પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 6-7 જાન્યુઆરીના રોજ પોલીસ મહાનિર્દેશકો/ઇન્સ્પેક્ટર જનરલોની અખિલ ભારતીય પરિષદમાં ભાગ લેશે
પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષા મુદ્દાઓની વ્યાપક શ્રેણી પર ચર્ચા કરવામાં આવશે
કોન્ફરન્સ દરમિયાન નવા ફોજદારી કાયદાના અમલીકરણ માટેની માર્ગદર્શિકા પર ચર્ચા કરવામાં આવશે
કોન્ફરન્સમાં પોલીસિંગ અને સુરક્ષામાં ભાવિ વિષયો પર ચર્ચા કરવામાં આવશે
04 JAN 2024 11:58AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 6 થી 7 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ રાજસ્થાન ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટર, જયપુર ખાતે પોલીસ મહાનિર્દેશકો/ઈન્સ્પેક્ટર જનરલ ઑફ પોલીસ 2023ની અખિલ ભારતીય પરિષદમાં હાજરી આપશે.
5મીથી 7મી જાન્યુઆરી, 2024 દરમિયાન આયોજિત થનારી આ ત્રણ દિવસીય કોન્ફરન્સમાં સાયબર ક્રાઈમ, પોલીસિંગમાં ટેકનોલોજી, કાઉન્ટર ટેરરિઝમ પડકારો, ડાબેરી ઉગ્રવાદ, જેલ સુધારણા સહિત પોલીસિંગ અને આંતરિક સુરક્ષાના મુદ્દાઓની વિસ્તૃત ચર્ચા કરવામાં આવશે. કોન્ફરન્સનો બીજો મુખ્ય એજન્ડા નવા ફોજદારી કાયદાના અમલીકરણ માટેના માર્ગદર્શિકા પર ચર્ચા છે. વધુમાં, કોન્ફરન્સ પોલીસિંગ અને સુરક્ષામાં ભવિષ્યવાદી થીમ્સ જેમ કે AI, ડીપફેક વગેરે જેવી નવી ટેક્નોલોજીઓ દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારો અને તેનો સામનો કરવાની રીતો પર પણ ચર્ચા કરશે. કોન્ફરન્સ મૂર્ત એક્શન પોઈન્ટ્સને ઓળખવાની અને તેમની પ્રગતિ પર દેખરેખ રાખવાની તક પણ પૂરી પાડે છે, જે દર વર્ષે પ્રધાનમંત્રી સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવે છે.
આ પરિષદ એ ઓળખાયેલ થીમ્સ પર જિલ્લા, રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સ્તરના પોલીસ અને ગુપ્તચર અધિકારીઓને સંડોવતા વ્યાપક ચર્ચાની પરાકાષ્ઠા છે. દરેક થીમ હેઠળ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ કોન્ફરન્સમાં રજૂ કરવામાં આવશે જેથી રાજ્યો એકબીજા પાસેથી શીખી શકે.
2014થી પ્રધાનમંત્રીએ ડીજીપી કોન્ફરન્સમાં ઊંડો રસ લીધો છે. અગાઉ પ્રધાનમંત્રીઓની સાંકેતિક હાજરીથી વિપરીત, તેઓ પરિષદના તમામ મુખ્ય સત્રોમાંથી પસાર થાય છે. પ્રધાનમંત્રી તમામ ઇનપુટ્સને ધૈર્યપૂર્વક સાંભળે છે એટલું જ નહીં, પરંતુ નવા વિચારો આવી શકે તે માટે મુક્ત અને અનૌપચારિક ચર્ચાઓને પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ વર્ષની કોન્ફરન્સમાં નાસ્તો, લંચ અને ડિનર પર મુક્ત વહેતી થીમેટિક ચર્ચાઓનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓને મુખ્ય પોલીસિંગ અને દેશને અસર કરતા આંતરિક સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર તેમના મંતવ્યો અને ભલામણો પ્રધાનમંત્રીને શેર કરવાની તક પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ 2014થી સમગ્ર દેશમાં વાર્ષિક ડીજીપી પરિષદોના સંગઠનને પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા છે. આ પરિષદ 2014 માં ગુવાહાટી ખાતે આયોજિત કરવામાં આવી હતી; ધોરડો, 2015માં કચ્છનું રણ; 2016માં નેશનલ પોલીસ એકેડમી, હૈદરાબાદ; 2017માં BSF એકેડમી, ટેકનપુર; 2018 માં કેવડિયા; IISER, પુણે 2019 માં; 2021 માં પોલીસ હેડક્વાર્ટર, લખનૌ ખાતે; અને 2023માં રાષ્ટ્રીય કૃષિ વિજ્ઞાન સંકુલ, PUSA, દિલ્હી ખાતે. આ પરંપરાને ચાલુ રાખીને, આ વર્ષે જયપુરમાં કોન્ફરન્સનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ કોન્ફરન્સમાં કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, ગૃહ બાબતોના એમઓએસ, કેબિનેટ સચિવ, ભારત સરકારના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડીજીપી અને કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંસ્થાઓના વડાઓ સહિત અન્યો ઉપસ્થિત રહેશે.

Prime Minister's Office
PM to attend All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police on 6-7 January
Wide range of policing and internal security issues to be discussed
Road map for implementation of the new criminal laws to be deliberated during the conference
Futuristic themes in policing and security to be discussed in conference
04 JAN 2024 11:58AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will attend the All India Conference of Director Generals/ Inspector Generals of Police 2023 at the Rajasthan International Centre, Jaipur on 6th-7th January, 2024.
The three day Conference, being held from January 5th to 7th, 2024, will discuss a wide range of policing and internal security issues including Cyber Crime, Technology in Policing, Counter Terrorism challenges, Left Wing Extremism, Prison Reforms, among others. Another key agenda of the conference is deliberations on the road map for implementation of the new criminal laws. Further, the Conference will also deliberate on futuristic themes in policing and security like the challenges posed by new technologies such as AI, Deepfake etc. and ways to deal with them. The conference also provides an opportunity to identify tangible action points and monitor their progress, which is also presented before the Prime Minister every year.
The conference is the culmination of extensive deliberations involving police and intelligence officers from district, state and national levels on identified themes. Best practices from States/ UTs under each of the themes will be presented at the Conference so that States can learn from each other.
Since 2014, the Prime Minister has taken a keen interest in the DGP conference. Unlike the symbolic presence of Prime Ministers earlier, he sits through all major sessions of the conference. Prime Minister not only listens patiently to all the inputs, but also encourages free and informal discussions so that new ideas can come up. Free flowing thematic discussions over breakfast, lunch and dinner have also been planned in this year’s conference. This will provide an opportunity to senior police officials to share their views and recommendations on key policing and internal security issues affecting the country to the Prime Minister.
Prime Minister has also encouraged the organisation of annual DGP conferences all across the country since 2014. The conference was organised at Guwahati in 2014; Dhordo, Rann of Kutch in 2015; National Police Academy, Hyderabad in 2016; BSF Academy, Tekanpur in 2017; Kevadiya in 2018; IISER, Pune in 2019; at Police Headquarters, Lucknow in 2021; and at the National Agricultural Science Complex, PUSA, Delhi in 2023. Continuing with this tradition, the conference is being organised in Jaipur this year.
The conference will be attended by Union Home Minister, National Security Advisor, MOS for Home Affairs, Cabinet Secretary, Senior officials of the Government of India, DGP of States/UTs and Heads of Central Armed Police Forces and Central Police Organizations, among others.