Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during the interaction with NCC and NSS cadets in New Delhi
24 JAN 2024 5:46PM by PIB Delhi
The Defence Minister of the country, Shri Rajnath Singh ji, my fellow ministers in the cabinet, DG NCC, officers, esteemed guests, teachers, and my young friends from NCC and NSS.
The cultural presentation you have just given here is evoking a sense of pride. You brought to life the historical personality of Rani Lakshmibai and the events of history in just a few moments. We are all familiar with these events, but the way you presented it is truly wonderful. You are about to become a part of the Republic Day parade, and this time it has become even more special for two reasons. It is the 75th Republic Day, and secondly, for the first time, the Republic Day parade is dedicated to the ‘Nari Shakti’ (women power) of the country. Today, I am seeing a large number of daughters who have come from different parts of the country. You have not come here alone; you have all brought the fragrance of your states, the experiences of various customs and traditions, and the prosperous thoughts of your societies. Meeting all of you is also a special occasion today. Today is National Girl Child Day. Today is the day to celebrate the courage, enthusiasm, and achievements of daughters. Daughters have the ability to make society and the country better. In different eras of history, Bharat’s daughters have laid the foundation for many great changes with their courageous intentions and dedication. There was a glimpse of this sentiment in the presentation that you gave just a while ago.
My dear friends,
All of you must have noticed that the country made a significant decision yesterday. This decision is to confer the Bharat Ratna on Jan Nayak Karpoori Thakur ji. It is essential for the youth of today to know about Karpoori Thakur ji and learn from his life. It is the privilege of our BJP government that it got the opportunity to honour Jan Nayak Karpoori Thakur with the Bharat Ratna. Despite facing challenges such as extreme poverty and social inequality, he reached great heights in national life. He served as the Chief Minister of Bihar twice. Despite this, he never gave up his humble nature and continued working for all sections of society. Jan Nayak Karpoori Thakur always remained known for his simplicity. His entire life was dedicated to social justice and uplift of the oppressed. Even today, he is cited as an example of honesty. Understanding the pain of the poor, making efforts to alleviate their concerns, prioritizing the welfare of the poor, running campaigns like Viksit Bharat Sankalp Yatra to reach the poorest of the poor beneficiary, consistently creating new schemes for the backward and extremely backward sections of society – you can see inspiration from Karpoori Babu's thoughts in all these initiatives of our government. All of you should read about him and make his ideals a part of your life. This will elevate your personality to new heights.
My dear young friends,
Many of you may be visiting Delhi for the first time. You are enthusiastic about Republic Day, but I know that many of you might be experiencing Delhi's biting cold for the first time. Our country is filled with diversities, even in terms of weather. Amidst such intense cold and thick fog, you have rehearsed day and night and delivered an amazing performance here. I am confident that when you return home, you will have many experiences to share about Republic Day, and that's the uniqueness of our country. In our diverse nation, travelling from one state to another brings a multitude of new experiences into our lives.
My dear friends,
Your generation is often referred to as 'Gen Z,' but I consider you the 'Amrit Generation'. You are the people whose energy will propel the country forward in the ‘Amrit Kaal’. You all are aware that Bharat has resolved to become a developed nation by 2047. The next 25 years are crucial for the country and for your future. Our commitment is that every dream of your Amrit generation comes true. Our commitment is that opportunities abound for the Amrit generation. Our commitment is to remove every obstacle from the path of the Amrit generation. The discipline, focused mindset, and coordination that I observed in your performance are the foundation for fulfilling the aspirations of the ‘Amrit Kaal’.
Friends,
In this journey of the ‘Amrit Kaal’, you should always remember one thing: whatever you do, it should be done for the country. ‘Rashtra Pratham’ – ‘Nation First’ should be your guiding principle. Whatever you undertake, think first about how it will benefit the nation. Secondly, never be disheartened by failure in your life. Now, look at our Chandrayaan; it couldn't land on the moon initially. However, we then set a record by reaching the southern pole of the moon for the first time. So, whether it's victory or defeat, you must maintain perseverance. Our country is vast, but it's the small efforts that make it successful. Every small effort is important; every contribution matters.
My young friends,
You are my top priority. You possess the capability to lead the world. I had said from the Red Fort, "This is the time, the right time." This is your time. This time will determine your future and the future of the country. You need to strengthen your resolve so that the goal of a ‘Viksit Bharat’ can be achieved. You need to expand your knowledge so that Bharat’s intellect can lead the world in new directions. You need to enhance your abilities so that Bharat can play a crucial role in solving the world's challenges. The government is moving forward hand in hand with its young friends. New opportunities are being created for you today. New opportunities are being created for you today in various sectors. New paths are being paved for you to advance in the space sector. A strong emphasis is being placed on the 'Ease of Doing Business' initiative for you. Space is being created for the private sector in the defence sector. The National Research Foundation has been established for you.
We are focussing on the type of modern education that will be needed in the 21st century. We have reformed the education system of the country. Today, you have the opportunity to receive higher education in your mother tongue. Today, there is no obligation for you to be bound by any stream or subject. You can study any subject of your choice at any time. You all need to be more connected with research and innovation. Atal Tinkering Labs will greatly help promote creativity and innovation. The government has also created new opportunities for girl students who want to build a career in the military. Now, girls can also enrol in various military schools. You should move forward with full confidence. Your efforts, your vision, your capabilities will take Bharat to new heights.
Friends,
You are all volunteers, and I am delighted to see that you are channeling your energy in the right direction. You should not underestimate this. It is the most important part of anyone's entire life. Having a sense of discipline, having travelled extensively in the country, having friends of different regions and who know different languages, adds a natural grace to one's personality. Another thing you should always keep in mind is fitness. I can see that all of you are fit. Fitness should be your first priority. Discipline plays a crucial role in maintaining fitness. While motivation may sometimes be lacking, discipline is what keeps you on the right path. If you turn discipline into motivation, then rest assured, victory is guaranteed in every field.
Friends,
I too have been part of NCC. I have emerged from NCC as well. I came to you through the same path. I know that organizations like NCC, NSS, or cultural camps make young people aware of social and civic duties. As part of this, another organization has been established in the country. The name of this organization is 'My Yuva Bharat.' I would request you to register yourself as 'My Bharat' Volunteers and visit the 'My Bharat' website online.
Friends,
You will have the opportunity to participate in various programs during the Republic Day celebrations. Apart from participating in the parade, you will also visit many historical places and meet several experts. It will be an experience that you will remember for a lifetime. Every year when you watch the Republic Day parade, you will remember this day, and my conversation with you. So, do me a favour. Will you? Raise your hand and let me know? The voice of daughters is strong; the sons' voice is low. Will you do it? Now it's fine. Make sure to write your experience somewhere, maybe in a diary. And secondly, send it to me either by writing or by recording a video on the NaMo App that you learnt from Republic Day. Will you send it? The voice has gone down. Today's youth can stay continuously connected with me through the NaMo App. And when you keep your mobile phone in your pocket, you can tell the world that “I carry Narendra Modi in my pocket”.
My young friends,
I have faith in your abilities, and I trust you. Study well, become a responsible citizen, protect the environment, avoid bad habits, and take pride in your heritage and culture. The blessings of the country are with you, and I extend my best wishes to you. May you prevail and win everyone’s hearts during the parade. This is my wish. Thank you all very much. Raise your hands with me and say together:
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Bharat Mata Ki – Jai!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Well done!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ಕೆಡೆಟ್ ಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
24 JAN 2024 5:46PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರೇ, ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹವರ್ತಿ ಸಚಿವರು, ಎನ್ ಸಿಸಿ ಡಿಜಿ, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಎನ್ ಸಿಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಎಸ್ ಎಸ್ ನ ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ.
ನೀವು ಇಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರಸ್ತುತಿ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮಿಬಾಯಿಯ ಐತಿಹಾಸಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಕೆಲವೇ ಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದೀರಿ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಘಟನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ನೀವು ಅದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ರೀತಿ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿ ಅದು ಎರಡು ಕಾರಣಗಳಿಗಾಗಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಇದು 75 ನೇ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ, ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯನ್ನು ದೇಶದ 'ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ' (ಮಹಿಳಾ ಶಕ್ತಿ) ಗೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ನಾನು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಒಬ್ಬಂಟಿಯಾಗಿ ಬಂದಿಲ್ಲ; ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳ ಪರಿಮಳವನ್ನು, ವಿವಿಧ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಮಾಜಗಳ ಸಮೃದ್ಧ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಭೇಟಿಯಾಗುವುದು ಇಂದು ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ದಿನ. ಇಂದು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಧೈರ್ಯ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ದಿನ. ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಇತಿಹಾಸದ ವಿವಿಧ ಯುಗಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ ನೀವು ನೀಡಿದ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಭಾವನೆಯ ಒಂದು ನೋಟವಿತ್ತು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶವು ನಿನ್ನೆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಜನ್ ನಾಯಕ್ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡುವುದು. ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜಿ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನದಿಂದ ಕಲಿಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಜನ್ ನಾಯಕ್ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ತೀವ್ರ ಬಡತನ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಸಮಾನತೆಯಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪಿದರು. ಅವರು ಎರಡು ಬಾರಿ ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರು ಎಂದಿಗೂ ತಮ್ಮ ವಿನಮ್ರ ಸ್ವಭಾವವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು. ಜನ್ ನಾಯಕ್ ಕರ್ಪೂರಿ ಠಾಕೂರ್ ಯಾವಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಸರಳತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಅವರ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದವರ ಉನ್ನತಿಗಾಗಿ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಿದ್ದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಅವರನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಬಡವರ ನೋವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅವರ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುವುದು, ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು, ಬಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಂತಹ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು, ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವುದು - ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಕರ್ಪೂರಿ ಬಾಬು ಅವರ ಆಲೋಚನೆಗಳಿಂದ ನೀವು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಅವರ ಬಗ್ಗೆ ಓದಬೇಕು ಮತ್ತು ಅವರ ಆದರ್ಶಗಳನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಇದು ನಿಮ್ಮ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿಸುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೆಹಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬಹುದು. ನೀವು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ದೆಹಲಿಯ ಕೊರೆಯುವ ಚಳಿಯನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಹವಾಮಾನದ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿದೆ. ಅಂತಹ ತೀವ್ರವಾದ ಶೀತ ಮತ್ತು ದಟ್ಟ ಮಂಜಿನ ನಡುವೆ, ನೀವು ಹಗಲು ರಾತ್ರಿ ಪೂರ್ವಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ನೀವು ಮನೆಗೆ ಹಿಂದಿರುಗಿದಾಗ, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಬಗ್ಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಿಮಗೆ ಅನೇಕ ಅನುಭವಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಅನನ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ರಾಜ್ಯದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ 'ಜೆನ್ ಝಡ್' ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆ' ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಶಕ್ತಿ ನಿಮ್ಮದು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳು ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕನಸು ನನಸಾಗಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ. ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೇರಳವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ. ಅಮೃತ್ ಪೀಳಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ಗಮನಿಸಿದ ಶಿಸ್ತು, ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಈ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ನೀವು ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ, ಅದು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡಬೇಕು. 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಪ್ರಥಮ' – 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ನಿಮ್ಮ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವಾಗಿರಬೇಕು. ನೀವು ಏನೇ ಕೈಗೊಂಡರೂ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮೊದಲು ಯೋಚಿಸಿ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ವೈಫಲ್ಯದಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ನಿರಾಶೆಗೊಳ್ಳಬೇಡಿ. ಈಗ, ನಮ್ಮ ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ನೋಡಿ; ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಇದು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಾವು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವವನ್ನು ತಲುಪುವ ಮೂಲಕ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅದು ಗೆಲುವು ಅಥವಾ ಸೋಲು ಆಗಿರಲಿ, ನೀವು ಪರಿಶ್ರಮವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವಿಶಾಲವಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನವೂ ಮುಖ್ಯ; ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕೊಡುಗೆಯೂ ಮುಖ್ಯ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವು ನನ್ನ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ. ನೀವು ಜಗತ್ತನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದೆ, "ಇದು ಸಮಯ, ಸರಿಯಾದ ಸಮಯ". ಇದು ನಿಮ್ಮ ಸಮಯ. ಈ ಸಮಯವು ನಿಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಇದರಿಂದ ಭಾರತದ ಬುದ್ಧಿಶಕ್ತಿಯು ಜಗತ್ತನ್ನು ಹೊಸ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಸಬಹುದು. ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಇದರಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೊಂದಿಗೆ ಕೈ ಜೋಡಿಸಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಿಮಗಾಗಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ನಿಮಗೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ನಿಮಗೆ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತಿವೆ. ನಿಮಗಾಗಿ 'ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ' ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಿಮಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರಕಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೇಶದ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ನಿಮ್ಮ ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇಂದು, ನೀವು ಯಾವುದೇ ಸ್ಟ್ರೀಮ್ ಅಥವಾ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರಲು ಯಾವುದೇ ಬಾಧ್ಯತೆ ಇಲ್ಲ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಯಾವುದೇ ವಿಷಯವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಬಹುದು. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿರಬೇಕು. ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳು ಸೃಜನಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಬಹಳ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಮಿಲಿಟರಿಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಯಸುವ ಹುಡುಗಿಯರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಈಗ, ಹುಡುಗಿಯರು ವಿವಿಧ ಮಿಲಿಟರಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ದಾಖಲಾಗಬಹುದು. ನೀವು ಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ನಿಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು, ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಾನಲ್ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನೀವು ಇದನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಅಂದಾಜು ಮಾಡಬಾರದು. ಇದು ಯಾರ ಇಡೀ ಜೀವನದ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಶಿಸ್ತಿನ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿರುವುದು, ವಿವಿಧ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿದಿರುವುದು ಒಬ್ಬರ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಅನುಗ್ರಹವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನೀವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯವೆಂದರೆ ಫಿಟ್ನೆಸ್. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಫಿಟ್ ಆಗಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಫಿಟ್ನೆಸ್ ನಿಮ್ಮ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಪ್ರೇರಣೆಯ ಕೊರತೆಯಿದ್ದರೂ, ಶಿಸ್ತು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿರಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಶಿಸ್ತನ್ನು ಪ್ರೇರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದರೆ, ಭರವಸೆ ನೀಡಿ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಗೆಲುವು ಗ್ಯಾರಂಟಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಕೂಡ ಎನ್ ಸಿಸಿಯ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಎನ್ ಸಿಸಿಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಅದೇ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ ನಿಮ್ಮ ಬಳಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಎನ್ ಸಿಸಿ, ಎನ್ಎಸ್ಎಸ್ ಅಥವಾ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಶಿಬಿರಗಳಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಯುವಜನರಿಗೆ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕ ಕರ್ತವ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಇದರ ಭಾಗವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಹೆಸರು 'ಮೈ ಯುವ ಭಾರತ್ '. ನಿಮ್ಮನ್ನು 'ಮೈ ಭಾರತ್ ' ಸ್ವಯಂಸೇವಕರಾಗಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ 'ಮೈ ಭಾರತ್' ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಎಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಮೆರವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ನೀವು ಅನೇಕ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತೀರಿ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ತಜ್ಞರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುತ್ತೀರಿ. ಇದು ನೀವು ಜೀವಮಾನವಿಡೀ ನೆನಪಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಅನುಭವವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ನೀವು ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದ ಮೆರವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದಾಗ, ನೀವು ಈ ದಿನವನ್ನು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿನ ನನ್ನ ಸಂಭಾಷಣೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನನಗೆ ಒಂದು ಉಪಕಾರ ಮಾಡಿ. ನೀವು ಬಯಸುವಿರಾ? ನಿಮ್ಮ ಕೈಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿ? ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಧ್ವನಿ ಬಲವಾಗಿದೆ; ಗಂಡುಮಕ್ಕಳ ಧ್ವನಿ ತಗ್ಗಿದೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಮಾಡುವಿರಾ? ಈಗ ಅದು ಚೆನ್ನಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ, ಬಹುಶಃ ಡೈರಿಯಲ್ಲಿ ಬರೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವದಿಂದ ನೀವು ಕಲಿತ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ಬರೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ನಮೋ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ನಲ್ಲಿ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ರೆಕಾರ್ಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನನಗೆ ಕಳುಹಿಸಿ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವಿರಾ? ಧ್ವನಿ ಕೆಳಗಿಳಿದಿದೆ. ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ನಮೋ ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿರಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಅನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಾಗ, "ನಾನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರನ್ನು ನನ್ನ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ" ಎಂದು ನೀವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೇಳಬಹುದು.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಿ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ನಾಗರಿಕರಾಗಿರಿ, ಪರಿಸರವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿ, ಕೆಟ್ಟ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಿ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಿ. ದೇಶದ ಆಶೀರ್ವಾದ ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮೆರವಣಿಗೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಹೃದಯಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲಿ. ಇದು ನನ್ನ ಆಸೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ನಿಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಎತ್ತಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೇಳಿ:
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ- ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕೀ - ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಒಳ್ಳೆಯದು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.