Prime Minister's Office
PM interacts with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar awardees
PM engages in a freewheeling interaction with the awardees
Children share details of their achievements; also ask PM several questions
23 JAN 2024 6:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar (PMRBP) awardees at his residence, 7 Lok Kalyan Marg earlier today.
Prime Minister presented souvenirs to each awardee and then engaged in a freewheeling interaction with them. The children shared details of their achievements due to which they have been selected for the award. Various subjects like music, culture, solar power, sports like badminton, chess, among others were discussed.
The children also asked the Prime Minister several questions as well, while answering one of which, he spoke about his interest in music of all kinds, and how it helps him in meditation. On being asked about the launch of Pradhanmantri Suryodaya Yojana yesterday, Prime Minister recalled the steps taken by him to harness solar energy while he was Chief Minister of Gujarat, and also spoke about how people will benefit from this scheme. Prime Minister also discussed with the children about the significance of the day and told them about Parakram Diwas and how the government is honouring the legacy of Netaji Subhas Chandra Bose.
The Government of India has been conferring the Pradhan Mantri Rashtriya Bal Puraskar to children for their exceptional achievement in seven categories namely Art & Culture, Bravery, Innovation, Science & Technology, Social Service, Sports and Environment. Each awardee is given a medal, certificate and citation booklet. This year, 19 children from across the country, under different categories, have been selected for PMRBP-2024. The awardees include 9 boys and 10 girls, belonging to 18 States/UTs.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાતચીત કરી
પીએમ પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે ફ્રી વ્હીલિંગ વાર્તાલાપમાં વ્યસ્ત થયા
બાળકો તેમની સિદ્ધિઓની વિગતો શેર કરી; પીએમને કેટલાક પ્રશ્નો પણ પૂછ્યા
23 JAN 2024 6:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વહેલી સવારે 7 લોક કલ્યાણ માર્ગ પર તેમના નિવાસસ્થાને પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર (PMRBP) પુરસ્કાર વિજેતાઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક પુરસ્કાર વિજેતાને સંભારણું અર્પણ કર્યું અને પછી તેમની સાથે ફ્રી વ્હીલિંગ વાર્તાલાપમાં વ્યસ્ત થયા. બાળકોએ તેમની સિદ્ધિઓની વિગતો શેર કરી જેના કારણે તેઓને એવોર્ડ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા છે. સંગીત, સંસ્કૃતિ, સૌર ઊર્જા, બેડમિન્ટન, ચેસ જેવી રમતો જેવા વિવિધ વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
બાળકોએ પ્રધાનમંત્રીને અનેક પ્રશ્નો પણ પૂછ્યા, જેમાંથી એકનો જવાબ આપતાં, તેમણે તમામ પ્રકારના સંગીતમાં તેમની રુચિ અને તે તેમને ધ્યાન કરવામાં કેવી રીતે મદદ કરે છે તે વિશે વાત કરી. ગઈકાલે પ્રધાનમંત્રી સૂર્યોદય યોજનાની શરૂઆત થઈ તેના વિશે પૂછવામાં આવતા, પ્રધાનમંત્રીએ જ્યારે તેઓ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે સૌર ઊર્જાનો ઉપયોગ કરવા માટે તેમના દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાંને યાદ કર્યું અને લોકોને આ યોજનાનો લાભ કેવી રીતે મળશે તે વિશે પણ વાત કરી. પ્રધાનમંત્રીએ બાળકો સાથે આ દિવસના મહત્વ વિશે પણ ચર્ચા કરી હતી અને તેમને પરાક્રમ દિવસ વિશે જણાવ્યું હતું અને કેવી રીતે સરકાર નેતાજી સુભાષ ચંદ્ર બોઝના વારસાનું સન્માન કરી રહી છે.
ભારત સરકાર કલા અને સંસ્કૃતિ, બહાદુરી, નવીનતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સમાજ સેવા, રમતગમત અને પર્યાવરણ એમ સાત શ્રેણીઓમાં અસાધારણ સિદ્ધિ માટે બાળકોને પ્રધાન મંત્રી રાષ્ટ્રીય બાળ પુરસ્કાર એનાયત કરી રહી છે. દરેક પુરસ્કાર મેળવનારને મેડલ, પ્રમાણપત્ર અને પ્રશસ્તિપત્ર પુસ્તિકા આપવામાં આવે છે. આ વર્ષે, PMRBP-2024 માટે અલગ-અલગ કેટેગરી હેઠળ દેશભરમાંથી 19 બાળકોની પસંદગી કરવામાં આવી છે. પુરસ્કાર મેળવનારાઓમાં 18 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 9 છોકરાઓ અને 10 છોકરીઓનો સમાવેશ થાય છે.