Prime Minister's Office
PM interacts with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
PM engages in a freewheeling interaction with the awardees
Children share details of their achievements; also ask PM several questions
23 JAN 2024 6:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees at his residence, 7 Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister presented souvenirs to each awardee and then engaged in a freewheeling interaction with them. The children shared details of their achievements due to which they have been selected for the award. Various subjects like music, culture, solar power, sports like badminton, chess, among others were discussed.
The children also asked the Prime Minister several questions as well, while answering one of which, he spoke about his interest in music of all kinds, and how it helps him in meditation. On being asked about the launch of Pradhanmantri Suryodaya Yojana yesterday, Prime Minister recalled the steps taken by him to harness solar energy while he was Chief Minister of Gujarat, and also spoke about how people will benefit from this scheme. Prime Minister also discussed with the children about the significance of the day and told them about Parakram Diwas and how the government is honouring the legacy of Netaji Subhas Chandra Bose.
The Government of India has been conferring the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to children for their exceptional achievement in seven categories namely Art & Culture, Bravery, Innovation, Science & Technology, Social Service, Sports and Environment. Each awardee is given a medal, certificate and citation booklet. This year, 19 children from across the country, under different categories, have been selected for PMRBP-2024. The awardees include 9 boys and 10 girls, belonging to 18 States/UTs.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी राष्ट्रीय बाल पुरस्कार प्राप्त मुलांशी साधला संवाद
पुरस्कार प्राप्त मुलांशी पंतप्रधानांचा मुक्त संवाद
मुलांनी त्यांनी बजावलेल्या कामगिरीबद्दल सांगितले आणि पंतप्रधानांनाही विचारले अनेक प्रश्न
23 JAN 2024 7:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 जानेवारी 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज 7 लोककल्याण मार्गावरील त्यांच्या निवासस्थानी पंतप्रधान राष्ट्रीय बाल पुरस्कार (पीएमआरबीपी) पुरस्कार प्राप्त मुलांशी संवाद साधला.
पंतप्रधानांनी प्रत्येक पुरस्कार प्राप्त मुलांना स्मृतीचिन्हे दिली आणि नंतर त्यांच्याशी मुक्तपणे संवाद साधला. ज्या कामगिरीमुळे या मुलांची पुरस्कारासाठी त्यांच्या निवड झाली त्या कामगिरीचा तपशील या मुलांनी पंतप्रधानांना सांगितला. संगीत, संस्कृती, सौरऊर्जा, बॅडमिंटन, बुद्धीबळ यांसारखे खेळ आदी विविध विषयांवर संवाद साधण्यात आला.
मुलांनी पंतप्रधानांना अनेक प्रश्न देखील विचारले, त्यापैकी एकाचे उत्तर देताना, पंतप्रधानांनी सर्व प्रकारच्या संगीतातील त्यांची आवड आणि ते त्यांना एकाग्रता राखण्यात कशाप्रकारे मदत करते याबद्दल सांगितले. काल जाहीर केलेल्या सूर्योदय योजनेबद्दल विचारले असता, पंतप्रधानांनी गुजरातचे मुख्यमंत्री असताना सौरऊर्जेचा वापर करण्यासाठी त्यांनी उचललेल्या पावलांची आठवण करून दिली. आणि लोकांना या योजनेचा कशाप्रकारे फायदा होईल हे देखील सांगितले.पंतप्रधानांनी मुलांशी आजच्या दिवसाच्या महत्त्वाविषयी चर्चा केली आणि त्यांना पराक्रम दिवस आणि नेताजी सुभाषचंद्र बोस यांच्या वारशाचा सरकार कशाप्रकारे सन्मान करत आहे याबद्दल सांगितले.
कला आणि संस्कृती, शौर्य, नवोन्मेष, विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, समाजसेवा, क्रीडा आणि पर्यावरण या सात श्रेणींमध्ये विशेष कामगिरी केल्याबद्दल भारत सरकार मुलांना प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार प्रदान करते. प्रत्येक पुरस्कारप्राप्त मुलाला पदक, प्रमाणपत्र आणि प्रशस्तीपत्र दिले जाते. या वर्षी देशभरातील 19 मुलांची विविध श्रेणींमध्ये प्रधानमंत्री राष्ट्रीय बाल पुरस्कार -2024 साठी निवड करण्यात आली. पुरस्कार विजेत्यांमध्ये 18 राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील 9 मुले आणि 10 मुलींचा समावेश होता.