गृह मंत्रालय
प्रजासत्ताक दिन - 2024 निमित्त पोलीस, अग्निशमन सेवा, गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण आणि सुधार सेवेतील 1132 जवानांना शौर्य/सेवा पदके जाहीर
महाराष्ट्रातील 4 पोलीस जवानांना विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदक, 18 पोलिस जवानांना शौर्य पदके आणि 40 पोलीस जवानांना उल्लेखनीय सेवेसाठी पदक जाहीर झाले आहे.
गोव्यातील एका पोलीस जवानाला विशिष्ट सेवा राष्ट्रपती पदकासह २ पोलीस जवानांना उल्लेखनीय सेवा पदके जाहीर झाली आहेत
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Mumbai
प्रजासत्ताक दिन - 2024 निमित्त ,पोलीस, अग्निशमन सेवा, गृहरक्षक दल आणि नागरी संरक्षण दल आणि सुधार सेवेतील एकूण 1132 कर्मचाऱ्यांना शौर्य/सेवा पदके जाहीर करण्यात आली आहेत
विविध पदकांची सन्मान करण्यासाठीची संपूर्ण पदक व्यवस्था तर्कसंगत करण्यासह त्यात परिवर्तन करण्याच्या दृष्टीने गेल्या काही वर्षांत सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. यायाच अनुषंगाने , सोळा शौर्य/सेवा पदके (पोलीस, अग्निशमन सेवा, गृहरक्षक दल आणि नागरी संरक्षण आणि सुधार सेवेसाठी) तर्कसंगत करण्यात आली असून खालील चार पदकांमध्ये विलीन करण्यात आली आहेत:
i). राष्ट्रपती शौर्य पदक (पीएमजी )
II). शौर्य पदक (जीएम )
III). विशिष्ट सेवा राष्ट्रपती पदक (पीएसएम )
VI). उत्कृष्ट सेवा पदक (एमएसएम )
पदकांच्या अलीकडील पुनर्रचनेनंतर, प्रजासत्ताक दिन 2024 निमित्त पोलीस, अग्निशमन सेवा, गृहरक्षक आणि नागरी संरक्षण आणि सुधार सेवेतील एकूण 1132 कर्मचार्‍यांना शौर्य/सेवा पदके जाहीर करण्यात आली आहेत. तपशील खालीलप्रमाणे आहे:-
शौर्य पदके – पोलीस सेवा
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
Medal for Gallantry (GM)
275
अनुक्रमे जीविताचे आणि मालमत्तेचे रक्षण करण्यासाठी किंवा गुन्ह्याला प्रतिबंध करण्यासाठी किंवा गुन्हेगारांना अटक करण्यासाठी घेतलेल्या जोखमीचा अंदाज लावत, संबंधित अधिकाऱ्याच्या जबाबदाऱ्या आणि कर्तव्यांच्या अनुषंगाने दुर्मिळ शौर्य कायदा आणि वैशिष्ट्यपूर्ण शौर्य कायद्याच्या आधारावर राष्ट्रपती शौर्य पदक (पीएमजी ) आणि शौर्य पदक (जीएम ) प्रदान केले जाते.
277 शौर्य पुरस्कारांपैकी बहुसंख्य नक्षलवाद प्रभावित भागातील 119 जवान , जम्मू आणि काश्मीर प्रदेशातील 133 जवान आणि अन्य प्रदेशातील 25 जवानांना त्यांच्या शौर्यासाठी सन्मानित केले जात आहे.
शौर्य पदके प्राप्त करणार्‍या जवानांमध्ये, बुटेम्बो येथील मोरोक्कन रॅपिड डिप्लॉयमेंट बटालियन (एमओआरआरडीबी ) छावणीमधील बीएसएफच्या 15 व्या काँगो तुकडीचे सदस्य म्हणून , काँगो लोकशाही प्रजासत्ताकमध्ये (एमओएनयुएसीओ ) संयुक्त राष्ट्र संघटनेच्या स्थिरीकरण अभियानाचा एक भाग म्हणून शांतता राखण्याच्या उल्लेखनीय कार्यात त्यांच्या उत्कृष्ट योगदानाबद्दल जवानांना 02 राष्ट्रपती शौर्य पदक जाहीर झाली आहेत.
277 शौर्य पदकांपैकी, जम्मू-कश्मीर पोलिसांचे 72 जवान , महाराष्ट्रातील 18 जवान , छत्तीसगडमधील 26 जवान , झारखंडमधील 23 जवान , ओदीशाचे 15 जवान , दिल्लीतील 08 जवान , सीआरपीएफचे 65 जावं री, एसएसबीचे 21 जवानांना 275 शौर्य पदके जाहीर झाली असून उर्वरित दोन पदके इतर राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश आणि सीएपीएफमधील जवानांना घोषित करण्यात आली आहेत.
विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदक (पीएसएम ) आणि उल्लेखनीय सेवेसाठी पदक (एमएसएम)
सेवेतील विशेष उल्लेखनीय कामगिरीसाठी विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदक (पीएसएम ) प्रदान केले जाते तसेच संसाधन आणि कर्तव्यनिष्ठेद्वारे वैशिष्ट्यीकृत उल्लेखनीय सेवेसाठी उल्लेखनीय सेवा पदक (एमएसएम )प्रदान केले जाते.
विशिष्ट सेवेसाठी 102 राष्ट्रपती पदकांपैकी (पीएसएम ) 94 पोलीस सेवेसाठी, 04 अग्निशमन सेवेसाठी आणि 04 नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक सेवेसाठी जाहीर करण्यात आली आहेत .उल्लेखनीय सेवेसाठीच्या (एमएसएम ) 753 पदकांपैकी, 667 पदके पोलीस सेवेसाठी, 32 अग्निशमन सेवेसाठी, 27 नागरी संरक्षण आणि गृहरक्षक सेवेसाठी आणि 27 सुधारात्मक सेवेसाठी जाहीर करण्यात आली आहेत.
पदकांची सेवानिहाय वर्गवारी खाली दिले आहे
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) (Total Medal Awarded : 102)
94
04
04
--
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 753)
667
32
27
27
Total
761
36
31
27
पदक विजेत्यांच्या यादीचे तपशील खालीलप्रमाणे संलग्न आहेत:
Sl No.
Subject
Number of persons
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
275
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
102
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
753
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
महारष्ट्रातले अतिरिक्त पोलीस महासंचालक निकेत कौशिक ,मीरा भाईंदर वसई विरारचे पोलीस आयुक्त मधुकर पांडे , विशेष पोलीस महानिरीक्षक दिलीप सावंत आणि पोलीस निरीक्षक मधुकर कड यांना विशिष्ट सेवेसाठी राष्ट्रपती पदक जाहीर झाले आहे.
महाराष्ट्रातल्या 18 पोलिस जवानांना शौर्य पदके जाहीर झाली आहेत. यात नक्षलप्रभावीत जिल्ह्यात उल्लेखनीय कामगिरी केलेले अतिरिक्त पोलीस अधीक्षक सोमय मुंडे यांच्यासह उपविभागीय पोलीस अधिकारी संकेत गोसावी यांचा समावेश आहे.
महाराष्ट्रीतील 40 पोलीस जवानांना उल्लेखनीय सेवेसाठी पदक जाहीर झाले असून यात कायदा आणि सुव्यवस्था विभागाचे सह पोलीस आयुक्त सत्यनारायण चौधरी यांचा समावेश आहे.
पोलीस उपअधीक्षक,वाहतूक (उत्तर गोवा) सिद्धांत शिरोडकर यांना विशिष्ट सेवा राष्ट्रपती पदक जाहीर झाले आहे.
यादी-I पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-II पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-III पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-IV पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
यादी-V पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा
तपशील www.mha.gov.in आणि https://awards.gov.in वर उपलब्ध आहेत.

Ministry of Home Affairs
1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correction Service awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2024
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Delhi
On the occasion of the Republic Day, 2024, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/Service Medals.
The Government has taken many steps in recent years to rationalize and transform the entire award eco system of various awards. In this regard, Sixteen Gallantry/Service Medals (for Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service) have been rationalized and merged into following four medals:
1. President’s Medal for Gallantry (PMG)
2. Medal for Gallantry (GM)
3. President's Medal for Distinguished Service (PSM)
4. Medal for Meritorious Service (MSM)
After recent restructuring of medals, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/ Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2024. The break-up is as under:-
Gallantry Medals – Police Service
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
Medal for Gallantry (GM)
275
President’s Medal for Gallantry (PMG) and Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 277 Gallantry Awards, 119 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 133 personnel from Jammu & Kashmir region and 25 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Among the personnel receiving Gallantry Medals, 02 PMG have been awarded to BSF personnel for their outstanding contribution in the prestigious task of peace keeping as part of the United Nations Organization Stabilization Mission in the Democratic Republic of Congo (MONUSCO) as members of the 15th Congo Contingent of BSF at the Moroccan Rapid Deployment Battalion (MORRDB) Camp at Butembo.
Out of 277 Gallantry Medals, 275 GM have been awarded to 72 personnel from J&K Police, 18 personnel from Maharashtra, 26 personnel from Chhattisgarh, 23 personnel from Jharkhand, 15 personnel from Odisha, 08 personnel from Delhi, 65 personnel from CRPF, 21 personnel from SSB and the remaining personnel from the other States/UTs and CAPFs.
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) and Medal for Meritorious
Service (MSM)
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 102 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 94 have been awarded to Police Service, 04 to Fire Service and 04 to Civil Defence& Home Guard Service. Out of 753 Medal for Meritorious Service (MSM), 667 have been awarded to Police Service, 32 to Fire Service, 27 to Civil Defence& Home Guard Service and 27 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) (Total Medal Awarded : 102)
94
04
04
--
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 753)
667
32
27
27
Total
761
36
31
27
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of persons
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
275
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
102
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
753
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
Details are available at www.mha.gov.inand https://awards.gov.in.