Ministry of Home Affairs
1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correction Service awarded Gallantry/Service Medals on the occasion of the Republic Day- 2024
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Delhi
On the occasion of the Republic Day, 2024, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/Service Medals.
The Government has taken many steps in recent years to rationalize and transform the entire award eco system of various awards. In this regard, Sixteen Gallantry/Service Medals (for Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service) have been rationalized and merged into following four medals:
1. President’s Medal for Gallantry (PMG)
2. Medal for Gallantry (GM)
3. President's Medal for Distinguished Service (PSM)
4. Medal for Meritorious Service (MSM)
After recent restructuring of medals, a total of 1132 personnel of Police, Fire Service, Home Guard & Civil Defence and Correctional Service have been awarded Gallantry/ Service Medals on the occasion of the Republic Day, 2024. The break-up is as under:-
Gallantry Medals – Police Service
Name of the Medals
Number of Medals Awarded
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
Medal for Gallantry (GM)
275
President’s Medal for Gallantry (PMG) and Medal for Gallantry (GM) are awarded on the ground of Rare Conspicuous Act of Gallantry and Conspicuous Act of Gallantry respectively in saving life and property, or in preventing crime or arresting criminals, the risk incurred being estimated with due regard to the obligations and duties of the officer concerned.
Among the majority of the 277 Gallantry Awards, 119 personnel from Left Wing Extremism affected areas, 133 personnel from Jammu & Kashmir region and 25 personnel form other regions are being awarded for their gallant action.
Among the personnel receiving Gallantry Medals, 02 PMG have been awarded to BSF personnel for their outstanding contribution in the prestigious task of peace keeping as part of the United Nations Organization Stabilization Mission in the Democratic Republic of Congo (MONUSCO) as members of the 15th Congo Contingent of BSF at the Moroccan Rapid Deployment Battalion (MORRDB) Camp at Butembo.
Out of 277 Gallantry Medals, 275 GM have been awarded to 72 personnel from J&K Police, 18 personnel from Maharashtra, 26 personnel from Chhattisgarh, 23 personnel from Jharkhand, 15 personnel from Odisha, 08 personnel from Delhi, 65 personnel from CRPF, 21 personnel from SSB and the remaining personnel from the other States/UTs and CAPFs.
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) and Medal for Meritorious
Service (MSM)
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) is awarded for special distinguished record in Service and Medal for Meritorious Service (MSM) is awarded for valuable service characterized by resource and devotion to duty.
Out of 102 President’s Medal for Distinguished Service (PSM), 94 have been awarded to Police Service, 04 to Fire Service and 04 to Civil Defence& Home Guard Service. Out of 753 Medal for Meritorious Service (MSM), 667 have been awarded to Police Service, 32 to Fire Service, 27 to Civil Defence& Home Guard Service and 27 to Correctional Service.
Service-Wise Break Up of Medals Awarded
Name of Medal
Police Service
Fire Service
Civil Defence& Home Guard Service
Correctional Service
President’s Medal for Distinguished Service (PSM) (Total Medal Awarded : 102)
94
04
04
--
Medal for Meritorious Service (MSM)
(Total Medal Awarded : 753)
667
32
27
27
Total
761
36
31
27
Details of Awardees List are enclosed as below:
Sl No.
Subject
Number of persons
Annexure
1
President’s Medal for Gallantry (PMG)
02
List-I
2
Medals for Gallantry (GM)
275
List-II
3
President’s Medals for Distinguished Service (PSM)
102
List-III
4
Medal for Meritorious Service (MSM)
753
List-IV
5
State Wise/ Force Wise list of Medals Awardees
As per list
List -V
Click here to view List-I
Click here to view List-II
Click here to view List-III
Click here to view List-IV
Click here to view List-V
Details are available at www.mha.gov.inand https://awards.gov.in.

ગૃહ મંત્રાલય
પ્રજાસત્તાક દિન-2024ના અવસર પર પોલીસ, ફાયર સર્વિસ, હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ અને કરેક્શન સર્વિસના 1132 જવાનોને શૌર્ય/સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા
25 JAN 2024 9:24AM by PIB Ahmedabad
પ્રજાસત્તાક દિવસ, 2024 ના પ્રસંગે, પોલીસ, ફાયર સર્વિસ, હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ અને સુધારણા સેવાના કુલ 1132 કર્મચારીઓને શૌર્ય / સેવા મેડલથી નવાજવામાં આવ્યા છે.
સરકારે તાજેતરના વર્ષોમાં વિવિધ પુરસ્કારોની સંપૂર્ણ એવોર્ડ ઇકો સિસ્ટમને તર્કસંગત બનાવવા અને તેમાં પરિવર્તન લાવવા માટે ઘણા પગલા લીધા છે. આ સંબંધમાં 16 વીરતા/સેવા ચંદ્રકો (પોલીસ, ફાયર સર્વિસ, હોમ ગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ એન્ડ કરેક્શનલ સર્વિસ માટે)ને તર્કસંગત બનાવવામાં આવ્યા છે અને તેમને નીચેનાં ચાર ચંદ્રકોમાં ભેળવી દેવામાં આવ્યાં છે.
1. શૌર્ય માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએમજી)
2. શૌર્ય માટે ચંદ્રક (જીએમ)
3. વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએસએમ)
4. યોગ્યતા ધરાવતી સેવા માટે ચંદ્રક (એમએસએમ)
તાજેતરમાં ચંદ્રકોના પુનર્ગઠન પછી, પ્રજાસત્તાક દિવસ, 2024 ના પ્રસંગે પોલીસ, ફાયર સર્વિસ, હોમગાર્ડ અને સિવિલ ડિફેન્સ અને સુધારણા સેવાના કુલ 1132 કર્મચારીઓને શૌર્ય / સેવા મેડલથી નવાજવામાં આવ્યા છે. જેની યાદી નીચે મુજબ છે:-
શૌર્ય ચંદ્રકો પોલીસ સેવા
ચંદ્રકોનું નામ
એનાયત કરાયેલા ચંદ્રકોની સંખ્યા
શૌર્ય માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએમજી)
02
શૌર્ય માટે ચંદ્રક (GM)
275
શૌર્ય માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએમજી) અને મેડલ ફોર શૂરતા (જીએમ)ને અનુક્રમે જીવન અને સંપત્તિ બચાવવા, અથવા ગુનાખોરી અટકાવવા અથવા ગુનેગારોની ધરપકડ કરવા માટે, સંબંધિત અધિકારીની ફરજો અને ફરજોના સંબંધમાં અંદાજવામાં આવતા જોખમને ધ્યાનમાં રાખીને અનુક્રમે શૌર્ય અને બહાદુરીના દુર્લભ અધિનિયમના આધારે આપવામાં આવે છે.
277 વીરતા પુરસ્કારોમાંથી મોટા ભાગના, ડાબેરી ઉગ્રવાદથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોના 119 કર્મચારીઓ, જમ્મુ અને કાશ્મીર પ્રદેશના 133 કર્મચારીઓ અને અન્ય પ્રદેશોમાંથી 25 કર્મચારીઓને તેમની બહાદુરી માટે સન્માનિત કરવામાં આવ્યા છે.
બહાદુરી મેડલ મેળવનારા કર્મચારીઓમાં 15ના સભ્યો તરીકે ડેમોક્રેટિક રિપબ્લિક ઓફ કોંગો (મોનુસ્કો)માં યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન સ્ટેબિલાઇઝેશન મિશનના ભાગરૂપે શાંતિ જાળવવાના પ્રતિષ્ઠિત કાર્યમાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપવા બદલ બુટેમ્બો ખાતે મોરોક્કન રેપિડ ડિપ્લોયમેન્ટ બટાલિયન (એમઓઆરડીબી) કેમ્પમાં બીએસએફની કોંગોની ટુકડી બીએસએફના જવાનોને 02 પીએમજી એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
277 વીરતા મેડલમાંથી 275 જીએમ જમ્મુ-કાશ્મીર પોલીસના 72 જવાનો, મહારાષ્ટ્રના 18 જવાનો, છત્તીસગઢના 26 જવાનો, ઝારખંડના 23 જવાનો, ઓડિશાના 15 જવાનો, દિલ્હીના 08 જવાનો, સીઆરપીએફના 65 જવાનો, એસએસબીના 21 જવાનો અને અન્ય રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને સીએપીએફના બાકીના જવાનોને 275 જીએમ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએસએમ) અને પ્રતિભાશાળીઓ માટે ચંદ્રક
સેવા (MSM)
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએસએમ) સેવાનાં વિશેષ વિશિષ્ટ રેકોર્ડ માટે એનાયત કરવામાં આવે છે અને મેડલ ફોર મેરિટોરિયસ સર્વિસ (એમએસએમ) સંસાધન અને ફરજ પ્રત્યે સમર્પણની લાક્ષણિકતા ધરાવતી મૂલ્યવાન સેવા માટે એનાયત કરવામાં આવે છે.
પ્રતિષ્ઠિત સેવા (પીએસએમ) માટે 102 રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રકમાંથી 94 પોલીસ સેવા, 04 ફાયર સર્વિસ અને 04 સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. મેરિટોરિયસ સર્વિસ (એમએસએમ) માટેના 753 મેડલમાંથી 667 પોલીસ સેવાને, 32 ફાયર સર્વિસને, 27 સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસને અને 27 સુધારાત્મક સેવાને એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
સેવા મુજબ એનાયત ચંદ્રકની યાદી
પદકનું નામ
પોલીસ સેવા
ફાયર સેવા
સિવિલ ડિફેન્સ અને હોમ ગાર્ડ સર્વિસ
સુધારાત્મક સેવા
પ્રેસિડન્ટ્સ મેડલ ફોર ડિસ્ટિંગવીડ સર્વિસ (પીએસએમ) ( પીએસએમ) (કુલ મેડલ એનાયત : 102)
94
04
04
--
યોગ્યતા ધરાવતી સેવા માટે ચંદ્રક (એમએસએમ)
(કુલ મેડલ એનાયત : 753)
667
32
27
27
કુલ
761
36
31
27
પારિતોષિક વિજેતાઓની યાદીની વિગતો નીચે મુજબ બંધ કરવામાં આવી છેઃ
એસ.એલ નં.
વિષય
વ્યક્તિઓની સંખ્યા
પરિશિષ્ટ
1
શૌર્ય માટે રાષ્ટ્રપતિ ચંદ્રક (પીએમજી)
02
યાદી-I
2
શૌર્ય માટે ચંદ્રકો (GM)
275
યાદી-II
3
વિશિષ્ટ સેવા માટે રાષ્ટ્રપતિનાં ચંદ્રકો (પીએસએમ)
102
યાદી-III
4
યોગ્યતા ધરાવતી સેવા માટે ચંદ્રક (એમએસએમ)
753
યાદી-IV
5
રાજ્યવાર/ ફોર્સ વાઈઝ મેડલ વિજેતાઓની યાદી
યાદી મુજબ
યાદી -V
યાદી-I જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-II જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-III જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
યાદી-IV જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
લિસ્ટ-વી જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
વિગતો અહીં ઉપલબ્ધ છે www.mha.gov.inઅને https://awards.gov.in.