ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ: ਇੰਸ਼ਾ ਸ਼ਬੀਰ ਦੀ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਹਾਣੀ
28 DEC 2023 10:43AM by PIB Chandigarh
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਖੂਬਸੂਰਤ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਪੁਲਵਾਮਾ ਦੇ ਆਰੀਗਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਇੰਸ਼ਾ ਸ਼ਬੀਰ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਮਾਲਕਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਬੁਟੀਕ ਸੰਭਾਲਦੀ ਹੈ। ਇੰਸ਼ਾ ਸ਼ਬੀਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰੀ ਦੀ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ –ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜੋ ਇੰਸ਼ਾ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਲੜਕੀਆਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਉਡਾਣ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੰਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ’ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੀਡੀਆ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ ਵਿੱਚ, ਇੰਸ਼ਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਸ ਨੇ ਸਾਲ 2017 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੁਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਤੁਰੰਤ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਇਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ 2011 ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮਾਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮੰਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇੰਸ਼ਾ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਹਾਣੀ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਕਪੜੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੋੜ ਤਦ ਆਇਆ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ- ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਸਿਲਾਈ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਰੁਚੀ ਇੱਕ ਵਪਾਰਕ ਅਵਸਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਕਮਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਜ਼ਰੀਆ ਬਣ ਗਈ।
ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੋਰਸ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇੰਸ਼ਾ ਨੇ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਬੁਟੀਕ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਉਮੀਦ ਲੋਨ (PMEGP Umeed loan ) ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਵੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਹ ਆਪਣਾ ਬੁਟੀਕ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਗਈ।
ਕਦੇ –ਕਦੇ, ਸੀਮਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਰਾਤ ਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੂਰ ਦੇ ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੰਸ਼ਾ ਦੇ ਲਈ ਦੀਨਦਿਆਲ ਅੰਤਯੋਦਯ ਯੋਜਨਾ – ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ। ਇੰਸ਼ਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਸ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਵਾਲਾ ਲੋਨ ਨਾ ਮਿਲਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਉਂਦੀ।
ਇੰਸ਼ਾ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਜੋ ਅੱਜ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕੇਵਲ ਅਮੀਰ ਲੋਕ ਹੀ ਤਰੱਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਪਿਛੋਕੜ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਹੋਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੰਸ਼ਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਲ਼ ਰਹੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਆਪਣੇ ਬੁਟੀਕ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਛੋਟਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬੁਟੀਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
▪ ਸੰਦਰਭ -https://aajeevika.gov.in/

Ministry of Information & Broadcasting
VBSY: THE STORY OF INSHA SHABIR, MAKING DREAMS COME TRUE
28 DEC 2023 10:43AM by PIB Delhi
In the beautiful valley of Jammu & Kashmir’s Pulwama district, lives a young woman who has become a symbol of independence, resilience, and transformation. Born into a modest family in Pulwama’s Aarigam, Insha Shabir, today, has become a business owner and manages her boutique. She is among the many beneficiaries of the Central Government’s Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission, that is giving wings to fly to many girls and women like Insha.
In an interview to media during the ongoing Vikasit Bharat Sankalp Yatra, Insha said she first heard about the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission in 2017 and immediately registered for it. The scheme was launched by the Ministry of Rural Development in 2011. It aims at creating efficient and effective institutional platforms for the rural poor, enabling them to increase household income through sustainable livelihood enhancements and improved access to financial services.
Insha sharing her story revealed that she has been interested in designing and making clothes since she was a child. But the turning point came in her life when she enrolled herself at the local tailoring school under DAY-NRLM. Her talent and interest transformed into a business opportunity and a way to earn a livelihood.
After completing the design course at the institute, Insha realized she wanted to set up her boutique. She got a PMEGP Umeed loan and in this endeavour too, DAY-NRLM helped her by providing financial support. Finally, she was able to set up her boutique.
Sometimes, with limited resources and few opportunities, dreams often seem like distant stars in the night sky. But for Insha, DAY-NRLM enabled her to live her dream. Insha shared that had she not received the subsidized loan under the scheme, she might not have been able to start her business.
Insha hailed the government’s business schemes that are helping the youth and creating a new, developed India. She added, that today, it’s not just the rich people who are succeeding but individuals from poor backgrounds and villages are also starting successful businesses. She added she is grateful to the government for coming up with schemes that have allowed her to be financially independent. Today, Insha not only manages her finances but also provides employment to other women at her boutique. Albeit small, the boutique has become a synonym for vikas and aatmanirbharta.
References –
X link