Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launches the portal developed by NAFED and NCCF for registration, procurement and payment of tur dal producing farmers in New Delhi today
Today's beginning is the beginning of tremendous changes in the agriculture sector in the coming days
We will buy pulses from all the farmers who register on this portal even before production...this is PM Modi's guarantee
Without any corruption, the value of farmers' produce will come directly into their accounts
No government has increased MSP as much as Prime Minister Shri Narendra Modi has in 10 years
“Sahkar se Samriddhi” means “Samriddhi of farmers through Sahkar”
After registering on this portal, farmers will have laddus in both their hands
After becoming Atmanirbhar in green gram (moong) and gram, now Bharat has to become Atmanirbhar in pulses also
Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of mixing 20 percent ethanol with petrol, for this lakhs of tonnes of ethanol will have to be produced
The fields of farmers cultivating maize will become like petrol wells
Bharat brand dal has become the best selling brand in just 7 months
04 JAN 2024 5:53PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah launched the portal developed by National Agricultural Cooperative Marketing Federation of India Ltd. (NAFED)and National Cooperative Consumers' Federation of India Limited (NCCF) for registration, procurement and payment of tur dal producing farmers in New Delhitoday. Shri Amit Shah addressed the national symposium organized on ‘Self-reliance in Pulses’. Union Minister of Agriculture and Farmers Welfare Shri Arjun Munda, Minister of State for Consumer Affairs Shri Ashwini Choubey, Minister of State for Cooperation Shri B. L. Verma and many other dignitaries were present on the occasion.
In his address, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today we have taken such an initiative through the portal which will facilitate the farmers in selling tur dal by registering in advance through NAFED and NCCF and they will be able to get payment at MSP or more than MSP at market price through DBT. He said that with this beginning, in the coming days the prosperity of farmers, self-reliance of the country in the production of pulses and nutrition campaigns will be strengthened. With this, our campaign of crop pattern changing will gain momentum and there will also be changes in the areas of land reform and water conservation. He said that today's beginning is the beginning of bringing tremendous changes in the agriculture sector in the coming days.
Shri Amit Shah said that today the country is not self-reliant in the field of pulses, but we have achieved self-sufficiency in green gram (moong) and gram (chana). He said that in an agricultural country like India, the availability of water is increasing and the different weather in different parts of the country is very useful for agriculture. Prime Minister Shri Narendra Modi has put a big responsibility on the farmers producing pulses to make India ‘Atmanirbhar’ in the pulses sector by the year 2027. He expressed confidence that with the cooperation of farmers, India will become ‘Atmanirbhar’ in the field of pulses production before December 2027 and the country will not have to import even a single kilogram of pulses.
The Home Minister and Minister of Cooperation said that to make the country Atmanirbhar in the field of pulses, several meetings have been held with the Ministry of Cooperation, the Ministry of Agriculture and other parties in which the obstacles coming in the way of achieving this goal have been discussed. He said that many times farmers producing pulses did not get fair prices due to speculators or any other situation, due to which they suffered huge losses. Due to this, farmers did not like to cultivate pulses. Shri Shah said that we have decided that the farmer who registers himself with NAFED and NCCF even before production, his pulses will be purchased 100 percent at the Minimum Support Price (MSP). Shri Shah said that after registering on this portal, farmers will have laddus in both their hands. He said that if the price of pulses is higher than the MSP when the pulses crop arrives, then a scientific formula has been made to buy pulses from farmers at a higher price by calculating its average and this will never cause injustice to the farmers.
Shri Amit Shah appealed to the farmers to register with NAFED and NCCF and it is the guarantee of Prime Minister Shri Narendra Modi that the government will buy the pulses of the farmers and farmers will not have to wander anywhere to sell it. He expressed confidence that the farmers of the country will leave no stone unturned in making the country Atmanirbhar. The Minister of Cooperation added that a large part of the country is still vegetarian and protein is very important for them, the only source of which is pulses. He said that the production of pulses has great importance in the country's fight against malnutrition. Pulses are also an important crop for land reclamation because the cultivation of pulses increases the quality of the land. He also said that pulses production requires less water and the falling groundwater level in many parts of the country remains a matter of concern for our future. If the groundwater level is to be maintained and increased, then such crops will have to be selected whose production requires less water.
The Minister of Cooperation said that earlier the farmers had a dilemma that if they produce pulses, they will not get a fair price, but now Prime Minister Shri Narendra Modi has ended the dilemma of the farmers. If the farmers have registered, then it is the responsibility of NAFED and NCCF to purchase the entire pulses at MSP. He said that pulses, in a way, set up a mini fertilizer factory in farmersfield. Providing 30 to 40 kg of nitrogen in one hectare area is a big thing and this has been proved by many experiments. Shri Shah added that it is a good news for the farmers of states like Maharashtra, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Rajasthan, Andhra Pradesh, Karnataka, Gujarat, Chhattisgarh and Bihar that they can register their land size for pulses. They can be assured that their pulses will be purchased at MSP.
The Home Minister and Minister of Cooperation praised NAFED and NCCF for launching the portal in a very short time. He appealed to all the Farmers Producer Organisations (FPOs) and progressive farmers of the country to create awareness about the portal in all the areas where pulses can be produced. He said that farmers should be made aware that registration can be done in all languages ​​through a very simple step. He said that after getting the acknowledgment of registration, NAFED and NCCF are bound to buy the pulses of the farmers at least at MSP and the option of selling their pulses in the market is also open to the farmers.
Shri Amit Shah said that the portal has been designed in a very scientific manner, in which Aadhaar number is verified, unique ID of the farmer is created, it has been integrated with land records and integrated with Aadhaar based payment. There is a system of transferring the value of farmers produce directly to the bank accounts of farmers without any kind of corruption. He said that efforts are also being made to integrate this portal with warehousing agencies on a real time basis. In the coming days under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi a large part of warehousing is going to come in the cooperative sector. Each Primary Agricultural Cooperative Credit Society (PACS) is moving towards building a larger warehouse, this will solve the problem of shipping crops away. The Minister of Cooperation said that the government will at least give the MSP rate and if farmers get higher prices in the market, they are also free to sell their crops in the market. He appealed to the farmers to adopt pulses and make the country self-reliant in the pulses sector before January 1, 2028 so that India does not have to import even a single kilogram of pulses.
The Home Minister and Minister of Cooperation said that within a very short time, 537 PACS and many FPOs have joined this portal. 480 PACS and FPOs from Gujarat, 227 from Maharashtra, 209 from Karnataka, 45 from Madhya Pradesh and other states have also expressed their desire to join the portal. He said that in the last 9 years, during the tenure of Prime Minister Shri Narendra Modi, there has been a huge change in food grain production. Shri Shah said that the total food grain production in the year 2013-14 was 265 million tonnes and in 2022-23 it has increased to 330 million tonnes. He said that if we analyze any one decade in the 75 years after independence, the biggest growth has been achieved by the farmers of the country under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji. He said that during this period there has been a huge increase in the production of pulses but we are not self-sufficient in three pulses and we have to be self-reliant in them.
Shri Amit Shah said that it is a matter of satisfaction that today India is number one in the world in terms of production of pulses, both in area and production. India has 31 percent of the sowing area for pulses production in the world. India has 28 percent share in total pulses production. He said that the government has formed a cooperative for export, through which the aim of exporting pulses across the world will move forward and this responsibility rests on the farmers of the country. He said that to increase productivity, a cooperative has also been formed for the production of good seeds. In a few days we will put forward our project to increase the productivity of pulses and oilseeds seeds. We will also conserve and promote our traditional seeds. Along with this, to increase productivity, we have formed a multi-state seed modification committee on a cooperative basis. He also appealed to all PACS to register with the committee.
Shri Amit Shah said that in 2013-14, the country's farmers produced 19 million metric tons of pulses while in 2022-23 it was 26 million metric tons, but we should not be satisfied with this. He said that we have to create such a system in which by 2027 we can not only stop the import of pulses but also export it. The Minister of Cooperation assured the farmers and appealed to them to become members of this portal. He said that with such small efforts we will do a lot of work for the country and this will also make the farmers prosperous. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had asked from the ramparts of the Red Fort to double the income of farmers. He said that the opposition parties make fun of it without looking at the figures. Giving figures, the Minister of Cooperation said that in 2014-15, the MSP of Tur was Rs 4350 and today the MSP of Tur is Rs 7000. He said that in Toor alone we have worked to increase the income of farmers by 65%. In the same period, the MSP of green gram (moong) was Rs 4600 which has become Rs 8,558 today, the MSP of black gram (urad) was Rs 4350 which has been increased to Rs 6950, the MSP of gram was Rs 3100 which has been increased to Rs 5440 and the MSP of lentils was Rs2950 which has increased more than two times to Rs 6425. Shri Shah said that now farmers can sow as much tur, urad and masoor as they want and their income will double without doing anything else.
The Home Minister and Minister of cooperation told the farmers across the country that no other government has increased the MSP so much in 10 years except the government led by Prime Minister Shri Narendra Modi. He said that the goal of cooperative movement is prosperity through cooperation and in this prosperity means prosperity of the farmer. He said that today Prime Minister Shri Narendra Modi has worked to strengthen the cooperative movement for the prosperity of farmers and farmers should have a clear message and understanding of this. Shri Shah said that today we need to be self-reliant in arhar, urad and lentils. To increase the quality and production of pulses, 150 good seed centers have been established with ICAR and IIPR, Kanpur. He said that many FPOs are also engaged in this work. 608 FPOs for primary cultivation of pulses and 123 such FPOs for secondary or inter cultivation have been registered.
Shri Amit Shah said that this revolution will not only increase nutrition and make us self-reliant, but will also reduce the prices of pulses for our consumers. That is why through NCCF and NAFED we have created the concept of ‘Bharat Dal’ and we are currently trying to deliver these pulses with the Bharat brand to all places across the country. In the coming days, the scope of Bharat Dal is going to be the largest. He added that Bharat Dal has become the best selling brand, that too within just 7 months. Its prices are also low and our farmers are directly benefiting from it. Along with this, we also have to increase the production of ethanol. Prime Minister Shri Narendra Modi has set a target of mixing 20 percent ethanol with petrol and if we want to mix 20 percent ethanol, then we have to produce lakhs of tons of ethanol for this. He said that NAFED and NCCF are going to start registration of maize on the same pattern in the coming days. For farmers who sow maize, we will make arrangements for selling their maize at MSP directly to the ethanol manufacturing factory, so that there is no exploitation of the farmer. And the money will go directly into the bank account. He said that farmer’s field does not grow maize only but will become a well for producing petrol. Shri Shah added that the farmers of the country should save the foreign currency which is used for import of petrol. The Minister of Cooperation said that he wants to appeal to the farmers across the country that we should become Atmanirbhar in the pulses sector and also take the nutrition campaign forward.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં તુવેરદાળનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતોની નોંધણી, ખરીદી અને ચુકવણી માટે નાફેડ અને એનસીસીએફ દ્વારા વિકસિત પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો
આજની શરૂઆત આગામી દિવસોમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં જબરદસ્ત ફેરફારોની શરૂઆત છે
અમે તે બધા ખેડૂતો પાસેથી કઠોળ ખરીદીશું કે જેઓ ઉત્પાદન પહેલાં જ આ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવે છે ... આ છે પીએમ મોદીની ગેરંટી
કોઈ પણ ભ્રષ્ટાચાર વિના, ખેડૂતોના ઉત્પાદનનું મૂલ્ય સીધું તેમના ખાતામાં આવશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 10 વર્ષમાં જેટલી એમએસપીમાં વધારો કર્યો છે, તેટલો કોઈ પણ સરકારે કર્યો નથી
"સહકાર સે સમૃદ્ધિ" નો અર્થ થાય છે "સહકાર દ્વારા ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ"
આ પોર્ટલ પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યા બાદ ખેડૂતોના બંને હાથમાં લાડુ હશે
લીલા ચણા (મગ) અને ચણામાં લઘુશંકાર બન્યા પછી હવે ભારતને કઠોળમાં પણ આત્મનિર્ભર બનવું પડશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ ભેળવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, આ માટે લાખો ટન ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરવું પડશે
મકાઈની ખેતી કરતા ખેડૂતોના ખેતરો પેટ્રોલકૂવા જેવા થઈ જશે
માત્ર 7 મહિનામાં ભારત બ્રાન્ડ દાળ બની ગઈ છે સૌથી વધુ વેચાતી બ્રાન્ડ
04 JAN 2024 5:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં તુવેરદાળનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતોની નોંધણી, ખરીદી અને ચુકવણી માટે નેશનલ એગ્રિકલ્ચરલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (નાફેડ) અને નેશનલ કોઓપરેટિવ કન્ઝ્યુમર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનસીસીએફ) દ્વારા વિકસિત પોર્ટલનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે 'કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા' પર આયોજિત રાષ્ટ્રીય પરિસંવાદને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી અર્જુન મુંડા, ગ્રાહક બાબતોનાં રાજ્ય મંત્રી શ્રી અશ્વિની ચૌબે, સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી બી. એલ. વર્મા અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકાર મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, આજે અમે પોર્ટલના માધ્યમથી એવી પહેલ કરી છે જે ખેડૂતોને નાફેડ અને એનસીસીએફ મારફતે અગાઉથી નોંધણી કરાવીને તુવેરદાળ વેચવામાં સુવિધા આપશે અને તેઓ ડીબીટી મારફતે એમએસપી પર અથવા બજાર કિંમતે એમએસપીથી વધુ ચુકવણી મેળવી શકશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ શરૂઆત સાથે આગામી દિવસોમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ, કઠોળના ઉત્પાદનમાં દેશની આત્મનિર્ભરતા અને પોષણ અભિયાનો મજબૂત થશે. આ સાથે પાકની પેટર્ન બદલવાની અમારી ઝુંબેશને વેગ મળશે અને જમીન સુધારણા, જળ સંરક્ષણના ક્ષેત્રોમાં પણ પરિવર્તન આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજની શરૂઆત આગામી દિવસોમાં કૃષિ ક્ષેત્રમાં જબરદસ્ત પરિવર્તન લાવવાની શરૂઆત છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે દેશ કઠોળના ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભર નથી, પરંતુ આપણે લીલા ચણા (મગ) અને ચણા (ચણા)માં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભારત જેવા કૃષિપ્રધાન દેશમાં પાણીની ઉપલબ્ધતા વધી રહી છે અને દેશનાં વિવિધ વિસ્તારોમાં અલગ-અલગ હવામાન કૃષિ માટે ખૂબ ઉપયોગી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ વર્ષ 2027 સુધીમાં કઠોળ ક્ષેત્રમાં ભારતને 'સ્વનિર્ભર' બનાવવા માટે કઠોળનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતો પર મોટી જવાબદારી મૂકી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ખેડૂતોના સહકારથી ભારત ડિસેમ્બર 2027 પહેલા કઠોળના ઉત્પાદન ક્ષેત્રે 'આબાદ' બની જશે અને દેશને એક કિલો કઠોળની પણ આયાત કરવી પડશે નહીં.
ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કઠોળના ક્ષેત્રમાં દેશને ગતિશીલ બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલય, કૃષિ મંત્રાલય અને અન્ય પક્ષો સાથે અનેક બેઠકો યોજાઇ છે જેમાં આ લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવાના માર્ગમાં આવતા અવરોધો અંગે ચર્ચા કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઘણી વખત સટોડિયાઓ કે અન્ય કોઇ પરિસ્થિતિને કારણે કઠોળનું ઉત્પાદન કરતા ખેડૂતોને યોગ્ય ભાવ મળ્યા નથી, જેના કારણે તેમને ભારે નુકસાન વેઠવું પડ્યું છે. આ કારણે ખેડૂતોને કઠોળની ખેતી કરવી પસંદ ન હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અમે નિર્ણય લીધો છે કે, જે ખેડૂત ઉત્પાદન અગાઉ જ નાફેડ અને એનસીસીએફમાં નોંધણી કરાવે છે, તેમનાં અનાજ-કઠોળની ખરીદી લઘુતમ ટેકાનાં ભાવ (એમએસપી) પર 100 ટકા થશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પોર્ટલ પર નોંધણી કરાવ્યા બાદ ખેડૂતોના બંને હાથમાં લાડુ હશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કઠોળનો પાક આવે ત્યારે જો કઠોળના ભાવ એમએસપી કરતા વધારે હોય તો તેની સરેરાશની ગણતરી કરીને ખેડૂતો પાસેથી ઊંચા ભાવે કઠોળ ખરીદવાની વૈજ્ઞાનિક ફોર્મ્યુલા બનાવવામાં આવી છે અને તેનાથી ખેડૂતોને ક્યારેય અન્યાય નહીં થાય.
શ્રી અમિત શાહે ખેડૂતોને નાફેડ અને એનસીસીએફમાં નોંધણી કરાવવા અપીલ કરી હતી અને સરકાર ખેડૂતોની દાળ ખરીદશે અને તેને વેચવા માટે ખેડૂતોને ક્યાંય ભટકવું નહીં પડે તેવી ખાતરી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ગેરેન્ટી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે દેશના ખેડૂતો દેશને ગતિશીલ બનાવવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં. સહકારિતા મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, દેશનો મોટો હિસ્સો હજુ પણ શાકાહારી છે અને તેમના માટે પ્રોટીન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેનો એકમાત્ર સ્ત્રોત કઠોળ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, કુપોષણ સામેની દેશની લડાઈમાં કઠોળના ઉત્પાદનનું ઘણું મહત્વ છે. કઠોળ એ જમીન સુધારણા માટે પણ એક મહત્વપૂર્ણ પાક છે કારણ કે કઠોળના વાવેતરથી જમીનની ગુણવત્તામાં વધારો થાય છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે કઠોળના ઉત્પાદનમાં ઓછા પાણીની જરૂર પડે છે અને દેશના ઘણા ભાગોમાં ભૂગર્ભજળનું સ્તર ઘટી રહ્યું છે તે આપણા ભવિષ્ય માટે ચિંતાનો વિષય છે. ભૂગર્ભજળનું સ્તર જાળવવું હોય અને વધારવું હોય તો એવા પાકોની પસંદગી કરવી પડશે જેના ઉત્પાદનમાં પાણીની ઓછી જરૂર પડે છે.
સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ ખેડૂતોને દ્વિધા હતી કે, જો તેઓ કઠોળનું ઉત્પાદન કરશે તો તેમને યોગ્ય ભાવ નહીં મળે, પરંતુ હવે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતોની દ્વિધાનો અંત આણ્યો છે. જો ખેડૂતોએ રજિસ્ટ્રેશન કરાવ્યું છે, તો તે નાફેડ અને એનસીસીએફની જવાબદારી છે કે તેઓ એમએસપી પર આખી દાળ ખરીદે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કઠોળએ એક પ્રકારે ખેડૂતોનાં ખેતરોમાં મિની ફર્ટિલાઇઝર ફેક્ટરી સ્થાપિત કરી છે. એક હેક્ટર વિસ્તારમાં ૩૦ થી ૪૦ કિલો નાઈટ્રોજન આપવું એ મોટી વાત છે અને આ વાત ઘણા પ્રયોગો દ્વારા સાબિત થઈ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક, ગુજરાત, છત્તીસગઢ અને બિહાર જેવા રાજ્યોના ખેડૂતો માટે આ એક સારા સમાચાર છે કે તેઓ કઠોળ માટે તેમની જમીનની નોંધણી કરાવી શકે છે. તેમને ખાતરી આપી શકાય છે કે તેમના કઠોળની ખરીદી એમએસપી પર કરવામાં આવશે.
ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ખૂબ જ ઓછા સમયમાં પોર્ટલ લોંચ કરવા બદલ નાફેડ અને એનસીસીએફની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે દેશના તમામ ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઈઝેશન (એફપીઓ) અને પ્રગતિશીલ ખેડૂતોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ એ તમામ ક્ષેત્રોમાં પોર્ટલ અંગે જાગૃતિ લાવે જ્યાં કઠોળનું ઉત્પાદન થઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતોને જાગૃત કરવા જોઈએ કે ખૂબ જ સરળ પગલા દ્વારા તમામ ભાષાઓમાં નોંધણી કરી શકાય છે. તેમણે કહ્યું કે રજિસ્ટ્રેશનની સ્વીકૃતિ મળ્યા બાદ નાફેડ અને એનસીસીએફ ઓછામાં ઓછા એમએસપી પર ખેડૂતોના કઠોળ ખરીદવા માટે બંધાયેલા છે અને બજારમાં તેમની દાળ વેચવાનો વિકલ્પ પણ ખેડૂતો માટે ખુલ્લો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ પોર્ટલની રચના અત્યંત વૈજ્ઞાનિક ઢબે કરવામાં આવી છે, જેમાં આધાર નંબરની ચકાસણી થાય છે, ખેડૂતનું યુનિક આઇડી ઊભું કરવામાં આવે છે, તેને જમીનના રેકર્ડ સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે અને તેને આધાર આધારિત ચુકવણી સાથે સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે. કોઈ પણ પ્રકારના ભ્રષ્ટાચાર વિના ખેડૂતોના ઉત્પાદનનું મૂલ્ય સીધું ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવાની વ્યવસ્થા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, રિયલ ટાઇમ ધોરણે વેરહાઉસિંગ એજન્સીઓ સાથે આ પોર્ટલને સંકલિત કરવાનો પ્રયાસ પણ થઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આગામી દિવસોમાં વેરહાઉસિંગનો મોટો હિસ્સો સહકારી ક્ષેત્રમાં આવવાનો છે. દરેક પ્રાથમિક કૃષિ સહકારી ક્રેડિટ સોસાયટી (પીએસીએસ) એક મોટું વેરહાઉસ બનાવવા તરફ આગળ વધી રહી છે, આ શિપિંગ પાકની સમસ્યાનું નિરાકરણ લાવશે. સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સરકાર ઓછામાં ઓછું એમએસપી દર તો આપશે જ અને જો ખેડૂતોને બજારમાં ઊંચા ભાવ મળશે તો તેઓ પણ બજારમાં પોતાનો પાક વેચવા માટે સ્વતંત્ર છે. તેમણે ખેડૂતોને અપીલ કરી હતી કે, તેઓ કઠોળને અપનાવે અને 1 જાન્યુઆરી 2028 પહેલા કઠોળ ક્ષેત્રે દેશને આત્મનિર્ભર બનાવે જેથી ભારતને એક કિલો કઠોળની પણ આયાત ન કરવી પડે.
ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં 537 પીએસીએસ અને ઘણાં એફપીઓ આ પોર્ટલ સાથે જોડાયાં છે. ગુજરાતમાંથી 480 PACS અને FPO, મહારાષ્ટ્રથી 227, કર્ણાટકના 209, મધ્યપ્રદેશ અને અન્ય રાજ્યોના 45 લોકોએ પણ આ પોર્ટલમાં જોડાવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં કાર્યકાળમાં છેલ્લાં 9 વર્ષમાં અનાજનાં ઉત્પાદનમાં મોટો ફેરફાર થયો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14માં અનાજનું કુલ ઉત્પાદન 26.5 કરોડ ટન હતું અને વર્ષ 2022-23માં તે વધીને 330 મિલિયન ટન થયું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આપણે આઝાદી પછીનાં 75 વર્ષમાં કોઈ પણ એક દાયકાનું વિશ્લેષણ કરીએ, તો સૌથી મોટી વૃદ્ધિ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં દેશનાં ખેડૂતોએ હાંસલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સમયગાળા દરમિયાન કઠોળના ઉત્પાદનમાં મોટો વધારો થયો છે પરંતુ આપણે ત્રણ કઠોળમાં આત્મનિર્ભર નથી અને આપણે તેમાં આત્મનિર્ભર બનવું પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત અનાજ-કઠોળનાં ઉત્પાદનની દ્રષ્ટિએ વિસ્તાર અને ઉત્પાદન એમ બંને રીતે દુનિયામાં મોખરાનું સ્થાન ધરાવે છે એ બાબત સંતોષની વાત છે. વિશ્વમાં કઠોળના ઉત્પાદન માટે વાવણી ક્ષેત્રનો ૩૧ ટકા હિસ્સો ભારત પાસે છે. કુલ કઠોળના ઉત્પાદનમાં ભારતનો હિસ્સો ૨૮ ટકા છે. તેમણે કહ્યું કે સરકારે નિકાસ માટે એક સહકારી મંડળી બનાવી છે, જેના દ્વારા વિશ્વભરમાં કઠોળની નિકાસનો ઉદ્દેશ આગળ વધશે અને આ જવાબદારી દેશના ખેડૂતો પર નિર્ભર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્પાદકતા વધારવા સારાં બિયારણોનાં ઉત્પાદન માટે સહકારી સંસ્થાની પણ રચના કરવામાં આવી છે. થોડા દિવસોમાં અમે કઠોળ અને તેલીબિયાંના બીજની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે અમારો પ્રોજેક્ટ આગળ ધપાવીશું. અમે અમારા પરંપરાગત બિયારણોનું સંરક્ષણ પણ કરીશું અને તેને પ્રોત્સાહન આપીશું. આ સાથે જ ઉત્પાદકતા વધારવા માટે અમે સહકારી ધોરણે મલ્ટી સ્ટેટ સીડ મોડિફિકેશન કમિટીની રચના કરી છે. તેમણે તમામ પીએસીએસને સમિતિમાં નોંધણી કરાવવા અપીલ પણ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14માં દેશનાં ખેડૂતોએ 1.9 કરોડ મેટ્રિક ટન કઠોળનું ઉત્પાદન કર્યું હતું, ત્યારે વર્ષ 2022-23માં તે 2.6 કરોડ મેટ્રિક ટન હતું, પણ આપણે તેનાથી સંતુષ્ટ ન થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણે એવી વ્યવસ્થા ઊભી કરવી પડશે કે જેમાં 2027 સુધીમાં આપણે કઠોળની આયાત અટકાવી શકીએ એટલું જ નહીં, તેની નિકાસ પણ કરી શકીએ. સહકારિતા મંત્રીએ ખેડૂતોને ખાતરી આપી હતી અને આ પોર્ટલના સભ્ય બનવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે આવા નાના પ્રયત્નોથી અમે દેશ માટે ઘણું કામ કરીશું અને તેનાથી ખેડૂતો પણ સમૃદ્ધ બનશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી ખેડૂતોની આવક બમણી કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે, વિરોધી પક્ષો આંકડા જોયા વગર તેની મજાક ઉડાવે છે. સહકાર મંત્રીએ આંકડા આપતા કહ્યું કે, વર્ષ 2014-15માં તુવેરની એમએસપી 4350 રૂપિયા હતી અને આજે તુવેરની એમએસપી 7000 રૂપિયા છે. તેમણે કહ્યું કે માત્ર તૂવેર દાળમાં જ અમે ખેડૂતોની આવકમાં 65 ટકાનો વધારો કરવાનું કામ કર્યું છે. આ જ સમયગાળામાં લીલા ચણા (મગ)ની એમએસપી 4600 રૂપિયા હતી જે આજે 8,558 રૂપિયા થઈ ગઈ છે, કાળા ચણા (અડદ)ની એમએસપી 4350 રૂપિયા હતી જે વધારીને 6950 રૂપિયા, ચણાની એમએસપી 3100 રૂપિયા હતી જે વધારીને 5440 રૂપિયા અને મસૂરની એમએસપી 2950 રૂપિયા હતી જે બે ગણાથી વધુ વધીને 6425 રૂપિયા થઈ ગઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે ખેડૂતો ઇચ્છે તેટલી તુવેર, અડદ અને મસૂરની વાવણી કરી શકે છે અને બીજું કશું કર્યા વિના તેમની આવક બમણી થઈ જશે.
ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ દેશભરના ખેડૂતોને જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વવાળી સરકાર સિવાય અન્ય કોઈ સરકારે 10 વર્ષમાં એમએસપીમાં આટલો વધારો કર્યો નથી. તેમણે કહ્યું હતું કે, સહકારી આંદોલનનું લક્ષ્ય સહકાર મારફતે સમૃદ્ધિ છે અને તેમાં સમૃદ્ધિનો અર્થ થાય છે ખેડૂતની સમૃદ્ધિ. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે સહકારી આંદોલનને મજબૂત કરવાનું કામ કર્યું છે અને ખેડૂતોને આ અંગે સ્પષ્ટ સંદેશ અને સમજ હોવી જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે આપણે અરહર, અડદ અને મસૂરની દાળમાં આત્મનિર્ભર બનવાની જરૂર છે. કઠોળની ગુણવત્તા અને ઉત્પાદન વધારવા માટે કાનપુરમાં આઇસીએઆર અને આઇઆઇપીઆર સાથે 150 સારાં બીજ કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા એફપીઓ પણ આ કામમાં રોકાયેલા છે. કઠોળના પ્રાથમિક વાવેતર માટે 608 એફ.પી.. અને ગૌણ અથવા આંતર ખેતી માટે આવા 123 એફ.પી.. નોંધવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ ક્રાંતિ માત્ર પોષણમાં વધારો કરશે અને આપણને આત્મનિર્ભર બનાવશે, પણ સાથે-સાથે આપણાં ઉપભોક્તાઓ માટે કઠોળની કિંમતોમાં પણ ઘટાડો કરશે. તેથી જ એનસીસીએફ અને નાફેડ દ્વારા અમે 'ભારત દાળ'નો કોન્સેપ્ટ બનાવ્યો છે અને હાલમાં અમે આ કઠોળને ભારત બ્રાન્ડ સાથે દેશભરમાં તમામ સ્થળોએ પહોંચાડવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છીએ. આગામી દિવસોમાં ભારત દાળનો વ્યાપ સૌથી મોટો બનવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારત દાળ સૌથી વધુ વેચાતી બ્રાન્ડ બની ગઈ છે, તે પણ માત્ર 7 મહિનાની અંદર. તેના ભાવ પણ ઓછા છે અને તેનો સીધો લાભ આપણા ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે. આ સાથે આપણે ઇથેનોલનું ઉત્પાદન પણ વધારવું પડશે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ ભેળવવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે અને જો આપણે 20 ટકા ઇથેનોલ મિક્સ કરવા માંગીએ છીએ તો આ માટે આપણે લાખો ટન ઇથેનોલનું ઉત્પાદન કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે નાફેડ અને એનસીસીએફ આગામી દિવસોમાં એક જ પેટર્ન પર મકાઈની નોંધણી શરૂ કરવા જઈ રહ્યા છે. જે ખેડૂતો મકાઈની વાવણી કરે છે તેમના માટે અમે એમએસપી પર તેમની મકાઈ સીધા જ ઈથેનોલ ઉત્પાદક ફેક્ટરીને વેચવાની વ્યવસ્થા કરીશું, જેથી ખેડૂતનું શોષણ ન થાય. અને પૈસા સીધા બેંક ખાતામાં જશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ખેડૂતોનું ખેતર માત્ર મકાઈ જ ઉગાડતું નથી, પરંતુ પેટ્રોલ ઉત્પાદન માટે કૂવો બની જશે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, દેશના ખેડૂતોએ પેટ્રોલની આયાત માટે જે વિદેશી ચલણનો ઉપયોગ થાય છે તેની બચત કરવી જોઈએ. સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ દેશભરના ખેડૂતોને અપીલ કરવા માગે છે કે આપણે કઠોળ ક્ષેત્રે અગ્રેસર બનીએ અને પોષણ અભિયાનને પણ આગળ વધારીએ.