પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ અયોધ્યામાં નવનિર્મિત શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં શ્રી રામલલ્લાનાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારંભમાં ભાગ લીધો
"સદીઓની ધીરજ, અગણિત બલિદાનો, ત્યાગ અને તપસ્યા પછી આપણા શ્રી રામ અહીં આવ્યા છે"
"22 મી જાન્યુઆરી 2024 એ કેલેન્ડરની માત્ર તારીખ નથી, તે નવા 'કાલ ચક્ર' ની ઉત્પત્તિ છે"
"હું ન્યાયની ગરિમા જાળવવા બદલ ભારતીય ન્યાયતંત્રનો આભાર માનું છું. ન્યાયનું પ્રતીક એવા ભગવાન રામનું મંદિર ન્યાયપૂર્ણ રીતે બાંધવામાં આવ્યું હતું"
"મારા 11 દિવસના ઉપવાસ અને વિધિમાં, મેં તે સ્થળોને સ્પર્શવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો જ્યાં શ્રી રામ ચાલતા હતા"
"સમુદ્રથી લઈને સરયુ નદી સુધી, દરેક જગ્યાએ રામના નામની સમાન ઉત્સવની ભાવના પ્રચલિત છે"
"રામકથા અનંત છે અને રામાયણ પણ અનંત છે. રામના આદર્શો, મૂલ્યો અને ઉપદેશો બધે એક સરખા જ છે"
"આ રામના સ્વરૂપમાં રાષ્ટ્રીય ચેતનાનું મંદિર છે. ભગવાન રામ ભારતની આસ્થા, પાયો, વિચાર, કાયદો, ચેતના, વિચાર, પ્રતિષ્ઠા અને મહિમા છે"
"હું શુદ્ધ હૃદયથી અનુભવું છું કે સમયનું ચક્ર બદલાઈ રહ્યું છે. તે એક સુખદ સંયોગ છે કે આપણી પેઢીને આ નિર્ણાયક માર્ગના આર્કિટેક્ટ તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે"
"આપણે આગામી એક હજાર વર્ષ સુધી ભારતનો પાયો નાખવાનો છે"
"આપણે આપણી ચેતનાને દેવથી દેશ, રામથી રાષ્ટ્ર - દેવતાથી રાષ્ટ્ર સુધી વિસ્તૃત કરવાની છે"
"આ ભવ્ય મંદિર ભવ્ય ભારતના ઉદયનું સાક્ષી બનશે"
"આ ભારતનો સમય છે અને અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ"
22 JAN 2024 4:07PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ઉત્તરપ્રદેશનાં અયોધ્યામાં નવનિર્મિત શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરમાં શ્રી રામલલ્લાનાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા (પવિત્ર) સમારંભમાં ભાગ લીધો હતો. શ્રી મોદીએ શ્રીરામ જન્મભૂમિ મંદિરનાં નિર્માણમાં પ્રદાન કરનાર શ્રમજીવી સાથે વાતચીત કરી હતી.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સદીઓ પછી આખરે આપણા રામનું આગમન થયું છે. "સદીઓની ધીરજ, અગણિત બલિદાન, ત્યાગ અને તપસ્યા પછી, આપણા ભગવાન રામ અહીં છે" પીએમ મોદીએ આ પ્રસંગે નાગરિકોને ટિપ્પણી કરી અને અભિનંદન આપ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 'ગર્ભ ગૃહ' (આંતરિક ગર્ભગૃહ)ની અંદર દૈવી ચેતનાનો અનુભવ કરવો એ શબ્દોમાં વર્ણવી ન શકાય અને તેમનું શરીર ઊર્જાથી ધબકતું હોય છે અને મન પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાની ક્ષણને સમર્પિત હોય છે. "અમારા રામ લલ્લા હવે તંબુમાં નહીં રહે. આ દિવ્ય મંદિર હવે તેમનું ઘર બની જશે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ અને શ્રધ્ધા વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, આજની ઘટનાઓનો અનુભવ રામભક્તો સમગ્ર દેશ અને દુનિયામાં કરી શકે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ક્ષણ અલૌકિક અને પવિત્ર છે, વાતાવરણ, પર્યાવરણ અને ઊર્જા આપણા પર ભગવાન રામના આશીર્વાદને સૂચવે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 22મી જાન્યુઆરીની સવારનો સૂર્ય તેની સાથે નવી આભા લઈને આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "22 જાન્યુઆરી, 2024 એ કેલેન્ડરની માત્ર તારીખ નથી, પરંતુ તે નવા 'કાલ ચક્ર'ની ઉત્પત્તિ છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રામ જન્મભૂમિ મંદિરનાં 'ભૂમિ પૂજન' પછી અને વિકાસલક્ષી કાર્યોની પ્રગતિએ નાગરિકોમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કર્યો ત્યારથી સમગ્ર દેશનાં આનંદ અને ઉત્સવનાં મૂડમાં સતત વધારો થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે આપણને સદીઓની ધીરજનો વારસો મળ્યો છે, આજે આપણને શ્રી રામનું મંદિર મળ્યું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે રાષ્ટ્ર ગુલામીની માનસિકતાની બેડીઓ તોડી નાખે છે અને ભૂતકાળના અનુભવોમાંથી પ્રેરણા મેળવે છે, તે જ દેશ ઇતિહાસ લખે છે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે આજની તારીખની ચર્ચા આજથી હજાર વર્ષમાં કરવામાં આવશે અને ભગવાન રામના આશીર્વાદથી જ આપણે આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગના સાક્ષી છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે દિવસો, દિશાઓ, આકાશ અને બધું જ દિવ્યતાથી ભરપૂર છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ કોઈ સામાન્ય સમયગાળો નથી, પણ સમયસર અંકિત થઈ ચૂકેલો અમિટ સ્મૃતિ માર્ગ છે.
શ્રી રામના દરેક કાર્યમાં શ્રી હનુમાનની હાજરી વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી હનુમાન અને હનુમાન ગઢીને નમન કર્યા હતા. તેમણે લક્ષ્મણ, ભરત, શત્રુઘ્ન અને માતા જાનકીને પણ વંદન કર્યા હતા. તેમણે આ પ્રસંગે દૈવી સંસ્થાઓની હાજરીને સ્વીકારી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ આજનો દિવસ જોવામાં વિલંબ બદલ પ્રભુ શ્રી રામની માફી માગી હતી અને કહ્યું હતું કે, આજે એ શૂન્યાવકાશ પૂરાઈ ગયો છે, ત્યારે ચોક્કસપણે શ્રી રામ આપણને માફ કરી દેશે.
સંત તુલસીદાસે 'ત્રેતા યુગ'માં શ્રી રામ પર પાછા ફરેલા અવસરને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ તે સમયની અયોધ્યાને જે ખુશીનો અનુભવ થયો હશે તેને યાદ કર્યો હતો. "તે પછી શ્રી રામ સાથેનું વિભાજન 14 વર્ષ સુધી ચાલ્યું અને હજી પણ એટલું અસહ્ય હતું. આ યુગમાં અયોધ્યા અને દેશવાસીઓએ સેંકડો વર્ષોના વિભાજનને સહન કર્યું છે." શ્રી મોદીએ બંધારણની મૂળ નકલમાં શ્રી રામ હાજર હોવા છતાં, સ્વતંત્રતા પછી લાંબી કાનૂની લડાઈ લડવાનું ચાલુ રાખ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ન્યાયની ગરિમાને અકબંધ રાખવા બદલ ભારતની ન્યાયપાલિકાનો આભાર માન્યો હતો. ન્યાયનું મૂર્ત સ્વરૂપ, શ્રી રામના મંદિરનું નિર્માણ ન્યાયી માધ્યમો દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું."
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, નાનાં ગામડાંઓ સહિત સમગ્ર દેશમાં શોભાયાત્રાઓ જોવા મળી રહી છે અને મંદિરોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આખો દેશ આજે દિવાળીની ઉજવણી કરી રહ્યો છે. દરેક ઘર સાંજે 'રામ જ્યોતિ'ને પ્રકાશિત કરવા માટે તૈયાર છે." ગઈકાલે રામ સેતુના પ્રારંભિક બિંદુ અરિચલ મુનાઈની પોતાની મુલાકાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ એ જ ક્ષણ હતી જેણે કાલ ચક્રમાં પરિવર્તન લાવ્યું હતું. આ ક્ષણની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમને વિશ્વાસ છે કે, આજની ક્ષણ પણ સમયનાં વર્તુળને બદલીને આગળ વધવાની છે. શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, તેમનાં 11 દિવસનાં અનુષ્ઠાન દરમિયાન તેમણે એ તમામ સ્થળોની સામે શિશ ઝુકાવવાનો પ્રયાસ કર્યો હતો, જ્યાં ભગવાન રામે પગ મૂક્યો હતો. નાસિકમાં પાંસીડબ્લ્યુટી ધામ, કેરળમાં થ્રીપ્રયાર મંદિર, આંધ્રપ્રદેશમાં લેપાક્ષી, શ્રીરંગમમાં શ્રી રંગનાથસ્વામી મંદિર, રામેશ્વરમ અને ધનુષકોડીમાં શ્રી રામનાથસ્વામી મંદિરનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ દરિયાથી સરયુ નદી સુધીની સફર માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. "સમુદ્રથી લઈને સરયુ નદી સુધી, રામના નામની સમાન ઉત્સવની ભાવના દરેક જગ્યાએ પ્રચલિત છે." તેમણે આગળ કહ્યું, "ભગવાન રામ ભારતના આત્માના દરેક કણ સાથે જોડાયેલા છે. ભારતીયોના હૃદયમાં રામ વસે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે એકતાની ભાવના ભારતમાં ક્યાંય પણ દરેકના અંતરાત્માની અંદર જોવા મળે છે અને સામૂહિકતા માટે આનાથી વધુ સંપૂર્ણ ફોર્મ્યુલા હોઈ શકે નહીં.
ઘણી ભાષાઓમાં શ્રી રામ કથા સાંભળવાના પોતાના અનુભવને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પરંપરાઓનાં ઉત્સવો, સ્મૃતિઓમાં રામ બિરાજમાન છે. "દરેક યુગમાં લોકો રામને જીવ્યા છે. તેઓએ રામને તેમની શૈલી અને શબ્દોમાં વ્યક્ત કર્યા છે. 'રામ રાસ' સતત જીવનના પ્રવાહની જેમ વહી રહ્યો છે. રામ કથા અનંત છે અને રામાયણ પણ અનંત છે. રાણના આદર્શો, મૂલ્યો અને ઉપદેશો બધે જ સરખા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ આજના દિવસને શક્ય બનાવનારા લોકોના બલિદાન બદલ આભારની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે સંતો, કારસેવકો અને રામભક્તોને શ્રદ્ધાંજલિ અર્પણ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજનો પ્રસંગ માત્ર ઉજવણીની ક્ષણ જ નથી, પણ સાથે સાથે ભારતીય સમાજની પરિપક્વતાને સાકાર કરવાની ક્ષણ પણ છે. અમારા માટે આ માત્ર વિજયનો જ નહીં, નમ્રતાનો પણ પ્રસંગ છે." ઇતિહાસની ગાંઠો સમજાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, કોઈ પણ રાષ્ટ્રનાં ઇતિહાસ સામેનાં સંઘર્ષનાં પરિણામો ભાગ્યે જ સુખદ હોય છે. "તેમ છતાં", તેમણે કહ્યું હતું કે "આપણા દેશે જે ગુરુત્વાકર્ષણ અને સંવેદનશીલતા સાથે ઇતિહાસની આ ગાંઠ ખોલી છે તે દર્શાવે છે કે આપણું ભવિષ્ય આપણા ભૂતકાળ કરતા ઘણું સુંદર બનશે." કયામત કરનારાઓને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં લોકોને આપણાં સામાજિક સિદ્ધાંતોની પવિત્રતાનો અહેસાસ થયો નથી. "રામલલાના આ મંદિરનું નિર્માણ ભારતીય સમાજની શાંતિ, ધૈર્ય, પરસ્પર સંવાદિતા અને સંકલનનું પણ પ્રતીક છે. આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે આ રચના કોઈ અગ્નિને જન્મ નથી આપી રહી, પરંતુ ઊર્જાને જન્મ આપી રહી છે. રામમંદિરે સમાજના દરેક વર્ગને ઉજ્જવળ ભવિષ્યનાં માર્ગે આગળ વધવાની પ્રેરણા આપી છે." તેમણે કહ્યું, "રામ અગ્નિ નથી, તે ઊર્જા છે, તે સંઘર્ષ નથી પરંતુ સમાધાન છે, રામ ફક્ત આપણા જ નથી પરંતુ બધાના છે, રામ ફક્ત હાજર જ નથી પરંતુ અનંત છે"
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વ પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સાથે જોડાયેલું છે અને રામની સર્વવ્યાપકતા જોઈ શકાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ઉજવણી અનેક દેશોમાં જોવા મળે છે અને અયોધ્યાનું પર્વ રામાયણની વૈશ્વિક પરંપરાઓની ઉજવણી બની ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રામ લલ્લાની પ્રતિષ્ઠા 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'નો વિચાર છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર શ્રી રામની મૂર્તિની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહ જ નથી, પણ ભારતીય સંસ્કૃતિમાં અતૂટ શ્રદ્ધાનો અભિષેક પણ છે, જે શ્રી રામ સ્વરૂપે પ્રગટ થાય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ માનવીય મૂલ્યો અને સર્વોચ્ચ આદર્શોનું મૂર્ત સ્વરૂપ છે, જે સમગ્ર વિશ્વની તાતી જરૂરિયાત છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તમામનાં કલ્યાણનાં સંકલ્પોએ આજે રામ મંદિરનું સ્વરૂપ ધારણ કર્યું છે અને આ માત્ર મંદિર જ નથી, પણ ભારતનું વિઝન, ફિલસૂફી અને દિશા છે. "આ રામના સ્વરૂપમાં રાષ્ટ્રીય ચેતનાનું મંદિર છે. ભગવાન રામ ભારતની આસ્થા, પાયો, વિચાર, કાયદો, ચેતના, વિચાર, પ્રતિષ્ઠા અને કીર્તિ છે. રામ પ્રવાહ છે, રામ અસર છે. રામ નીતિ છે. રામ શાશ્વત છે. રામ સાતત્ય છે. રામ વિભુ છે. રામ સર્વવ્યાપી છે, વિશ્વ છે, સાર્વત્રિક આત્મા છે." તેમણે કહ્યું કે ભગવાન રામની પ્રતિષ્ઠાની અસર હજારો વર્ષો સુધી અનુભવી શકાય છે. મહર્ષિ વાલ્મીકિને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, રામે દસ હજાર વર્ષ સુધી રાજ્ય પર શાસન કર્યું હતું, જે હજારો વર્ષ સુધી રામરાજ્યની સ્થાપનાનો સંકેત આપે છે. "જ્યારે રામ ત્રેતાયુગમાં આવ્યા હતા, ત્યારે હજારો વર્ષો સુધી રામરાજ્યની સ્થાપના થઈ હતી. રામ હજારો વર્ષોથી દુનિયાનું માર્ગદર્શન કરી રહ્યા છે." પીએમ મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક રામભક્તને ભવ્ય રામ મંદિરની પ્રાપ્તિ પછી આગળના માર્ગ વિશે આત્મનિરીક્ષણ કરવા જણાવ્યું હતું. "આજે, હું શુદ્ધ હૃદયથી અનુભવું છું કે સમયનું ચક્ર બદલાઈ રહ્યું છે. આ એક સુખદ સંયોગ છે કે આપણી પેઢીને આ નિર્ણાયક માર્ગના આર્કિટેક્ટ તરીકે પસંદ કરવામાં આવી છે." પીએમ મોદીએ વર્તમાન યુગના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું અને પોતાની પંક્તિ 'યહી સમય હૈ સહી સમય હૈ'નું પુનરાવર્તન કર્યું, આ સમય છે, યોગ્ય સમય છે. "આપણે આગામી એક હજાર વર્ષ માટે ભારતનો પાયો નાખવાનો છે. મંદિરથી આગળ વધીને હવે આપણે બધા દેશવાસીઓ આ જ ક્ષણથી એક મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતના નિર્માણ માટે શપથ લઈએ છીએ." તેમણે કહ્યું કે, આ માટે રાષ્ટ્રના અંતઃકરણમાં રામનો આદર્શ હોવો જરૂરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશવાસીઓને તેમની ચેતના દેવથી દેશ, રામથી રાષ્ટ્ર સુધી - દેવી-દેવતાથી રાષ્ટ્ર સુધી વિસ્તૃત કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે શ્રી હનુમાનની સેવા, ભક્તિ અને સમર્પણમાંથી શીખવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, "દરેક ભારતીયમાં આ પ્રકારની ભક્તિ, સેવા અને સમર્પણની ભાવના સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો પાયો બનશે." પ્રધાનમંત્રીએ આગળ કહ્યું હતું કે, દરેક ભારતીયનાં હૃદયમાં 'રામ આવશે' એ માતા શબરીના વિશ્વાસની પાછળની ભાવના ભવ્ય સક્ષમ અને દિવ્ય ભારતનો પાયો હશે. નિષાદરાજ પ્રત્યે રામના સ્નેહના ઊંડાણ અને મૌલિકતાનો ઉલ્લેખ કરતાં જણાય છે કે બધા એક જ છે અને એકતા અને એકતાની આ ભાવના સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો પાયો બની રહેશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, અત્યારે દેશમાં નિરાશાને કોઈ સ્થાન નથી. ખિસકોલીની ગાથા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જે લોકો પોતાને નાના અને સામાન્ય માને છે, તેમણે ખિસકોલીનાં પ્રદાનને યાદ રાખવું જોઈએ અને કોઈ પણ પ્રકારની ખચકાટથી છુટકારો મેળવવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, નાના કે મોટા દરેક પ્રયાસની પોતાની તાકાત અને યોગદાન હોય છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સબ કા પ્રયાસની ભાવના મજબૂત, સક્ષમ, ભવ્ય અને દિવ્ય ભારતનો પાયો બનશે. અને આ જ ઈશ્વરથી દેશની ચેતનાનું અને દેશની ચેતનાનું રામમાંથી વિસ્તરણ છે."
અત્યંત જ્ઞાન અને અપાર શક્તિ ધરાવતા લંકાના શાસક રાવણ સામે લડતી વખતે જટાયુની પ્રામાણિકતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ફરજનું પરિણામ સક્ષમ અને દિવ્ય ભારતનો પાયો છે. શ્રી મોદીએ જીવનની દરેક પળને રાષ્ટ્રનિર્માણમાં સમર્પિત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, "રામના કાર્યથી, રાષ્ટ્રનું કાર્ય, સમયની દરેક પળ, શરીરનો દરેક કણ રામના સમર્પણને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સમર્પણના લક્ષ્ય સાથે જોડી દેશે.
પોતાની જાતથી આગળ વધવાની પોતાની થીમને આગળ વધારતા પીએમ મોદીએ કહ્યું કે, ભગવાન રામની આપણી પૂજા 'હું'થી લઈને 'અમારા' સુધી, સમગ્ર સૃષ્ટિ માટે હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણા પ્રયાસો વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે સમર્પિત હોવા જોઈએ.
હાલમાં ચાલી રહેલી અમૃત કાલ અને યુવા જનસંખ્યાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ દેશની વૃદ્ધિ માટેનાં પરિબળોનાં સંપૂર્ણ સમન્વયની નોંધ લીધી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ યુવા પેઢીને તેમના મજબૂત વારસાનો ટેકો લેવા અને આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પરંપરાની શુદ્ધતા અને આધુનિકતાની અનંતતા એમ બંનેનાં માર્ગને અનુસરીને ભારત સમૃદ્ધિનાં લક્ષ્યાંક સુધી પહોંચશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભવિષ્ય સફળતાઓ અને સિદ્ધિઓને સમર્પિત છે તથા ભવ્ય રામ મંદિર ભારતની પ્રગતિ અને ઉત્થાનનું સાક્ષી બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ભવ્ય રામ મંદિર વિકસિત ભારતના ઉદયનું સાક્ષી બનશે." મંદિરમાંથી બોધપાઠ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો લક્ષ્યાંક વાજબી હોય અને સામૂહિક અને સંગઠિત શક્તિમાંથી જન્મે તો તેને હાંસલ કરી શકાય છે. "આ ભારતનો સમય છે અને ભારત આગળ વધવા જઈ રહ્યું છે. સદીઓ સુધી રાહ જોયા પછી આપણે અહીં પહોંચ્યા છીએ. આપણે બધાએ આ યુગની, આ સમયગાળાની રાહ જોઈ છે. હવે અમે અટકશું નહીં. આપણે વિકાસની ઊંચાઈએ પહોંચતા રહીશું." પ્રધાનમંત્રીએ રામ લલ્લાના ચરણોમાં પ્રણામ કર્યા અને શુભેચ્છા પાઠવીને સમાપન કર્યું.
આ પ્રસંગે ઉત્તરપ્રદેશનાં રાજ્યપાલ શ્રીમતી આનંદીબહેન પટેલ, ઉત્તરપ્રદેશનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, રાષ્ટ્રીય સ્વયંસેવક સંઘનાં સરસંઘચાલક શ્રી મોહન ભાગવત અને શ્રી રામ જન્મભૂમિ તીર્થ ક્ષેત્ર ટ્રસ્ટનાં અધ્યક્ષ શ્રી નૃત્ય ગોપાલ દાસ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
ઐતિહાસિક પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા સમારોહમાં દેશના તમામ મુખ્ય આધ્યાત્મિક અને ધાર્મિક સંપ્રદાયોના પ્રતિનિધિઓ અને વિવિધ આદિવાસી સમુદાયના પ્રતિનિધિઓ સહિત જીવનના તમામ ક્ષેત્રના લોકોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી.
ભવ્ય શ્રી રામ જન્મભૂમિ મંદિરનું નિર્માણ પરંપરાગત નગારા શૈલીમાં કરવામાં આવ્યું છે. તેની લંબાઈ (પૂર્વ-પશ્ચિમ) 380 ફૂટ છે; પહોળાઈ 250 ફૂટ અને ઊંચાઈ 161 ફૂટ છે. અને કુલ 393 સ્તંભો અને 44 દરવાજાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. મંદિરના સ્તંભો અને દિવાલોમાં હિન્દુ દેવી-દેવતાઓ, દેવી-દેવતાઓનું જટિલ રીતે કોતરવામાં આવેલું નિરૂપણ કરવામાં આવ્યું છે. ભોંયતળિયે આવેલા મુખ્ય ગર્ભગૃહમાં ભગવાન શ્રી રામ (શ્રી રામલલાની મૂર્તિ)નું બાળપણનું સ્વરૂપ મૂકવામાં આવ્યું છે.
મંદિરનું મુખ્ય પ્રવેશદ્વાર પૂર્વ દિશામાં આવેલું છે, જ્યાં સિંહ દ્વાર થઈને 32 સીડીઓ ચઢીને પહોંચી શકાય છે. મંદિરમાં કુલ પાંચ મંડપ (હોલ) છે - નૃત્ય મંડપ, રંગ મંડપ, સભા મંડપ, પ્રથા મંડપ અને કીર્તન મંડપ. મંદિરની નજીક એક ઐતિહાસિક કૂવો (સીતા કૂપ) છે, જે પ્રાચીન યુગનો છે. મંદિર સંકુલના દક્ષિણ-પશ્ચિમ ભાગમાં, કુબેર ટીલા ખાતે, ભગવાન શિવના પ્રાચીન મંદિરને પુન:સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે, સાથે સાથે જટાયુની પ્રતિમાની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી છે.
મંદિરના પાયાનું નિર્માણ રોલર-કોમ્પેક્ટેડ કોંક્રિટ (આરસીસી)ના 14 મીટર જાડા સ્તરથી કરવામાં આવ્યું છે, જે તેને કૃત્રિમ ખડકનો દેખાવ આપે છે. મંદિરમાં ક્યાંય લોખંડનો ઉપયોગ કરવામાં આવતો નથી. જમીનના ભેજ સામે રક્ષણ મેળવવા માટે ગ્રેનાઇટનો ઉપયોગ કરીને 21 ફૂટ ઊંચી પ્લિન્થનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે. મંદિર સંકુલમાં સુએજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, વોટર ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ, ફાયર સેફ્ટી માટે પાણીનો પુરવઠો અને સ્વતંત્ર પાવર સ્ટેશન આવેલું છે. આ મંદિરનું નિર્માણ દેશની પરંપરાગત અને સ્વદેશી તકનીકનો ઉપયોગ કરીને કરવામાં આવ્યું છે.

Prime Minister's Office
PM participates in Pran Pratishtha ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya
“After centuries of patience, uncountable sacrifices, renunciation and penance, our Shri Ram is here”
“22nd January 2024 is not a mere date on the calendar, it is the origin of a new ‘kaal chakra’”
“I thank the Indian judiciary for preserving the dignity of justice. The temple of Lord Ram, epitome of justice, was built in a just manner”
“In my 11-day fast and ritual, I attempted to touch places where Shri Ram walked”
“From the sea to the Saryu river, the same festive spirit of Ram's name is prevalent everywhere”
“Ram Katha is infinite and Ramayan too is endless. Ideals, values and teachings of Ram are the same everywhere”
“This is a temple of national consciousness in the form of Ram. Lord Ram is India’s faith, foundation, idea, law, consciousness, thinking, prestige and glory”
“I feel with a pure heart that the cycle of time is changing. It is a happy coincidence that our generation has been chosen as the architect of this critical path”
“We have to lay the foundation of India for the next one thousand years”
“We have to expand our consciousness from Dev to Desh, Ram to Rashtra - from deity to nation”
“This grand temple will be a witness to the rise of a magnificent India”
“This is India’s time and we are moving forward”
22 JAN 2024 4:07PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today participated in the Pran Pratishtha (consecration) ceremony of Shri Ramlalla in the newly built Shri Ram Janmbhoomi Mandir in Ayodhya, Uttar Pradesh. Shri Modi interacted with the shramjeevi who contributed to the construction of Shri Ram Janmbhoomi Mandir.
Addressing the gathering, the Prime Minister exclaimed that our Ram has finally arrived after centuries. “After centuries of patience, uncountable sacrifices, renunciation and penance, our Lord Ram is here”, PM Modi remarked and congratulated the citizens on the occasion. The Prime Minister said that experiencing the divine consciousness inside the ‘Garbh Grih’ (inner sanctum) cannot be put into words and his body is pulsating with energy and the mind is devoted to the moment of Pran Pratishtha. “Our Ram Lalla will not reside in the tent anymore. This divine temple will be his home now”, the Prime Minister said expressing confidence and reverence that the events of today can be experienced by Ram Bhakts all around the country and the world. “This moment is supernatural and sacred, the atmosphere, environment and energy signify the blessings of Lord Ram upon us”, Shri Modi said. He underlined that the morning Sun of 22nd January has brought a new aura along with it. “22nd January 2024 is not a mere date on the calendar, it is the origin of a new ‘kaal chakra’”, the Prime Minister said emphasizing that the joyous and festive mood of the entire nation was on a constant rise since the ‘Bhoomi Pujan’ of Ram Janmabhoomi Temple and the progress of the developmental works enthused new energy into the citizens. “Today, we have received the heritage of centuries of patience, today we have got Shri Ram’s temple”, the Prime Minister said. He underlined that the nation that breaks the shackles of the mindset of slavery and derives inspiration from the experiences of the past is the one which writes history. PM Modi said that today’s date will be discussed in a thousand years from now and it is by the blessings of Lord Ram that we are a witness to this momentous occasion unfolding itself. “Days, directions, skies and everything are brimming with divinity today”, the Prime Minister said, stating that this is not an ordinary time period but an indelible memory path being imprinted on time.
Speaking about the presence of Shri Hanuman in every work of Shri Ram, the Prime Minister bowed to Shri Hanuman and Hanuman Garhi. He also bowed to Lakshman, Bharat, Shatrughan and Mata Janki. He acknowledged the presence of divine entities over the event. The Prime Minister apologized to Prabhu Shri Ram for the delay in seeing today’s day and said that as today that vacuum has been filled, surely, Shri Ram will forgive us.
Recalling, Sant Tulsidas’s return of Shri Ram in ‘Treta Yug’, The Prime Minister recalled the happiness that Ayodhya of the time must have felt. “Then the separation with Shri Ram lasted for 14 years and was still so unbearable. In this age Ayodhya and the countrymen suffered the separation of hundreds of years”, he said. Shri Modi continued, despite Shri Ram being present in the original copy of the Constitution, a prolonged legal battle was fought after the independence. The Prime Minister thanked the Judiciary of India for “keeping the dignity of justice intact. Embodiment of justice, Shri Ram’s temple was constructed through just means”, he emphasized.
The Prime Minister informed that the entire nation including small villages is witnessing processions and cleanliness campaigns are being carried out in temples. “The entire nation is celebrating Diwali today. Every household is prepared to light up the ‘Ram Jyoti’ in the evening”, Shri Modi said. Recalling his visit to Arichal Munai, the starting point of Ram Setu, yesterday, the Prime Minister said that it was the moment which altered the Kaal Chakra. Drawing an analogy to that moment, the Prime Minister said that he got the belief that today’s moment will also be the one to alter the circle of time and move forward. Shri Modi informed that during his 11-day anushthan, he attempted to bow before all the places where Lord Ram had set foot. Mentioning Pancwati Dham in Nashik, Thriprayar Temple in Kerala, Lepakshi in Andhra Pradesh, Shri Ranganathswamy Temple in Srirangam, Shri Ramanathaswamy Temple in Rameswaram and Dhanushkodi, the Prime Minister expressed gratitude for the journey from the sea to river Sarayu. “From the sea to the Saryu river, the same festive spirit of Ram's name is prevalent everywhere”, he continued, “Lord Ram is connected to every particle of the soul of India. Ram resides in the hearts of Indians”. He further added that the feeling of oneness can be found within everyone's conscience anywhere in India and there could not be a more perfect formula for collectiveness.
Recalling his experience of listening to Shri Ram Katha in many languages, the Prime Minister said that Ram is there in the memories, festivals of traditions. “In every age, people have lived Ram. They have expressed Ram in their style and words. This ‘Ram Ras’ is continuously flowing like the flow of life. Ram Katha is infinite and Ramayan too is endless. Ideals, values and teachings of Ran are the same everywhere”.
The Prime Minister expressed gratitude for the sacrifice of the people who made today’s day possible. He paid tributes to Saints, Kar Sewaks and Ram Bhakts.
The Prime Minister said “Today's occasion is not only a moment of celebration, but at the same time it is also a moment of realization of the maturity of Indian society. For us, this is not only an occasion of victory but also of humility.” Explaining the knots of history, the Prime Minister pointed out that the outcome of a nation's struggle with its history is seldom happy. “Still”, he said “the gravity and sensitivity with which our country has opened this knot of history shows that our future is going to be much more beautiful than our past.” Remembering the doomsayers, the Prime Minister said that such people did not realize the piousness of our social ethos. “The construction of this temple of Ramlala is also a symbol of peace, patience, mutual harmony and coordination of Indian society. We are seeing that this construction is not giving birth to any fire, but to energy. Ram Mandir has brought inspiration to every section of the society to move forward on the path of a bright future”, he said. He continued “Ram is not fire, he is energy, he not conflict but solution, ram does not belong only to us but to all, Ram is not just present but is infinity”
The Prime Minister emphasized that the whole world is connected with the Pran Pratistha and the omnipresence of Ram can be witnessed. He said that similar celebrations can be seen in many countries and the festival of Ayodhya has become a celebration of the global traditions of Ramayana. “Ram Lalla’s prestige is the idea of ‘Vasudhaiva Kutumbakam’”, he added.
PM Modi underlined that it is not just the Pran Pratishtha ceremony of Shri Ram’s idol but also the consecration of the unwavering faith in Indian culture manifested in the form of Shri Ram. He said that is the embodiment of human values and the highest ideals, which is the need of the hour of the entire world. The Prime Minister said that the resolutions of welfare for all have taken the shape of Ram temple today and it is not just a temple but India's vision, philosophy, and direction. “This is a temple of national consciousness in the form of Ram. Lord Ram is India’s faith, foundation, idea, law, consciousness, thinking, prestige and glory. Ram is flow, Ram is effect. Ram is Neeti. Ram is eternal. Ram is continuity. Ram is Vibhu. Ram is all-pervading, the world, the universal soul”, the Prime Minister said fervently. He said that the impact of Lord Ram’s Pratishtha can be felt for thousands of years. Quoting Maharishi Valmiki, the Prime Minister said that Ram ruled the kingdom for ten thousand years which signifies the establishment of Ramrajya for thousands of years. “When Ram came in Treta Yug, Ramrajya was established for thousands of years. Ram had been guiding the world for thousands of years”, PM Modi said.
The Prime Minister asked every Ram Bhakt to introspect about the path ahead after the realization of the grand Ram Mandir. “Today, I feel with a pure heart that the cycle of time is changing. It is a happy coincidence that our generation has been chosen as the architect of this critical path.” PM Modi underlined the importance of the current epoch and reiterated his line ‘Yahi Samay Hai Sahi Samay Hai’, This is the time, the right time. “We have to lay the foundation of India for the next one thousand years. Moving ahead from the temple, now all of us countrymen take an oath to build a strong, capable, grand and divine India from this very moment”, the Prime Minister exhorted the countrymen. For this, he said, it is important that Ram’s ideal should be there in the conscience of the nation.
The Prime Minister asked the countrymen to expand their consciousness from Dev to Desh, Ram to Rashtra - from deity to nation. He asked them to learn from Shri Hanuman’s service, devotion and dedication. “These feelings of devotion, service and dedication in every Indian will become the basis of a capable, grand and divine India”, he said. The Prime Minister continued and said that the spirit behind Mata Shabri’s trust that ‘Ram will Come’ in every Indian’s heart will be the basis of Grand capable and divine India. Referring to the depth and originality of Ram’s affection for Nishadraj shows that all are one and this feeling of oneness and cohesiveness will be the basis of capable, grand and divine India.
The Prime Minister pointed out that there is no room for despair in the country today. Highlighting the story of the squirrel, the Prime Minister said that those considering themselves to be small and ordinary must remember the contributions of the squirrel and get rid of any hesitancy. He noted that every effort, big or small, has its strength and contribution. “The spirit of Sabka Prayas will become the basis of a strong, capable, grand and divine India. And this is the expansion of the consciousness of the country from God and the consciousness of the nation from Ram”, the Prime Minister exclaimed.
Throwing light on the Jatayu’s integrity who knew about his imminent defeat when he fought Ravan, the ruler of Lanka who possessed extreme knowledge and immense power, the Prime Minister said that the culmination of such duty is the basis of a capable and divine India. Shri Modi pledged to dedicate every moment of life to nation-building and said, “With Ram’s work, Rashtra's work, every moment of time, every particle of the body will connect the dedication of Ram with the goal of dedication to the nation.
Continuing his theme of going beyond self, PM Modi said our worship of Bhagwan Ram should be for the entire creation, from ‘I’ to ‘us’. Our efforts, he said, should be dedicated to the creation of a Viksit Bharat.
Referring to the ongoing Amrit Kaal and young demographics, the Prime Minister noted the perfect combination of factors for the nation’s growth. The Prime Minister asked the young generation to take the support of their strong heritage and move ahead with confidence. “India will reach the goal of prosperity by following the path of both the purity of tradition and the infinity of modernity”, the Prime Minister said.
The Prime Minister underlined that the future is dedicated to successes and accomplishments and the grand Ram Temple will be a witness to the progress and rise of India. “This grand Ram temple will become a witness to the rise of Viksit Bharat”, the Prime Minister said. Drawing lessons from the temple, the Prime Minister emphasized that a goal can be achieved if it is justified and born out of collective and organized power. “This is India's time and India is going to move forward. After waiting for centuries we have reached here. We all have waited for this era, this period. Now we will not stop. We will continue to reach the heights of development”, the Prime Minister concluded paying his obeisance at the feet of Ram Lalla and wishing the very best.
Governor of Uttar Pradesh, Smt Anandiben Patel, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath, Sarsanghchalak of Rashtriya Swayamsevak Sangh, Shri Mohan Bhagwat and President of Shri Ram Janmbhoomi Teertha Kshetra Trust, Shri Nritya Gopal Das were present on the occasion among others.
Background
The historic Pran Pratishtha ceremony witnessed the participation of representatives of all major spiritual and religious sects of the country and people from all walks of life including representatives of various tribal communities.
The magnificent Shri Ram Janmbhoomi Mandir is constructed in traditional Nagara style. Its length (east-west) is 380 feet; width 250 feet and height is 161 feet; and is supported by a total of 392 pillars and 44 doors. The pillars and walls of the temple showcase intricately sculpted depictions of Hindu deities, gods, and goddesses. In the main sanctum sanctorum on the ground floor, the childhood form of Bhagwan Shri Ram (the idol of Shri Ramlalla) has been placed.
The main entrance to the Mandir is situated on the eastern side, which can be approached by ascending 32 stairs through the Singh Dwar. There are a total of five Mandaps (Halls) in the Mandir - Nritya Mandap, Rang Mandap, Sabha Mandap, Prathana Mandap and Kirtan Mandap. Near the Mandir is a historic Well (Sita koop), dating back to the ancient era. In the southwestern part of the Mandir complex, at Kuber Tila, the ancient Mandir of Bhagwan Shiv has been restored, along with the installation of a statue of Jatayu.
The foundation of the Mandir has been constructed with a 14-meter-thick layer of roller-compacted concrete (RCC), giving it the appearance of artificial rock. No iron is used anywhere in the Mandir. For protection against ground moisture, a 21-foot-high plinth has been constructed using granite. The Mandir complex has a sewage treatment plant, water treatment plant, water supply for fire safety and an independent power station. The Mandir has been constructed employing the country's traditional and indigenous technology.