ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਉਗਰਾਹੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਫਾਈਲ ਕਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2.4 ਗੁਣਾ ਵਧੀ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਾਂ 2013-14 ਵਿੱਚ 93 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਦਿਨ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 2024-25 ਦਾ ਅੰਤਰਿਮ ਬਜਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਦੀ ਉਗਰਾਹੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 2.4 ਗੁਣਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।" ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2013-14 ਵਿੱਚ ₹ 2.2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਹੁਣ ₹ 7 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਦੇਣਦਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪ੍ਰਚੂਨ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਸੰਭਾਵੀ ਟੈਕਸ ਦੀ ਹੱਦ ਨੂੰ ₹ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹ 3 ਕਰੋੜ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਨੁਮਾਨਤ ਟੈਕਸ ਦੇ ਯੋਗ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਹੱਦ ਨੂੰ ₹ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ₹ 75 ਲੱਖ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਮੌਜੂਦਾ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ 30 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 22 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਨਵੀਂਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ 15 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਟੈਕਸਦਾਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਫੇਸਲੇਸ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਅਤੇ ਅਪੀਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ-ਅਧਾਰਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪਡੇਟਿਡ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ 26ਏਐੱਸ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਭਰੇ ਜਾ ਰਹੇ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਨਾਲਕ ਟੈਕਸ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨਾ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸੌਖਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਟਰਨ ਦਾ ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਾਂ ਸਾਲ 2013-14 ਵਿੱਚ 93 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਦਸ ਦਿਨ ਰਹ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਿਫੰਡ ਹੁਣ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Finance
DIRECT TAX COLLECTIONS MORE THAN TREBLED AND RETURN FILERS SWELLED TO 2.4 TIMES IN PAST DECADE: UNION FINANCE MINISTER
AVERAGE PROCESSING TIME OF RETURNS COMES DOWN FROM 93 DAYS IN 2013-14 TO JUST TEN DAYS NOW
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Delhi
Over the last ten years, the direct tax collections have more than trebled and the return filers swelled to 2.4 times”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, while presenting the Interim Budget 2024-25 in the Parliament today. The Minister assured taxpayers that their contributions have been used wisely for the development of the country and welfare of its people. She appreciated the tax payers for their support.
Smt. Sitharaman further added that under the new tax regime, the tax rates have been reduced and rationalised. There is now no tax liability for tax payers with income up to ₹ 7 lakh, up from ₹ 2.2 lakh in the financial year 2013-14. The threshold for presumptive taxation for retail businesses was increased from ₹ 2 crore to ₹ 3 crore. Similarly, the threshold for professionals eligible for presumptive taxation was increased from ₹ 50 lakh to ₹ 75 lakh. Also, corporate tax rate was decreased from 30 per cent to 22 per cent for existing domestic companies and to 15 per cent for certain new manufacturing companies.
The Union Minister highlighted that in the last five years, the government’s focus had been to improve tax-payer services. “The age-old jurisdiction-based assessment system was transformed with the introduction of Faceless Assessment and Appeal, thereby imparting greater efficiency, transparency and accountability”, she said.
Smt. Sitharaman also asserted that the introduction of updated income tax returns, a new Form 26AS and pre-filling of tax returns have made filing of tax returns simpler and easier, reducing average processing time of returns from 93 days in the year 2013-14 to a mere ten days this year, thereby making refunds faster.