ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਮਓਯੂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ:
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਤੋਂ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸੋਰਸਿੰਗ, ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ (ਈ ਐਂਡ ਪੀ) ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ, ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਨੀਤੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ; ਬਾਇਓ ਫਿਊਲ ਸਮੇਤ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੁੱਵਲੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ, ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਵਿਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਈਐਂਡਪੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਅਪਸਟ੍ਰੀਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ “ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼:
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਆਪਣੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਲਾਗੂ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਧਿਰ ਦੂਸਰੇ ਧਿਰ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਇਰਾਦੇ ਦੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਲਿਖਤੀ ਨੋਟਿਸ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਨੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਨਵਾਂ ਤੇਲ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 11.2 ਬਿਲੀਅਨ ਬੈਰਲ ਤੇਲ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਕੁੱਲ ਗਲੋਬਲ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੋਜਾਂ ਦਾ 18% ਅਤੇ ਖੋਜੇ ਗਏ ਤੇਲ ਦਾ 32% ਸਨ। ਓਪੇਕ ਵਰਲਡ ਆਇਲ ਆਉਟਲੁੱਕ 2022 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਤਰਲ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ 0.1 ਐੱਮਬੀ/ਦਿਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2027 ਵਿੱਚ 0.9 ਐੱਮਬੀ/ਦਿਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਸ਼ਵ ਊਰਜਾ 2022 ਦੀ ਬੀਪੀ ਸਟੈਟਿਸਟੀਕਲ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਊਰਜਾ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਤੇਲ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਿਫਾਈਨਰ ਅਤੇ ਵਧਦੀ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਬੀਪੀ ਐਨਰਜੀ ਆਉਟਲੁੱਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ 2040 ਤੱਕ ਸਲਾਨਾ 1% ਦੀ ਦਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 3% ਸਲਾਨਾ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 2020-2040 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਲੋਬਲ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਗਭਗ 25-28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਊਰਜਾ ਪਹੁੰਚ, ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸਮਰੱਥਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸੰਪੱਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਭੂਗੋਲਿਕ/ਆਰਥਿਕ ਇਕਾਈ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਾਰਬਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਗੁਆਨਾ (Guyana) ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves signing of Memorandum of Understanding between India and Guyana on cooperation in the hydrocarbon sector
05 JAN 2024 1:14PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the signing of Memorandum of Understanding (MoU) between the Ministry of Petroleum & Natural Gas, Government of India and the Ministry of Natural Resources, Republic of Guyana on cooperation in the hydrocarbon sector.
Details of the MoU:
The proposed MoU covers the complete value chain of hydrocarbon sector including sourcing of crude oil from Guyana, participation of Indian companies in Exploration and Production (E&P) sector of Guyana, cooperation in the areas of crude Oil refining, capacity building, Strengthening bilateral trade, collaboration in natural gas sector, collaboration in developing regulatory policy framework in oil & gas sector in Guyana; Cooperation in the area of clean energy including biofuels as well as renewables sector including solar energy etc.
Impact:
The MoU on cooperation in hydrocarbon sector with Guyana will strengthen bilateral trade, foster investment in each other countries and help diversifying source of crude oil, thus augmenting the energy & supply security of the country. It will also provide opportunity to Indian company to participate in E&P sector of Guyana, gaining experience by working with global oil & gas companies in upstream projects, thus fostering the vision of “Aatmanirbhar Bharat”.
Implementation strategy and targets:
This MoU shall enter into force on the date of its signature and will remain in force for a period of five years and shall be automatically renewed thereafter on a quinquennium basis unless either Party gives the other Party a written notice three months in advance of its intention to terminate this Understanding.
Background:
In recent times, Guyana has gained significant salience in the oil & gas sector becoming the world’s newest oil producer. The new discoveries of 11.2 billion barrels of oil equivalent, amounts to 18% of total global Oil & Gas discoveries and 32% of discovered oil. As per OPEC World Oil Outlook 2022, Guyana is projected to see a significant ramp-up in production, with liquids supply growing from 0.1 mb/d in 2021 to 0.9 mb/d in 2027.
Further, as per BP Statistical Review of World Energy 2022, India is the world’s 3rd largest energy consumer, 3rd largest consumer of oil and 4th largest refiner and the fastest-growing major economy with rising energy needs. BP Energy Outlook and International Energy Agency estimate that India's energy demand would grow at about 3% per annum till 2040, compared to the global rate of 1%. Further, India is likely to account for approximately 25-28 per cent of the global energy demand growth between 2020-2040.
With a view to give a further impetus to ensure energy access, availability, affordability to citizen underpinned by energy security of the country, India is focusing on fostering new partnership in hydrocarbon sector, both through diversification of crude oil sources and through acquiring quality overseas assets. This dilutes dependencies on a single geographical/economic unit and increase India’s strategic maneuverability.
Noting the significance of Guyana and given the renewed momentum to the bilateral relationship in hydrocarbon sector, and the number of possible areas of cooperation, it is proposed to enter into an MoU with Guyana on cooperation in the hydrocarbon sector.