युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
मेरा युवा भारत (MY Bharat) पोर्टलने केवळला तीन महिन्यात ओलांडला 1.45 कोटी युवा नोंदणीचा टप्पा
01 FEB 2024 7:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2024
मेरा युवा भारत(MY Bharat) या पोर्टलने 31-1-2024 रोजी 1.45 कोटींच्या वर नोंदणीचा ऐतिहासिक टप्पा गाठला आहे. केवळ काही मिनिटातच नोंदणी प्रक्रिया पूर्ण करणाऱ्या ‘ यूजर फ्रेंडली इंटरफेस’मुळे हे शक्य झाले आहे. विधायक आणि परिवर्तनकारी उपक्रमांकडे देशातील युवा वर्गाला वळवण्यामध्ये या पोर्टलने आधीपासूनच आपला प्रभाव दाखवला आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी राष्ट्रीय एकता दिवस म्हणजेच 31 ऑक्टोबर 2023 रोजी नवी दिल्लीत कर्तव्य पथावर देशातील युवा वर्गासाठी मेरा युवा भारत(MY Bharat) या मंचाचा शुभारंभ केला. विकसित भारताच्या निर्मितीच्या आपल्या आकांक्षाची पूर्तता करण्यासाठी युवा वर्गाला सक्षम करण्यासाठी समान संधी देण्याच्या महत्त्वाच्या उद्दिष्टासह युवा वर्गाचा विकास आणि युवा प्रणीत विकासाला तंत्रज्ञानाच्या मदतीने चालना देणारा एक आस म्हणून माय भारत पोर्टलकडे पाहिले जात आहे. हा एक ‘फिजिटल’(फिजिकल+ डिजिटल) मंच असून त्यात डिजिटली जोडले जाण्याच्या संधीसह भौतिक कृतीचा समावेश आहे. भौतिक कृती आणि डिजिटल कनेक्टिव्हिटी यांचे मिश्रण या मंचाच्या आधुनिक, गतिशील स्वरुपाचे दर्शन घडवत आहे.
देशभरातील युवा वर्ग माय भारत पोर्टलवर (https://www.mybharat.gov.in/) नोंदणी करू शकतो आणि पोर्टलवर उपलब्ध असलेल्या विविध संधी आणि कार्यक्रमांसाठी साईन अप करू शकतो. युवा वर्गाच्या विकासाकरिता हे पोर्टल अतिशय झपाट्याने एक मध्यवर्ती साधन म्हणून उदयाला आले आहे ज्यामध्ये विविध संधी, कार्यक्रम पोलिस, शहरी स्थानिक संस्था(ULBs) आणि विविध मंत्रालये यांच्यासोबत स्वयंसेवक म्हणून करावयाचे विविध उपक्रम उपलब्ध आहेत. प्रवाशांना अधिक जास्त प्रमाणात रस्ते सुरक्षा पुरवण्यासाठी आणि अधिक चांगले वाहतूक व्यवस्थापन करण्यासाठी राष्ट्रीय युवा दिनी, 12 जानेवारी 2024 रोजी एक लाखांहून जास्त स्वयंसेवकांनी देशभरात वाहतूक पोलिसांसोबत काम केले. माय भारतच्या यशाबद्दल बोलताना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 27 जानेवारी 2024 रोजी एनसीसी आणि एनएसएस च्या स्वयंसेवकांसोबत संवाद साधताना इतक्या कमी कालावधीत माय भारत पोर्टलला मिळालेल्या अभूतपूर्व प्रतिसादाची माहिती दिली. 21व्या शतकातील भारताच्या युवा वर्गासाठी हा सर्वात मोठा मंच आहे असे त्यांनी या मंचाच्या अतिशय जलद आणि प्रभावी संपर्काला अधोरेखित करत सांगितले.
यापुढील काळाचा विचार करून, आपला प्रभाव वाढवण्यासाठी माय भारतचे नवीन वैशिष्ट्यांचा आणि उपक्रमांचा समावेश करण्याचे उद्दिष्ट आहे. उदयोन्मुख क्षेत्रामधील आपल्या प्रस्तावांचा विस्तार करण्यामध्ये आणि शैक्षणि संस्था आणि युवा संघटनांसोबत अधिक जास्त प्रमाणात संपर्क प्रस्थापित करण्यात या मंचाचा भर आहे. आपली उत्क्रांतीची प्रक्रिया सुरू असताना माय भारत समान संधी उपलब्ध करून देण्याच्या आणि युवा वर्गात सातत्याने शिकण्याच्या संस्कृतीला प्रोत्साहन देण्याच्या आपल्या मोहिमेशी वचनबद्ध आहे. सध्या अस्तित्वात असलेल्या कार्यक्रमांना उपलब्ध संसाधने आणि विशेषज्ञांच्या मदतीने एकत्र करून आपल्या क्षमतेमध्ये वाढ करण्याचे मेरा युवा भारतचे उद्दिष्ट आहे. ही केवळ एक संघटना नाही तर 2047 पर्यंत भारताला विकसित भारत बनवण्याचा एक दृष्टीकोन आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Mera Yuva Bharat (MY Bharat) Portal surpasses 1.45 Crore Youth registrations in three months
01 FEB 2024 4:43PM by PIB Delhi
The Mera Yuva Bharat (MY Bharat) portal has reached a historic milestone with over 1.45 crore registrations as on 31.01.2024. This has been possible due to the user friendly interface that allows registration to be completed within a few minutes. The portal is already having an impact on mobilizing the nation's youth towards constructive and transformative endeavors.
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched 'Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’ platform for youth of the country on National Unity Day, i.e., on October 31st 2023 at Kartavya Path, New Delhi. The MY Bharat portal is envisioned as a pivotal, technology-driven facilitator for youth development and youth-led development, with the overarching goal of providing equitable opportunities to empower the youth in realizing their aspirations and contributing to the creation of a “Viksit Bharat” (developed India). It is a 'Phygital Platform' (physical + digital) comprising physical activity along with an opportunity to connect digitally. The fusion of physical activities and digital connectivity reflects the modern, dynamic nature of the platform.
Youth across the country can register on the MY Bharat portal (https://www.mybharat.gov.in/) and sign up for various opportunities and events available on the portal. MY Bharat has rapidly emerged as a pivotal tool for youth development, offering a diverse array of opportunities, events and volunteering activities with Police, Urban Local Bodies (ULBs) and various Ministries. On National Youth Day, 12th January 2024, over 1 lakh volunteers worked with traffic police pan-India to assist in greater road safety for commuters and better traffic management.
Talking about the success of MY Bharat, Prime Minister Shri Narendra Modi, talking to NCC and NSS Volunteers on 27th January 2024 talked about the overwhelming response to the MY Bharat portal within such a short span. He said that this is the largest platform for the twenty first century youth of Bharat, highlighting the platform's swift and impactful outreach.
Looking ahead, MY Bharat aims to introduce new features and initiatives to further enhance its impact. The platform is keen on expanding its offerings in emerging sectors, and deepening its engagement with educational institutions and youth organizations. As it continues to evolve, MY Bharat remains committed to its mission of providing equitable opportunities and promoting a culture of continuous learning among the youth. Mera Yuva Bharat aims to enhance efficiency by converging existing programs, making the most of available resources and expertise. It is not just an organization, it's a vision for India to be 'Viksit Bharat' by the year 2047.