Prime Minister's Office
PM pushes his dream of making 2 crore Didis Lakhpati
Women of Dewas assure the Prime Minister to be a partner in his dream of women empowerment
“The confidence of our mothers and sisters will make our nation self reliant”
27 DEC 2023 2:18PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra via video conferencing. The Prime Minister also addressed the gathering on the occasion.
Thousands of beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra from across the country joined the event. The programme was joined by Union Ministers, MPs, MLAs and local level representatives.
Rubina Khan of Dewas Madhya Pradesh, who is part of a Self Help Group comprising 1.3 lakh women, started a small business of selling clothes by availing loan from her SHG and left the life of a labourer. She later graduated to second-hand Maruti Van to sell her merchandise, on this the Prime Minister joked, ‘mere pass to cycle bhi nahi hai’. She later progressed to a shop in Dewas and got work from the state also.
They contributed during the pandemic by making masks, PPP kit and sanitizers. Recounting her experience as Cluster Resource Person (CRP) he informed how she inspired women for the life of entrepreneurship. Groups were formed in 40 villages.
The Prime Minister told her that among the women of the SHGs, he has intention of making about 2 crore Didis ‘Lakhpati’. She assured the Prime Minister to be a partner in this dream and said ‘I wish every Didi to be a Lakhpati’. All the present women raised their hands to be a part of making every Didi Lakhpati.
The Prime Minister praised their confidence. “The confidence of our mothers and sisters will make our nation self reliant”, he said. Praising Ms Khan for her journey, the Prime Minister said that SHG is proving to be a medium of self reliance for women and their confidence, said the Prime Minister, spurs me to work hard to make at least 2 crore Didis lakhpati. The Prime Minister asked her to educate her children. She informed that her entire village has become prosperous.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 2 કરોડ દીદીઓ લખપતિ બનાવવાના તેમના સ્વપ્નને આગળ ધપાવ્યું
દેવાસની મહિલાઓએ પ્રધાનમંત્રીને મહિલા સશક્તિકરણનાં તેમનાં સ્વપ્નમાં ભાગીદાર બનવાની ખાતરી આપી
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આપણી માતાઓ અને બહેનોનો આત્મવિશ્વાસ આપણા દેશને આત્મનિર્ભર બનાવશે"
27 DEC 2023 2:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાનાં લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે જનમેદનીને સંબોધન પણ કર્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં દેશભરમાંથી વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના હજારો લાભાર્થીઓ જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ જોડાયા હતા.
1.3 લાખ મહિલાઓના સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપમાં સામેલ દેવાસ મધ્યપ્રદેશની રૂબીના ખાને પોતાના સ્વ સહાય જૂથ પાસેથી લોન લઈને કપડાં વેચવાનો એક નાનો બિઝનેસ શરૂ કર્યો અને એક મજૂરની જિંદગી છોડી દીધી. બાદમાં તેણીએ પોતાનો માલ વેચવા માટે સેકન્ડ હેન્ડ મારુતિ વાનનો ઉપયોગ કર્યો, આના પર પ્રધાનમંત્રીએ મજાકમાં કહ્યું હતું, 'મેરે પાસ તો સાયકલ ભી નહીં હૈ'. પાછળથી તે દેવાસની એક દુકાનમાં આગળ વધી અને રાજ્યમાંથી પણ કામ મેળવ્યું.
તેઓએ માસ્ક, પીપીપી કીટ અને સેનિટાઇઝર બનાવીને રોગચાળા દરમિયાન ફાળો આપ્યો હતો. ક્લસ્ટર રિસોર્સ પર્સન (સીઆરપી) તરીકેના તેમના અનુભવનું વર્ણન કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેમણે કેવી રીતે મહિલાઓને ઉદ્યોગસાહસિકતાના જીવન માટે પ્રેરિત કરી હતી. 4૦ ગામોમાં જૂથોની રચના પણ કરવામાં આવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમને જણાવ્યું હતું કે, સ્વ સહાય જૂથની મહિલાઓમાં તેઓ આશરે 2 કરોડ દીદીઓને 'લખપતિ' બનાવવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. તેમણે પ્રધાનનમંત્રીને આ સ્વપ્નમાં ભાગીદાર બનવાની ખાતરી આપી હતી અને કહ્યું હતું કે 'હું દરેક દીદીને લખપતિ બનવાની ઇચ્છા કરું છું'. દરેક દીદી લખપતિને બનાવવાનો ભાગ બનવા માટે હાજર તમામ મહિલાઓએ હાથ ઊંચા કર્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ તેમનાં આત્મવિશ્વાસની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણી માતાઓ અને બહેનોનો આત્મવિશ્વાસ આપણાં દેશને આત્મનિર્ભર બનાવશે." શ્રીમતી ખાનની આ સફરની પ્રશંસા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સ્વ સહાય જૂથ મહિલાઓ માટે સ્વનિર્ભરતાનું માધ્યમ છે અને તેમના આત્મવિશ્વાસનું માધ્યમ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, મને ઓછામાં ઓછા 2 કરોડ દીદીઓ લખપતિ બનાવવા માટે સખત મહેનત કરવા માટે પ્રેરિત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને તેમના બાળકોને શિક્ષિત કરવા જણાવ્યું હતું. તેણે માહિતી આપી કે તેનું આખું ગામ સમૃદ્ધ થઈ ગયું છે.