પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 19 જાન્યુઆરીનાં રોજ મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને તમિલનાડુની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભનું ઉદઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી ડીડી તમિલ સ્વરૂપે પુનઃસંશોધિત ડીડી પોધીગાઈ ચેનલનો શુભારંભ કરશે; દેશમાં બ્રોડકાસ્ટિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા માટે રૂ. 250 કરોડના પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ અને શુભારંભ પણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી બેંગાલુરુમાં નવા અત્યાધુનિક બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર કેમ્પસનું ઉદઘાટન કરશે - અમેરિકા બહાર બોઇંગનું આ પ્રકારનું સૌથી મોટું રોકાણ
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં આશરે રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યની 8 અમૃત પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે
17 JAN 2024 8:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 19 જાન્યુઆરીનાં રોજ મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક અને તમિલનાડુની મુલાકાત લેશે. પ્રધાનમંત્રી સવારે 10:45 વાગ્યે મહારાષ્ટ્રનાં સોલાપુરમાં વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી બપોરે લગભગ 2:45 વાગ્યે કર્ણાટકનાં બેંગાલુરુમાં બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટરનું ઉદઘાટન કરશે તથા બોઇંગ સુકન્યા કાર્યક્રમનો શુભારંભ કરશે. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી તમિલનાડુમાં ચેન્નાઈમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભમાં સાંજે 6 વાગે સહભાગી થશે.
સોલાપુરમાં પ્રધાનમંત્રી
સોલાપુરમાં એક જાહેર કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં આશરે રૂ. 2,000 કરોડનાં મૂલ્યનાં 8 અમૃત (અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન) પ્રોજેક્ટનું શિલારોપણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી મહારાષ્ટ્રમાં પીએમએવાય-અર્બન હેઠળ પૂર્ણ થયેલા 90,000થી વધારે મકાનોનું લોકાર્પણ કરશે. ઉપરાંત તેઓ સોલાપુરમાં રાયનગર હાઉસિંગ સોસાયટીનાં 15,000 મકાનોનું લોકાર્પણ પણ કરશે, જેના લાભાર્થીઓમાં હાથવણાટનાં હજારો કામદારો, વિક્રેતાઓ, પાવરલૂમ કામદારો, કચરો વીણનારા, બીડી કામદારો, ડ્રાઇવરો વગેરે સામેલ છે.
ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી આ કાર્યક્રમ દરમિયાન મહારાષ્ટ્રમાં પ્રધાનમંત્રી-સ્વનિધિનાં 10,000 લાભાર્થીઓને પહેલો અને બીજો હપ્તો વહેંચવાની શરૂઆત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ બેંગાલુરુમાં
પ્રધાનમંત્રી બેંગાલુરુમાં નવા અત્યાધુનિક બોઇંગ ઇન્ડિયા એન્જિનીયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી સેન્ટર (બીઇઇટીસી) કેમ્પસનું ઉદઘાટન કરશે. 1,600 કરોડ રૂપિયાના રોકાણ સાથે નિર્મિત 43 એકરનું આ કેમ્પસ બોઇંગનું અમેરિકાની બહાર આ પ્રકારનું સૌથી મોટું રોકાણ છે. ભારતમાં બોઇંગનું નવું કેમ્પસ ભારતમાં વાઇબ્રન્ટ સ્ટાર્ટઅપ, ખાનગી અને સરકારી ઇકોસિસ્ટમ સાથે ભાગીદારી માટે પાયાનો પથ્થર બનશે અને વૈશ્વિક એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ ઉદ્યોગ માટે આગામી પેઢીના ઉત્પાદનો અને સેવાઓ વિકસાવવામાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બોઇંગ સુકન્યા કાર્યક્રમનો પણ શુભારંભ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ ભારતભરની વધુ છોકરીઓને દેશનાં વિકસતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં પ્રવેશને ટેકો આપવાનો છે. આ કાર્યક્રમથી ભારતભરની છોકરીઓ અને મહિલાઓને વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનીયરિંગ અને મેથ્સ (STEM) ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ કૌશલ્યો શીખવાની તક મળશે તથા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં રોજગારી માટે તાલીમ મળશે. યુવાન છોકરીઓ માટે આ કાર્યક્રમ 150 આયોજિત સ્થળો પર STEM Labsનું સર્જન કરશે, જેથી STEM કારકિર્દીમાં રસ જગાવવામાં મદદ મળશે. આ પ્રોગ્રામમાં પાઇલટ બનવાની તાલીમ લઈ રહેલી મહિલાઓને શિષ્યવૃત્તિ પણ આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023માં
રમતગમતના પાયાના સ્તરે વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની અને રમતગમતની ઉભરતી પ્રતિભાઓને ખીલવવાની પ્રધાનમંત્રીની અડગ પ્રતિબદ્ધતાને પરિણામે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સનો પ્રારંભ થયો હતો. પ્રધાનમંત્રી છઠ્ઠી ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સ 2023નાં ઉદઘાટન સમારંભનાં મુખ્ય અતિથિ હશે, જેનું આયોજન ચેન્નાઈમાં જવાહરલાલ નેહરુ સ્ટેડિયમમાં થશે. આ પહેલી વખત છે જ્યારે દક્ષિણ ભારતમાં ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનું આયોજન થઈ રહ્યું છે. આ રમતો તમિલનાડુનાં ચાર શહેરો ચેન્નાઈ, મદુરાઈ, ત્રિચી અને કોઈમ્બતૂરમાં 19થી 31 જાન્યુઆરી, 2024 સુધી રમાશે.
રમતો માટેનો માસ્કોટ વીરા મંગાઇ છે. રાણી વેલુ નાચિયાર, જેને પ્રેમથી વીરા મંગાઈ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે, તે એક ભારતીય રાણી હતી જેણે બ્રિટીશ વસાહતી શાસન સામે યુદ્ધ છેડ્યું હતું. માસ્કોટ ભારતીય મહિલાઓની બહાદુરી અને ભાવનાનું પ્રતીક છે, જે નારી શક્તિની શક્તિનું પ્રતીક છે. રમતોના લોગોમાં કવિ થિરુવલ્લુવરની આકૃતિ શામેલ છે.
ખેલો ઇન્ડિયા યૂથ ગેમ્સનાં આ સંસ્કરણમાં 5600થી વધારે રમતવીરો ભાગ લેશે, જે 15 સ્થળો પર 13 દિવસ સુધી ચાલશે, જેમાં 26 રમતગમત, 275થી વધારે સ્પર્ધાત્મક કાર્યક્રમો અને 1 ડેમો સ્પોર્ટ સામેલ છે. રમત-ગમતની 26 શાખાઓમાં પરંપરાગત રમતો જેવી કે ફૂટબોલ, વોલીબોલ, બેડમિન્ટન વગેરે અને કલારિપયટ્ટુ, ગટકા, થાંગ તા, કબડ્ડી અને યોગાસન જેવી પરંપરાગત રમતોનો સમાવેશ થાય છે. ખેલો ઈન્ડિયા યુથ ગેમ્સના ઈતિહાસમાં તમિલનાડુની પરંપરાગત રમત સિલામ્બામને ડેમો સ્પોર્ટ તરીકે સૌપ્રથમ વખત રજૂ કરવામાં આવી રહી છે.
ઉદઘાટન સમારંભ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 250 કરોડનાં મૂલ્યનાં પ્રસારણ ક્ષેત્ર સાથે સંબંધિત વિવિધ પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેમાં ડીડી તમિલ તરીકે સંશોધિત ડીડી પોધીગાઇ ચેનલ શરૂ કરવાનો પણ સમાવેશ થાય છે. 8 રાજ્યોમાં 12 આકાશવાણી એફએમ પ્રોજેક્ટ્સ; અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં 4 ડી.ડી. આ ઉપરાંત પ્રધાનમંત્રી 12 રાજ્યોમાં 26 નવી એફએમ ટ્રાન્સમિટર પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કરશે.

Prime Minister's Office
PM to visit Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu on 19 January
PM to inaugurate opening ceremony of the Khelo India Youth Games 2023 in Chennai
PM to launch revamped DD Podhigai channel as DD Tamil; also lay foundation stone and launch projects worth Rs 250 crore for strengthening Broadcasting sector in the country
PM to inaugurate the new state-of-the-art Boeing India Engineering & Technology Center campus in Bengaluru - Boeing’s largest such investment outside the USA
PM to lay the foundation stone of 8 AMRUT projects worth around Rs. 2,000 crores in Maharashtra
17 JAN 2024 8:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Maharashtra, Karnataka and Tamil Nadu on 19 January. At around 10:45 AM, Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects in Solapur, Maharashtra. At around 2:45 PM, Prime Minister will inaugurate the Boeing India Engineering & Technology Centre and launch the Boeing Sukanya Programme in Bengaluru, Karnataka. Thereafter, at around 6 PM, Prime Minister will participate in the opening ceremony of Khelo India Youth Games 2023 in Chennai, Tamil Nadu.
PM in Solapur
During a public programme in Solapur, Prime Minister will lay the foundation stone of 8 AMRUT (Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation) projects worth around Rs. 2,000 crores in Maharashtra.
Prime Minister will dedicate more than 90,000 houses completed under PMAY-Urban in Maharashtra. Further, he will also dedicate 15,000 houses of Raynagar Housing Society in Solapur, whose beneficiaries comprise thousands of handloom workers, vendors, power loom workers, rag pickers, Bidi workers, drivers, among others.
Further, Prime Minister will kickstart the distribution of 1st and 2nd instalments to 10,000 beneficiaries of PM-SVANIDHI in Maharashtra during the programme.
PM in Bengaluru
Prime Minister will inaugurate the new state-of-the-art Boeing India Engineering & Technology Center (BIETC) campus in Bengaluru. Built with an investment of Rs. 1,600 crores, the 43-acre campus is Boeing’s largest such investment outside the USA. Boeing’s new campus in India will become a cornerstone for partnership with the vibrant startup, private and government ecosystem in India, and will help develop next generation products and services for the global aerospace and defence industry.
Prime Minister will also launch the Boeing Sukanya Program that aims to support the entry of more girl children from across India into the country’s growing aviation sector. The program will provide opportunities for girls and women from across India to learn critical skills in the science, technology, engineering and maths (STEM) fields and train for jobs in the aviation sector. For young girls, the program will create STEM Labs at 150 planned locations to help spark interest in STEM careers. The program will also provide scholarships to women who are training to be pilots.
PM at Khelo India Youth Games 2023
The unwavering commitment of the Prime Minister to promote grassroots sports development and nurture budding sports talent resulted in the start of Khelo India Youth Games. Prime Minister will be the Chief Guest for the opening ceremony of the 6th Khelo India Youth Games 2023 which will be held at the Jawaharlal Nehru Stadium in Chennai. This is the first time that Khelo India Youth Games are being held in South India. The Games will be played across four cities of Tamil Nadu, namely Chennai, Madurai, Trichy and Coimbatore from 19th to 31st January, 2024.
The mascot for the games is Veera Mangai. Rani Velu Nachiyar, fondly called as Veera Mangai, was an Indian queen who waged a war against British colonial rule. The mascot symbolises the valour and spirit of Indian women, embodying the strength of women power. The logo for the games incorporates the figure of poet Thiruvalluvar.
Over 5600 athletes will be participating in this edition of Khelo India Youth Games, spread across 13 days in 15 venues with 26 sporting disciplines, over 275 competitive events and 1 demo sport. The 26 sporting disciplines is a diverse mix of conventional sports such as Football, Volleyball, Badminton etc. and traditional sports such as Kalaripayattu, Gatka, Thang ta, Kabaddi and Yogasana. Silambam, a traditional sport of Tamil Nadu, is being introduced as a demo sport for the first time in the history of Khelo India Youth Games.
During the inaugural ceremony, Prime Minister will also launch and lay the foundation stone of projects related to the Broadcasting sector worth about Rs 250 crore. This includes the launch of the revamped DD Podhigai channel as DD Tamil; 12 Akashvani FM projects in 8 States; and 4 DD transmitters in Jammu and Kashmir. In addition, Prime Minister will lay the foundation stone for 26 new FM transmitter Projects in 12 States.