Prime Minister's Office
PM attends All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police
To realise the vision of a developed India by 2047, Indian police should transform itself into a modern and world class police force: PM
Enactment of new major criminal laws was a paradigm shift in the criminal justice system: PM
New criminal laws were framed with the spirit of ‘Citizen First, Dignity First and Justice First’: PM
PM exhorted Police to focus on women safety by ensuring that women could work fearlessly ‘kabhi bhi aur kahin bhi’
Police Stations should use social media for disseminating positive information and messages for the benefit of citizens: PM
07 JAN 2024 8:34PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi attended the 58th All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police on January 6 and 7, 2024 at Rajasthan International Centre, Jaipur.
Discussing the enactment of the new criminal laws, Prime Minister said that the enactment of these laws was a paradigm shift in the criminal justice system. He emphasised that the new criminal laws were framed with the spirit of ‘Citizen First, Dignity First and Justice First’ and instead of working with ‘danda’, Police now needs to work with ‘Data’. Prime Minister exhorted the Police Chiefs to think imaginatively to convey the emotional spirit behind the newly enacted laws to the different sections of society. Prime Minister laid special focus on sensitising women and girls about their rights and protection provided to them under the new Criminal Laws. He exhorted Police to focus on women safety by ensuring that women could work fearlessly ‘kabhi bhi aur kahin bhi’ (anywhere anytime).
Prime Minister underscored the need to reinforce the positive image of the police in citizens. Prime Minister advised the use of social media at the Police Station level for disseminating positive information and messages for the benefit of citizens. He also suggested using social media for disseminating advance information on natural calamities and disaster relief. He also suggested organising various sports events as a way to strengthen citizen-police connect. He also urged the government officials to stay in border villages to establish better ‘connect’ with local populace as these border villages were the ‘first villages’ of India.
Highlighting the success of India’s first solar mission - Aditya-L1 and the swift rescue of 21 crew members from the hijacked vessel in Arabian sea by the Indian Navy, Prime Minister said that such achievements show that India is emerging as a major power in the world. He said that Aditya-L1 success is similar to the success of Chandrayaan-3 mission. He also exuded pride in the Indian Navy’s successful operation. He added that in line with the improving global profile and increasing national strength of the country, the Indian police should transform itself into a modern and world class police force to realise the vision of a developed India by 2047.
Prime Minister also distributed the Police Medal for Distinguished Services and concluded the three-day DGsP/IGsP Conference at Jaipur.
The conference was also attended by the Union Home Minister, National Security Advisor, Ministers of State for Home, Union Home Secretary, DGsP/IGsP of States/UTs and Heads of the Central Police Organisations/Central Armed Police Forces, among others. Like previous years, the Conference was held in hybrid mode with over 500 Police officers of various ranks attending from different places across the country. The Conference deliberated on critical components of national security, including the newly enacted major criminal laws, counter terrorism strategies, left wing extremism, emerging cyber threats, worldwide counter radicalisation initiatives etc.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પોલીસ મહાનિર્દેશક/ઈન્સ્પેક્ટર જનરલોની અખિલ ભારતીય પરિષદમાં હાજરી આપી
વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે ભારતીય પોલીસે પોતાની જાતને આધુનિક અને વૈશ્વિક કક્ષાનાં પોલીસ દળમાં પરિવર્તિત કરવી પડશેઃ પ્રધાનમંત્રી
નવા મોટા ફોજદારી કાયદાઓ ઘડવા એ ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં આમૂલ પરિવર્તન હતુંઃ પ્રધાનમંત્રી
'સિટીઝન ફર્સ્ટ, ડિગ્નિટી ફર્સ્ટ અને જસ્ટિસ ફર્સ્ટ'ની ભાવના સાથે નવા ફોજદારી કાયદાઓ ઘડવામાં આવ્યાઃ પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ મહિલાઓને નીડરતાથી કામ કરવા 'કભી ભી ઔર કહીં ભી' સુનિશ્ચિત કરીને મહિલા સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા પોલીસને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું.
પોલીસ સ્ટેશનોએ નાગરિકોના લાભ માટે સકારાત્મક માહિતી અને સંદેશાના પ્રસાર માટે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએઃ પ્રધાનમંત્રી
07 JAN 2024 8:34PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 6 અને 7 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ રાજસ્થાન ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, જયપુર ખાતે પોલીસ મહાનિર્દેશક/ઇન્સ્પેક્ટર જનરલોની 58મી અખિલ ભારતીય પરિષદમાં હાજરી આપી હતી.
નવા ફોજદારી કાયદાના અમલીકરણ અંગે ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ કાયદાઓનું અમલીકરણ ફોજદારી ન્યાય પ્રણાલીમાં દાખલારૂપ પરિવર્તન છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવા ફોજદારી કાયદાઓ ‘સિટીઝન ફર્સ્ટ, ડિગ્નિટી ફર્સ્ટ અને જસ્ટિસ ફર્સ્ટ’ની ભાવના સાથે ઘડવામાં આવ્યા છે અને ‘ડંડા’ સાથે કામ કરવાને બદલે પોલીસે હવે ‘ડેટા’ સાથે કામ કરવાની જરૂર છે. વડા પ્રધાને પોલીસ વડાઓને નવા ઘડવામાં આવેલા કાયદા પાછળની ભાવનાત્મક ભાવના સમાજના વિવિધ વર્ગો સુધી પહોંચાડવા માટે કાલ્પનિક રીતે વિચારવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. વડા પ્રધાને મહિલાઓ અને છોકરીઓને તેમના અધિકારો અને નવા ફોજદારી કાયદા હેઠળ તેમને પ્રદાન કરવામાં આવેલ સુરક્ષા વિશે સંવેદનશીલ બનાવવા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે પોલીસને મહિલાઓની સુરક્ષા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે આહ્વાન કર્યું કે મહિલાઓ નિર્ભયતાથી 'કભી ભી ઔર કહીં ભી' (ગમે ત્યારે ગમે ત્યાં) કામ કરી શકે.
પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોમાં પોલીસની સકારાત્મક છબીને મજબૂત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોના લાભ માટે સકારાત્મક માહિતી અને સંદેશાના પ્રસાર માટે પોલીસ સ્ટેશન સ્તરે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કુદરતી આફતો અને આપત્તિ રાહત અંગેની આગોતરી માહિતીના પ્રસાર માટે સોશિયલ મીડિયાનો ઉપયોગ કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. તેમણે નાગરિક-પોલીસ જોડાણને મજબૂત કરવાના માર્ગ તરીકે વિવિધ રમતોના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાનું સૂચન પણ કર્યું હતું. તેમણે સરકારી અધિકારીઓને સ્થાનિક લોકો સાથે વધુ સારી રીતે 'જોડાણ' સ્થાપિત કરવા સરહદી ગામોમાં રહેવા પણ વિનંતી કરી હતી કારણ કે આ સરહદી ગામો ભારતના 'પ્રથમ ગામો' હતા.
ભારતના સૌપ્રથમ સોલાર મિશન આદિત્ય-એલ1ની સફળતા અને ભારતીય નૌકાદળે અરબી સમુદ્રમાં અપહરણ કરેલા જહાજમાંથી ક્રૂના 21 સભ્યોને ઝડપથી બચાવવાની સફળતા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ઉપલબ્ધિઓ દર્શાવે છે કે, ભારત દુનિયામાં એક મોટી તાકાત તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આદિત્ય-એલ1ની સફળતા ચંદ્રયાન-3 મિશનની સફળતા જેવી જ છે. તેમણે ભારતીય નૌકાદળના સફળ ઓપરેશન પર પણ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, દેશની સુધરેલી વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા અને વધતી જતી રાષ્ટ્રીય તાકાતને અનુરૂપ ભારતીય પોલીસે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા પોતાને આધુનિક અને વિશ્વસ્તરીય પોલીસ દળમાં પરિવર્તિત કરવી જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ વિશિષ્ટ સેવાઓ માટે પોલીસ મેડલનું વિતરણ પણ કર્યું હતું અને જયપુરમાં ત્રણ દિવસીય ડીજીએસપી/આઈજીએસપી કોન્ફરન્સનું સમાપન પણ કર્યું હતું.
આ સંમેલનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, ગૃહ રાજ્યમંત્રીઓ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીજીએસપી/આઇજીએસપી તથા કેન્દ્રીય પોલીસ સંગઠનો/કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળોના વડાઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. અગાઉના વર્ષોની જેમ જ, આ પરિષદ હાઇબ્રિડ મોડમાં યોજાઇ હતી, જેમાં દેશભરમાં વિવિધ સ્થળોએથી વિવિધ રેન્કના 500 થી વધુ પોલીસ અધિકારીઓ હાજર રહ્યા હતા. પરિષદમાં રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના મહત્ત્વપૂર્ણ ઘટકો પર વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં નવા ઘડાયેલા મુખ્ય ફોજદારી કાયદાઓ, આતંકવાદ સામેની વ્યૂહરચનાઓ, ડાબેરી પાંખના ઉગ્રવાદ, ઉભરતા સાયબર જોખમો, વિશ્વવ્યાપી કાઉન્ટર રેડિકલાઇઝેશન પહેલો વગેરે સામેલ છે.