Ministry of Finance
DIRECT TAX COLLECTIONS MORE THAN TREBLED AND RETURN FILERS SWELLED TO 2.4 TIMES IN PAST DECADE: UNION FINANCE MINISTER
AVERAGE PROCESSING TIME OF RETURNS COMES DOWN FROM 93 DAYS IN 2013-14 TO JUST TEN DAYS NOW
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Delhi
Over the last ten years, the direct tax collections have more than trebled and the return filers swelled to 2.4 times”, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said, while presenting the Interim Budget 2024-25 in the Parliament today. The Minister assured taxpayers that their contributions have been used wisely for the development of the country and welfare of its people. She appreciated the tax payers for their support.
Smt. Sitharaman further added that under the new tax regime, the tax rates have been reduced and rationalised. There is now no tax liability for tax payers with income up to ₹ 7 lakh, up from ₹ 2.2 lakh in the financial year 2013-14. The threshold for presumptive taxation for retail businesses was increased from ₹ 2 crore to ₹ 3 crore. Similarly, the threshold for professionals eligible for presumptive taxation was increased from ₹ 50 lakh to ₹ 75 lakh. Also, corporate tax rate was decreased from 30 per cent to 22 per cent for existing domestic companies and to 15 per cent for certain new manufacturing companies.
The Union Minister highlighted that in the last five years, the government’s focus had been to improve tax-payer services. “The age-old jurisdiction-based assessment system was transformed with the introduction of Faceless Assessment and Appeal, thereby imparting greater efficiency, transparency and accountability”, she said.
Smt. Sitharaman also asserted that the introduction of updated income tax returns, a new Form 26AS and pre-filling of tax returns have made filing of tax returns simpler and easier, reducing average processing time of returns from 93 days in the year 2013-14 to a mere ten days this year, thereby making refunds faster.

નાણા મંત્રાલય
છેલ્લા એક દાયકામાં ડાયરેક્ટ ટેક્સ કલેક્શન ત્રણ ગણાથી વધુ અને રિટર્ન ફાઇલ કરનારાઓમાં 2.4 ગણો વધારો થયો છે: કેન્દ્રીય નાણામંત્રી
રિટર્નનો સરેરાશ પ્રોસેસિંગ સમય વર્ષ 2013-14માં 93 દિવસથી ઘટીને હવે માત્ર 10 દિવસ થઈ ગયો છે
01 FEB 2024 12:43PM by PIB Ahmedabad
"છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રત્યક્ષ કરવેરાની વસૂલાતમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે અને રિટર્ન ફાઇલ કરનારાઓમાં 2.4 ગણો વધારો થયો છે." કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામને આજે સંસદમાં વર્ષ 2024-25નું વચગાળાનું બજેટ રજૂ કરતાં જણાવ્યું હતું. મંત્રીએ કરદાતાઓને ખાતરી આપી હતી કે, તેમના યોગદાનનો ઉપયોગ દેશના વિકાસ અને તેના લોકોના કલ્યાણ માટે સમજદારીપૂર્વક કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કરદાતાઓના સમર્થન બદલ તેમની પ્રશંસા કરી.
શ્રીમતી સીતારામને વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ કરવેરાના દરોમાં ઘટાડો કરવામાં આવ્યો છે અને તેને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે. ₹ 7 લાખ સુધીની આવક ધરાવતા કરદાતાઓ માટે હવે કોઈ કરવેરાની જવાબદારી નથી, જે નાણાકીય વર્ષ 2013-14માં ₹2.2 લાખ હતી. રિટેલ બિઝનેસ માટે અનુમાનિત કરવેરાની મર્યાદા ₹2 કરોડથી વધારીને ₹3 કરોડ કરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે, અનુમાનિત કરવેરા માટે પાત્રતા ધરાવતા વ્યાવસાયિકો માટેની મર્યાદા ₹50 લાખથી વધારીને ₹75 લાખ કરવામાં આવી હતી. ઉપરાંત કોર્પોરેટ ટેક્સનો દર હાલની સ્થાનિક કંપનીઓ માટે 30 ટકાથી ઘટાડીને 22 ટકા અને કેટલીક નવી મેન્યુફેક્ચરિંગ કંપનીઓ માટે 15 ટકા કરવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં સરકારનું ધ્યાન કરદાતાઓની સેવાઓમાં સુધારો કરવા પર કેન્દ્રિત છે. "વર્ષો જૂની અધિકારક્ષેત્ર-આધારિત આકારણી પ્રણાલીની રજૂઆત સાથે રૂપાંતરિત કરવામાં આવી હતી ફેસલેસ એસેસમેન્ટ એન્ડ અપીલ, જેથી વધુ કાર્યક્ષમતા, પારદર્શકતા અને જવાબદારી પ્રદાન થાય છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રીમતી સીતારામને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આવકવેરાનાં અપડેટેડ રિટર્ન, નવું ફોર્મ 26એએસ અને કરવેરાનાં રિટર્ન્સ અગાઉથી ભરવાનાં કારણે કરવેરાનાં રિટર્ન ભરવાનું સરળ અને સરળ બન્યું છે. વર્ષ 2013-14માં વળતરનો સરેરાશ પ્રોસેસિંગ સમય 93 દિવસથી ઘટાડીને આ વર્ષે માત્ર 10 દિવસનો કરાયો, જેનાથી રિફંડ ઝડપથી મળે છે.