Ministry of Commerce & Industry
India-UAE Business Summit held as part of Vibrant Gujarat Global Summit 2024 to strengthen bilateral ties
UAE – India CEPA Council website launched at Summit
Report on CII India-UAE Start-Up Initiative titled “Unlocking Opportunities: India- UAE Start-Up Ecosystem Convergence” also launched
Bilateral trade increases by 15% since the entry into force of India-UAE CEPA
11 JAN 2024 11:57AM by PIB Delhi
The India-UAE Business Summit was held on 10th January 2024 to strengthen bilateral ties between India and the United Arab Emirates (UAE) as part of the Vibrant Gujarat Global Summit 2024.
UAE’s President His Highness (H.H.) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan is the chief guest at the Vibrant Gujarat Global Summit 2024, further emphasising the growing cooperation and strengthening relations between the two nations. The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, extended a warm welcome to H.H. Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan and remarked that India cherishes his thoughts and efforts to boost India-UAE ties.
The Inaugural Session of the India-UAE Business Summit included keynote addresses from Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles (India) and His Excellency (H.E.) Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for Foreign Trade, Ministry of Economy (UAE) along with special remarks from Shri Bhupendra Rajnikant Patel, Chief Minister of Gujarat.
Shri Piyush Goyal, H.E. Dr. Thani bin Ahmed Al Zeyoudi, and Shri Bhupendra Rajnikant Patel ceremonially launched the UAE – India CEPA Council (UICC) website as part of the inaugural session. The session also highlighted India’s booming startup landscape and included remarks from Shri Kunal Bahl, Chairman - Confederation of Indian Industry (CII) National Startup Council and Co-founder - Snapdeal and Titan Capital.
A report on the CII India-UAE Start-Up Initiative titled “Unlocking Opportunities: India- UAE Start-Up Ecosystem Convergence” was also launched during the summit. The inaugural session was chaired by Shri R Dinesh, President, CII and Chairman, TVS Supply Chain Solutions Limited and included addresses from H.E. Sultan Ahmed bin Sulayem, Chief Executive Officer - DP World, and M.A. Yusuff Ali, Chairman Lulu Group International, who mentioned their interest in increasing investment in the food processing industry in India.
The India-UAE Business Summit also facilitated a focused discussion session for further cooperation in areas such as trade finance, investment facilitation, and sectoral collaboration. The Indian and the UAE delegations comprised of representatives from both the Government and the industry. The session included a presentation on the Bharat Mart which is a proposed warehousing facility by India in the UAE to support Indian exporters.
India-UAE trade rose to USD 85 billion in 2022, making the UAE India’s third-largest trading partner for the year 2022-23 and India's second-largest export destination. In February 2022, India became the first country with which the UAE signed a Comprehensive Economic Partnership Agreement (CEPA). Bilateral trade has increased by approximately 15% since the entry into force of the CEPA on 1 May 2022.
The CEPA was a landmark agreement designed to spark a new era of cooperation between two nations and strengthening the long-standing cultural, political and economic ties. It has helped reduce tariffs on more than 80% of product lines, eliminate barriers to trade and create new pathways for investment and joint ventures. In the first 12 months of the CEPA, bilateral non-oil trade reached US$50.5 billion, representing a growth of 5.8% compared to the corresponding period a year earlier. The two countries are fast moving towards the target of US$100 billion non-oil trade by 2030.
A Memorandum of Understanding for the establishment of a framework to promote the use of local currencies (INR-AED) for cross-border transactions was signed by Governors of the respective Central Banks of India and the UAE in July 2023. Developing the Local Currency Settlement System between the two countries to settle bilateral trade reflects mutual confidence and underlines the robustness of the economies in both countries.
The UAE-India Business Summit is another step towards accelerating India-UAE bilateral economic relations for mutual growth and prosperity.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్-యూఏఈ మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేసేందుకు వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2024లో భాగంగా భారత్-యూఏఈ బిజినెస్ సమ్మిట్ జరిగింది.
యూఏఈ - ఇండియా సి ఈ పీ ఏ కౌన్సిల్ వెబ్‌సైట్ సమ్మిట్‌లో ప్రారంభించబడింది
“అందుబాటు అవకాశాలు: ఇండియా- యుఎఇ స్టార్ట్-అప్ సంఘటిత వ్యవస్థ ” పేరుతో సిఐఐ ఇండియా-యుఎఇ స్టార్ట్-అప్ ఇనిషియేటివ్‌పై నివేదిక కూడా ప్రారంభించబడింది
భారతదేశం-యూఏఈ సి ఈ పీ ఏ అమల్లోకి వచ్చినప్పటి నుండి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 15% పెరిగింది
11 JAN 2024 11:57AM by PIB Hyderabad
వైబ్రెంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2024లో భాగంగా భారతదేశం మరియు యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్ (యూఏఈ) మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి 10 జనవరి 2024న ఇండియా-యూఏఈ బిజినెస్ సమ్మిట్ జరిగింది.
యూఏఈ అధ్యక్షుడు హెచ్.హెచ్ షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్ వైబ్రంట్ గుజరాత్ గ్లోబల్ సమ్మిట్ 2024కి ముఖ్య అతిథిగా విచ్చేశారు, ఇది రెండు దేశాల మధ్య పెరుగుతున్న సహకారాన్ని మరియు బలపడుతున్న సంబంధాలను మరింత నొక్కి చెబుతుంది. భారత ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, హెచ్.హెచ్. షేక్ మొహమ్మద్ బిన్ జాయెద్ అల్ నహ్యాన్‌కు ఘన స్వాగతం పలికారు మరియు భారతదేశం-యుఎఇ సంబంధాలను పెంపొందించడానికి ఆయన ఆలోచనలు మరియు ప్రయత్నాలను భారతదేశం గౌరవిస్తుందని వ్యాఖ్యానించారు.
ఇండియా-యుఎఇ బిజినెస్ సమ్మిట్ ప్రారంభ సెషన్‌లో కేంద్ర వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమలు, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహారం మరియు ప్రజాపంపిణీ మరియు జౌళి శాఖ (ఇండియా) మంత్రి శ్రీ పీయూష్ గోయల్ విదేశీ వాణిజ్య శాఖ సహాయ మంత్రి, ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర రజనీకాంత్ పటేల్ తో పాటు హెచ్. ఈ డా. థాని బిన్ అహ్మద్ అల్ జియోదీ కీలక ప్రసంగాలు చేశారు.
శ్రీ పీయూష్ గోయల్, హెచ్. ఈ. డా. థానీ బిన్ అహ్మద్ అల్ జీయౌడీ, మరియు శ్రీ భూపేంద్ర రజనీకాంత్ పటేల్ ప్రారంభ సెషన్‌లో భాగంగా యూఏఈ - ఇండియా సి ఈ పీ ఏ కౌన్సిల్ వెబ్‌సైట్‌ను లాంఛనంగా ప్రారంభించారు. సెషన్ భారతదేశం యొక్క అభివృద్ధి చెందుతున్న స్టార్టప్ వ్యవస్థను హైలైట్ చేసింది మరియు కాన్ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియన్ ఇండస్ట్రీ (సి ఐ ఐ) నేషనల్ స్టార్టప్ కౌన్సిల్ మరియు సహ వ్యవస్థాపకుడు - స్నాప్‌డీల్ మరియు టైటాన్ క్యాపిటల్ చైర్మన్ శ్రీ కునాల్ బహ్ల్ కూడా ఉపన్యసించారు.
సి ఐ ఐ ఇండియా-యుఎఇ స్టార్ట్-అప్ ఇనిషియేటివ్‌పై “అందుబాటు అవకాశాలు: ఇండియా- యుఎఇ స్టార్ట్-అప్ సంఘటిత వ్యవస్థ ” పేరుతో ఒక నివేదిక కూడా సమ్మిట్ సందర్భంగా ప్రారంభించబడింది. ప్రారంభ సెషన్‌కు సి ఐ ఐ ప్రెసిడెంట్ మరియు టీ వీ ఎస్ సప్లై చైన్ సొల్యూషన్స్ లిమిటెడ్ చైర్మన్ శ్రీ ఆర్ దినేష్ అధ్యక్షత వహించారు మరియు హెచ్. ఈ సుల్తాన్ అహ్మద్ బిన్ సులేయం, చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్ - డీ పీ వరల్డ్ మరియు లులు గ్రూప్ ఇంటర్నేషనల్ చైర్మన్ ఎం. ఏ . యూసఫ్ అలీ, భారతదేశంలో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి తమ ఆసక్తిని కనబర్చారు.
వాణిజ్య రుణాలు, పెట్టుబడుల సులభతరం మరియు రంగాల సహకారం వంటి రంగాలలో మరింత సహకారం కోసం భారతదేశం-యుఎఇ బిజినెస్ సమ్మిట్ కేంద్రీకృత చర్చ సెషన్‌ను నిర్వహించింది. భారతదేశం మరియు యుఎఇ ప్రతినిధి బృందాలు ప్రభుత్వం మరియు పరిశ్రమల నుండి ప్రతినిధులు పాల్గొన్నారు. సెషన్‌లో భారతదేశ ఎగుమతిదారులకు మద్దతుగా యుఎఇ లో భారతదేశం ప్రతిపాదించిన వేర్‌హౌసింగ్ సదుపాయం భారత్ మార్ట్‌పై ప్రదర్శన ఉంది. భారతదేశం-యుఎఇ వాణిజ్యం 2022లో 85 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది, 2022-23 సంవత్సరానికి యుఎఇ భారతదేశం యొక్క మూడవ-అతిపెద్ద వాణిజ్య భాగస్వామిగా మరియు భారతదేశం యొక్క రెండవ అతిపెద్ద ఎగుమతి గమ్యస్థానంగా మారింది. ఫిబ్రవరి 2022లో, యుఎఇ సమగ్ర ఆర్థిక భాగస్వామ్య ఒప్పందం ( సి ఈ పీ ఏ)పై సంతకం చేసిన మొదటి దేశంగా భారతదేశం అవతరించింది. 1 మే 2022న సి ఈ పీ ఏ అమల్లోకి వచ్చినప్పటి నుండి ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం సుమారు 15% పెరిగింది. సి ఈ పీ ఏ అనేది రెండు దేశాల మధ్య సహకారానికి కొత్త శకానికి నాంది పలికేందుకు మరియు దీర్ఘకాల సాంస్కృతిక, రాజకీయ మరియు ఆర్థిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి రూపొందించబడిన ఒక మైలురాయి ఒప్పందం. ఇది 80% కంటే ఎక్కువ ఉత్పత్తి శ్రేణులపై సుంకాలను తగ్గించడానికి, వాణిజ్యానికి అడ్డంకులను తొలగించడానికి మరియు పెట్టుబడి మరియు జాయింట్ వెంచర్లకు కొత్త మార్గాలను రూపొందించడంలో సహాయపడింది. సి ఈ పీ ఏ యొక్క మొదటి 12 నెలల్లో, ద్వైపాక్షిక చమురేతర వాణిజ్యం 50.5 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది, ఇది అంతకు ముందు సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే 5.8% వృద్ధిని సూచిస్తుంది. 2030 నాటికి 100 బిలియన్ డాలర్ల చమురుయేతర వాణిజ్యం లక్ష్యంగా రెండు దేశాలు వేగంగా కదులుతున్నాయి. సరిహద్దు లావాదేవీల కోసం స్థానిక కరెన్సీల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఒక ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఏర్పాటు కోసం అవగాహన ఒప్పందంపై సంబంధిత ఇండియా మరియు యుఎఇ సెంట్రల్ బ్యాంక్‌ల గవర్నర్లు జూలై 2023లో సంతకం చేశారు. స్థానిక కరెన్సీ సెటిల్‌మెంట్‌ను అభివృద్ధి చేయడం ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యాన్ని పరిష్కరించుకోవడానికి రెండు దేశాల మధ్య వ్యవస్థ పరస్పర విశ్వాసాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది మరియు రెండు దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థల పటిష్టతను నొక్కి చెబుతుంది. పరస్పర వృద్ధి మరియు శ్రేయస్సు కోసం భారతదేశం-యుఎఇ ద్వైపాక్షిక ఆర్థిక సంబంధాలను వేగవంతం చేసే దిశగా యుఎఇ-ఇండియా బిజినెస్ సమ్మిట్ మరో ముందడుగు.