Ministry of Information & Broadcasting
VBSY: THE STORY OF INSHA SHABIR, MAKING DREAMS COME TRUE
28 DEC 2023 10:43AM by PIB Delhi
In the beautiful valley of Jammu & Kashmir’s Pulwama district, lives a young woman who has become a symbol of independence, resilience, and transformation. Born into a modest family in Pulwama’s Aarigam, Insha Shabir, today, has become a business owner and manages her boutique. She is among the many beneficiaries of the Central Government’s Deen Dayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihood Mission, that is giving wings to fly to many girls and women like Insha.
In an interview to media during the ongoing Vikasit Bharat Sankalp Yatra, Insha said she first heard about the Deendayal Antyodaya Yojana - National Rural Livelihood Mission in 2017 and immediately registered for it. The scheme was launched by the Ministry of Rural Development in 2011. It aims at creating efficient and effective institutional platforms for the rural poor, enabling them to increase household income through sustainable livelihood enhancements and improved access to financial services.
Insha sharing her story revealed that she has been interested in designing and making clothes since she was a child. But the turning point came in her life when she enrolled herself at the local tailoring school under DAY-NRLM. Her talent and interest transformed into a business opportunity and a way to earn a livelihood.
After completing the design course at the institute, Insha realized she wanted to set up her boutique. She got a PMEGP Umeed loan and in this endeavour too, DAY-NRLM helped her by providing financial support. Finally, she was able to set up her boutique.
Sometimes, with limited resources and few opportunities, dreams often seem like distant stars in the night sky. But for Insha, DAY-NRLM enabled her to live her dream. Insha shared that had she not received the subsidized loan under the scheme, she might not have been able to start her business.
Insha hailed the government’s business schemes that are helping the youth and creating a new, developed India. She added, that today, it’s not just the rich people who are succeeding but individuals from poor backgrounds and villages are also starting successful businesses. She added she is grateful to the government for coming up with schemes that have allowed her to be financially independent. Today, Insha not only manages her finances but also provides employment to other women at her boutique. Albeit small, the boutique has become a synonym for vikas and aatmanirbharta.
References –
X link

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા : ઇન્શા શાબીરની વાર્તા, સપનાને સાકાર કર્યા
28 DEC 2023 10:43AM by PIB Ahmedabad
જમ્મુ-કાશ્મીરના પુલવામાં જિલ્લાની સુંદર ખીણમાં એક એવી યુવતી રહે છે જે આઝાદી, લચીલાપણું અને પરિવર્તનનું પ્રતીક બની ગઈ છે. પુલવામાના આરીગામમાં એક સાધારણ પરિવારમાં જન્મેલી ઇન્શા શબીર આજે બિઝનેસની માલિક બની ગઇ છે અને પોતાના બુટિકનું સંચાલન કરે છે. તેઓ કેન્દ્ર સરકારની દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશનના ઘણા લાભાર્થીઓમાં સામેલ છે, જે ઇન્શા જેવી ઘણી છોકરીઓ અને મહિલાઓને ઉડાન ભરવા માટે પાંખો આપી રહી છે.
હાલમાં ચાલી રહેલી વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન મીડિયાને આપેલા એક ઇન્ટરવ્યુમાં ઇન્શાએ જણાવ્યું હતું કે તેણે આ વિશે પહેલી વાર સાંભળ્યું હતું દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન 2017માં અને તરત જ તેના માટે નોંધણી કરાવી. આ યોજના ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયે 2011માં શરૂ કરી હતી. તેનો ઉદ્દેશ ગ્રામીણ ગરીબો માટે કાર્યદક્ષ અને અસરકારક સંસ્થાગત પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવાનો છે, જે તેમને ટકાઉ આજીવિકા વૃદ્ધિ અને નાણાકીય સેવાઓની સુલભતા મારફતે ઘરની આવક વધારવા સક્ષમ બનાવશે.
ઇન્શાએ પોતાની વાત શેર કરતા ખુલાસો કર્યો કે તે બાળપણથી જ કપડાં ડિઝાઇન કરવામાં અને બનાવવામાં રસ ધરાવે છે. પરંતુ તેના જીવનમાં વળાંક ત્યારે આવ્યો જ્યારે તેણે ડીએવાય-એનઆરએલએમ હેઠળની સ્થાનિક ટેલરિંગ સ્કૂલમાં પ્રવેશ મેળવ્યો. તેણીની પ્રતિભા અને રુચિ વ્યવસાયિક તક અને આજીવિકા કમાવવાની રીતમાં પરિવર્તિત થઈ.
ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં ડિઝાઇનનો કોર્સ પૂરો કર્યા બાદ ઇન્શાને ખ્યાલ આવ્યો કે તે પોતાનું બુટિક સેટ કરવા માગે છે. તેને એક PMEGP ઉમ્મીદ લોન અને આ પ્રયાસમાં પણ ડીએવાય-એનઆરએલએમએ તેને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડીને મદદ કરી હતી. છેવટે તે પોતાનું બુટિક સેટ કરી શકી.
કેટલીકવાર, મર્યાદિત સંસાધનો અને ઓછી તકો સાથે, સ્વપ્નો ઘણીવાર રાતના આકાશમાં દૂરના તારાઓ જેવા લાગે છે. પરંતુ ઇન્શા માટે, ડે-એનઆરએલએમએ તેને પોતાનું સ્વપ્ન જીવવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું. ઇન્શાએ શેર કર્યું હતું કે જો તેને આ યોજના હેઠળ સબસિડીવાળી લોન ન મળી હોત, તો તે પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરી શકી ન હોત.
ઇન્શાએ સરકારની બિઝનેસ યોજનાઓને બિરદાવી હતી, જે યુવાનોને મદદ કરી રહી છે અને એક નવા, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે માત્ર ધનિક લોકો જ સફળ નથી થઈ રહ્યા, પરંતુ ગરીબ પૃષ્ઠભૂમિ અને ગામડાંની વ્યક્તિઓ પણ સફળ વ્યવસાય શરૂ કરી રહી છે. તેણીએ ઉમેર્યું હતું કે, તેણીને આર્થિક રીતે સ્વતંત્ર થવાની મંજૂરી આપતી યોજનાઓ સાથે આવવા બદલ તે સરકારની આભારી છે. આજે ઇન્શા માત્ર પોતાની નાણાકીય વ્યવસ્થા જ નથી કરતી, પરંતુ પોતાના બુટિકમાં અન્ય મહિલાઓને પણ રોજગારી પૂરી પાડે છેનાનું હોવા છતાં, બુટીક વિકાસ અને આત્મનિર્ભરતા માટે સમાનાર્થી બની ગયું છે.
સંદર્ભો https://aajeevika.gov.in/
X લિંકhttps://twitter.com/HSVB2047/status/1734913248858866043