ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ/ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਕੈਡਿਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 JAN 2024 5:46PM by PIB Chandigarh
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਹੋਰ ਸਾਥੀ, DG NCC, ਉਪਸਥਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ, ਪਤਵੰਤੇ ਅਤਿਥੀ, ਸਿੱਖਿਅਕਗਣ, NCC ਅਤੇ NSS ਦੇ ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ।
ਤੁਸੀਂ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਜੋ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਹੀ ਪਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵੰਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਦੋ ਵਜ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 75ਵਾਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਈਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਇੱਥੇ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਆਏ ਹੋ, ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਹਿਕ, ਵਿਭਿੰਨ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੋਚ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹੋ। ਅੱਜ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਭੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਬਾਲਿਕਾ(ਬਾਲੜੀ) ਦਿਵਸ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਸ, ਜਜ਼ਬੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਗੁਣਗਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਫੌਲਾਦੀ ਇਰਾਦਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕਈ ਬੜੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪ੍ਰਸਤੁਤੀ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿਖਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਹੈ- ਜਨਨਾਇਕ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਦੇਣ ਦਾ। ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਜੀ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ‘ਬੀਜੇਪੀ’ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਜਨਨਾਇਕ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਬੇਹੱਦ ਗ਼ਰੀਬੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਸਮਾਨਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਲੜਦੇ ਹੋਏ ਉਹ ਰਾਸ਼ਟਰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਉੱਚੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਸਨ। ਉਹ ਦੋ ਵਾਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭੀ ਰਹੇ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣਾ ਨਿਮਰ ਸੁਭਾਅ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ।
ਜਨਨਾਇਕ ਕਰਪੂਰੀ ਠਾਕੁਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਸਾਦਗੀ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦੇ ਉਥਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਦੁਖ ਸਮਝਣਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਉਣਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲਾਭਾਰਥੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਜਿਹੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣਾ, ਸਮਾਜ ਦੇ ਪਿਛੜੇ ਅਤੇ ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਪੂਰੀ ਬਾਬੂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਆਪ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪੜ੍ਹੋ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਲੋਕ ਅਜਿਹੇ ਭੀ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਿੱਲੀ ਆਏ ਹੋਣਗੇ। ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਆਪ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਐਸੀ ਕੜਾਕੇ ਦੀ ਠੰਢ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਤਾਂ ਮੌਸਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਠੰਢ ਅਤੇ ਸੰਘਣੇ ਕੋਹਰੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਰਿਹਰਸਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਭੀ ਗ਼ਜ਼ਬ ਦੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਿੱਤੀ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੋਂ ਆਪਣੇ ਘਰ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਦੇ ਲਈ ਕਾਫੀ ਕੁਝ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਰਾਜ ਤੋਂ ਦੂਸਰੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਭਰ ਨਾਲ ਹੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਅਨੁਭਵ ਜੁੜਨ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੋਸਤੋ,
ਤੁਹਾਡੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿੱਚ ‘Gen ਜ਼ੀ’ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਹ ਲੋਕ ਹੋ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਵੇਗੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਹਰ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਭਰਮਾਰ ਹੋਵੇ। ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਹਰ ਬਾਧਾ (ਰੁਕਾਵਟ) ਦੂਰ ਹੋਵੇ। ਜੋ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ, ਫੋਕਸਡ ਮਾਇੰਡਸੈੱਟ ਅਤੇ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਮੈਨੂੰ ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਵਿੱਚ ਦਿਖਿਆ, ਉਹੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੀ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ ਕਿ ਜੋ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ- Nation First ਇਹੀ ਤੁਹਾਡਾ ਗਾਇਡਿੰਗ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜੋ ਭੀ ਕਰੋ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੋਚੋ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਕੀ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੂਸਰਾ ਇਹ ਕਿ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਭੀ ਵਿਫਲਤਾ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਸਾਡਾ ਚੰਦਰਯਾਨ ਭੀ ਉਹ ਭੀ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਦ ‘ਤੇ ਲੈਂਡ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਐਸਾ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਚੰਦ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਸਿਰੇ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਬਣ ਗਏ। ਇਸ ਲਈ ਹਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਜਿੱਤ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੀ ਕਾਮਯਾਬ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਛੋਟੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਹੈ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਮੇਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦੇਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਸੀ, ਇਹੀ ਸਮਾਂ(ਯਹੀ ਸਮਯ) ਹੈ, ਸਹੀ ਸਮਾਂ(ਸਮਯ) ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਸਮਾਂ(ਸਮਯ) ਹੈ। ਇਹੀ ਸਮਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਤੈਅ ਕਰੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਹੋ ਸਕੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੇਧਾ(ਬੁੱਧੀ-ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ) ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇ ਸਕੇ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕੇ। ਸਰਕਾਰ ਆਪਣੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅੱਜ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮੌਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਇਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ Reform ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ (ਪਾਉਣ) ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ।
ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਕਿਸੇ ਸਟ੍ਰੀਮ ਜਾਂ ਸਬਜੈਕਟ ਨਾਲ ਬੰਨ੍ਹੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਦੇ ਭੀ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਚੁਣ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ Research ਅਤੇ Innovation ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਨਾਲ Creativity ਅਤੇ Innovation ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਵਿਭਿੰਨ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਭੀ ਦਾਖਲਾ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ, ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਜ਼ਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ Volunteers ਹੋ, ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਸਮਝਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਦੇ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੂਬ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪ੍ਰਾਂਤਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਵਾਲੇ ਦੋਸਤ ਹੋਣ, ਉਸ ਦੇ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਵਿੱਚ ਨਿਖਾਰ ਆਉਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਾਤ ਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਫਿਟਨਸ। ਵੈਸੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਆਪ ਸਭ ਫਿਟ ਹੋ। ਫਿਟਨਸ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੀ ਫਸਟ ਪ੍ਰਾਇਔਰਿਟੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਫਿਟਨਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਦੇ ਘੱਟ ਹੋ ਭੀ ਜਾਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮੋਟੀਵੇਸ਼ਨ ਬਣਾ ਲਓਗੇ ਤਾਂ ਸਮਝੋ ਹਰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਤ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਭੀ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਐੱਨਸੀਸੀ ਤੋਂ ਹੀ ਨਿਕਲਿਆ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮੈਂ ਉਸੇ ਰਸਤੇ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਜਾਂ ਕਲਚਰਲ ਕੈਂਪ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਕਰਤੱਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸੇ ਕੜੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ, ‘My Yuva Bharat’. ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ‘My Bharat’ Volunteers ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ। ‘My Bharat’ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ‘ਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਐਸੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਭ ਕਈ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭੀ ਜਾਓਗੇ ਅਤੇ ਕਈ ਐਕਸਪਰਟਸ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲੋਗੇ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਅਨੁਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰੇ ਜੀਵਨ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ। ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਭੀ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਦੇਖੋਗੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦਿਨ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਆਉਣਗੇ, ਇਹ ਭੀ ਯਾਦ ਆਵੇਗਾ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਬਾਤਾਂ ਕਹੀਆਂ ਸਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਿਓ। ਕਰੋਗੇ? ਜ਼ਰਾ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਦੱਸੋ? ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਤੇਜ਼ ਹੈ, ਬੇਟਿਆਂ ਦੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਕਰੋਗੇ? ਹੁਣ ਬਰਾਬਰ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਡਾਇਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰ ਲਿਖ ਕੇ ਰੱਖ ਲਵੋ। ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਆਪ ਨਮੋ ਐਪ ‘ਤੇ ਭੀ ਲਿਖ ਕੇ ਜਾਂ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਕੇ ਭੇਜਿਓ। ਭੇਜੋਗੇ? ਆਵਾਜ਼ ਦਬ ਗਈ। ਨਮੋ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੱਜ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਜੁੜੀ ਰਹਿ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਭੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਰੱਖੋਗੇ ਨਾ ਤਾਂ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਖੂਬ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਕਰਤੱਵਨਿਸ਼ਠ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣੋ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰੋ, ਬੁਰੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ‘ਤੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ, ਮੇਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਪਰੇਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭੀ ਆਪ ਛਾਏ ਰਹੋ, ਸਭ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤੋ, ਮੇਰੀ ਇਹੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਪੂਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ -
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ- ਜੈ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।
ਸ਼ਾਬਾਸ਼!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with NCC and NSS cadets in New Delhi
24 JAN 2024 5:46PM by PIB Delhi
The Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, my fellow ministers in the cabinet, DG NCC, officers, esteemed guests, teachers, and my young friends from NCC and NSS.
The cultural presentation you have just given here is evoking a sense of pride. You brought to life the historical personality of Rani Lakshmibai and the events of history in just a few moments. We are all familiar with these events, but the way you presented it is truly wonderful. You are about to become a part of the Republic Day parade, and this time it has become even more special for two reasons. It is the 75th Republic Day, and secondly, for the first time, the Republic Day parade is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the country. Today, I am seeing a large number of daughters who have come from different parts of the country. You have not come here alone; you have all brought the fragrance of your states, the experiences of various customs and traditions, and the prosperous thoughts of your societies. Meeting all of you is also a special occasion today. Today is National Girl Child Day. Today is the day to celebrate the courage, enthusiasm, and achievements of daughters. Daughters have the ability to make society and the country better. In different eras of history, Bharat’s daughters have laid the foundation for many great changes with their courageous intentions and dedication. There was a glimpse of this sentiment in the presentation that you gave just a while ago.
My dear friends,
All of you must have noticed that the country made a significant decision yesterday. This decision is to confer the Bharat Ratna on Jan Nayak Karpoori Thakur ji. It is essential for the youth of today to know about Karpoori Thakur ji and learn from his life. It is the privilege of our BJP government that it got the opportunity to honour Jan Nayak Karpoori Thakur with the Bharat Ratna. Despite facing challenges such as extreme poverty and social inequality, he reached great heights in national life. He served as the Chief Minister of Bihar twice. Despite this, he never gave up his humble nature and continued working for all sections of society. Jan Nayak Karpoori Thakur always remained known for his simplicity. His entire life was dedicated to social justice and uplift of the oppressed. Even today, he is cited as an example of honesty. Understanding the pain of the poor, making efforts to alleviate their concerns, prioritizing the welfare of the poor, running campaigns like Viksit Bharat Sankalp Yatra to reach the poorest of the poor beneficiary, consistently creating new schemes for the backward and extremely backward sections of society – you can see inspiration from Karpoori Babu's thoughts in all these initiatives of our government. All of you should read about him and make his ideals a part of your life. This will elevate your personality to new heights.
My dear young friends,
Many of you may be visiting Delhi for the first time. You are enthusiastic about Republic Day, but I know that many of you might be experiencing Delhi's biting cold for the first time. Our country is filled with diversities, even in terms of weather. Amidst such intense cold and thick fog, you have rehearsed day and night and delivered an amazing performance here. I am confident that when you return home, you will have many experiences to share about Republic Day, and that's the uniqueness of our country. In our diverse nation, travelling from one state to another brings a multitude of new experiences into our lives.
My dear friends,
Your generation is often referred to as 'Gen Z,' but I consider you the 'Amrit Generation'. You are the people whose energy will propel the country forward in the ‘Amrit Kaal’. You all are aware that Bharat has resolved to become a developed nation by 2047. The next 25 years are crucial for the country and for your future. Our commitment is that every dream of your Amrit generation comes true. Our commitment is that opportunities abound for the Amrit generation. Our commitment is to remove every obstacle from the path of the Amrit generation. The discipline, focused mindset, and coordination that I observed in your performance are the foundation for fulfilling the aspirations of the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
In this journey of the ‘Amrit Kaal’, you should always remember one thing: whatever you do, it should be done for the country. ‘Rashtra Pratham’ – ‘Nation First’ should be your guiding principle. Whatever you undertake, think first about how it will benefit the nation. Secondly, never be disheartened by failure in your life. Now, look at our Chandrayaan; it couldn't land on the moon initially. However, we then set a record by reaching the southern pole of the moon for the first time. So, whether it's victory or defeat, you must maintain perseverance. Our country is vast, but it's the small efforts that make it successful. Every small effort is important; every contribution matters.
My young friends,
You are my top priority. You possess the capability to lead the world. I had said from the Red Fort, "This is the time, the right time." This is your time. This time will determine your future and the future of the country. You need to strengthen your resolve so that the goal of a ‘Viksit Bharat’ can be achieved. You need to expand your knowledge so that Bharat’s intellect can lead the world in new directions. You need to enhance your abilities so that Bharat can play a crucial role in solving the world's challenges. The government is moving forward hand in hand with its young friends. New opportunities are being created for you today. New opportunities are being created for you today in various sectors. New paths are being paved for you to advance in the space sector. A strong emphasis is being placed on the 'Ease of Doing Business' initiative for you. Space is being created for the private sector in the defence sector. The National Research Foundation has been established for you.
We are focussing on the type of modern education that will be needed in the 21st century. We have reformed the education system of the country. Today, you have the opportunity to receive higher education in your mother tongue. Today, there is no obligation for you to be bound by any stream or subject. You can study any subject of your choice at any time. You all need to be more connected with research and innovation. Atal Tinkering Labs will greatly help promote creativity and innovation. The government has also created new opportunities for girl students who want to build a career in the military. Now, girls can also enrol in various military schools. You should move forward with full confidence. Your efforts, your vision, your capabilities will take Bharat to new heights.
Friends,
You are all volunteers, and I am delighted to see that you are channeling your energy in the right direction. You should not underestimate this. It is the most important part of anyone's entire life. Having a sense of discipline, having travelled extensively in the country, having friends of different regions and who know different languages, adds a natural grace to one's personality. Another thing you should always keep in mind is fitness. I can see that all of you are fit. Fitness should be your first priority. Discipline plays a crucial role in maintaining fitness. While motivation may sometimes be lacking, discipline is what keeps you on the right path. If you turn discipline into motivation, then rest assured, victory is guaranteed in every field.
Friends,
I too have been part of NCC. I have emerged from NCC as well. I came to you through the same path. I know that organizations like NCC, NSS, or cultural camps make young people aware of social and civic duties. As part of this, another organization has been established in the country. The name of this organization is 'My Yuva Bharat.' I would request you to register yourself as 'My Bharat' Volunteers and visit the 'My Bharat' website online.
Friends,
You will have the opportunity to participate in various programs during the Republic Day celebrations. Apart from participating in the parade, you will also visit many historical places and meet several experts. It will be an experience that you will remember for a lifetime. Every year when you watch the Republic Day parade, you will remember this day, and my conversation with you. So, do me a favour. Will you? Raise your hand and let me know? The voice of daughters is strong; the sons' voice is low. Will you do it? Now it's fine. Make sure to write your experience somewhere, maybe in a diary. And secondly, send it to me either by writing or by recording a video on the NaMo App that you learnt from Republic Day. Will you send it? The voice has gone down. Today's youth can stay continuously connected with me through the NaMo App. And when you keep your mobile phone in your pocket, you can tell the world that “I carry Narendra Modi in my pocket”.
My young friends,
I have faith in your abilities, and I trust you. Study well, become a responsible citizen, protect the environment, avoid bad habits, and take pride in your heritage and culture. The blessings of the country are with you, and I extend my best wishes to you. May you prevail and win everyone’s hearts during the parade. This is my wish. Thank you all very much. Raise your hands with me and say together:
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Well done!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.