చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశం రిపబ్లిక్‌గా అవతరించి 75 సంవత్సరాలు పూర్తవుతున్న సందర్భంగా రేపు 'హమారా సంవిధాన్, హమారా సమ్మాన్' కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్న ఉపరాష్ట్రపతి
భారత రాజ్యాంగంలో పొందుపరచబడిన సూత్రాలకు సామూహిక నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడం ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం
న్యాయ సమాచారం, న్యాయ సలహా మరియు న్యాయ సహాయం కోసం ఏకీకృత చట్టపరమైన ఇంటర్‌ఫేస్‌ను అందించడానికి న్యాయ సేతు ప్రారంభించబడుతుంది
కార్యక్రమంలో జస్టిస్ 'దిశా' యాక్సెస్‌పై స్కీమ్ అచీవ్‌మెంట్ బుక్‌లెట్‌ కూడా విడుదల
దిశా పథకం కింద టెలి లా ప్రోగ్రామ్ అయిన టెలి లా సిటిజన్స్ మొబైల్ యాప్ దేశంలోని 36 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో ఉన్న 2.5 లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల (సిఎస్‌సి) ద్వారా వ్యాజ్యానికి ముందు సలహాల కోసం 67 లక్షల మంది పౌరులను కనెక్ట్ చేసింది.
న్యాయశాఖతో సహకారాన్ని అధికారికం చేసుకోవడానికి భాషిణి మరియు ఇగ్నో
23 JAN 2024 9:25AM by PIB Hyderabad
ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్ భారతదేశ 75వ రిపబ్లిక్‌డే సందర్భంగా రేపు అంటే జనవరి 24, 2024న డాక్టర్ అంబేద్కర్ ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్‌లో ఒక సంవత్సరం పాటు జరిగే దేశవ్యాప్త క్యాంపెయిన్ 'హమారా సంవిధాన్, హమారా సమ్మాన్'ను ప్రారంభిస్తారు. భారత రాజ్యాంగంలో పొందుపరచబడిన సూత్రాలకు మన సమిష్టి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించడం మరియు మన దేశాన్ని బంధించే భాగస్వామ్య విలువలను జరుపుకోవడం ఈ ప్రచారం లక్ష్యం. ఈ దేశవ్యాప్త చొరవ రాజ్యాంగలో వివరించిన ఆదర్శాలను నిలబెట్టడానికి మరియు బాధ్యత యొక్క భావాన్ని కలిగిస్తుంది. ఇది ప్రతి పౌరుడికి వివిధ మార్గాల్లో పాల్గొనడానికి అవకాశాన్ని ఇస్తుంది. మన ప్రజాస్వామ్య ప్రయాణంలో అర్ధవంతమైన మార్గంలో సహకరించడానికి వారిని శక్తివంతం చేస్తుంది. ప్రచారం సమయంలో కవర్ చేయవలసిన కొన్ని థీమ్‌లు:-
సబ్‌కో న్యాయ్ – హర్ ఘర్ న్యాయ ఉమ్మడి సేవా కేంద్రాల గ్రామ స్థాయి వ్యవస్థాపకుల ద్వారా గ్రామస్తులను కనెక్ట్ చేయడం మరియు సబ్‌కో న్యాయ్ ప్రతిజ్ఞను చదవడానికి వారిని ఉన్నతీకరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది; 'న్యాయ సహాయకులు' ప్రజలకు వివిధ పౌర-కేంద్రీకృత న్యాయ సేవల గురించి అవగాహన కల్పిస్తుంది. ఆకాంక్షాత్మక బ్లాక్‌లు మరియు జిల్లాల అంతటా వారి ఇంటి వద్ద అడుగులు వేస్తుంది. రాష్ట్రం/యూటీ స్థాయిలో న్యాయ సేవా మేళా నిర్వహించబడుతుంది. ఇది వ్యక్తులు వివిధ చట్టపరమైన మరియు ఇతర సేవలు మరియు పథకాలపై మార్గదర్శకత్వం, సమాచారం మరియు మద్దతు కోసం వేదికలుగా ఉపయోగపడుతుంది.
నవ్ భారత్ నవ్ సంకల్ప్ అనే మరో కార్యక్రమం పంచ ప్రాణ్ ప్రతిజ్ఞను చదవడం ద్వారా పంచప్రాన్ తీర్మానాలను స్వీకరించేలా ప్రజలను ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడింది. పంచ ప్రాణ్ రంగోత్సవ్ (పోస్టర్ మేకింగ్ పోటీ)లో పాల్గొనడం ద్వారా పౌరులు తమ ప్రతిభను మరియు సృజనాత్మకతను ప్రదర్శించే అవకాశాన్ని పొందుతారు; పంచ్ ప్రాణ్ అనుభవ్ (రీల్/వీడియో మేకింగ్ పోటీ). రాజ్యాంగంపై తమ జ్ఞానాన్ని ఆకర్షణీయంగా పరీక్షించుకునే అవకాశం కూడా పౌరులకు లభిస్తుంది. కార్యకలాపాలు మైగొవ్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లో నిర్వహించబడతాయి.
మూడవ కార్యకలాపం విధి జాగృతి అభియాన్ ప్రో బోనో క్లబ్ పథకం కింద లా కళాశాలలు దత్తత తీసుకున్న గ్రామాలలో పంచప్రాన్ సందేశాన్ని తీసుకువెళ్లడానికి విద్యార్థులను భాగస్వామ్యం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది చాలా ఆకర్షణీయంగా, వినోదాత్మకంగా మరియు చిరస్మరణీయమైన రీతిలో హక్కుల బాధ్యతలు మరియు అర్హతల యొక్క చట్టపరమైన సమాచారాన్ని వ్యాప్తి చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. గ్రామ విధి చేత్నా, వంచిత్ వర్గ్ సమ్మాన్ మరియు నారీ భగీదారి కార్యక్రమాల ద్వారా సమాజంలోని బలహీన వర్గాలను తాకడం కూడా దీని లక్ష్యం.
ఈవెంట్ సందర్భంగా న్యాయ సేతు లాంచ్ చేయబడుతుంది. ఇది ఒక ముఖ్యమైన మరియు పరివర్తనాత్మక దశ. ఇది చివరి మైలు వరకు న్యాయ సేవలను విస్తరించడం మరియు విస్తరించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది చట్టపరమైన సమాచారం, న్యాయ సలహా మరియు న్యాయ సహాయం కోసం ఏకీకృత చట్టపరమైన ఇంటర్‌ఫేస్‌ను అందిస్తుంది మరియు తద్వారా మరింత సమగ్రమైన మరియు న్యాయమైన సమాజాన్ని ప్రారంభిస్తుంది.
ఈ ఈవెంట్ న్యాయానికి ప్రాప్యతపై పథకం యొక్క అచీవ్‌మెంట్ బుక్‌లెట్‌ను విడుదల చేస్తుంది 'న్యాయానికి సంపూర్ణ ప్రాప్యత కోసం ఇన్నోవేటివ్ సొల్యూషన్స్ రూపకల్పన' (దిశ). దిశా పథకం కింద టెలి లా ప్రోగ్రామ్ టెలి-లా సిటిజన్స్ మొబైల్ యాప్ ద్వారా మరియు దేశంలోని 36 రాష్ట్రాలు మరియు యూటీలలో ఉన్న 2.5 లక్షల కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల (సిఎస్‌సి) ద్వారా వ్యాజ్యానికి ముందు సలహాల కోసం 67 లక్షల మంది పౌరులను కనెక్ట్ చేసింది. న్యాయ బంధు (ప్రో బోనో లీగల్ సర్వీసెస్) ప్రోగ్రామ్ ప్రో బోనో లీగల్ సర్వీసెస్ ప్రోగ్రామ్ కోసం వికేంద్రీకరణ మరియు పంపిణీ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను రూపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది 24 బార్ కౌన్సిల్‌లలో 10,000+ ప్రోబోనో న్యాయవాదుల నెట్‌వర్క్‌ను సృష్టించింది. 25 హైకోర్టులలో న్యాయ బంధు ప్యానెల్‌లను సృష్టించింది మరియు దేశంలోని 89 లా స్కూల్స్‌లో ప్రో బోనో క్లబ్‌లను ఏర్పాటు చేసింది. దీనితో పాటు దేశవ్యాప్తంగా 14 ఏజెన్సీల మద్దతు ద్వారా అమలు చేస్తున్న వెబ్‌నార్లు మరియు చట్టపరమైన అక్షరాస్యత కార్యక్రమాల ద్వారా 7 లక్షల మందికి పైగా లబ్ధిదారులకు వారి చట్టపరమైన హక్కులు మరియు విధులు మరియు అర్హతలపై అవగాహన కల్పించారు.
అదే సమయంలో డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ జస్టిస్‌తో తమ సహకారాన్ని అధికారికం చేసుకోవడానికి భాషిణి మరియు ఇగ్నో ప్రతినిధులను కూడా ఈ కార్యక్రమం కలిసి తీసుకువస్తుంది. భాషిణితో భాగస్వామ్యం న్యాయాన్ని పొందడంలో భాష యొక్క అడ్డంకులను అధిగమిస్తుంది. న్యాయసేతు - టెలి ఫెసిలిటేషన్ ఆఫ్ లీగల్ సర్వీసెస్‌లో భాషిణి యొక్క పరిష్కారాలు ఇప్పటికే పొందుపరచబడ్డాయి. ఇగ్నోతో భాగస్వామ్యం పారాలీగల్‌లు విభిన్న చట్టాల రంగంలో ధృవీకరణలను పొందేందుకు, వారి విద్యా అవకాశాలను మెరుగుపరిచేందుకు అవకాశాన్ని అందిస్తుంది మరియు న్యాయ సహాయం మరియు మద్దతు వంటి వివిధ రంగాలలో వారి నైపుణ్యాలు మరియు ఉపాధిని పెంచుతుంది.
ఈ కార్యక్రమంలో గౌరవ అతిథిగా న్యాయ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ మరియు భారత అటార్నీ జనరల్ శ్రీ ఆర్. వెంకట్రమణి తదితరులు పాల్గొంటారు.
దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ల నుండి 650 కంటే ఎక్కువమంది టెలి-లా కార్యకర్తలు, ప్రో బోనో లా కళాశాలల విద్యార్థులు మరియు అధ్యాపకులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవుతారు. ఈ మహత్తరమైన ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం ఉపరాష్ట్రపతి కీ నోట్ ప్రసంగంతో ముగుస్తుంది.
'హమారా సంవిధాన్, హమారా సమ్మాన్' ప్రచారాన్ని భారత ప్రభుత్వ న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన డిపార్ట్‌మెంట్‌ ఆఫ్‌ జస్టిస్‌ చేపట్టింది.

Ministry of Law and Justice
Vice-President to inaugurate 'Hamara Samvidhan, Hamara Samman' campaign tomorrow to commemorate the 75th Year of India as Republic
Campaign aims to reaffirm our collective commitment to the principles enshrined in the Constitution of India
Nyay Setu to be launched to provide a unified legal interface for legal information, legal advice and legal assistance
Event to also witness the release of the achievement booklet of Scheme on Access to Justice ‘DISHA’,
Under DISHA scheme Tele Law Programme has connected 67 lakh+ citizens for pre-litigation advice through the use of Tele-Law Citizens Mobile App and via 2.5 lakh Common Service Centers (CSC) situated in 36 States and UTs in the country
Bhashini and IGNOU to formalize their collaboration with Department of Justice
23 JAN 2024 9:25AM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhankhar will inaugurate a year long pan India campaign 'Hamara Samvidhan, Hamara Samman' to commemorate the 75th Year of India as Republic, tomorrow i.e. 24th January, 2024 at Dr Ambedkar International Centre. The campaign aims to reaffirm our collective commitment to the principles enshrined in the Constitution of India and celebrate the shared values that bind our nation. This nationwide initiative envisage to instill a sense of pride and responsibility to uphold the ideals outlined in the constitutional framework. It will also give opportunity to every citizen to participate in various ways, empower them to contribute in meaningful way in our democratic journey. Some of the themes to be covered during the Campaign include:-
Sabko Nyay –Har Ghar Nyaya aims to connect the villagers through the Village Level Entrepreneurs of the Common Service Centers and exalt them to read Sabko Nyay pledge; ‘Nyaya Sahayaks’ which will spearhead awareness about the various citizen- centric legal services to the masses, at their door steps across aspirational blocks and districts. At the State/UT level, Nyaya Seva Mela would be organized which would serve as platforms for individuals to seek guidance, information and support on various legal as well as other services and schemes of the government.
Another activity naming Nav Bharat Nav Sankalp aims to encourage the masses to embrace the resolutions of Panch Pran by reading the Panch Pran Pledge. The citizens would get the opportunity to showcase their talent and creativity by participating in Panch Pran Rangotsav (Poster Making competition); Panch Pran Anubhav (Reel/Video making competition). The citizens will also get the chance to test their knowledge on Constitution in engaging way. The activities would be hosted at the My Gov platform.
The third activity Vidhi Jagriti Abhiyan aims to involve the students to carry the message Panch Pran in the villages adopted by the Law colleges, under the Pro Bono Club scheme. It aims to disseminate the legal information of the rights responsibilities and entitlements in very engaging, entertaining and memorable way. It also aims to touch the vulnerable sections of society through Gram Vidhi Chetna, Vanchit Varg Samman, and Nari Bhagidari initiatives.
During the Event, Nyaya Setu will be launched which is a significant and transformative step that aims to extend and expand the reach of legal services till the last mile. It will provide a unified legal interface for legal information, legal advice and legal assistance and thus enable a more inclusive and just society.
The Event will also witness the release of the achievement booklet of the Scheme on Access to Justice ‘Designing Innovative Solutions for Holistic Access to Justice’ (DISHA). Under DISHA scheme Tele Law Programme has connected 67 lakh+ citizens for pre-litigation advice through the use of Tele-Law Citizens Mobile App and via 2.5 lakh Common Service Centers (CSC) situated in 36 States and UTs in the country. The Nyaya Bandhu (Pro Bono Legal Services) Programme aims to decentralize and create a dispensation framework for the Pro Bono Legal Services programme. It has created a network of 10,000+ of Probono advocates across 24 Bar Councils, created Nyaya Bandhu Panels in 25 High Courts and constituted Pro Bono Clubs across 89 Law schools in the country. In addition to this, more than 7 lakh beneficiaries have been sensitized and made aware on their legal rights and duties and entitlements through webinars and legal literacy programmes being implemented through support of 14 agencies across the country.
Simultaneously, the event will also bring together representatives from Bhashini and IGNOU to formalize their collaboration with Department of Justice. The partnership with Bhashini would break the barriers of language in accessibility to justice. The solutions of Bhashini have already been embedded in the Nyay Setu – Tele Facilitation of legal services. The partnership with IGNOU will open the opportunity for Paralegals to acquire certifications in diverse field of laws, enhance their educational opportunities and increase their skills and employability across different sectors of legal assistance and support.
The dignitaries who will grace the event include Minister of State(I/C) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal and Attorney General of India, Shri R. Venkatramani as Guest of Honour.
650+ Tele-Law functionaries from Common Service Centres across the country, students and faculty of the Pro Bono Law colleges will attend this event. This momentous inauguration event will conclude with the key note address by the Vice-President.
The Campaign 'Hamara Samvidhan, Hamara Samman' is being undertaken by Department of Justice, Ministry of Law and Justice, Government of India.