પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તમિલનાડુનાં ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભનું ઉદઘાટન કર્યું
આશરે 250 કરોડ રૂપિયાના પ્રસારણ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત પરિયોજનાઓનો શુભારંભ અને શિલાન્યાસ કર્યો
"આ ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે સુંદર શહેર ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનું આયોજન થઈ રહ્યું છે"
"ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ – 2024ની શરૂઆત કરવાની શ્રેષ્ઠ રીત"
"તમિલનાડુ એક એવી ભૂમિ છે જેણે ચેમ્પિયન પેદા કર્યા છે"
"ભારતને ટોચનું રમતગમત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે રમતગમતની વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન મહત્ત્વપૂર્ણ છે."
"વીરા મંગાઈ વેલુ નાચિયાર નારી શક્તિનું પ્રતીક છે. આજે તેમનું વ્યક્તિત્વ સરકારના ઘણા નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે"
"છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારે સુધારો કર્યો છે, રમતવીરોએ પ્રદર્શન કર્યું છે અને સમગ્ર સ્પોર્ટ્સ સિસ્ટમ ભારતમાં પરિવર્તિત થઈ છે"
"આજે અમે રમતગમતમાં યુવાનો આવે તેની રાહ નથી જોઈ રહ્યા, અમે રમતગમતને યુવાનો સુધી લઈ જઈ રહ્યા છીએ"
"આજે, શાળા અને કોલેજોમાં આપણા યુવાનો માટે, જેઓ રમતગમત સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં તેમની કારકિર્દી બનાવવા માંગે છે, તેમનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પણ મોદીની ગેરંટી છે"
19 JAN 2024 8:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે તમિલનાડુનાં ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. શ્રી મોદીએ આશરે રૂ. 250 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રસારણ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનો શુભારંભ કર્યો હતો અને શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. તેમણે સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ પણ નિહાળ્યો હતો. તેમણે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે બે રમતવીરો દ્વારા સોંપવામાં આવેલી રમતોની મશાલ પણ કૌલડ્રોન પર મૂકી હતી.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ 13મા ખેલો ઇન્ડિયા રમતોત્સવમાં દરેકને આવકાર આપ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, વર્ષ 2024થી શરૂ કરવાનો આ શ્રેષ્ઠ માર્ગ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રસંગે એકત્ર થયેલા લોકો યુવા ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, નવા ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જેની ઊર્જા રમત-ગમતની દુનિયામાં દેશને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહી છે. તેમણે દેશભરમાંથી ચેન્નાઈ પહોંચેલા તમામ રમતવીરો અને રમતપ્રેમીઓને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "સાથે મળીને, તમે એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનો સાચો જુસ્સો પ્રદર્શિત કરો છો." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તમિલનાડુનાં ઉષ્માભર્યા લોકો, સુંદર તમિલ ભાષા, તેની સંસ્કૃતિ અને રાંધણકળા રમતવીરોને ઘર જેવું વાતાવરણ હોવાનો અહેસાસ કરાવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તમિલનાડુનો આતિથ્ય-સત્કાર તમામનાં દિલ જીતી લેશે અને ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ કૌશલ્ય પ્રદર્શિત કરવાની તક પ્રદાન કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અહીં નવી મિત્રતા પણ આજીવન ચાલશે."
દૂરદર્શન અને આકાશવાણીનાં વિવિધ પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું અને જેનો શિલાન્યાસ થયો હતો, તેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્ષ 1975માં પ્રસારિત થનાર ચેન્નાઈ કેન્દ્ર આજે નવી યાત્રાએ નીકળી રહ્યું છે. 8 રાજ્યોમાં 12 આકાશવાણી એફએમ પ્રોજેક્ટ્સ 1.5 કરોડ લોકોને આવરી લેશે.
ભારતમાં રમતગમતમાં તમિલનાડુનાં પ્રદાનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ એવી ભૂમિ છે, જે ચેમ્પિયન બનાવે છે. ટેનિસ ચેમ્પિયન અમૃતરાજ બ્રધર્સ, ભારતના હોકી કેપ્ટન ભાસ્કરન કે જેમણે ભારતને ઓલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ મેડલ અપાવ્યો હતો, ચેસના ખેલાડીઓ વિશ્વનાથન આનંદ, પ્રગ્નાનંદ અને પેરાલિમ્પિક ચેમ્પિયન મરિયપ્પનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તમામ રમતવીરો તમિલનાડુની ધરતી પરથી પ્રેરણા મેળવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ રમતવીરો માટે એક્સપોઝરનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને એ માટે દેશમાં રમતગમતની મોટી ઇવેન્ટ યોજવાની ઉપયોગિતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાન આ મેગા ઇવેન્ટમાં ભાગ લઈ રહેલાં જમીની સ્તરે પ્રતિભાને શોધવાની ભૂમિકા અદા કરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 12 ખેલો ઇન્ડિયા રમતો, ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ રમવા અને પ્રતિભાઓ શોધવાની શ્રેષ્ઠ તકો ગણાવી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે તમિલનાડુ, ચેન્નાઈ, ત્રિચી, મદુરાઈ અને કોઈમ્બતૂર એમ ચાર ભવ્ય શહેરો રમતવીરોની યજમાની માટે તૈયાર છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "સહભાગી હોય કે દર્શક, ચેન્નાઈનો આકર્ષક દરિયાકિનારો દરેકને આકર્ષશે." તેમણે મદુરાઈનાં ભવ્ય મંદિરો, ત્રિચીનાં મંદિરો અને તેની કળા અને કળા અને કળાઓ તથા મહત્ત્વાકાંક્ષી શહેર કોઇમ્બતૂરની આભાનો ઉલ્લેખ પણ કર્યો હતો તથા કહ્યું હતું કે, તમિલનાડુનાં દરેક શહેરનાં અનુભવો અવિસ્મરણીય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સમાં ભારતનાં તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં રમતવીરો ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ દરમિયાન 5,000થી વધારે રમતવીરો વચ્ચે સ્પર્ધાનું વાતાવરણ અનુભવ લેવા લાયક રહેશે." પ્રધાનમંત્રીએ તીરંદાજી, એથ્લેટિક્સ, બેડમિન્ટન અને સ્ક્વોશનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને પ્રથમ વખત ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સમાં સામેલ કરવામાં આવ્યો છે અને સિલામ્બામ તમિલનાડુમાં શરૂ થયેલી અન્ય રમતોની સાથે સાથે માર્શલ આર્ટ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા યુવા રમતો તમામ રમતવીરોનાં સંકલ્પ, કટિબદ્ધતા અને વિશ્વાસને એકમંચ પર લાવશે તથા દેશ તેમનાં સમર્પણ, આત્મવિશ્વાસ, કદી ન હારવાની ભાવના અને અસાધારણ પ્રદર્શન માટેનાં જુસ્સાનો સાક્ષી બનશે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંત થિરુવલ્લુવરને યાદ કર્યા હતા અને કહ્યું હતું કે, તેમનાં લખાણો મારફતે સંત થિરુવલ્લુવરે યુવાનોને પ્રેરિત કર્યા હતા અને તેમને માર્ગદર્શન આપ્યું હતું. આ મહાન સંતને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ મુશ્કેલીઓમાં મજબૂત રહેવાના તેમના ઉપદેશોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ખેલો ઇન્ડિયા લોગોમાં પણ તેમની છબી છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, વીરામંગાઈ વેલુ નાચિયાર આ રમતોત્સવની આ આવૃત્તિનો માસ્કોટ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વાસ્તવિક જીવનમાં વ્યક્તિત્વને માસ્કોટ તરીકે પસંદ કરવું અભૂતપૂર્વ છે. વીરા મંગાઈ વેલુ નાચિયાર નારી શક્તિનું પ્રતીક છે. આજે તેમનું વ્યક્તિત્વ સરકારના ઘણા નિર્ણયોમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે. તેમની પ્રેરણાથી સરકાર સતત સ્પોર્ટસવુમનને સશક્ત બનાવવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે ૨૦ રમતો પરની મહિલા લીગ અને 'દાસ કાસ ડેમ' જેવી પહેલને મહિલા એથ્લેટ્સની રમતગમતની કુશળતા પ્રદર્શિત કરવાની તકો તરીકે સૂચિબદ્ધ કરી.
વર્ષ 2014 પછી રમતગમતમાં ભારતની તાજેતરની સફળતાઓ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક ગેમ્સમાં ભારતનાં અત્યાર સુધીનાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન, એશિયન ગેમ્સ અને પેરા ગેમ્સમાં ઐતિહાસિક પ્રદર્શન તથા યુનિવર્સિટી ગેમ્સનાં મેડલ્સનાં નવા વિક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ રાતોરાત સફળતા નથી અને રમતવીરો ભૂતકાળમાં પણ જુસ્સાદાર હતા એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં તેમને સરકાર તરફથી ઉત્સાહ અને સમર્થન મળ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારે સુધારો કર્યો છે, રમતવીરોએ પ્રદર્શન કર્યું છે અને ભારતમાં સંપૂર્ણ રમત વ્યવસ્થામાં પરિવર્તન આવ્યું છે." તેમણે ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે દેશનાં હજારો રમતવીરોને માસિક રૂ. 50,000ની સહાય પ્રદાન કરે છે અને વર્ષ 2014માં શરૂ થયેલી લક્ષિત ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ) પહેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે તાલીમ, આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક્સપોઝર અને ટોચનાં રમતવીરો માટે રમતગમતની મોટી સ્પર્ધાઓમાં સહભાગીતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભારતની નજર આ વર્ષે યોજાનારી પેરિસ ઓલિમ્પિક્સ અને 2028 લોસ એન્જલસ ઓલિમ્પિક્સ પર છે, ત્યારે ટોપ્સ પહેલ હેઠળ રમતવીરોને દરેક સંભવિત સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે આપણે રમતગમતમાં યુવાનો આવે તેની રાહ જોતા નથી, અમે રમતગમતને યુવાનો સુધી લઈ જઈએ છીએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા જેવા અભિયાનો ગ્રામીણ, ગરીબ, આદિવાસી અને નિમ્ન-મધ્યમ વર્ગનાં કુટુંબોનાં યુવાનોનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરી રહ્યાં છે. લોકલ ફોર વોકલ મંત્રના ભાગરૂપે સ્થાનિક પ્રતિભાઓને પ્રદર્શિત કરવા સહિત પ્રધાનમંત્રીએ સ્થાનિક પ્રતિભાઓ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરનાં સંપર્ક માટેનાં પ્રયાસોનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં ભારતમાં ઘણી આંતરરાષ્ટ્રીય ટુર્નામેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. દીવમાં તાજેતરમાં યોજાયેલી બીચ ગેમ્સનો ઉલ્લેખ કરતા પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જે રમતોમાં 8 પરંપરાગત ભારતીય રમતો દર્શાવવામાં આવી હતી તેમાં 1600 રમતવીરોએ ભાગ લીધો હતો, તેનાથી દરિયાકાંઠાના શહેરોને મોટો ફાયદો થશે કારણ કે આ રમતોએ બીચ ગેમ્સ અને સ્પોર્ટ્સ ટૂરિઝમના નવા યુગની શરૂઆત કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતનાં યુવાન રમતવીરોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે એક્સપોઝર પ્રદાન કરવા અને દેશ વૈશ્વિક સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમનું મહત્ત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર બનવાની સરકારની કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. એટલે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "એટલે અમે વર્ષ 2029માં યુથ ઓલિમ્પિક્સ અને 2036માં ભારતમાં ઓલિમ્પિક રમતોત્સવનું આયોજન કરવા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહ્યાં છીએ." રમતગમત માત્ર ક્ષેત્ર પૂરતું મર્યાદિત નથી, પણ તે પોતે જ એક મોટું અર્થતંત્ર છે, જે યુવાનો માટે રોજગારીની ઘણી તકોનું સર્જન કરે છે, એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારતને દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનાવવાની ખાતરી પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર છેલ્લાં 10 વર્ષમાં રમતગમતની અર્થવ્યવસ્થાનો હિસ્સો વધારવા અને રમતગમત સંબંધિત ક્ષેત્રો વિકસાવવા તમામ પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, રમતગમતના વ્યાવસાયિકોને પ્રોત્સાહન આપવા કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે અને દેશમાં રમતગમતનાં સાધનોનું ઉત્પાદન અને સેવાઓની ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકાર દેશમાં રમત-ગમત વિજ્ઞાન, નવીનતા, ઉત્પાદન, રમતગમતનાં કોચિંગ, રમત-ગમતમાં મનોવિજ્ઞાન અને રમતગમતનાં પોષણ સાથે સંબંધિત વ્યાવસાયિકોને મંચ પ્રદાન કરી રહી છે. તેમણે છેલ્લાં વર્ષોમાં ભારતની સૌપ્રથમ નેશનલ સ્પોર્ટ્સ યુનિવર્સિટીની રચના, ખેલો ઇન્ડિયા અભિયાન અંતર્ગત દેશમાં 300થી વધારે પ્રતિષ્ઠિત એકેડેમીની રચના, 1,000 ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો અને 30થી વધારે ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. દેશની નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, રમતગમતને મુખ્ય અભ્યાસક્રમનો હિસ્સો બનાવવામાં આવ્યો છે, જે રમતગમતને બાળપણમાં જ કારકિર્દી તરીકે પસંદ કરવા વિશે જાગૃતિ લાવવામાં મદદ કરે છે.
ભારતના રમતગમત ઉદ્યોગની અપેક્ષિત વૃદ્ધિ એક લાખ કરોડ રૂપિયા વિશે વાત કરતા, પીએમ મોદીએ રમતગમત વિશે નવી જાગૃતિ અને તેના પરિણામે પ્રસારણ, રમતગમતની ચીજવસ્તુઓ, રમતગમતની ચીજવસ્તુઓ, રમતગમત પર્યટન અને સ્પોર્ટ્સ એપેરલ વ્યવસાયમાં વૃદ્ધિની નોંધ લીધી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં રમતગમતનાં સાધનો માટે ઉત્પાદન ક્લસ્ટર્સ ઊભા કરવાનો સરકારનો પ્રયાસ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ખેલો ઇન્ડિયા અંતર્ગત ઊભી થયેલી રમતગમતની માળખાગત સુવિધાઓ રોજગારીનો મોટો સ્રોત બની રહી છે. તેમણે કહ્યું કે વિવિધ રમતગમતની લીગ પણ નવી રોજગારીનું સર્જન કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આજે શાળા અને કોલેજોમાં આપણાં યુવાનો કે જેઓ રમતગમત સાથે સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં પોતાની કારકિર્દી બનાવવા ઇચ્છે છે, તેમનું ઉજ્જવળ ભવિષ્ય પણ મોદીની ગેરન્ટી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારત માત્ર રમતગમતમાં જ નહીં, પણ દરેક ક્ષેત્રમાં હરણફાળ ભરી રહ્યું છે." નવા ભારતે જૂના વિક્રમો તોડવાનું અને નવા વિક્રમોનું સર્જન કરવાનું શરૂ કર્યું છે. તેમણે ભારતીય યુવાનોની સંભવિતતા, તેની શ્રદ્ધા, દ્રઢ નિશ્ચય, માનસિક તાકાત અને જીતવાની ઇચ્છામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજનું ભારત વિશાળ લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કરી શકે છે અને તેને હાંસલ કરી શકે છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ વર્ષે નવા વિક્રમોનું સર્જન થશે તથા દેશ અને દુનિયા માટે નવી સિદ્ધિઓનું પ્રતીક બનશે. "તમારે આગળ વધવું પડશે કારણ કે ભારત તમારી સાથે આગળ વધશે. ભેગા થાઓ, જીતો અને દેશને જીતાડો. હું ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ 2023ને ખુલ્લો મૂકવાની જાહેરાત કરું છું."
આ પ્રસંગે તમિલનાડુનાં રાજ્યપાલ શ્રી આર એન રવિ, તમિલનાડુનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી એમ કે સ્ટાલિન, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ તથા યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુર, કેન્દ્રીય માહિતી અને પ્રસારણ રાજ્ય મંત્રી ડૉ. એલ મુરુગન અને કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી શ્રી નિસિથ પ્રમાણિક ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાર્શ્વ ભાગ
રમતગમતના પાયાના સ્તરે વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની અને રમતગમતની પ્રતિભાઓને ખીલવવાની પ્રધાનમંત્રીની અતૂટ કટિબદ્ધતાને પરિણામે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સનો પ્રારંભ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રી ચેન્નાઈમાં જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમ ખાતે આયોજિત 6ઠ્ઠી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભનાં મુખ્ય અતિથિ હતાં. આ પહેલી વખત છે જ્યારે દક્ષિણ ભારતમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. આ રમતોત્સવ તમિલનાડુનાં ચાર શહેરો ચેન્નાઈ, મદુરાઈ, ત્રિચી અને કોઈમ્બતૂરમાં 19થી 31 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી રમાશે.
રમતો માટેનો માસ્કોટ વીરા મંગાઇ છે. રાણી વેલુ નાચિયાર, જેને પ્રેમથી વીરા મંગાઈ કહેવામાં આવે છે, તે એક ભારતીય રાણી હતી જેણે બ્રિટીશ વસાહતી શાસન સામે યુદ્ધ છેડ્યું હતું. આ માસ્કોટ ભારતીય મહિલાઓના શૌર્ય અને જુસ્સાનું પ્રતીક છે, જે નારી શક્તિની તાકાતનું પ્રતીક છે. રમતોના લોગોમાં કવિ થિરુવલ્લુવરની આકૃતિ શામેલ છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનાં આ સંસ્કરણમાં 5600થી વધારે રમતવીરો ભાગ લેશે, જે 15 સ્થળો પર 13 દિવસ સુધી ચાલશે, જેમાં 26 રમતગમત, 275થી વધારે સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમો અને 1 ડેમો સ્પોર્ટ સામેલ છે. રમત-ગમતની 26 શાખાઓ પરંપરાગત રમતો જેવી કે ફૂટબોલ, વોલીબોલ, બેડમિન્ટન વગેરે અને કલારિપયટ્ટુ, ગટકા, થાંગ તા, કબડ્ડી અને યોગાસન જેવી પરંપરાગત રમતોનું મિશ્રણ છે. ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સના ઈતિહાસમાં તમિલનાડુની પરંપરાગત રમત સિલામ્બામને ડેમો સ્પોર્ટ તરીકે સૌપ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવી રહી છે.
ઉદઘાટન સમારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ આશરે રૂ. 250 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રસારણ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કર્યું હતું. તેમાં ડીડી તમિલ તરીકે સંશોધિત ડીડી પોધીગાઇ ચેનલ, 8 રાજ્યોમાં 12 આકાશવાણી એફએમ પ્રોજેક્ટ્સ; અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 4 ડી.ડી શરૂ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી 12 રાજ્યોમાં 26 નવી એફએમ ટ્રાન્સમિટર પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે.

Prime Minister's Office
PM inaugurates opening ceremony of the Khelo India Youth Games 2023 in Chennai, Tamil Nadu
Launches and lays foundation stone for projects related to the Broadcasting sector worth about Rs 250 crores
“It is a matter of great joy that Khelo India Youth Games are being held in the beautiful city of Chennai”
“Khelo India Games – A great way to start 2024”
“Tamil Nadu is a land that has produced champions”
“Organization of mega sporting events is crucial for making India a top sporting nation”
“Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of women power. Today her personality is reflected in many decisions of the government”
“In the last 10 years, the government reformed, the athletes performed and the entire sports system transformed in India”
“Today, we are not waiting for youth to come to sports, we are taking sports to youth”
“Today, for our youth in schools and colleges who want to make their career in sports-related sectors, their better future too is Modi's guarantee”
19 JAN 2024 8:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the opening ceremony of the Khelo India Youth Games 2023 in Chennai, Tamil Nadu today. Shri Modi also launched and laid the foundation stone of projects related to the Broadcasting sector worth about Rs 250 crores. He also witnessed a cultural program. He also placed the Games’ torch handed by two athletes on the cauldron marking the inauguration of Khelo India Youth Games.
Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed everyone to the 13th Khelo India Games and said that it is a great way to begin 2024. He said that the people gathered on the occasion represent a young India, a new India whose energy is taking the country to new heights in the world of sports. He extended his best wishes to all athletes and sports lovers who have arrived in Chennai from across the country. “Together, you showcase the true spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat”, he remarked adding that the warm people of Tamil Nadu, the beautiful Tamil language, its culture and cuisine will make the athletes feel at home. He expressed confidence that the hospitality of Tamil Nadu will win all hearts and that the Khelo India Youth Games will provide the opportunity to showcase the skills. “New friendships made here will also last a lifetime”, he added.
Referring to the Doordarshan and All India Radio projects that were inaugurated and for which foundation stone was laid today, the Prime Minister said that Channai Kendra that started broadcasting in 1975 is embarking on a new journey today. 12 Akashvani FM projects in 8 States will cover 1.5 crore people.
Highlighting Tamil Nadu’s contribution to sports in India, the Prime Minister said that it is a land that produces champions. Mentioning the tennis champions Amritraj Brothers, India’s Hockey captain Bhaskaran who led India to a gold medal in the Olympics, Chess players Vishwanathan Anand, Praggnanandhaa and Paralympic champion Mariyappan, the Prime Minister expressed confidence that all athletes will derive inspiration from the land of Tamil Nadu.
The Prime Minister highlighted the importance of exposure for the athletes and for that emphasized the utility of holding big sporting events in the country. He added that Khelo India Abhiyan is playing the role of finding talent at the ground level that is participating in these mega events. PM Modi mentioned 12 Khelo India games, Khelo India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Winter Games and Khelo India Para Games as great opportunities to play and find talent. He said that now, four grand cities of Tamil Nadu, Chennai, Trichy, Madurai and Coimbatore are ready to host the athletes. “Be it a participant or a spectator, the fascinating beaches of Chennai will attract everyone”, the Prime Minister said. He also mentioned the aura of the magnificent temples of Madurai, Trichy’s temples and its art and crafts and the industrious town of Coimbatore and said that the experiences in each of Tamil Nadu’s towns are unforgettable.
The Khelo India Youth Games, the Prime Minister informed, will witness the participation of athletes from all 36 states and union territories of India. “The atmosphere of competition among 5,000 plus athletes during Khelo India Youth Games will be worth an experience”, the Prime Minister said mentioning archery, athletics, badminton, and squash which has been included in Khelo India Games for the first time and Silambam a martial art originating in Tamil Nadu, among other sports. “Khelo India Youth Games will bring together the resolve, commitment and belief of all athletes and the nation will be a witness to their dedication, self-confidence, never-say-die spirit and passion for extraordinary performances”, the Prime Minister said.
The Prime Minister remembered Saint Thiruvalluvar and said that through his writings, Saint Thiruvalluvar inspired the youth and gave them direction. Quoting the great saint, the Prime Minister mentioned his teaching of staying strong in adversity. Khelo India Logo also carries his image. The Prime Minister expressed happiness that VeeraMangai Velu Nachiyar is the mascot of this edition of the games, he said “It is unprecedented for a real-life personality to be chosen as the mascot. Veera Mangai Velu Nachiyar is a symbol of women power. Today her personality is reflected in many decisions of the government. With her inspiration, the government is continuously working to empower sportswomen. He listed women leagues on 20 sports and initiatives like ‘Das kas Dam’ as opportunities to showcase the sporting prowess of women athletes.
Throwing light on India’s recent successes in sports post-2014, the Prime Minister mentioned India’s best-ever performance at the Tokyo Olympics and Paralympic Games, historic performance at the Asian Games and Para Games, and the new record of medals at the University Games. Pointing out that it is not an overnight success, and that the athletes were passionate even in the past, the Prime Minister said that they got a boost in enthusiasm and support from the government in the last 10 years. “In the last 10 years, the government reformed, the athletes performed and the entire sports system transformed in India”, the Prime Minister remarked. He mentioned the Khelo India campaign which provides monthly support of Rs 50,000 to thousands of athletes in the country and the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) Initiative launched in 2014 which ensured training, international exposure and participation in big sporting events for top athletes. “With India’s eyes on the Paris Olympics to be held this year and the 2028 Los Angeles Olympics, every possible assistance is being provided to athletes under the TOPS initiative”, he said.
The Prime Minister said “Today, we are not waiting for youth to come to sports, we are taking sports to youth”. He highlighted that campaigns like Khelo India are realizing the dreams of youth from rural, poor, tribal and lower-middle-class families. Including showcasing local talent as part of the Local for Vocal mantra, the Prime Minister reiterated his efforts for international exposure for local talent. He pointed out that many international tournaments have been organized in India in the last 10 years. Referring to the recently held Beach Games in Diu, PM Modi said that the games where 8 traditional Indian sports featured were attended by 1600 athletes, will greatly benefit the coastal cities as these games have started a new era of beach games and sports tourism.
The Prime Minister underlined the government’s resolve to provide international exposure to India’s young athletes and the nation becoming an important center of the global sports ecosystem. “Therefore”, the Prime Minister said, “we are working diligently to host the Youth Olympics in 2029 and the Olympic Games in 2036 in India.” Emphasizing that sports is not limited to just the field but is a huge economy in itself creating many employment opportunities for the youth, the Prime Minister reiterated his guarantee to make India the third-largest economy in the world. He stated that the government has been making all efforts to increase the share of the sports economy and developing sports-related sectors in the past 10 years. He mentioned the focus on skill development to nurture sports professionals and the creation of a sports equipment manufacturing and services ecosystem in the country. The Prime Minister said that the government is providing a platform to the professionals related to sports science, innovation, manufacturing, sports coaching, sports psychology, and sports nutrition in the country. He mentioned the creation of India’s first National Sports University in the past years, creation of more than 300 prestigious academies in the country under the Khelo India campaign, 1,000 Khelo India centers and more than 30 centers of excellence. In the new National Education Policy of the country, the Prime Minister informed that sports has been made a part of the main curriculum helping create awareness about choosing sports as a career in childhood itself.
Talking about the expected growth of India's sports industry to one lakh crore rupees, PM Modi noted the new awareness about sports and the resulting growth in broadcasting, sports goods, sports tourism and sports apparel business. Shri Modi said it is the effort of the government to create manufacturing clusters for sports equipment in different parts of the country.
The Prime Minister pointed out that the sports infrastructure that has been created under Khelo India is becoming a great source of employment. He said various sporting leagues are also creating new jobs. “Today, for our youth in schools and colleges who want to make their career in sports-related sectors, their better future too is Modi's guarantee” the Prime Minister added.
“India is making waves in every sector, not just in sports”, the Prime Minister said emphasizing that the New India has started breaking old records and creating new ones. He expressed belief in the potential of India’s youth, its faith, determination, mental strength and desire to win. He said that today's India can set huge goals and achieve them. He expressed confidence that this year will witness the creation of new records and marking new achievements for the nation and the world. “You have to move forward because India will move forward with you. Get together, win and make the country win. I declare Khelo India Youth Games 2023 open”, the Prime Minister concluded.
Governor of Tamil Nadu, Shri R N Ravi, Chief Minister of Tamil Nadu, Shri M K Stalin, Union Minister of Information & Broadcasting and Youth Affairs and Sports, Shri Anurag Singh Thakur, Union Minister of State for Information & Broadcasting, Dr L Murugan and Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Shri Nisith Pramanik were present on the occasion among others.
Background
The unwavering commitment of the Prime Minister to promote grassroots sports development and nurture budding sports talent resulted in the start of the Khelo India Youth Games. The Prime Minister was the Chief Guest for the opening ceremony of the 6th Khelo India Youth Games 2023 held at the Jawaharlal Nehru Stadium in Chennai. This is the first time that Khelo India Youth Games are being held in South India. The Games will be played across four cities of Tamil Nadu, namely Chennai, Madurai, Trichy and Coimbatore from 19th to 31st January 2024.
The mascot for the games is Veera Mangai. Rani Velu Nachiyar, fondly called Veera Mangai, was an Indian queen who waged a war against British colonial rule. The mascot symbolizes the valour and spirit of Indian women, embodying the strength of women power. The logo for the games incorporates the figure of poet Thiruvalluvar.
Over 5600 athletes will be participating in this edition of Khelo India Youth Games, spread across 13 days in 15 venues with 26 sporting disciplines, over 275 competitive events and 1 demo sport. The 26 sporting disciplines are a diverse mix of conventional sports such as Football, Volleyball, Badminton etc. and traditional sports such as Kalaripayattu, Gatka, Thang ta, Kabaddi and Yogasana. Silambam, a traditional sport of Tamil Nadu, is being introduced as a demo sport for the first time in the history of Khelo India Youth Games.
During the inaugural ceremony, the Prime Minister also launched and laid the foundation stone of projects related to the Broadcasting sector worth about Rs 250 crore. This includes the launch of the revamped DD Podhigai channel as DD Tamil; 12 Akashvani FM projects in 8 States; and 4 DD transmitters in Jammu and Kashmir. In addition, the Prime Minister will lay the foundation stone for 26 new FM transmitter Projects in 12 States.