ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 12,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
ʻಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸೇವ್ರಿ-ನಾವಾ ಶೇವಾ ಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ʻಈಸ್ಟರ್ನ್ ಫ್ರೀವೇʼಯ ʻಆರೆಂಜ್ ಗೇಟ್ʼನಿಂದ ʻಮರೀನ್ ಡ್ರೈವ್‌ʼಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಭೂಗತ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ
ʻಎಸ್‌ಇಇಪಿಝೆಡ್‌ ಎಸ್‌ಇಝೆಡ್‌ʼನಲ್ಲಿ (SEEPZ SEZ) 'ಭಾರತ ರತ್ನಂ' ಮತ್ತು ʻಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಗೋಪುರʼ (NEST) 01ʼ ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ರೈಲು ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು
ಉರಾನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಖಾರ್ಕೋಪರ್‌ವರೆಗಿನ ʻಎಮುʼ ರೈಲಿನ ಆರಂಭಿಕ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ʻನಮೋ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ್ʼ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಜಪಾನ್ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಂಜೋ ಅಬೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು
"ಅಟಲ್ ಸೇತು ಉದ್ಘಾಟನೆಯು ಭಾರತದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಪರಾಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದತ್ತ ದೇಶದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ
"ನಮ್ಮ ಪಾಲಿಗೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯೂ ʻನವ ಭಾರತʼದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ"
"ಅಟಲ್ ಸೇತು, ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ"
"ಈ ಹಿಂದೆ, ಬಹು ಕೋಟಿ ಹಗರಣಗಳು ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದವು, ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ"
"ಇತರರಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಅಂತ್ಯಗೊಂಡ ಕಡೆ ಮೋದಿಯವರ ʻಗ್ಯಾರಂಟಿʼ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ"
" ಮಹಿಳಾ ಕಲ್ಯಾಣವು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಅಗ್ರಗಣ್ಯ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ"
"ಇಂದು, ಬಡವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮೆಗಾ-ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ"
12 JAN 2024 7:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 12,700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟಿನೆ, ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನವೀ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ 17,840 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ʻಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸೇವ್ರಿ-ನಾವಾ ಶೇವಾ ಅಟಲ್ ಸೇತುʼವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ರತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಆಭರಣಗಳು ಹಾಗೂ ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಸಭಿಕರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದು ಮುಂಬೈ ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಸಂಕಲ್ಪಕ್ಕೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. "ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೂ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಣ್ಣುಗಳು ಅದರತ್ತ ನೆಟ್ಟಿವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆ - ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ಉದ್ಘಾಟನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. 2016ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ 24ರಂದು ʻಎಂಟಿಎಚ್‌ಎಲ್ ಅಟಲ್ ಸೇತುʼಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಇಂದಿನ ಸಂದರ್ಭವು ಸಂಕಲ್ಪದ ಮೂಲಕ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದ್ದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯ ಮನೋಭಾವದಿಂದಾಗಿ ಈ ಹಿಂದೆ ನಾಗರಿಕರು ಹತಾಶರಾಗಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ದೇಶವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತದೆ. 2016ರಲ್ಲಿ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆಯೂ ಇದೇ ಆಗಿತ್ತು," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ನಾನು ಮುಂಬೈ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ, ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿಗೆ, ಮಾತೆ ಮುಂಬಾ ದೇವಿ ಹಾಗೂ ಭಗವಾನ್‌ ಸಿದ್ಧಿವಿನಾಯಕನಿಗೆ ತಲೆಬಾಗುವ ಮೂಲಕ ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಉಂಟಾದ ಅಡಚಣೆಗಳ ನಡುವೆಯೂ ʻಎಂಟಿಎಚ್ಎಲ್ ಅಟಲ್ ಸೇತುʼವನ್ನು ಸಕಾಲಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ, ಲೋಕಾರ್ಪಣೆ ಅಥವಾ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆಯು ಬರೀ ʻಫೋಟೋ ಸೆಷೆನ್‌ʼಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಅದು ʻನವ ಭಾರತʼದ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಇಂತಹ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯೂ ಭವ್ಯ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಉದ್ಗರಿಸಿದರು.
ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಮೆಟ್ರೋ ಮತ್ತು ನೀರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ಇಂದಿನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಬಲ್ ಇಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ ಈ ಬಹುತೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ನೇತೃತ್ವದ ತಂಡದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಉಪಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ನೀಡಿದ ಖಾತರಿಯನ್ನು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತೀಕರಣʼ ಅಭಿಯಾನ, ʻನಾರಿ ಶಕ್ತಿದೂತ್ʼ ತಂತ್ರಾಂಶ ಮತ್ತು ʻಲೇಕ್ ಲಡ್ಕಿ ಯೋಜನೆʼಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ಮಹಿಳೆಯರೊಂದಿಗೆ ಮುಂದೆ ಬರುವುದು ಮತ್ತು ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼಕ್ಕಾಗಿ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವುದು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾದುದು. ನಮ್ಮ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿ, ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ʻಉಜ್ವಲʼ, ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ʼ, ʻಜನ್ ಧನ್ʼ ಖಾತೆಗಳು, ʻಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳು, ʻಮಾತೃವಂದನಾʼ, 26 ವಾರಗಳ ಹೆರಿಗೆ ರಜೆ ಮತ್ತು ʻಸುಕನ್ಯಾ ಸಮೃದ್ಧಿʼ ಖಾತೆಗಳಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು. " ಮಹಿಳಾ ಕಲ್ಯಾಣವು ಯಾವುದೇ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಖಾತರಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಯು ತನ್ನ ಗಾತ್ರ, ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಗಮತೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಅಗಾಧತೆಯಿಂದಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಲ್ಲೂ ಹೆಮ್ಮೆ ತುಂಬುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಉಕ್ಕಿನಿಂದ 4 ʻಹೌರಾ ಸೇತುವೆʼಗಳು ಮತ್ತು 6 ʻಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಪ್ರತಿಮೆʼಗಳನ್ನು (ಸ್ಟ್ಯಾಚೂ ಆಫ್‌ ಲಿಬರ್ಟಿ) ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಜಪಾನ್ ಸರ್ಕಾರದ ನೆರವಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶಿಂಜೋ ಅಬೆ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. "ಈ ಸೇತುವೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೆವು," ಎಂದು ಪಿಎಂ ಮೋದಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು.
"ಅಟಲ್ ಸೇತುವೆಯು 2014ರಲ್ಲಿ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹೊಂದಿದ್ದ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಸಾಕಾರತೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. 2014ರ ಚುನಾವಣೆಗೂ ಮುನ್ನ ರಾಯಗಢ ಕೋಟೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಶಿವಾಜಿಯ ಸಮಾಧಿ ಬಳಿ ಸಮಯ ಕಳೆದಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರು, 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೈಗೊಂಡ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಕಲ್ಪಗಳು ಇಂದು ನನಸಾಗಿವೆ ಎಂದರು. "ಅಟಲ್ ಸೇತು ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತʼದ ಚಿತ್ರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಎಂಎಚ್‌ಟಿಎಲ್‌ ಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನಂಬಿಕೆಗಳನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಅದು ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಜಗತ್ತನ್ನು ಹತ್ತಿರ ತರುತ್ತದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತವೆ. ಅಟಲ್ ಸೇತುವಿನ ಸಂದೇಶವೂ ಇದೇ ಆಗಿದೆ,", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಗಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಭಾರತವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡಾಗ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡ ಭಾರತದ ಚಿತ್ರಣ ಇನ್ನಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದರು. "ಈ ಹಿಂದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಹಗರಣಗಳು ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿದ್ದವು, ಇಂದು ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಕುರಿತಾಗಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ," ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ʻಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಸೇತುʼ ಮತ್ತು ʻಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆʼಗಳು, ʻಅಟಲ್ ಸುರಂಗʼ ಹಾಗೂ ʻಚೆನಾಬ್ ಸೇತುವೆʼ; ಹಲವು ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ಆಧುನಿಕ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು, ʻಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಸರಕು ಕಾರಿಡಾರ್ʼ; ʻವಂದೇ ಭಾರತ್ʼ, ʻಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ʼ, ʻನಮೋ ಭಾರತ್ʼ ರೈಲುಗಳು ಹಾಗೂ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನಡೆದ ಬೃಹತ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ʻಬಾಲಾ ಸಾಹೇಬ್ ಠಾಕ್ರೆ ಸಮೃದ್ಧಿ ಮಹಾಮಾರ್ಗʼದ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ʻನವೀ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣʼ ಮತ್ತು ʻಕರಾವಳಿ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆʼಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಕಾಮಗಾರಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಪ್ರಯಾಣದ ಸುಗಮತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ʻಈಸ್ಟರ್ನ್ ಫ್ರೀವೇʼಯ ʻಆರೆಂಜ್ ಗೇಟ್ʼ ಅನ್ನು ʻಮರೀನ್ ಡ್ರೈವ್ʼಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಭೂಗತ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. "ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ, ಮುಂಬೈ ತನ್ನ ಮೊದಲ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ದೆಹಲಿ-ಮುಂಬೈ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಮಧ್ಯ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ತೆಲಂಗಾಣ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ಮತ್ತು ಇತರ ನೆರೆಯ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಸರಣ ಮಾರ್ಗ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ತೈಲ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ಕೊಳವೆ ಮಾರ್ಗ, ಔರಂಗಾಬಾದ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ನಗರ, ನವೀ ಮುಂಬೈ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ಶೇಂದ್ರ-ಬಿಡ್ಕಿನ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪಾರ್ಕ್‌ನ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಪ್ರಚೋದನೆ ನೀಡಲಿವೆ,ʼʼ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಹೇಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಹಿಂದೆ ಈ ಹಣದ ದುರ್ಬಳಕೆ ಹೇಗೆ ಆಗುತ್ತಿತ್ತೆಂದು ಹೋಲಿಕೆ ಮಾಡಿದರು. ಐದು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ʻನಿಲ್ವಾಂಡೆ ಅಣೆಕಟ್ಟುʼ ಯೋಜನೆ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಉರಾನ್-ಖಾರ್ಕೋಪರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ ಕೆಲಸವನ್ನು 3 ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾಮಗಾರಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಿದ್ದು, ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನವೀ ಮುಂಬೈ ಮೆಟ್ರೋ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವು ದೀರ್ಘ ವಿಳಂಬದ ನಂತರ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ಕೂಡ 5-6 ದಶಕಗಳಿಂದ ಯೋಜನೆಯ ಹಂತದಲ್ಲಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ʻಅಟಲ್‌ ಸೇತುʼಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 5 ಪಟ್ಟು ಸಣ್ಣ ಯೋಜನೆಯಾದ ʻಬಾಂದ್ರಾ-ವರ್ಲಿ ಸೀಲಿಂಕ್ʼ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ಹಿಡಿದಿದ್ದು, ಅದರ ವೆಚ್ಚವೂ ಸಹ 4-5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 17,000 ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು 1500 ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಮಾಣ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. "ಅಟಲ್ ಸೇತು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಇಂದು, ಭಾರತವು ಎರಡು ರಂಗಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೆಡೆ, ಬಡವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಮೆಗಾ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಭಾಗದಲ್ಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಅಟಲ್ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆʼ ಮತ್ತು ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼ, ʻಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ʼ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ʻವಂದೇ ಭಾರತ್ʼ-ʻಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ʼ ರೈಲುಗಳು, ʻಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸ್ವನಿಧಿʼ ಮತ್ತು ʻಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿʼ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಕುರಿತಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಛರಿಸಿದರು. ಆದರೆ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಅಧಿಕಾರದ ಹಪಹಪಿಯಿಂದ ಕೂಡಿದ್ದವು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮೇಲೆ ಆ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದವು ಎಂದು ವಿಷಾದ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೊರತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 2014ಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕೇವಲ 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ 44 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅನುದಾನ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯವೊಂದರಲ್ಲೇ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸುಮಾರು 8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದೆ ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಈ ಮೊತ್ತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ʻವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆʼಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಇತರರಿಂದ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಎಲ್ಲಿ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಮೋದಿಯವರ ಭರವಸೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ನೆರವು ಮತ್ತು ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ʻಪಿಎಂ ಜನೌಷಧ ಕೇಂದ್ರʼಗಳು, ʻಸ್ವನಿಧಿʼ, ʻಪಿಎಂ ಆವಾಸ್ʼ ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿʼಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ. 2 ಕೋಟಿ 'ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ'ಯರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಸಹ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಇದೇ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ,ʼʼಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಬೈಸ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಏಕನಾಥ್ ಶಿಂಧೆ ಹಾಗೂ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಉಪಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ದೇವೇಂದ್ರ ಫಡ್ನವೀಸ್ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಪವಾರ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸೇತು - ನಾವಾ ಶೇವಾ ಅಟಲ್ ಸೇತು
ನಗರ ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರ 'ಸುಗಮ ಸಂಚಾರ'ವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ಆಶಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ʻಮುಂಬೈ ಟ್ರಾನ್ಸ್ ಹಾರ್ಬರ್ ಲಿಂಕ್ʼ(ಎಂಟಿಎಚ್ಎಲ್) ಅನ್ನು ಈಗ 'ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಸೇವಾರಿ-ನಾವಾ ಶೇವಾ ಅಟಲ್ ಸೇತು' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು 2016ರ ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ್ದರು.
ʻಅಟಲ್ ಸೇತುʼವನ್ನು ಒಟ್ಟು 17,840 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಸುಮಾರು 21.8 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ 6 ಪಥದ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸಮುದ್ರದ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು 16.5 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು 5.5 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದವಿದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅತಿ ಉದ್ದದ ಸಮುದ್ರ ಸೇತುವೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಮತ್ತು ನವೀ ಮುಂಬೈ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಮುಂಬೈನಿಂದ ಪುಣೆ, ಗೋವಾ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂಬೈ ಬಂದರು ಮತ್ತು ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಬಂದರಿನ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಇತರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು
ʻಈಸ್ಟರ್ನ್ ಫ್ರೀವೇʼಯ ʻಆರೆಂಜ್ ಗೇಟ್ʼನಿಂದ ʻಮರೀನ್ ಡ್ರೈವ್ʼಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಭೂಗತ ರಸ್ತೆ ಸುರಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. 9.2 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಈ ಸುರಂಗವನ್ನು 8700 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಇದು ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯಾಗಲಿದ್ದು, ʻಆರೆಂಜ್ ಗೇಟ್ʼ ಮತ್ತು ʻಮರೈನ್ ಡ್ರೈವ್ʼ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ʻಸೂರ್ಯʼ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೃಹತ್ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಯ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. 1975 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಪಾಲ್ಘರ್ ಮತ್ತು ಥಾಣೆ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸುಮಾರು 14 ಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಸುಮಾರು 2000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. 'ಉರಾನ್-ಖಾರ್ಕೋಪರ್ ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗದ 2 ನೇ ಹಂತ'ದ ಸಮರ್ಪಣೆಯೂ ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ನೆರೂಲ್/ಬೇಲಾಪುರದಿಂದ ಖಾರ್ಕೋಪರ್ ನಡುವೆ ಚಲಿಸುವ ಉಪನಗರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಉರಾನ್‌ವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದರಿಂದ ನವೀ ಮುಂಬೈಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ. ಉರಾನ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದಿಂದ ಖಾರ್ಕೋಪರ್ ವರೆಗಿನ ʻಎಮುʼ ರೈಲಿನ ಆರಂಭಿಕ ಸಂಚಾರಕ್ಕೂ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಾದ ಇತರ ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಥಾಣೆ-ವಾಶಿ / ಪನ್ವೇಲ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್-ಹಾರ್ಬರ್ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ 'ದಿಘಾ ಗಾಂವ್' ಹೊಸ ಉಪನಗರ ನಿಲ್ದಾಣ; ಖಾರ್ ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಗೋರೆಗಾಂವ್ ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣದ ನಡುವಿನ ಹೊಸ 6ನೇ ಮಾರ್ಗ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮುಂಬೈನ ಸಾವಿರಾರು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ʻಸಾಂತಾಕ್ರೂಜ್ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ರಫ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವಲಯ - ವಿಶೇಷ ಆರ್ಥಿಕ ವಲಯʼದಲ್ಲಿ (ಎಸ್ಇಇಪಿಜೆಡ್ ಎಸ್ಇಝಡ್) ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ವಲಯಕ್ಕಾಗಿ 'ಭಾರತ ರತ್ನಂ' (ಮೆಗಾ ಕಾಮನ್ ಫೆಸಿಲಿಟೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್-ಸಿಎಫ್‌ಸಿ) ಅನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು 3ಡಿ ಮೆಟಲ್ ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಇಂಥಹ ಮೊದಲ ಘಟಕವಾಗಿದೆ. ಇದು ವಿಶೇಷ ಚೇತನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ವಲಯದ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಶಾಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಮೆಗಾ ʻಸಿಎಫ್‌ಸಿʼಯು ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ರಫ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಗೂ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ʻಎಸ್ಇಇಪಿಝಡ್-ಎಸ್ಇಝಡ್‌ʼನಲ್ಲಿ ʻಹೊಸ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳ ಗೋಪುರ(ಎನ್ಇಎಸ್ಟಿ)-01ʼ ಅನ್ನು ಸಹ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ರತ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ವಲಯದ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದನ್ನು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ʻಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಡಿಸೈನ್ ಫ್ಯಾಕ್ಟರಿ-1ʼ ರಿಂದ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲಾಗುವುದು. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸ ಗೋಪುರವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ʻನಮೋ ಮಹಿಳಾ ಸಶಕ್ತಿಕರಣ್ʼ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರಬೇತಿ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಒಡ್ಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಮಹಿಳಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಂಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಶೇ. 100 ಅನುಷ್ಠಾನ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸಹ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು.

Prime Minister's Office
PM inaugurates, dedicates to nation and lays the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 12,700 crore in Navi Mumbai, Maharashtra
Inaugurates Atal Bihari Vajpayee Sewri-Nhava Sheva Atal Setu
Lays foundation stone of underground road tunnel connecting Eastern Freeway's Orange Gate to Marine Drive
Inaugurates ‘Bharat Ratnam’ and New Enterprises & Services Tower (NEST) 01 at SEEPZ SEZ
Dedicates to nation multiple projects related to rail and drinking water
Flags off inaugural run of the EMU train from Uran railway station to Kharkopar
Launches Namo Mahila Shashaktikaran Abhiyaan
Thanks Japan Government and remembers Shinzo Abe
“The inauguration of Atal Setu exemplifies India's infrastructural prowess and underscores the country's trajectory towards a 'Viksit Bharat'”
“For us, every project is a medium for the creation of New India”
“Atal Setu presents a picture of Viksit Bharat”
“Earlier, multi million crore scams were part of discussion, today the discussions revolve around the completion of projects worth thousands of crores”
“Modi's guarantee begins where expectations from others end”
“Mahila Kalyan is the foremost guarantee of any double engine government in any state”
“Today, there are mega-campaigns to improve the lives of the poor and also mega-projects in every corner of the country”
12 JAN 2024 7:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated, dedicated to the nation and laid the foundation stone of multiple development projects worth more than Rs 12,700 crore in Navi Mumbai, Maharashtra today. Earlier in the day, the Prime Minister inaugurated Atal Bihari Vajpayee Sewri-Nhava Sheva Atal Setu built at a cost of more than Rs 17,840 crores in Navi Mumbai. The development projects being inaugurated today include sectors of road and rail connectivity, drinking water, gems and jewellery and women empowerment
Addressing the gathering, the Prime Minister said that today is a historic day not only for Mumbai and Maharashtra but also for the resolve of ‘Viksit Bharat’. “Even though these development projects are taking place in Mumbai, the entire nation’s eyes are glued to it”, Shri Modi said. Referring to the inauguration of India’s longest sea bridge Atal Setu, the Prime Minister said that it is proof of the commitment towards India’s growth. Today’s occasion, the Prime Minister said, is also a symbol of accomplishment through resolution as he recalled laying the foundation stone for MTHL Atal Setu on December 24, 2016. He reiterated the government’s commitment towards completing large-scale projects as he pointed out that the citizens during the past were left hopeless owing to the negligent attitude prevalent during previous governments. “The country will move forward and the country will progress. This was Modi’s guarantee in 2016”, the Prime Minister said, “I dedicate Atal Setu to Mumbaikars and the nation bowing before Chhatrapati Shivaji, Mumba Devi and Siddhivinayak.” He lauded the on-time completion of MTHL Atal Setu owing to the disruptions caused during the coronavirus pandemic and said that the inauguration, dedication or foundation stone laying of any development project is not a photo opp but it is a medium for the creation of India. “Every such project contributes to the development of a magnificent India”, the Prime Minister said.
Referring to today’s projects which are in the areas of roads, railways, metro and water, and business-related infrastructure, the Prime Minister said that most of these projects were initiated when there was double engine government in the state and lauded the team's efforts led by Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar.
Expressing gratitude for the presence and blessings of women, the Prime Minister said “The guarantee of empowerment of the daughters and sisters given by Modi is being carried forward by the Maharashtra government”. He pointed out that schemes like Mukhyamantri Mahila Sakshmikaran Abhitan, Nari Shaktidoot application and Lek Ladki Yojana are efforts in that direction. “Coming forward with women and leading the movement for Viksit Bharat is very critical. Removal of every obstacle in the path of our mother and daughters and ensuring ease of life for them is a priority for our government”, he added. He listed schemes like Ujjwala, Ayushman Card, Jan Dhan Accounts, pucca houses under PM Awas, Matru Vandana, 26-week maternity leave, and Sukanya Samridhi accounts to illustrate the concern for women's needs. “Mahila Kalyan is the foremost guarantee of any double-engine government in any state”, he added.
He said that Atal Setu is filling everyone with pride for its size, ease of travel, engineers and scale. He informed that the steel used in the project is sufficient to construct 4 Hawara Bridges and 6 Statue of Liberty. The Prime Minister thanked the Government of Japan for their assistance and remembered Prime Minister Shinzo Abe. “We had resolved to complete the construction of this bridge as quickly as possible”, PM Modi recalled.
“Atal Setu is the acclamation of the aspirations that the entire nation made in 2014”, the Prime Minister remarked. Recalling the time before the 2014 elections when the Prime Minister visited Raigarh Fort and spent time at Shivaji’s samadhi, he said that the nation has witnessed the dreams and resolutions taken 10 years ago, come true today. “Atal Setu is a reflection of this belief and it presents a picture of Viksit Bharat”, he said underlining that MHTL Atal Setu instils new beliefs among the youth. “Viksit Bharat will consist of services and prosperity for all. It will have speed and progress which will bring the world closer. Life and livelihood will continue to flourish. This is the message of Atal Setu”, the Prime Minister said.
Throwing light on the transformations brought about in India in the past 10 years, the Prime Minister pointed out that the image of a transformed India becomes even clearer when one recalls the India before 2014. “Earlier, multi million crore scams were part of discussion, today the discussions revolve around the completion of projects worth thousands of crores”, Shri Modi exclaimed. He gave examples of the completion of Bhupen Hazarika Setu and Bogibeel Bridge in the Northeast, Atal Tunnel and Chenab Bridge, multiple expressways, modern railway stations, Eastern and Western freight corridor, Vande Bharat, Amrit Bharat and Namo Bharat trains, and inauguration of new airports.
Giving examples of recent mega development projects in Maharashtra, the Prime Minister mentioned the inauguration of Bala Saheb Thackrey Samruddhi Mahamarg and the ongoing work on Navi Mumbai Airport and Coastal Road Project which is bound to change the face of connectivity in Mumbai. He also touched upon the underground road tunnel connecting Eastern Freeway's Orange Gate to Marine Drive to further increase ease of travel. “Soon, Mumbai will also get its first bullet train”, he added, “Delhi-Mumbai Economic Corridor will connect Maharashtra with Central and Northern India. Transmission line networks are also being laid to connect Maharashtra with Telangana, Chhattisgarh and other neighboring states. Big projects of oil and gas pipeline, Aurangabad Industrial City, Navi Mumbai Airport, and Shendra-Bidkin Industrial Park are going to give a new impetus to the economy of Maharashtra.”
The Prime Minister illustrated how the taxpayer’s money is being used for the nation’s development and contrasted it with the callous misuse of this money earlier. He talked about the Nilwande Dam project started 5 decades ago and completed by the current government and work on the Uran-Kharkopar railway line was started 3 decades ago, fast-tracked by the double-engine government and the first phase dedicated to the nation today. Similarly, the first phase of Navi Mumbai Metro Project was completed after a long delay. He informed that even Atal Setu was in planning for 5-6 decades. and Bandra-Worli SeaLink, a 5 times smaller project took more than 10 years and the budget increased by 4-5 times.
The Prime Minister informed that the construction of Atal Setu involved employing around 17,000 laborers and 1500 engineers while also creating employment opportunities in the transport and construction industries. “Atal Setu will strengthen all business activities in the region and also boost Ease of Doing Business and Ease of Life”, he added.
“Today, India is progressing simultaneously on two fronts”, PM Modi emphasized. He said that on the one hand, the government is running mega campaigns to improve the livelihood of the poor, while major projects are being run in every part of the country on the other. The Prime Minister mentioned, contrasting Atal Pension Yojna and Atal Setu, Ayushman Bharat Yojna and Vande Bharat-Amrit Bhart trains, PM Kisan Sammanidhi and PM Gatishakti. The Prime Minister credited the intention and loyalty of the government towards citizens while also lamenting the intentions of the previous governments who were power-hungry and focused on their own families rather than the common populace. Throwing light on the lack of development, the Prime Minister informed that a budget of only Rs 12 lakh crore was given for infrastructure in the 10 years before 2014 whereas a budget of Rs 44 lakh crore for infrastructure has been presented in the 10 years of the present government. “In Maharashtra alone, the Central Government has either completed infrastructure projects worth about Rs 8 lakh crore or work on them is in progress. This amount is also increasing new employment opportunities in every sector”, he added.
Referring to the Viksit Bharat Sankalp Yatra, the Prime Minister said “Modi's guarantee begins where expectations from others end.” He mentioned cleanliness, education, medical help and earning-related schemes that have benefitted women the most. PM Jan Aushadhi Kendras, SVANidhi, PM Awas and help to Self Help Groups are creating ‘Lakhpati Didis’. The Prime Minister said that the goal is to create 2 crore ‘Lakhpati Didis’. Maharashtra Government schemes are also working in this direction. “I assure you that the double-engine government will continue to work with the same dedication for the development of Maharashtra. We will leave no stone unturned to ensure that Maharashtra becomes a strong pillar of developed India”, PM Modi concluded.
Governor of Maharashtra, Shri Ramesh Bais, Chief Minister of Maharashtra, Shri Eknath Shinde and Deputy Chief Ministers of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and Shri Ajit Pawar were present on the occasion among others.
Background
Atal Bihari Vajpayee Sewri - Nhava Sheva Atal Setu
The Prime Minister’s vision is to improve the ‘ease of mobility’ of citizens by strengthening urban transport infrastructure and connectivity. In line with this vision, the Mumbai Trans Harbour Link (MTHL), now named ‘Atal Bihari Vajpayee Sewri - Nhava Sheva Atal Setu’ has been built. The foundation stone of the bridge was laid by the Prime Minister in December 2016.
Atal Setu has been constructed at a total cost of more than Rs 17,840 crore. It is about a 21.8 km long 6-lane bridge having about 16.5 km length over the sea and about 5.5 km on the land. It is the longest bridge in India and also the longest sea bridge in India. It will provide faster connectivity to Mumbai International Airport and Navi Mumbai International Airport and will also reduce the travel time from Mumbai to Pune, Goa and South India. It will also improve connectivity between Mumbai Port & Jawaharlal Nehru Port.
Other development projects
The Prime Minister laid the foundation stone of the underground road tunnel connecting Eastern Freeway's Orange Gate to Marine Drive. The 9.2 Km tunnel will be built at a cost of more than Rs 8700 crores and will be a significant infrastructure development in Mumbai which will reduce travel time between Orange Gate and Marine Drive.
The Prime Minister dedicated phase 1 of the Surya regional bulk drinking water project to the Nation. The project, developed at a cost of more than Rs 1975 crore will provide drinking water supply to the Palghar and Thane district of Maharashtra, benefiting about 14 lakh population.
During the programme, the Prime Minister dedicated railway projects worth about Rs 2000 crores to the Nation. These include the dedication of ‘Phase 2 of Uran-Kharkopar railway line’ which will enhance connectivity to Navi Mumbai as suburban services running between Nerul/Belapur to Kharkopar will now be extended to Uran. The Prime Minister also flagged off the inaugural run of the EMU train from Uran railway station to Kharkopar.
Other rail projects that will be dedicated to Nation include a new suburban station ‘Digha Gaon’ on the Thane-Vashi/Panvel Trans-harbour line and the new 6th Line between Khar Road & Goregaon railway station. The projects will benefit the thousands of daily commuters in Mumbai.
The Prime Minister inaugurated ‘Bharat Ratnam’ (Mega Common Facilitation Centre) for Gems and Jewellery sector at Santacruz Electronic Export Processing Zone - Special Economic Zone (SEEPZ SEZ), which is the first of its kind in India with the best available machines in the world including 3D Metal printing. This will house a training school for skilling of the workforce for this sector including specially-abled students. The Mega CFC will transform the export sector in the Gems and Jewellery trade and will help domestic manufacturing also.
The Prime Minister also inaugurated the New Enterprises & Services Tower (NEST)- 01 at SEEPZ- SEZ. The NEST-01 is primarily for Gem & Jewellery sector units which will be relocated from the existing Standard Design Factory - I. The new tower has been designed for large-scale production and as per the demand of the industry.
During the programme, the Prime Minister launched Namo Mahila Shashaktikaran Abhiyaan. The Abhiyaan aims to empower women in the state of Maharashtra by providing skill development training and exposure to entrepreneurship development. The Abhiyaan will also undertake the effort towards the convergence and saturation of women development programmes of the state and central governments.