హోం మంత్రిత్వ శాఖ
2024 గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా 1132 మంది పోలీస్, ఫైర్ సర్వీస్, హోంగార్డ్ & సివిల్ డిఫెన్స్ మరియు కరెక్షన్ సర్వీస్ సిబ్బందికి గ్యాలంట్రీ/సర్వీస్ మెడల్
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Hyderabad
2024 గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా పోలీస్, ఫైర్ సర్వీస్, హోంగార్డ్, సివిల్ డిఫెన్స్ మరియు కరెక్షనల్ సర్వీస్‌కు చెందిన 1132 మంది సిబ్బందికి శౌర్య/సేవా పతకాలు లభించాయి.
వివిధ అవార్డుల విధాన వ్యవస్థను హేతుబద్ధీకరించడానికి మరియు మార్చడానికి ప్రభుత్వం ఇటీవలి సంవత్సరాలలో అనేక చర్యలు తీసుకుంది. దీనికి సంబంధించి పదహారు గ్యాలంట్రీ/సర్వీస్ మెడల్స్ (పోలీస్, ఫైర్ సర్వీస్, హోంగార్డ్ & సివిల్ డిఫెన్స్ మరియు కరెక్షనల్ సర్వీస్ కోసం) హేతుబద్ధీకరించబడ్డాయి మరియు క్రింది నాలుగు పతకాలలో విలీనం చేయబడ్డాయి:
1. ప్రెసిడెంట్స్ మెడల్ ఫర్ గ్యాలంట్రీ (పిఎంజి)
2. మెడల్‌ ఫర్ గ్యాలంటరీ (జిఎం)
3. విశిష్ట సేవ రాష్ట్రపతి పతకం (పిఎస్‌ఎం)
4. మెరిటోరియస్ సర్వీస్ పతకం (ఎంఎస్‌ఎం)
ఇటీవలి పతకాలను హేతుబద్దీకరించిన తర్వాత 2024 గణతంత్ర దినోత్సవం సందర్భంగా పోలీస్, ఫైర్ సర్వీస్, హోంగార్డ్ & సివిల్ డిఫెన్స్ మరియు కరెక్షనల్ సర్వీస్‌కు సంబంధించిన 1132 మంది సిబ్బందికి గ్యాలంట్రీ/సర్వీస్ మెడల్స్ లభించాయి. ఈ వివరాలు క్రింది విధంగా ఉంది: -
శౌర్య పతకాలు - పోలీసు సేవ
పతకాల పేరు
ప్రదానం చేసిన పతకాల సంఖ్య
ప్రెసిడెంట్స్ మెడల్ ఫర్ గ్యాలంట్రీ (పిఎంజి)
02
మెడల్‌ ఫర్ గ్యాలంటరీ (జిఎం)
275
ప్రెసిడెంట్స్ మెడల్ ఫర్ గ్యాలంట్రీ (పిఎంజి) మరియు మెడల్ ఫర్ గ్యాలంట్రీ (జిఎం)లు ప్రాణాలను మరియు ఆస్తిని కాపాడటంలో లేదా నేరాలను నిరోధించడంలో లేదా నేరస్థులను అరెస్టు చేయడంలో సంబంధిత అధికారి యొక్క బాధ్యతలు మరియు విధులకు సంబంధించి రేర్ కాన్‌స్పిక్యూస్ యాక్ట్ ఆఫ్ గ్యాలంట్రీ మరియు ప్రస్ఫుటమైన శౌర్య చట్టం ఆధారంగా అందించబడతాయి.
277 గ్యాలంట్రీ అవార్డులలో ఎక్కువ భాగం లెఫ్ట్ వింగ్ తీవ్రవాద ప్రభావిత ప్రాంతాల నుండి 119 మంది సిబ్బంది, జమ్మూ & కాశ్మీర్ ప్రాంతానికి చెందిన 133 మంది సిబ్బంది మరియు ఇతర ప్రాంతాలకు చెందిన 25 మంది సిబ్బంది వారి సాహసోపేతమైన చర్యకు ప్రదానం చేస్తున్నారు.
15వ కాంగో సభ్యులుగా డెమొక్రాటిక్ రిపబ్లిక్ ఆఫ్ కాంగో (ఎంఓఎన్‌యుఎస్‌సిఓ)లో ఐక్యరాజ్యసమితి సంస్థ స్థిరీకరణ మిషన్‌లో భాగంగా శాంతి పరిరక్షణలో ప్రతిష్టాత్మకమైన పనిలో అత్యుత్తమ కృషి చేసినందుకు గాలంట్రీ మెడల్స్ అందుకున్న సిబ్బందిలో 02 పిఎంజిని ప్రదానం చేశారు. బుటెంబో వద్ద మొరాకో రాపిడ్ డిప్లాయ్‌మెంట్ బెటాలియన్ (ఎంఓఆర్‌ఆర్‌డిబి) క్యాంప్‌లో బిఎస్‌ఎఫ్‌ యొక్క బృందం.
277 గ్యాలంట్రీ మెడల్స్‌లో జమ్మూ కాశ్మీర్ పోలీస్‌ సిబ్బందికి 72 , 18 మంది మహారాష్ట్ర సిబ్బందికి, 26 మంది ఛత్తీస్‌గఢ్‌కి, 23 మంది జార్ఖంగ్‌ సిబ్బందికి, ఒడిశా నుండి 15 మంది సిబ్బందికి, ఢిల్లీ నుండి 08 మంది సిబ్బందికి, 65 మంది సిఆర్‌పిఎఫ్, 21 పతకాలు ఎస్‌ఎస్‌బి సిబ్బందికి లభించగా మిగిలిన పతకాలు ఇతర రాష్ట్రాలు/యూటీలు మరియు సిఏపిఎఫ్‌కు చెందిన సిబ్బందికి లభించాయి.
విశిష్ట సేవకు రాష్ట్రపతి పతకం (పిఎస్‌ఎం) మరియు మెరిటోరియస్ సేవకు పతకం (ఎంఎస్‌ఎం)
ప్రెసిడెంట్స్ మెడల్ ఫర్ డిస్టింగ్విష్డ్ సర్వీస్ (పిఎస్‌ఎం) అనేది సర్వీస్‌లో ప్రత్యేక విశిష్ట రికార్డు కోసం మరియు మెరిటోరియస్ సర్వీస్ కోసం మెడల్ (ఎంఎస్‌ఎం) వనరు మరియు విధి పట్ల అంకితభావంతో కూడిన విలువైన సేవకు అందించబడుతుంది.
విశిష్ట సేవ (పిఎస్‌ఎం)కు సంబంధించిన 102 రాష్ట్రపతి పతకాలలో 94 పోలీసు సేవకు, 04 అగ్నిమాపక సేవకు మరియు 04 సివిల్ డిఫెన్స్ & హోమ్ గార్డ్ సేవకు లభించాయి. మెరిటోరియస్ సర్వీస్ (ఎంఎస్‌ఎం)కు సంబంధించిన 753 పతకాలలో 667 పోలీసు సేవకు, 32 అగ్నిమాపక సేవకు, 27 సివిల్ డిఫెన్స్ & హోమ్ గార్డ్ సర్వీస్‌కు మరియు 27 కరెక్షనల్ సర్వీస్‌కు లభించాయి.
సర్వీస్ వారీగా లభించిన మెడల్స్ వివరాలు
పతకం పేరు
పోలీస్ సర్వీస్
అగ్నిమాపక సేవ
సివిల్ డిఫెన్స్ హోమ్ గార్డ్ సర్వీస్
కరెక్షనల్ సేవ
విశిష్ట సేవకు రాష్ట్రపతి పతకం (పిఎస్‌ఎం) (మొత్తం పతకం: 102 )
94
04
04
--
మెరిటోరియస్ సర్వీస్ కోసం పతకం (ఎంఎస్‌ఎం)
ప్రదానం చేయబడిన మొత్తం పతకం: 753 )
667
32
27
27
మొత్తం
761
36
31
27
అవార్డు గ్రహీతల జాబితా వివరాలు ఈ క్రింద జతచేయబడ్డాయి:
విషయం
వ్యక్తుల సంఖ్య
అనుబంధం
ప్రెసిడెంట్స్ మెడల్ ఫర్ గ్యాలంట్రీ (PMG)
02
జాబితా-I
పతకాలు ఫర్ గ్యాలంట్రీ (GM)
275
జాబితా-II
విశిష్ట సేవ కోసం రాష్ట్రపతి పతకాలు (PSM)
102
జాబితా-III
మెరిటోరియస్ సర్వీస్ కోసం పతకం (MSM)
753
జాబితా-IV
రాష్ట్ర వారీగా/ సర్వీసుల పతకాల అవార్డు గ్రహీతల జాబితా
జాబితా ప్రకారం
జాబితా -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
మరింత సమాచారం www.mha.gov.in మరియు https://awards.gov.in.

Ministry of Home Affairs
1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correction Service awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2024
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Delhi
On the occasion of the Republic Day, 2024, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/Service Medals.
The Government has taken many steps in recent years to rationalize and transform the entire award eco system of various awards. In this regard, Sixteen Gallantry/Service Medals (for Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service) have been rationalized and merged into following four medals:
1. President’s Medal for Gallantry (PMG)
2. Medal for Gallantry (GM)
3. President's Medal for Distinguished Service (PSM)
4. Medal for Meritorious Service (MSM)
After recent restructuring of medals, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/ Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2024. The break-up is as under:-
Gallantry Medals – Police Service
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
Medal for Gallantry (GM)
275
President’s Medal for Gallantry (PMG) and Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 277 Gallantry Awards, 119 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 133 personnel from Jammu & Kashmir region and 25 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Among the personnel receiving Gallantry Medals, 02 PMG have been awarded to BSF personnel for their outstanding contribution in the prestigious task of peace keeping as part of the United Nations Organization Stabilization Mission in the Democratic Republic of Congo (MONUSCO) as members of the 15th Congo Contingent of BSF at the Moroccan Rapid Deployment Battalion (MORRDB) Camp at Butembo.
Out of 277 Gallantry Medals, 275 GM have been awarded to 72 personnel from J&K Police, 18 personnel from Maharashtra, 26 personnel from Chhattisgarh, 23 personnel from Jharkhand, 15 personnel from Odisha, 08 personnel from Delhi, 65 personnel from CRPF, 21 personnel from SSB and the remaining personnel from the other States/UTs and CAPFs.
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) and Medal for Meritorious
Service (MSM)
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 102 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 94 have been awarded to Police Service, 04 to Fire Service and 04 to Civil Defence& Home Guard Service. Out of 753 Medal for Meritorious Service (MSM), 667 have been awarded to Police Service, 32 to Fire Service, 27 to Civil Defence& Home Guard Service and 27 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) (Total Medal Awarded : 102)
94
04
04
--
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 753)
667
32
27
27
Total
761
36
31
27
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of persons
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
275
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
102
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
753
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
Details are available at www.mha.gov.inand https://awards.gov.in.