મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે એપરલ/ગારમેન્ટ્સની નિકાસ માટે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકારના કરવેરા અને લેવીને રિબેટ માટેની યોજના ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી
01 FEB 2024 11:32AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે પરિધાન/ગારમેન્ટ્સ અને મેડ અપ્સની નિકાસ માટે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવી (આરઓએસસીટીએલ)ને 31 ટકા સુધી રિબેટ કરવાની યોજના માર્ચ 2026 સુધી ચાલુ રાખવાની મંજૂરી આપી હતી..
સૂચિત સમયગાળા માટે બે (2) વર્ષ માટે યોજના ચાલુ રાખવાથી સ્થિર નીતિગત વ્યવસ્થા પ્રદાન થશે, જે લાંબા ગાળાના વેપાર આયોજન માટે આવશ્યક છે, ખાસ કરીને ટેક્સટાઇલ્સ ક્ષેત્રમાં, જ્યાં લાંબા ગાળાની ડિલિવરી માટે અગાઉથી ઓર્ડર આપી શકાય છે.
આર.એસ.એસ.સી.ટી.એલ.ને ચાલુ રાખવાથી નીતિગત વ્યવસ્થામાં આગાહી અને સ્થિરતા સુનિશ્ચિત થશે, કરવેરા અને કરવેરાના ભારણને દૂર કરવામાં મદદ મળશે અને "ચીજવસ્તુઓની નિકાસ થાય છે અને સ્થાનિક કર નહીં" એ સિદ્ધાંત પર લેવલ પ્લેઇંગ ફિલ્ડ પ્રદાન કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 31.03.2020 સુધી આ યોજનાને મંજૂરી આપી હતી અને 31 માર્ચ, 2024 સુધી આરઓએસસીટીએલને ચાલુ રાખવા માટે વધુ મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. હાલનું 31 માર્ચ, 2026 સુધીનું વિસ્તરણ ગારમેન્ટ્સ અને મેડ-અપ્સ સેક્ટર્સની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં મદદ કરશે. તે પરિધાન/ગારમેન્ટ્સ અને મેડ અપ્સ પ્રોડક્ટ્સને ખર્ચ-સ્પર્ધાત્મક બનાવશે અને શૂન્ય-નિર્ધારિત નિકાસના સિદ્ધાંતને અપનાવશે. આર..એસ.સી.ટી.એલ. હેઠળ આવરી લેવામાં ન આવેલા અન્ય ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદનો (પ્રકરણ 61, 62 અને 63 સિવાય) અન્ય ઉત્પાદનો સાથે આરઓડીટીઇપી હેઠળ લાભ મેળવવા માટે પાત્ર છે.
આ યોજનાનો ઉદ્દેશ્ય પરિધાન/ગારમેન્ટ્સ અને મેડ-અપ્સની રિબેટ મારફતે નિકાસ પર ડયૂટી ડ્રોબેક સ્કીમ ઉપરાંત રાજ્ય અને કેન્દ્રીય કરવેરા અને લેવીને સરભર કરવાનો છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકાર્ય સિદ્ધાંત પર આધારિત છે કે કરવેરા અને જકાતની નિકાસ ન કરવી જોઈએ, જેથી નિકાસ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં સમાન તક મળી શકે. એટલે ઇનપુટ્સ પરના પરોક્ષ કરવેરામાં ઘટાડો કે વળતર મળવાનું છે એટલું જ નહીં, પરંતુ અન્ય અન-રિફંડેડ રાજ્ય અને કેન્દ્રના કરવેરા અને વસૂલાતમાં પણ છૂટ આપવામાં આવશે.
રાજ્ય કરવેરા અને લેવીની છૂટમાં પરિવહન, કેપ્ટિવ પાવર, કૃષિ ક્ષેત્ર, મંડી ટેક્સ, વીજળીની ડ્યુટી, નિકાસ દસ્તાવેજો પર સ્ટેમ્પ ડ્યુટી, કાચા કપાસના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા જંતુનાશકો, ખાતરો વગેરે જેવા ઇનપુટ્સ પર ચૂકવવામાં આવતી એમ્બેડેડ એસજીએસટી, બિનનોંધાયેલા ડીલરો પાસેથી ખરીદી, વીજળીના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા કોલસા અને પરિવહન ક્ષેત્ર માટે ઇનપુટ્સનો સમાવેશ થાય છે. સેન્ટ્રલ ટેક્સ અને લેવીઝની છૂટમાં પરિવહનમાં વપરાતા ઇંધણ પર સેન્ટ્રલ એક્સાઇઝ ડ્યુટી, કાચા કપાસના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા જંતુનાશકો, ખાતર વગેરે જેવા ઇનપુટ્સ પર ચૂકવવામાં આવતી એમ્બેડેડ સીજીએસટી, નોંધણી વગરના ડીલરો પાસેથી ખરીદી, પરિવહન ક્ષેત્ર માટેના ઇનપુટ્સ અને વીજળીના ઉત્પાદનમાં ઉપયોગમાં લેવાતા કોલસા પર એમ્બેડેડ સીજીએસટી અને કમ્પેન્સેશન સેસનો સમાવેશ થાય છે.
આર..એસ.સી.ટી.એલ. એક મહત્વપૂર્ણ નીતિગત પગલું છે અને તેણે કાપડ મૂલ્ય શ્રુંખલાના મૂલ્ય વર્ધિત અને શ્રમ ઘનિષ્ઠતા ધરાવતા સેગમેન્ટ એવા વસ્ત્રો અને મેડ અપ્સની ભારતીય નિકાસની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં મદદ કરી છે. બે (2) વર્ષનાં વધારે સમયગાળા માટે યોજના ચાલુ રાખવાથી સ્થિર નીતિગત વ્યવસ્થા પ્રદાન થશે, જે લાંબા ગાળાના વેપાર આયોજન માટે આવશ્યક છે, ખાસ કરીને ટેક્સટાઇલ્સ ક્ષેત્રમાં, જ્યાં લાંબા ગાળાની ડિલિવરી માટે અગાઉથી ઓર્ડર આપી શકાય છે.

Cabinet
Cabinet approves continuation of Scheme for Rebate of State and Central Taxes and Levies for export of Apparel/Garments
01 FEB 2024 11:32AM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved the continuation of Scheme for Rebate of State and Central Taxes and Levies (RoSCTL) for export of Apparel/Garments and Made ups upto 31st March 2026.
Continuation of Scheme for proposed duration of two (2) years will provide stable policy regime which is essential for long term trade planning, more so in the textiles sector where orders can be placed in advance for long term delivery.
The continuation of RoSCTL will ensure predictability and stability in policy regime, help remove the burden of taxes and levies and provide level playing field on the principle that “goods are exported and not domestic taxes”
The Union Cabinet had given approval of the scheme up to 31.03.2020 and further approval was given for continuation of RoSCTL till 31st March 2024. The present extension upto 31st March 2026 helps in enhancing export competitiveness of garments and made-ups sectors. It makes apparel/garments and Made ups products cost-competitive and adopt the principle of zero-rated export. The other textile products (excluding Chapter 61, 62 and 63) not covered under the RoSCTL, are eligible to avail the benefits under RoDTEP along with other products.
The objective of the scheme is to compensate for the State and Central Taxes and Levies in addition to the Duty Drawback Scheme on export of apparel/ garments and Made-ups by way of rebate. It is based on an internationally acceptable principle that taxes and duties should not be exported, to enable a level playing field in the international market for exports. Hence, not only indirect taxes on inputs are to be rebated or reimbursed but also other un-refunded State & Central taxes and levies are to be rebated.
Rebate of State Taxes and Levies comprises VAT on fuel used in transportation, captive power, farm sector, mandi tax, duty of electricity, stamp duty on export documents, embedded SGST paid on inputs such as pesticides, fertilizers etc. used in production of raw cotton, purchases from unregistered dealers, coal used in production of electricity and inputs for transport sector. Rebate of Central Taxes and Levies comprises central excise duty on fuel used in transportation, embedded CGST paid on inputs such as pesticides, fertilizer etc. used in production of raw cotton, purchases from unregistered dealers, inputs for transport sector and embedded CGST and Compensation Cess on coal used in production of electricity.
RoSCTL has been an important policy measure and has helped in enhancing competitiveness of Indian exports of apparel and made ups which are value added and labour intensive segments of the Textile Value Chain. Continuation of Scheme for further duration of two (2) years will provide stable policy regime which is essential for long term trade planning, more so in the textiles sector where orders can be placed in advance for long term delivery.