ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਲਿਬਾਸ/ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੀ ਛੂਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
01 FEB 2024 11:32AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਲਿਬਾਸ/ਕੱਪੜਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ (ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ) ਦੀ ਛੂਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਦੋ (2) ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਿਆਦ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀ ਵਿਵਸਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਪਾਰ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਹੋਰ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ (ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ) ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ, ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ "ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਮਾਲ ਨਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਟੈਕਸ" ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦਾ ਮੈਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 31.03.2020 ਤੱਕ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ "ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਮਾਲ ਨਾ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਟੈਕਸ" ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਸਤਾਰ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੱਕ ਗਾਰਮੈਂਟਸ ਅਤੇ ਮੇਕ-ਅੱਪ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਿਬਾਸ/ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ੀਰੋ-ਰੇਟਿਡ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਕੱਪੜਾ ਉਤਪਾਦ (ਅਧਿਆਇ 61, 62 ਅਤੇ 63 ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ, ਜੋ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਓਡੀਟੀਈਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਛੂਟ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਿਬਾਸ/ਕਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ 'ਤੇ ਡਿਊਟੀ ਡਰਾਅਬੈਕ ਸਕੀਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਲਈ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਸਿਧਾਂਤ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੱਧਰੀ ਖੇਡ ਦਾ ਖੇਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨਪੁੱਟਸ 'ਤੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਛੂਟ ਜਾਂ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਹੋਰ ਗ਼ੈਰ-ਰਿਫੰਡ ਕੀਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਛੂਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਦੇ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਲੇਵੀਜ਼ ਦੀ ਛੂਟ ਵਿੱਚ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ, ਕੈਪਟਿਵ ਪਾਵਰ, ਫਾਰਮ ਸੈਕਟਰ, ਮੰਡੀ ਟੈਕਸ, ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਡਿਊਟੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ 'ਤੇ ਸਟੈਂਪ ਡਿਊਟੀ, ਕੱਚੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ, ਗ਼ੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਡੀਲਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦਦਾਰੀ, ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇਨਪੁਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ੁਲਕਾਂ ਦੀ ਛੂਟ ਵਿੱਚ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਈਂਧਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਕਾਰੀ ਡਿਊਟੀ, ਕੱਚੇ ਕਪਾਹ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਖਾਦ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਇਨਪੁਟਸ 'ਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ, ਗ਼ੈਰ-ਰਜਿਸਟਰਡ ਡੀਲਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਲਈ ਇਨਪੁਟਸ ਅਤੇ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਕੋਲੇ 'ਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਸੈੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਓਐੱਸਸੀਟੀਐੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਮਾਪਦੰਡ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਕੱਪੜਾ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਦੇ ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭਾਗ ਵਾਲੇ ਕੱਪੜੇ ਅਤੇ ਮੇਕਅੱਪ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੋ (2) ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਹੋਰ ਮਿਆਦ ਲਈ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਸਥਿਰ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵਪਾਰ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Cabinet
Cabinet approves continuation of Scheme for Rebate of State and Central Taxes and Levies for export of Apparel/Garments
01 FEB 2024 11:32AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the continuation of Scheme for Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) for export of Apparel/Garments and Made ups upto 31st March 2026.
Continuation of Scheme for proposed duration of two (2) years will provide stable policy regime which is essential for long term trade planning, more so in the textiles sector where orders can be placed in advance for long term delivery.
The continuation of RoSCTL will ensure predictability and stability in policy regime, help remove the burden of taxes and levies and provide level playing field on the principle that “goods are exported and not domestic taxes”
The Union Cabinet had given approval of the scheme up to 31.03.2020 and further approval was given for continuation of RoSCTL till 31st March 2024. The present extension upto 31st March 2026 helps in enhancing export competitiveness of garments and made-ups sectors. It makes apparel/garments and Made ups products cost-competitive and adopt the principle of zero-rated export. The other textile products (excluding Chapter 61, 62 and 63) not covered under the RoSCTL, are eligible to avail the benefits under RoDTEP along with other products.
The objective of the scheme is to compensate for the State and Central Taxes and Levies in addition to the Duty Drawback Scheme on export of apparel/ garments and Made-ups by way of rebate. It is based on an internationally acceptable principle that taxes and duties should not be exported, to enable a level playing field in the international market for exports. Hence, not only indirect taxes on inputs are to be rebated or reimbursed but also other un-refunded State & Central taxes and levies are to be rebated.
Rebate of State Taxes and Levies comprises VAT on fuel used in transportation, captive power, farm sector, mandi tax, duty of electricity, stamp duty on export documents, embedded SGST paid on inputs such as pesticides, fertilizers etc. used in production of raw cotton, purchases from unregistered dealers, coal used in production of electricity and inputs for transport sector. Rebate of Central Taxes and Levies comprises central excise duty on fuel used in transportation, embedded CGST paid on inputs such as pesticides, fertilizer etc. used in production of raw cotton, purchases from unregistered dealers, inputs for transport sector and embedded CGST and Compensation Cess on coal used in production of electricity.
RoSCTL has been an important policy measure and has helped in enhancing competitiveness of Indian exports of apparel and made ups which are value added and labour intensive segments of the Textile Value Chain. Continuation of Scheme for further duration of two (2) years will provide stable policy regime which is essential for long term trade planning, more so in the textiles sector where orders can be placed in advance for long term delivery.