વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કરવા વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024ના ભાગરૂપે ઇન્ડિયા-યુએઇ બિઝનેસ સમિટ યોજાઇ
યુએઈ – ભારત સીઇપીએ કાઉન્સિલની વેબસાઇટ સમિટમાં લોન્ચ કરવામાં આવી
સીઆઈઆઈ ભારત-યુએઈ સ્ટાર્ટ-અપ ઈનિશિયેટિવ પર અહેવાલ "અનલોકિંગ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝઃ ઈન્ડિયા-યુએઈ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ કન્વર્જન્સ" શીર્ષક હેઠળ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યો
ભારત-યુએઈ સીઇપીએના અમલથી અત્યાર સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં 15 ટકાનો વધારો થયો છે
11 JAN 2024 11:57AM by PIB Ahmedabad
વાયબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024ના ભાગરૂપે ભારત અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત (યુએઈ) વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે 10 જાન્યુઆરી 2024ના રોજ ભારત-યુએઈ બિઝનેસ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
યુએઈના રાષ્ટ્રપતિ હિઝ હાઇનેસ (એચ.એચ.) શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયદ અલ નાહ્યાન વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત ગ્લોબલ સમિટ 2024માં મુખ્ય અતિથિ છે, તેમણે બંને દેશો વચ્ચે વધતા સહકાર અને સંબંધોને મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો છે. ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહામહિમ શેખ મોહમ્મદ બિન ઝાયેદ અલ નાહ્યાનનું ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, ભારત અને યુએઈ વચ્ચેનાં સંબંધોને વેગ આપવા માટે તેમનાં વિચારો અને પ્રયાસોને જાળવી રાખે છે.
ભારત-યુએઈ બિઝનેસ સમિટના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ અને કાપડ મંત્રી (ભારત) અને મહામહિમ (મહામહિમ) ડો. થાની બિન અહમદ અલ ઝૈયુડી, વિદેશ વેપાર મંત્રી, અર્થતંત્ર મંત્રાલય (યુએઈ)ના રાજ્ય કક્ષાના મંત્રી સાથે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલના વિશેષ સંબોધનનો સમાવેશ થાય છે
શ્રી પિયુષ ગોયલ, મહામહિમ ડૉ. થાની બિન અહમદ અલ ઝ્યોડી અને શ્રી ભૂપેન્દ્ર રજનીકાંત પટેલે ઉદ્ઘાટન સત્રના ભાગરૂપે યુએઈ- ઈન્ડિયા સીઈપીએ કાઉન્સિલ (યુઆઈસીસી)ની વેબસાઈટનો ઔપચારિક શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ સત્રમાં ભારતના સ્ટાર્ટ અપનાવરમાં ઝડપથી આગળ વધી રહેલા લેન્ડસ્કેપ પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો અને તેમાં કોન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ઇન્ડસ્ટ્રી (સીઆઇઆઇ) નેશનલ સ્ટાર્ટઅપ કાઉન્સિલના ચેરમેન શ્રી કુણાલ બહલ અને સહ-સ્થાપક - સ્નેપડીલ અને ટાઇટન કેપિટલની ટિપ્પણીઓ સામેલ હતી.
આ સમિટ દરમિયાન સીઆઈઆઈ ભારત-યુએઈ સ્ટાર્ટ-અપ ઈનિશિયેટિવ પર "અનલૉકિંગ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝઃ ઈન્ડિયા- યુએઈ સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમ કન્વર્જન્સ" શીર્ષક હેઠળ એક રિપોર્ટ પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉદઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા સીઆઈઆઈના પ્રમુખ અને ટીવીએસ સપ્લાય ચેઇન સોલ્યુશન્સ લિમિટેડના ચેરમેન શ્રી આર દિનેશે કરી હતી અને તેમાં એચડીપી વર્લ્ડના ચીફ એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર મહામહિમ સુલતાન અહમદ બિન સુલેમ અને લુલુ ગ્રુપ ઇન્ટરનેશનલના ચેરમેન એમ. . યુસુફ અલીના સંબોધનનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમણે ભારતમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગમાં રોકાણ વધારવામાં તેમની રુચિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારત-યુએઈ બિઝનેસ સમિટમાં ટ્રેડ ફાઇનાન્સ, રોકાણની સુવિધા અને ક્ષેત્રીય જોડાણ જેવા ક્ષેત્રોમાં વધુ સહકાર સ્થાપિત કરવા માટે કેન્દ્રિત ચર્ચા સત્રની સુવિધા પણ આપવામાં આવી હતી. ભારત અને યુએઈના પ્રતિનિધિમંડળોમાં સરકાર અને ઉદ્યોગ બંનેના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થતો હતો. સત્રમાં ભારત માર્ટ પર એક પ્રસ્તુતિ શામેલ છે જે ભારતીય નિકાસકારોને ટેકો આપવા માટે યુએઈમાં ભારત દ્વારા સૂચિત વેરહાઉસિંગ સુવિધા છે.
વર્ષ 2022માં ભારત-યુએઈ વચ્ચેનો વેપાર વધીને 85 અબજ ડોલર થયો હતો, જેણે યુએઈને વર્ષ 2022-23 માટે ભારતનો ત્રીજો સૌથી મોટો વેપારી ભાગીદાર બનાવ્યો હતો અને ભારતનું બીજું સૌથી મોટું નિકાસ સ્થળ બન્યું હતું. ફેબ્રુઆરી 2022 માં, ભારત પ્રથમ દેશ બન્યો જેની સાથે યુએઈએ વ્યાપક આર્થિક ભાગીદારી કરાર (સીઇપીએ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા. 1 મે, 2022ના રોજ સીઇપીએના અમલથી અત્યાર સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં આશરે 15 ટકાનો વધારો થયો છે.
સીઇપીએ એક સીમાચિહ્નરૂપ સમજૂતી હતી, જેની રચના બંને દેશો વચ્ચે સહકારના નવા યુગને વેગ આપવા અને લાંબા ગાળાના સાંસ્કૃતિક, રાજકીય અને આર્થિક સંબંધોને મજબૂત કરવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેનાથી 80 ટકાથી વધારે પ્રોડક્ટ લાઇન પર ટેરિફ ઘટાડવામાં, વેપારમાં અવરોધો દૂર કરવામાં અને રોકાણ અને સંયુક્ત સાહસો માટે નવા માર્ગો બનાવવામાં મદદ મળી છે. સીઇપીએના પ્રથમ 12 મહિનામાં બિન-ઓઇલનો દ્વિપક્ષીય વેપાર 50.5 અબજ અમેરિકન ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો, જે એક વર્ષ અગાઉના સમાન ગાળાની સરખામણીએ 5.8 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. બંને દેશો 2030 સુધીમાં 100 અબજ અમેરિકન ડોલરના નોન-ઓઇલ વેપારના લક્ષ્યાંક તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છે.
જુલાઈ, 2023માં ભારત અને યુએઈની સંબંધિત સેન્ટ્રલ બેંકોના ગવર્નરો દ્વારા સરહદ પારના વ્યવહારો માટે સ્થાનિક ચલણો (આઈએનઆર-એઈડી)ના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક માળખાની સ્થાપના માટે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. દ્વિપક્ષીય વેપારનું સમાધાન કરવા માટે બંને દેશો વચ્ચે સ્થાનિક મુદ્રા સમાધાન પ્રણાલીનો વિકાસ પારસ્પરિક વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને બંને દેશોમાં અર્થતંત્રની મજબૂતાઈને રેખાંકિત કરે છે.
યુએઈ-ઈન્ડિયા બિઝનેસ સમિટ પારસ્પરિક વૃદ્ધિ અને સમૃદ્ધિ માટે ભારત-યુએઈ દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોને વેગ આપવાની દિશામાં વધુ એક પગલું છે.

Ministry of Commerce & Industry
India-UAE Business Summit held as part of Vibrant Gujarat Global Summit 2024 to strengthen bilateral ties
UAE – India CEPA Council website launched at Summit
Report on CII India-UAE Start-Up Initiative titled “Unlocking Opportunities: India- UAE Start-Up Ecosystem Convergence” also launched
Bilateral trade increases by 15% since the entry into force of India-UAE CEPA
11 JAN 2024 11:57AM by PIB Delhi
The India-UAE Business Summit was held on 10th January 2024 to strengthen bilateral ties between India and the United Arab Emirates (UAE) as part of the Vibrant Gujarat Global Summit 2024.
UAE’s President His Highness (H.H.) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan is the chief guest at the Vibrant Gujarat Global Summit 2024, further emphasising the growing cooperation and strengthening relations between the two nations. The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, extended a warm welcome to H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan and remarked that India cherishes his thoughts and efforts to boost India-UAE ties.
The Inaugural Session of the India-UAE Business Summit included keynote addresses from Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles (India) and His Excellency (H.E.) Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade, Ministry of Economy (UAE) along with special remarks from Shri Bhupendra Rajnikant Patel, Chief Minister of Gujarat.
Shri Piyush Goyal, H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, and Shri Bhupendra Rajnikant Patel ceremonially launched the UAE – India CEPA Council (UICC) website as part of the inaugural session. The session also highlighted India’s booming startup landscape and included remarks from Shri Kunal Bahl, Chairman - Confederation of Indian Industry (CII) National Startup Council and Co-founder - Snapdeal and Titan Capital.
A report on the CII India-UAE Start-Up Initiative titled “Unlocking Opportunities: India- UAE Start-Up Ecosystem Convergence” was also launched during the summit. The inaugural session was chaired by Shri R Dinesh, President, CII and Chairman, TVS Supply Chain Solutions Limited and included addresses from H.E. Sultan Ahmed bin Sulayem, Chief Executive Officer - DP World, and M.A. Yusuff Ali, Chairman Lulu Group International, who mentioned their interest in increasing investment in the food processing industry in India.
The India-UAE Business Summit also facilitated a focused discussion session for further cooperation in areas such as trade finance, investment facilitation, and sectoral collaboration. The Indian and the UAE delegations comprised of representatives from both the Government and the industry. The session included a presentation on the Bharat Mart which is a proposed warehousing facility by India in the UAE to support Indian exporters.
India-UAE trade rose to USD 85 billion in 2022, making the UAE India’s third-largest trading partner for the year 2022-23 and India's second-largest export destination. In February 2022, India became the first country with which the UAE signed a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Bilateral trade has increased by approximately 15% since the entry into force of the CEPA on 1 May 2022.
The CEPA was a landmark agreement designed to spark a new era of cooperation between two nations and strengthening the long-standing cultural, political and economic ties. It has helped reduce tariffs on more than 80% of product lines, eliminate barriers to trade and create new pathways for investment and joint ventures. In the first 12 months of the CEPA, bilateral non-oil trade reached US$50.5 billion, representing a growth of 5.8% compared to the corresponding period a year earlier. The two countries are fast moving towards the target of US$100 billion non-oil trade by 2030.
A Memorandum of Understanding for the establishment of a framework to promote the use of local currencies (INR-AED) for cross-border transactions was signed by Governors of the respective Central Banks of India and the UAE in July 2023. Developing the Local Currency Settlement System between the two countries to settle bilateral trade reflects mutual confidence and underlines the robustness of the economies in both countries.
The UAE-India Business Summit is another step towards accelerating India-UAE bilateral economic relations for mutual growth and prosperity.