Ministry of Youth Affairs and Sports
Mera Yuva Bharat (MY Bharat) Portal surpasses 1.45 Crore Youth registrations in three months
01 FEB 2024 4:43PM by PIB Delhi
The Mera Yuva Bharat (MY Bharat) portal has reached a historic milestone with over 1.45 crore registrations as on 31.01.2024. This has been possible due to the user friendly interface that allows registration to be completed within a few minutes. The portal is already having an impact on mobilizing the nation's youth towards constructive and transformative endeavors.
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched 'Mera Yuva Bharat (MY Bharat)’ platform for youth of the country on National Unity Day, i.e., on October 31st 2023 at Kartavya Path, New Delhi. The MY Bharat portal is envisioned as a pivotal, technology-driven facilitator for youth development and youth-led development, with the overarching goal of providing equitable opportunities to empower the youth in realizing their aspirations and contributing to the creation of a “Viksit Bharat” (developed India). It is a 'Phygital Platform' (physical + digital) comprising physical activity along with an opportunity to connect digitally. The fusion of physical activities and digital connectivity reflects the modern, dynamic nature of the platform.
Youth across the country can register on the MY Bharat portal (https://www.mybharat.gov.in/) and sign up for various opportunities and events available on the portal. MY Bharat has rapidly emerged as a pivotal tool for youth development, offering a diverse array of opportunities, events and volunteering activities with Police, Urban Local Bodies (ULBs) and various Ministries. On National Youth Day, 12th January 2024, over 1 lakh volunteers worked with traffic police pan-India to assist in greater road safety for commuters and better traffic management.
Talking about the success of MY Bharat, Prime Minister Shri Narendra Modi, talking to NCC and NSS Volunteers on 27th January 2024 talked about the overwhelming response to the MY Bharat portal within such a short span. He said that this is the largest platform for the twenty first century youth of Bharat, highlighting the platform's swift and impactful outreach.
Looking ahead, MY Bharat aims to introduce new features and initiatives to further enhance its impact. The platform is keen on expanding its offerings in emerging sectors, and deepening its engagement with educational institutions and youth organizations. As it continues to evolve, MY Bharat remains committed to its mission of providing equitable opportunities and promoting a culture of continuous learning among the youth. Mera Yuva Bharat aims to enhance efficiency by converging existing programs, making the most of available resources and expertise. It is not just an organization, it's a vision for India to be 'Viksit Bharat' by the year 2047.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ) ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 1.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ
01 FEB 2024 4:43PM by PIB Chandigarh
ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ) ਪੋਰਟਲ 31 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਤੱਕ 1.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਯੂਜ਼ਰ ਫਰੈਂਡਲੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਲਾਮਬੰਦ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਯਾਨੀ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਕਰਤੱਵਿਆ ਪਥ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ‘ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ (ਮਾਈ ਭਾਰਤ)’ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਫੈਸੀਲੀਟੇਟਰ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ "ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ 'ਫਿਜਿਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ' (ਭੌਤਿਕ + ਡਿਜੀਟਲ) ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜੁੜਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸੰਯੋਜਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸੁਭਾਅ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ (https://www.mybharat.gov.in/) ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਲਈ ਸਾਈਨ ਅੱਪ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਪੁਲਿਸ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਲੋਕਲ ਬਾਡੀਜ਼ (ਯੂਐਲਬੀਜ਼) ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵੰਨ ਸੁਵੰਨੇ ਮੌਕਿਆਂ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਦਿਵਸ 12 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਸੜਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਲਈ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਪੁਲਿਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 27 ਜਨਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਵਾਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਭਰਵੇਂ ਹੁੰਗਾਰੇ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕੀਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਵਿੱਖ ਵਿਚ ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹੈ। ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਿਲਸਿਲਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਯੁਵਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਇਕਸਾਰ ਕਰਕੇ, ਉਪਲਬਧ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ।