Ministry of Information & Broadcasting
Union Minister Shri Anurag Thakur unveils Government of India Calendar 2024
Transparency and accountability are the motto of the Government, carried India from Fragile Five to Top 5 economy: Shri Anurag Thakur
World looks towards India today with a sense of hope: Shri Thakur
30 DEC 2023 2:13PM by PIB Delhi
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur today launched the Government of India calendar 2024 with the theme of “Hamara Sankalp Viksit Bharat”. The calendar 2024 depicts the social, cultural and economic transformation brought about in the lives of the people of India through the design of people friendly policies and implementation of the schemes and initiatives under the visionary leadership of Prime Minister Narendra Modi. Speaking on the occasion the Minister recalled the numerous achievements of the Government, images related to which adorn pages of the calendar.
The Minister stated that India has made tremendous strides towards becoming Atmanirbhar. A country that was second largest importer of mobile phones is today the second largest manufacturer. A country that used to import vaccines is now distributing vaccines to the whole world under Vaccine Maitri. India is today a manufacturing giant. He further added that even in the spaces that did not have Indian presence, India is now a power to reckon with, and exemplifying this, he said that India is today the third largest startup ecosystem.
Shri Thakur said that the Government holds women empowerment paramount, and this is exemplified by Ujjwala yojana on the one hand and Drone Didi on the other. On the topic of farmer welfare, Shri Thakur said that it was the current Government that implemented the Swaminathan Committee report. Furthermore, the government has spent 2.8 lakh crore so far on farmers' prosperity, he added.
Transparency and accountability are the motto of the Government and it is this ethos that have carried India from one of the Fragile Five economies once upon a time to the fifth largest economy of the world today. The spirit of these values flows from the very top under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, he added.
Ending his address on an optimistic note, Shri Thakur said that as 2023 ends, 2024 is bringing a new dawn of opportunities. The world is looking towards India with a sense of hope, the world is looking up to India for its leadership.
On the occasion the Minister also inaugurated an exhibition on the theme of “Hamara Sankalp Viksit Bharat”.
About the calendar
Each month showcases the smiles put on faces of women, youth, middle class, farmers and every cross section of society through fulfillment of the promises made by Government of India over the past nine years. It’s a tribute to the tireless efforts put in by multitude of Government agencies and officers for realization of the promise of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’.
January:
As we enter into the New Year, we embrace the spirit of innovation and resilience with the theme of ‘Unleashing Potential, Making India Self-reliant’ for the first month of the year. India has achieved unparalleled success thanks to initiatives like "Make in India" and "Make for the World" and the theme of January is serving as a due reminder of our collective efforts towards a self-sufficient and empowered future.
February:
Moving ahead, we celebrate February with the theme of "Youth Power for National Development." From fostering entrepreneurship to embracing technology, February is a call to amplify the contributions of the youth, propelling the nation towards a brighter and more inclusive future.
March:
Serving the poor and uplifting the marginalized have been one of the core priorities of the Modi government. The month of March, with its theme of ‘Priority to the deprived’ is a reminder that true progress lies in providing support to those who need it the most by ensuring that our actions and policies reflect a dedication to inclusivity and justice.
April:
Women play an integral part in society; without their progress, the overall progress of society comes to a halt. The theme of April encourages focus on empowering women across all sectors, fostering a future where their leadership and contributions are integral to decision-making and sustainable development.
May:
Championing the incredible work of our dedicated farmers is the highlight of this month. It emphasizes the importance laid by the government on policies for agricultural advancements, supporting sustainable practices, and ensuring the well-being of those who feed the nation.
June:
In the past ten years, numerous government initiatives such as PM SVANidhi, PM Vishwakarma, and MUDRA Yojana have significantly increased the number of jobs, chances for self-employment, and business in India. This month, with its theme of 'Growth in employment and self-employment Opportunities’ invites a focus on fostering job creation and entrepreneurship which in turn drives economic empowerment.
July:
July is all about celebrating the backbone of our society, the middle class. Their hard work defines the spirit of New India and they are at the forefront of driving growth and innovation. Our government has consistently worked towards greater ‘Ease Of Living’ for the benefit of the middle class.
August:
The month of August represents the increasing stature of India on the world economic forum. With major initiatives like Digital India, Make in India, and Vocal for Local, India has paved its way to becoming the 3rd largest economy of the world.
September:
From significant investments in modern infrastructure with cutting-edge facilities to expansive transportation networks, September is a testament to the transformative strides the country has made in the last ten years in building a resilient foundation for the country's progress.
October:
October invites us to celebrate the vision of a healthier India by emphasising on the strides made in healthcare accessibility and affordability with Ayushman cards, Jan Aushadhi kendras and new AIIMS and district hospitals strengthening the health infrastructure of the country.
November:
From taking pride in our inherent vibrant culture to promoting various art forms and preserving cultural heritage sites to strengthen the cultural lineage, November's theme is all about cherishing our values and culture to ensure holistic and sustainable growth.
December:
With the motto of Vasudhaiva Kutumbakam—one earth, one family, one future—and initiatives like Mission Life, India has carved a place for itself as Vishwa-Mitra, a friend of the world.
The calendar is also designed to serve as a daily reminder of our dedication to the development and progress of our nation. It inspires all to work with determination, unity, and a shared vision, and nudge all Indians to embark on a journey towards a thriving and developed India for all.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે ભારત સરકારના કેલેન્ડર 2024નું અનાવરણ કર્યું
પારદર્શકતા અને જવાબદારી એ સરકારનું સૂત્ર છે, જે ભારતને ફ્રેજાઈલ ફાઇવમાંથી ટોચના 5 અર્થતંત્ર સુધી લઈ આવ્યું છેઃ શ્રી અનુરાગ ઠાકુર
વિશ્વ આજે ભારત તરફ આશાની ભાવના સાથે જોઈ રહ્યું છે: શ્રી ઠાકુર
30 DEC 2023 2:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે "હમારા સંકલ્પ વિકસિત ભારત"ની થીમ સાથે ભારત સરકારનું કેલેન્ડર 2024 લોન્ચ કર્યું હતું. કેલેન્ડર 2024માં પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળની યોજનાઓ અને પહેલોના અમલીકરણ અને લોકોને અનુકૂળ નીતિઓની રચના દ્વારા ભારતના લોકોના જીવનમાં લાવવામાં આવેલા સામાજિક, સાંસ્કૃતિક અને આર્થિક પરિવર્તનને દર્શાવવામાં આવ્યું છે. આ પ્રસંગે મંત્રીશ્રીએ સરકારની અસંખ્ય સિદ્ધિઓને સંબંધિત છબીઓ કેલેન્ડરના પૃષ્ઠોને જોઈને યાદ કરી હતી.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે પ્રવાસી બનવાની દિશામાં હરણફાળ ભરી છે. એક દેશ જે મોબાઇલ ફોન્સનો બીજા ક્રમનો સૌથી મોટો આયાતકાર હતો તે આજે બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક છે. એક દેશ જે રસીની આયાત કરતો હતો તે હવે રસી મૈત્રી હેઠળ સમગ્ર વિશ્વમાં રસીનું વિતરણ કરી રહ્યો છે. ભારત આજે મેન્યુફેક્ચરિંગ જાયન્ટ છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જે જગ્યાઓ પર ભારતની હાજરી નહોતી, તેમાં પણ ભારત હવે ગણતરી કરવાની તાકાત બની ગયું છે અને તેનું ઉદાહરણ પૂરું પાડતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત ત્રીજું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ છે.
શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, સરકાર મહિલા સશક્તીકરણને સર્વોપરી માને છે અને તેનું ઉદાહરણ એક તરફ ઉજ્જવલા યોજના અને બીજી તરફ ડ્રોન દીદી દ્વારા આપવામાં આવ્યું છે. ખેડૂત કલ્યાણના વિષય પર શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે જ સ્વામીનાથન સમિતિનો અહેવાલ અમલમાં મૂક્યો છે. વધુમાં તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે અત્યાર સુધીમાં ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ પાછળ 2.8 લાખ કરોડનો ખર્ચ કર્યો છે.
પારદર્શકતા અને જવાબદારી એ સરકારનું સૂત્ર છે અને આ જ લોકાચાર છે, જેણે ભારતને એક સમયે નાજુક પાંચ અર્થતંત્રોમાંથી એક અર્થતંત્રમાંથી આજની દુનિયાના પાંચમા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્ર તરફ દોરી ગયું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ મૂલ્યોનો જુસ્સો પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ટોચ પરથી વહે છે.
આશાવાદી નોંધ પર પોતાના સંબોધનના અંતે શ્રી ઠાકુરે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2023 પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે, ત્યારે વર્ષ 2024 તકોની નવી સવાર લઈને આવ્યું છે. વિશ્વ ભારત તરફ આશાની ભાવના સાથે જોઈ રહ્યું છે, વિશ્વ તેના નેતૃત્વ માટે ભારત તરફ મીટ માંડી રહ્યું છે.
આ પ્રસંગે મંત્રીશ્રીએ હમારા સંકલ્પ વિકસિત ભારત થીમ પર એક પ્રદર્શનનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું.
કેલેન્ડર વિશે
દરેક મહિને મહિલાઓ, યુવાનો, મધ્યમ વર્ગ, ખેડૂતો અને સમાજના દરેક વર્ગનાં ચહેરા પર મૂકવામાં આવેલા સ્મિતને પ્રદર્શિત કરવામાં આવે છે, જે છેલ્લાં નવ વર્ષમાં ભારત સરકારે આપેલાં વચનોને પૂર્ણ કરે છે. 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો વિશ્વાસ, સૌનો પ્રયાસ'ના વચનને સાકાર કરવા માટે અનેક સરકારી એજન્સીઓ અને અધિકારીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા અથાક પ્રયાસોને શ્રદ્ધાંજલિ છે.
જાન્યુઆરી:
જ્યારે આપણે નવા વર્ષમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ, ત્યારે આપણે વર્ષના પ્રથમ મહિના માટે 'મુક્ત કરવાની ક્ષમતા, ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવું'ની થીમ સાથે નવીનતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના જુસ્સાને સ્વીકારીએ છીએ. "મેક ઇન ઇન્ડિયા" અને "મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" જેવી પહેલોને કારણે ભારતે અપ્રતિમ સફળતા હાંસલ કરી છે અને જાન્યુઆરીની થીમ આત્મનિર્ભર અને સશક્ત ભવિષ્ય માટે આપણા સામૂહિક પ્રયાસોની યાદ અપાવે છે.
ફેબ્રુઆરી:
આગળ વધતાં આપણે ફેબ્રુઆરીની ઉજવણી "રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે યુવા શક્તિ"ની થીમ સાથે કરીએ છીએ. ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવાથી માંડીને ટેકનોલોજીને અપનાવવા સુધી, ફેબ્રુઆરી એ યુવાનોના યોગદાનને વિસ્તૃત કરવા, રાષ્ટ્રને ઉજ્જવળ અને વધુ સર્વસમાવેશક ભવિષ્ય તરફ દોરી જવા માટેનો કોલ છે.
માર્ચ:
ગરીબોની સેવા કરવી અને હાંસિયામાં ધકેલાયેલા લોકોનું ઉત્થાન કરવું એ મોદી સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓમાંની એક છે. માર્ચ મહિનો, જેની થીમ 'વંચિતોને પ્રાધાન્યતા' છે, તે યાદ અપાવે છે કે સાચી પ્રગતિ એ સુનિશ્ચિત કરવામાં રહેલી છે કે આપણાં કાર્યો અને નીતિઓ સર્વસમાવેશકતા અને ન્યાય પ્રત્યેના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેની ખાતરી કરીને જેમને તેની સૌથી વધુ જરૂર છે તેમને ટેકો પૂરો પાડવામાં જ સાચી પ્રગતિ છે.
એપ્રિલ:
સ્ત્રીઓ સમાજમાં અભિન્ન ભાગ ભજવે છે; તેમની પ્રગતિ વિના, સમાજની એકંદર પ્રગતિ અટકી જાય છે. એપ્રિલની થીમ તમામ ક્ષેત્રોમાં મહિલાઓના સશક્તીકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, એક એવા ભવિષ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે જ્યાં તેમનું નેતૃત્વ અને યોગદાન નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને ટકાઉ વિકાસમાં અભિન્ન છે.
મે:
આપણા સમર્પિત ખેડુતોના અવિશ્વસનીય કાર્યને ચેમ્પિયન બનાવવું એ આ મહિનાની વિશેષતા છે. તે કૃષિ પ્રગતિ માટેની નીતિઓ, ટકાઉ પદ્ધતિઓને ટેકો આપવા અને રાષ્ટ્રને ખવડાવનારાઓની સુખાકારીની ખાતરી કરવા માટે સરકાર દ્વારા નિર્ધારિત મહત્વ પર ભાર મૂકે છે.
જૂન:
છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પ્રધાનમંત્રી સ્વાનિધિ, પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા અને મુદ્રા યોજના જેવી અનેક સરકારી પહેલોએ ભારતમાં રોજગારીની સંખ્યા, સ્વરોજગારીની તકો અને વ્યવસાયમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. આ મહિને તેની થીમ 'રોજગાર અને સ્વ-રોજગારની તકોમાં વૃદ્ધિ' સાથે રોજગાર સર્જન અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે, જે બદલામાં આર્થિક સશક્તીકરણને આગળ ધપાવે છે.
જુલાઈ:
જુલાઈ એટલે આપણા સમાજની કરોડરજ્જુ, મધ્યમ વર્ગની ઉજવણી. તેમની સખત મહેનત નવા ભારતના જુસ્સાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે અને તેઓ વૃદ્ધિ અને નવીનતાને આગળ વધારવામાં મોખરે છે. અમારી સરકારે મધ્યમ વર્ગના લાભ માટે 'ઇઝ ઓફ લિવિંગ'ની દિશામાં સતત કામ કર્યું છે.
ઓગસ્ટ:
ઓગસ્ટ મહિનો વિશ્વના આર્થિક મંચ પર ભારતના વધતા કદનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ડિજિટલ ઇન્ડિયા, મેક ઇન ઇન્ડિયા અને વોકલ ફોર લોકલ જેવી મોટી પહેલો સાથે ભારતે વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે.
સપ્ટેમ્બર:
અત્યાધુનિક સુવિધાઓ સાથે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નોંધપાત્ર રોકાણથી માંડીને વિસ્તૃત પરિવહન નેટવર્ક સુધી, સપ્ટેમ્બર એ દેશની પ્રગતિ માટે એક સ્થિતિસ્થાપક પાયાના નિર્માણમાં છેલ્લા દસ વર્ષમાં દેશે કરેલી પરિવર્તનશીલ પ્રગતિનો પુરાવો છે.
ઓક્ટોબર:
ઓકટોબર મહિનામાં આયુષ્માન કાર્ડ, જન ઔષધિ કેન્દ્રો અને નવી એઈમ્સ અને જિલ્લા હોસ્પિટલો દ્વારા દેશના આરોગ્ય ક્ષેત્રના માળખાને સુદ્રઢ કરીને હેલ્થકેર સુલભતા અને પરવડે તેવી ક્ષમતામાં હરણફાળ ભરવા પર ભાર મૂકીને સ્વસ્થ ભારતના દ્રષ્ટિકોણની ઉજવણી કરવા આપણને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું છે.
નવેમ્બર:
આપણી અંતર્ગત જીવંત સંસ્કૃતિ પર ગર્વ લેવાથી માંડીને વિવિધ કલા સ્વરૂપોને પ્રોત્સાહન આપવા અને સાંસ્કૃતિક વારસાના સ્થળોનું જતન કરવા સુધી, નવેમ્બરની થીમ સંપૂર્ણ અને ટકાઉ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણા મૂલ્યો અને સંસ્કૃતિને વળગી રહેવાની છે.
ડિસેમ્બર:
વસુધૈવ કુટુમ્બકમ એક પૃથ્વી, એક પરિવાર, એક ભવિષ્ય ના સૂત્ર સાથે અને મિશન લાઇફ જેવી પહેલો સાથે, ભારતે વિશ્વ મિત્ર તરીકે પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે, જે વિશ્વના મિત્ર છે.
કેલેન્ડર આપણા રાષ્ટ્રના વિકાસ અને પ્રગતિ પ્રત્યેના આપણા સમર્પણની દૈનિક રીમાઇન્ડર તરીકે સેવા આપવા માટે પણ રચાયેલ છે. તે સૌને દ્રઢ નિશ્ચય, એકતા અને સહિયારા વિઝન સાથે કામ કરવા પ્રેરિત કરે છે અને તમામ ભારતીયોને તમામ માટે સમૃદ્ધ અને વિકસિત ભારતની દિશામાં આગળ વધવા પ્રેરે છે.