Prime Minister's Office
PM inaugurates new state-of-the-art Boeing India Engineering & Technology Center campus in Bengaluru, Karnataka
Launches Boeing Sukanya Program aiming to support entry of girl children into country’s growing aviation sector
Boeing campus will become one of the most cutting-edge examples of the Prime Minister's self-reliant India initiative: Ms Stephanie Pope, COO, Boeing Company
“BIETC will serve as a hub for innovation and drive advancements in aviation”
“Bengaluru links aspirations to innovations and achievements”
“Boeing’s new facility is a clear indication of Karnataka’s rise as a new aviation hub”
“15 percent of India’s pilots are women which is 3 times more than the global average”
“Success of Chandrayaan has infused scientific temper among the youth of India”
“Rapidly growing aviation sector is giving impetus to India's overall growth and employment generation”
“Building a developed India in the next 25 years has now become the resolve of 140 crore Indians”
“India’s policy approach to encourage ‘Make in India’ is a Win-Win situation for every investor”
19 JAN 2024 4:30PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the new state-of-the-art Boeing India Engineering & Technology Center (BIETC) campus in Bengaluru, Karnataka today. Built with an investment of Rs 1,600 crores, the 43-acre campus is Boeing’s largest such investment outside the USA. The Prime Minister also launched the Boeing Sukanya Program which aims to support the entry of more girl children from across India into the country’s growing aviation sector.
The Prime Minister took a walkthrough of the Experience Center and interacted with Sukanya beneficiaries.
COO of Boeing Company, Ms Stephanie Pope lauded the Prime Minister’s focus on the growth of the aviation sector in India and his instrumental role in making the Boeing Sukanya Program a reality today. She expressed gratitude for the continued support and looked forward to working together to shape the future of aerospace. Ms Stephanie said that this new campus is a testament to Boeing’s engineering legacy and it underlines the belief in the availability, depth of talent and capability that exists in India. She elaborated on the scope of the new campus and Boeing’s plan to create an ecosystem that propels India to the forefront of the aerospace industry. Ultimately, Ms Stephanie said that the new Boeing campus will become one of the most cutting-edge examples of the Prime Minister's self-reliant India initiative or ‘Atmanirbharta’. She credited the Prime Minister for his idea of the Sukanya program and lauded Boeing’s efforts to create and accelerate opportunities in aviation for Indian women. “This program will break barriers and inspire more women to pursue careers in aerospace”, she remarked. She further explained about the plans to provide STEM labs in middle schools. She expressed confidence that Boeing and India’s partnership would shape the future of aviation and make a positive difference for the people of India and around the world.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that Bengaluru is a city which links aspirations to innovations and achievements, and India’s tech potential to global demands. “Boeing’s new technology campus is going to strengthen this belief”, the Prime Minister said, informing that the newly inaugurated campus is Boeing’s largest facility located outside the USA. He underlined that its scale and magnitude will not only strengthen India but also the aviation market of the world.
The Prime Minister said that this facility demonstrates India’s commitment to drive global tech, research & innovation, design and demand. “This strengthens the ‘Make in India-Make for the World’ resolution”, he said. “This campus reinforces the world's trust in India’s talent”, he added. He expressed the faith that one day, India will design aircraft of the future in this facility.
Recalling the inauguration of Asia’s largest helicopter manufacturing factory in Karnataka last year, the Prime Minister said that Boeing’s new facility is a clear indication of Karnataka’s rise as a new aviation hub. He especially congratulated the youth of India who would now have multiple opportunities to acquire new skills in the aviation industry.
The Prime Minister emphasized the government’s efforts to increase women’s participation in every sector and also reiterated India’s push towards women-led development during its G20 Presidency. He said that the government is committed to creating new opportunities for women in the aerospace sector. “Be it fighter pilots or civil aviation, India is leading the world in the number of women pilots”, a proud Prime Minister said informing that 15 percent of India’s pilots are women which is 3 times more than the global average. Speaking about the Boeing Sukanya program, the Prime Minister said that it will give a boost to women’s participation in the aviation sector while helping the poor living in far-flung areas to realize their dreams of becoming a pilot. Under the program, the Prime Minister informed that career coaching and development facilities will be provided in government schools to pursue a career as a pilot.
PM Modi said that the historic success of Chandrayaan has infused scientific temper among the youth of India. Underling India’s status as hub of STEM education, the Prime Minister noted that girls have taken up STEM subjects in a big way. He said that India has become the world’s third largest aviation domestic market. In a decade, the number of domestic passengers has doubled. He said schemes like UDAN have played a big role in this. This number is going to increase further leading to increased demand. This has resulted in new orders of fleets by India’s airlines giving new impetus to the global aviation sector. “This has happened because India is working while keeping the aspiration and needs of its citizens paramount”, he said.
PM Modi talked about the government’s focus on investment in connectivity infrastructure to overcome the previous handicap of poor connectivity that was preventing India's potential in performance. He said that India is becoming one of the most well connected markets. He said today India has about 150 operational airports, up from about 70 in 2014. He also said that efficiency of the airports have been enhanced significantly. He also touched upon the increased air cargo capacity leading to overall growth of economy and employment generation.
The Prime Minister highlighted the rapid growth of the air cargo sector due to India’s increased airport capacity. He said that it has made transportation of products from remote areas of India to international markets easier. “The rapidly growing aviation sector is also giving impetus to India's overall growth and employment generation”, Shri Modi added.
The Prime Minister underlined that the government is continuously taking steps at the policy level to ensure that the growth of its aviation sector continues and accelerates. He said that the center is encouraging state governments to reduce taxes related to aviation fuel and also working to make Aircraft Leasing easier. He also mentioned the International Financial Services Centers Authority established in Gift City to reduce India's offshore dependence on aircraft leasing and financing. “The aviation sector of the entire country will also benefit from this”, he added.
Recalling his declaration from the Red Fort, ‘Yahi Samay hai, Sahi Samay Hai’, the Prime Minister said that this is also the right time for Boeing and other international companies to link their growth with India's rapid rise. “Building a developed India in the next 25 years has now become the resolve of 140 crore Indians”, he emphasized. In the last 9 years, the Prime Minister informed, we have lifted approximately 25 crore Indians out of poverty and these crores of Indians are now creating a neo-middle class. He mentioned upward mobility being seen as a trend in every income group in India. Speaking about the expansion of India's tourism sector, the Prime Minister urged the stakeholders to take maximum advantage of all the new possibilities being created.
PM Modi stressed the need to build an aircraft manufacturing ecosystem in India as he highlighted the potential of India’s strong network of MSMEs, huge talent pool, and stable government in India. “India’s policy approach to encourage ‘Make in India’ is a Win-Win situation for every investor”, the Prime Minister said. Shri Modi expressed confidence that India will not have to wait too long for Boeing's first fully designed and manufactured aircraft in India. “I am confident that India's aspirations and Boeing’s expansion will emerge as a strong partnership”, PM Modi concluded.
Governor of Karnataka, Shri Thawar Chand Gehlot, Chief Minister of Karnataka, Shri Siddarammiah, COO of Boeing Company, Ms Stephanie Pope and President of Boeing India and South Asia, Mr Salil Gupte were present on the occasion among others.
Background
The Prime Minister inaugurated the new state-of-the-art Boeing India Engineering & Technology Center (BIETC) campus in Bengaluru. Built with an investment of Rs. 1,600 crores, the 43-acre campus is Boeing’s largest such investment outside the USA. Boeing’s new campus in India will become a cornerstone for partnership with the vibrant startup, private and government ecosystem in India, and will help develop next-generation products and services for the global aerospace and defence industry.
The Prime Minister also launched the Boeing Sukanya Program which aims to support the entry of more girl children from across India into the country’s growing aviation sector. The program will provide opportunities for girls and women from across India to learn critical skills in the science, technology, engineering and maths (STEM) fields and train for jobs in the aviation sector. For young girls, the program will create STEM Labs at 150 planned locations to help spark interest in STEM careers. The program will also provide scholarships to women who are training to be pilots.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ કર્ણાટકનાં બેંગાલુરુમાં નવા અત્યાધુનિક બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર કેમ્પસનું ઉદઘાટન કર્યું
દેશના વધતા જતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં છોકરીઓના પ્રવેશને સમર્થન આપવાના હેતુથી બોઇંગ સુકન્યા પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો
બોઇંગ કેમ્પસ પ્રધાનમંત્રીની આત્મનિર્ભર ભારત પહેલનું સૌથી અત્યાધુનિક ઉદાહરણ બનશે: સુશ્રી સ્ટેફની પોપ, સીઓઓ, બોઇંગ કંપની
"બીઇઇટીસી નવીનતા અને ઉડ્ડયનમાં પ્રગતિને આગળ વધારવા માટેના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે"
"બેંગાલુરુ નવીનતાઓ અને ઉપલબ્ધિઓ સાથે આકાંક્ષાઓને જોડે છે"
"બોઇંગની નવી સુવિધા નવા ઉડ્ડયન કેન્દ્ર તરીકે કર્ણાટકના ઉદયનો સ્પષ્ટ સંકેત છે"
"ભારતના પાઇલટ્સમાં 15 ટકા મહિલાઓ છે જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા 3 ગણી વધારે છે"
"ચંદ્રયાનની સફળતાએ ભારતના યુવાનોમાં વૈજ્ઞાનિક અભિગમનો સંચાર કર્યો છે"
"ઝડપથી વિકસતું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ભારતની સંપૂર્ણ વૃદ્ધિ અને રોજગારીનાં સર્જનને વેગ આપી રહ્યું છે"
"આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવું એ 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ બની ગયો છે"
"મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનો ભારતનો નીતિગત અભિગમ દરેક રોકાણકાર માટે વિન-વિન સિચ્યુએશન છે
19 JAN 2024 4:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે કર્ણાટકનાં બેંગાલુરુમાં નવા અત્યાધુનિક બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (બીઇઇટીસી) કેમ્પસનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. 1,600 કરોડના રોકાણ સાથે નિર્મિત 43 એકરનું આ કેમ્પસ અમેરિકાની બહાર બોઇંગનું આ પ્રકારનું સૌથી મોટું રોકાણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ બોઇંગ સુકન્યા પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કર્યો હતો, જેનો હેતુ દેશના વધતા જતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં ભારતભરમાંથી વધુ યુવતીઓના પ્રવેશને સમર્થન આપવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અનુભવ કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી હતી અને સુકન્યા લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
બોઇંગ કંપનીનાં સીઓઓ સુશ્રી સ્ટેફની પોપે ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનાં વિકાસ પર પ્રધાનમંત્રીનાં ધ્યાનની પ્રશંસા કરી હતી અને બોઇંગ સુકન્યા કાર્યક્રમને આજે વાસ્તવિક બનાવવામાં તેમની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સતત સહકાર બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને એરોસ્પેસના ભાવિને આકાર આપવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા આતુર હતા. સુશ્રી સ્ટેફનીએ જણાવ્યું હતું કે આ નવું કેમ્પસ બોઇંગના ઇજનેરી વારસાનો પુરાવો છે અને તે ભારતમાં અસ્તિત્વમાં છે તે ઉપલબ્ધતા, પ્રતિભાની ઊંડાઈ અને ક્ષમતામાં વિશ્વાસને રેખાંકિત કરે છે. તેમણે નવા કેમ્પસના અવકાશ અને બોઇંગની એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની યોજના વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું હતું જે ભારતને એરોસ્પેસ ઉદ્યોગમાં મોખરે લઈ જાય છે. આખરે, સુશ્રી સ્ટેફનીએ જણાવ્યું હતું કે નવું બોઇંગ કેમ્પસ પ્રધાનમંત્રીની આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ અથવા 'આત્મનિર્ભરતા' ના સૌથી અત્યાધુનિક ઉદાહરણોમાંનું એક બનશે. તેમણે સુકન્યા કાર્યક્રમના તેમના વિચાર માટે પ્રધાનમંત્રીને શ્રેય આપ્યો અને ભારતીય મહિલાઓ માટે ઉડ્ડયનમાં તકો ઉભી કરવા અને વેગ આપવા બોઇંગના પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "આ કાર્યક્રમ અવરોધોને તોડશે અને વધુ મહિલાઓને એરોસ્પેસમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરિત કરશે." તેમણે મધ્યમ શાળાઓમાં એસ.ટી..એમ. લેબ્સ પ્રદાન કરવાની યોજનાઓ વિશે વધુ સમજાવ્યું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે બોઇંગ અને ભારતની ભાગીદારી ઉડ્ડયનના ભાવિને આકાર આપશે અને ભારત અને વિશ્વભરના લોકો માટે સકારાત્મક પરિવર્તન લાવશે.
અહીં ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, બેંગાલુરુ એક એવું શહેર છે, જે નવીનતાઓ અને સિદ્ધિઓની આકાંક્ષાને જોડે છે તથા વૈશ્વિક માગ સાથે ભારતની ટેકનોલોજીની સંભવિતતા સાથે જોડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "બોઇંગનું નવું ટેકનોલોજી કેમ્પસ આ માન્યતાને મજબૂત કરશે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, નવું ઉદ્ઘાટન થયેલું કેમ્પસ અમેરિકાની બહાર સ્થિત બોઇંગની સૌથી મોટી સુવિધા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનું કદ અને વ્યાપ ભારતને જ નહીં, પણ દુનિયાનાં ઉડ્ડયન બજારને પણ મજબૂત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સુવિધા વૈશ્વિક ટેકનોલોજી, સંશોધન અને નવીનતા, ડિઝાઇન અને માગને આગળ વધારવા ભારતની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "'મેક ઇન ઇન્ડિયા-મેક ફોર ધ વર્લ્ડ' ઠરાવને મજબૂત કરે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ સંકુલ ભારતની પ્રતિભામાં વિશ્વનો વિશ્વાસ મજબૂત કરે છે." તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, એક દિવસ ભારત આ સુવિધામાં ભવિષ્યનાં વિમાનોની ડિઝાઇન તૈયાર કરશે.
ગયા વર્ષે કર્ણાટકમાં એશિયાની સૌથી મોટી હેલિકોપ્ટર ઉત્પાદન ફેક્ટરીના ઉદઘાટનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બોઇંગની નવી સુવિધા નવા ઉડ્ડયન કેન્દ્ર તરીકે કર્ણાટકનાં ઉદયનો સ્પષ્ટ સંકેત છે. તેમણે ખાસ કરીને ભારતના યુવાનોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, જેમને હવે ઉડ્ડયન ઉદ્યોગમાં નવી કુશળતા પ્રાપ્ત કરવાની અનેક તકો મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો તથા જી20ની અધ્યક્ષતામાં ભારતનાં મહિલા-સંચાલિત વિકાસ માટેનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સરકાર એરોસ્પેસ ક્ષેત્રમાં મહિલાઓ માટે નવી તકો ઉભી કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. "ફાઇટર પાઇલટ્સ હોય કે નાગરિક ઉડ્ડયન, ભારત મહિલા પાઇલટ્સની સંખ્યામાં વિશ્વમાં મોખરે છે." ગર્વ અનુભવતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતનાં પાઇલટ્સમાં 15 ટકા મહિલાઓ છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં 3 ગણી વધારે છે. બોઇંગ સુકન્યા કાર્યક્રમ વિશે બોલતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં મહિલાઓની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન મળશે, ત્યારે દૂર-સુકન્યા વિસ્તારમાં રહેતાં ગરીબ લોકોને પાયલોટ બનવાનાં તેમનાં સ્વપ્નો સાકાર કરવામાં મદદ મળશે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, પાયલોટ તરીકેની કારકિર્દી બનાવવા માટે સરકારી શાળાઓમાં કારકિર્દીનું કોચિંગ અને વિકાસલક્ષી સુવિધાઓ પ્રદાન કરવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું કે ચંદ્રયાનની ઐતિહાસિક સફળતાએ ભારતના યુવાનોમાં વૈજ્ઞાનિક સ્વભાવનો સંચાર કર્યો છે. ભારતને STEM શિક્ષણનાં કેન્દ્ર તરીકેનાં દરજ્જાને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, છોકરીઓએ મોટા પાયે STEM વિષયો અપનાવ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઉડ્ડયન સ્થાનિક બજાર બની ગયું છે. એક દાયકામાં, ઘરેલું મુસાફરોની સંખ્યા બમણી થઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઉડાન જેવી યોજનાઓએ આમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. આ સંખ્યામાં વધુ વધારો થવા જઈ રહ્યો છે, જેના કારણે માંગમાં વધારો થશે. આના પરિણામે ભારતની એરલાઇન્સ દ્વારા કાફલાના નવા ઓર્ડર આપવામાં આવ્યા છે, જે વૈશ્વિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને નવી ગતિ આપે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આવું એટલા માટે થયું છે કારણ કે ભારત પોતાનાં નાગરિકોની આકાંક્ષા અને જરૂરિયાતોને સર્વોપરી રાખીને કામ કરી રહ્યું છે."
પીએમ મોદીએ નબળી કનેક્ટિવિટીની અગાઉની વિકલાંગતાને દૂર કરવા માટે કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ પર સરકારના ધ્યાન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની વાત કરી હતી, જે પ્રદર્શનમાં ભારતની સંભાવનાને અટકાવી રહી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત સૌથી વધુ સારી રીતે જોડાયેલા બજારોમાંનું એક બની રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારતમાં આશરે 150 કાર્યરત એરપોર્ટ છે, જે વર્ષ 2014માં 70 ટકા હતાં. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, એરપોર્ટ્સની કાર્યક્ષમતામાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે એર કાર્ગોની વધેલી ક્ષમતાને પણ સ્પર્શી હતી, જે અર્થતંત્રની એકંદર વૃદ્ધિ અને રોજગાર નિર્માણ તરફ દોરી જાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાં એરપોર્ટની વધેલી ક્ષમતાને કારણે એર કાર્ગો ક્ષેત્રની ઝડપી વૃદ્ધિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતનાં અંતરિયાળ વિસ્તારોમાંથી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ઉત્પાદનોનું પરિવહન સરળ બન્યું છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ઝડપથી વિકસતું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર ભારતની સંપૂર્ણ વૃદ્ધિ અને રોજગારીનાં સર્જનને પણ વેગ આપી રહ્યું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર તેના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો વિકાસ ચાલુ રહે અને વેગ પકડે તે સુનિશ્ચિત કરવા નીતિગત સ્તરે સતત પગલાં લઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર રાજ્ય સરકારોને ઉડ્ડયન બળતણ સંબંધિત કર ઘટાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરી રહ્યું છે અને એરક્રાફ્ટ લીઝિંગને વધુ સરળ બનાવવા માટે પણ કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે એરક્રાફ્ટ લીઝિંગ અને ફાઇનાન્સિંગ પર ભારતની અપતટીય નિર્ભરતાને ઘટાડવા માટે ગિફ્ટ સિટીમાં સ્થાપિત ઇન્ટરનેશનલ ફાઇનાન્સિયલ સર્વિસીસ સેન્ટર્સ ઓથોરિટીનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સમગ્ર દેશનાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને પણ એનો લાભ મળશે."
લાલ કિલ્લા પરથી 'યહી સમય હૈ, સહી સમય હૈ'ની જાહેરાતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બોઇંગ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય કંપનીઓ માટે પણ આ યોગ્ય સમય છે, જેથી તેઓ ભારતની ઝડપી વૃદ્ધિ સાથે તેમની વૃદ્ધિને જોડી શકે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ એ 140 કરોડ ભારતીયોનો સંકલ્પ બની ગયો છે." પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, છેલ્લાં 9 વર્ષમાં અમે આશરે 25 કરોડ ભારતીયોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢ્યા છે અને આ કરોડો ભારતીયો હવે નવ-મધ્યમ વર્ગનું નિર્માણ કરી રહ્યાં છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ભારતમાં દરેક આવક જૂથમાં ઉપરની તરફ ગતિશીલતાને એક વલણ તરીકે જોવામાં આવે છે. ભારતના પ્રવાસન ક્ષેત્રના વિસ્તરણ અંગે વાત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ હિતધારકોને નવી શક્યતાઓનો મહત્તમ લાભ લેવા વિનંતી કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતમાં એરક્રાફ્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, કારણ કે તેમણે એમએસએમઇના ભારતના મજબૂત નેટવર્ક, વિશાળ ટેલેન્ટ પૂલ અને ભારતમાં સ્થિર સરકારની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહન આપવાનો ભારતનો નીતિગત અભિગમ દરેક રોકાણકાર માટે વિન-વિન સિચ્યુએશન છે." શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતે બોઇંગનાં ભારતમાં પ્રથમ સંપૂર્ણ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત વિમાનો માટે વધારે લાંબા સમય સુધી રાહ નહીં જોવી પડે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "મને વિશ્વાસ છે કે ભારતની આકાંક્ષાઓ અને બોઇંગનું વિસ્તરણ એક મજબૂત ભાગીદારી તરીકે ઉભરી આવશે."
આ પ્રસંગે કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવરચંદ ગેહલોત, કર્ણાટકના મુખ્યમંત્રી શ્રી સિદ્ધરામિયા, બોઇંગ કંપનીના સીઓઓઓ શ્રી સિદ્ધરામિયા, સુશ્રી સ્ટેફની પોપ અને બોઇંગ ઇન્ડિયા અને દક્ષિણ એશિયાના પ્રમુખ શ્રી સલિલ ગુપ્તે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગાલુરુમાં નવા અત્યાધુનિક બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (બીઇઇટીસી) કેમ્પસનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. 1,600 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે નિર્મિત 43 એકરનું આ કેમ્પસ બોઇંગનું અમેરિકાની બહાર આ પ્રકારનું સૌથી મોટું રોકાણ છે. ભારતમાં બોઇંગનું નવું કેમ્પસ ભારતમાં વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટઅપ, ખાનગી અને સરકારી ઇકોસિસ્ટમ સાથે ભાગીદારી માટે પાયાનો પથ્થર બનશે અને વૈશ્વિક એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગ માટે આગામી પેઢીના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બોઇંગ સુકન્યા પ્રોગ્રામ પણ શરૂ કર્યો હતો, જેનો હેતુ દેશના વધતા જતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં ભારતભરમાંથી વધુ છોકરીઓના પ્રવેશને ટેકો આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમથી ભારતભરની છોકરીઓ અને મહિલાઓને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને મેથ્સ (STEM) ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ કૌશલ્યો શીખવાની તક મળશે તથા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં રોજગારી માટે તાલીમ મળશે. યુવાન છોકરીઓ માટે આ કાર્યક્રમ 150 આયોજિત સ્થળો પર STEM Labsનું સર્જન કરશે, જેથી STEM કારકિર્દીમાં રસ જગાવવામાં મદદ મળશે. આ પ્રોગ્રામમાં પાઇલટ બનવાની તાલીમ લઈ રહેલી મહિલાઓને શિષ્યવૃત્તિ પણ આપવામાં આવશે.