ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਡਾਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਕੀਤਾ
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ 'ਤੇ ਧਿਆਨ - ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ
ਸੱਤ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ 20 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
20 DEC 2023 2:30PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ 29 ਨਵੰਬਰ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ; ਖਾਣਾਂ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਅਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਅਤੇ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ 19 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਕੀਤਾ। ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ 45 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ) ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 16 ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਕੰਪੋਜ਼ਿਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਅਤੇ ਚਾਰ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲੀਜ਼ ਦੀ ਗਰਾਂਟ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਖਣਿਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਫਾਈਟ, ਗਲਾਕੋਨਾਈਟ, ਲਿਥੀਅਮ, ਆਰਈਈ, ਮੋਲੀਬਡੇਨਮ, ਨਿੱਕਲ, ਪੋਟਾਸ਼ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਬਲਾਕ ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਯੂਟੀ - ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਿਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਵਲੋਂ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਿਜਾਂ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ, ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਟਿਕਾਊ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਨਾ, ਖਣਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦਿਆਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖਣਨ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਖਣਨ, ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓਸਾਹਿਬ ਪਾਟਿਲ ਦਾਨਵੇ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਣਿਜਾਂ ਲਈ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ, ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਿਆਂ ਅਤੇ ਉੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਕਦਮ ਵਜੋਂ ਵੇਖਦੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਸਫਲਤਾ ਬਾਰੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਖਣਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ ਐੱਲ ਕਾਂਥਾ ਰਾਓ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਅਤੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਓ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਰੋਡ ਸ਼ੋਅ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਲੋਹੀਆ ਨੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵੀਨਾ ਕੁਮਾਰੀ ਡਰਮਲ ਨੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਖਣਿਜ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੀ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ 20 ਬਲਾਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਸਬੀਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕਿਟ ਲਿਮਿਟਡ - ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਸਲਾਹਕਾਰ, ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ - ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਟੀਸੀ - ਨਿਲਾਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੀਆਂ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਐੱਸਬੀਆਈ ਕੈਪੀਟਲ ਮਾਰਕੀਟਜ਼ ਲਿਮਿਟਡ ਨੇ ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਨਿਲਾਮੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਆਮ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼, ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਲਈ ਰੱਖੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 20 ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਐੱਮਐੱਸਟੀਸੀ ਨੇ ਨਿਲਾਮੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਵੱਲੋਂ ਆਏ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਸਬੰਧੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ), ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਪੀਈਏ) ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਨਰਲ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਨਐੱਮਈਟੀ) ਵਲੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਨਪੀਈਏ) ਦੇ ਫੰਡਿੰਗ ਬਾਰੇ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ 16 ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਖਣਿਜ (ਨਿਲਾਮੀ) ਨਿਯਮਾਂ 2015 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੋਧ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖਣਨ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਅਧੀਨ ਨਿਯਮਾਂ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਖਣਨ ਲਾਈਸੈਂਸ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੰਭਾਵੀ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਖੋਜ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਡੂੰਘੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਮਡੀਆਰ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੋਧਾਂ ਦਾ ਖਰੜਾ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ/ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਮੰਗੀਆਂ ਗਈਆਂ।
ਸੰਭਾਵੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਨਾਲ ਬੋਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਨਫਰੰਸ 22 ਦਸੰਬਰ 2023 ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਟੈਂਡਰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 16 ਜਨਵਰੀ 2024 ਹੈ ਅਤੇ ਬੋਲੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ 22 ਜਨਵਰੀ 2024 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤਰਜੀਹੀ ਬੋਲੀਕਾਰ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ। ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਨਿਲਾਮੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ, ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਟੀਸੀ ਨਿਲਾਮੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp 'ਤੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਨੀਤੀ, 2016 ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੇਸਲਾਈਨ ਅਤੇ ਖੋਜ-ਸੰਬੰਧੀ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਣਨ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ, ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਜੀਓਸਾਇੰਸ ਡੇਟਾ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ) ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਅਤੇ ਭਾਸਕਰਚਾਰਯਾ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਸਪੇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਐਂਡ ਜੀਓਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ (ਬੀਆਈਐੱਸਏਜੀ-ਐੱਨ) ਵਲੋਂ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਦੇ ਜਮਹੂਰੀਕਰਨ, ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਤੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 35 ਨਕਸ਼ਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ, ਭੂ-ਰਸਾਇਣਕ ਅਤੇ ਭੂ-ਭੌਤਿਕ, ਡੇਟਾ ਲੇਅਰਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਅਤੇ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂ-ਪਰਤਾਂ ਦਾ ਇਹ ਇੰਟਰਪਲੇਅ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਿਆਖਿਆ ਸੰਭਾਵੀ ਖਣਿਜ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ https://geodataindia.gov.in ਰਾਹੀਂ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਪਭੋਗਤਾ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੇਖ, ਡਾਊਨਲੋਡ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਦੀ ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਐੱਮਈਪੀ) 2016 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਨੂੰ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਸਾਰੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ, ਭੂ-ਰਸਾਇਣਕ, ਭੂ-ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੇਸਲਾਈਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਰਿਆਇਤ ਧਾਰਕਾਂ ਵਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸਾਰੀ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਟੀਚਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਾਈਨਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਖਿੱਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਜਿਓਸਾਇੰਸ ਡੇਟਾ ਪੋਰਟਲ (ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ) ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
1. ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਪਹੁੰਚ: ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਕਸ਼ੇ, ਖਣਿਜ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਭੂਚਾਲ ਸੰਬੰਧੀ ਡੇਟਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਵੱਖੋ ਵੱਖ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਭੰਡਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
2. ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਇੰਟਰਫੇਸ: ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਸਹਿਜ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਦੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
3. ਐੱਮਈਆਰਟੀ ਟੈਂਪਲੇਟ: ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੈਂਪਲੇਟ ਸਾਰੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਿਆਰੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਟੈਂਪਲੇਟ ਵਿੱਚ ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
4. ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਾਧਨ: ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਡੇਟਾ ਤੋਂ ਕੀਮਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਿਚੋੜ ਕੱਢਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।
5. ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ: ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਦੀ ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਕੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਕਿਵੇਂ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ:
ਐੱਨਜੀਡੀਆਰ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ https://geodataindia.gov.in 'ਤੇ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀਐੱਸਆਈ, ਐੱਮਈਸੀਐੱਲ, ਖਣਨ ਅਤੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿਭਾਗ, ਨਿੱਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੇਖਣ, ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਮਾਈਨਿੰਗ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ, ਸਾਰੇ ਖਣਿਜ-ਭਰਪੂਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਕੋਲ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਰਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ, ਭੂ-ਭੌਤਿਕ, ਭੂ-ਰਸਾਇਣਕ ਆਦਿ ਦੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨ ਡੇਟਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ। ਇਸ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ, ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ, ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਹੋਰ ਖਣਿਜ-ਭਰਪੂਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਗ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਡੇਟਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Mines
Union Minister Pralhad Joshi launches National Geoscience Data Repository Portal
Mines Ministry holds Roadshow to ensure success of Critical & Strategic Minerals Auction
Focus on Self Sufficiency in Critical Minerals - Shri Pralhad Joshi
20 Mineral Blocks of Seven States & UT Jammu & Kashmir to be Auctioned
20 DEC 2023 2:30PM by PIB Delhi
Gearing up for the success of the first tranche of auction of Critical and Strategic Minerals, launched on 29th November, 2023, the Ministry of Mines conducted a roadshow here on 19th December, 2023, in the presence of Union Minister of Parliamentary Affairs, Coal and Mines, Shri Pralhad Joshi, Minister of state for Mines, Coal & Railways, Shri Raosaheb Patil Danve and Secretary, Ministry of Mines Shri V.L. Kantha Rao, senior officers of the Ministry, Industry Associations and PSUs. Over 45 companies, consultants and exploration agencies participated in the event. Minister Shri Pralhad Joshi also launched the National Geoscience Data Repository Portal (NGDR) during the event.
A total of 20 critical & strategic mineral blocks will be auctioned in the 1st tranche, out of which 16 mineral blocks are put up for grant of Composite Licence and four mineral blocks for grant of Mining Lease. The minerals include Graphite, Glauconite, Lithium, REE, Molybdenum, Nickel, Potash etc. The blocks are spread across the States of Tamil Nadu, Odisha, Uttar Pradesh, Bihar, Jharkhand, Chhattisgarh, Gujarat and UT – Jammu & Kashmir.
Addressing the function, Minister Shri Pralhad Joshi appraised the efforts and initiatives undertaken by Ministry of Mines for increasing domestic production of minerals, meeting the goals of self-sufficiency as envisioned by the Prime Minister Shri Narendra Modi. He emphasized how the Indian mining sector in general, and critical minerals in particular are significant in the present global context, underscoring priorities such as strengthening domestic production, fostering self-sufficiency, diminishing import reliance, advocating sustainable resource management, attracting investments in the mining sector and advancing key industries crucial for India's industrial and technological progress. The Government is committed to bring more critical mineral blocks to auction in a phased manner, the Minister added.
The Minister of State for Mines, Coal and Railways, Shri Raosaheb Patil Danve expressed optimism about the potential success of the initial phase of the critical minerals auction, seeing it as a positive stride toward establishing a dependable supply chain for these minerals, aligning with the vision of Atma Nirbhar Bharat and contributing to heightened economic growth. The Minister of State of Mines reiterated the government’s efforts to bring these blocks into auction and how the success of this auction process relies on the active participation from the industry. He called upon all the participants to demonstrate the highest standards of transparency, fairness and ethical practices throughout the auction process.
Shri V.L. Kantha Rao, Secretary, Ministry of Mines gave insights about the steps taken by Ministry of Mines to increase the exploration activity carried out in the country and about the efforts to streamline the policy framework for multifaceted growth of the mineral sector. Secretary, Mines also responded to the queries of the participants and ensured all assistance from the Ministry for easy participation in the e-auction process. Shri Rao also encouraged the participants to give their suggestions for the e-auction process being conducted by Central Government.
The roadshow was held with the objective to guide the potential bidders regarding the auction process. Additional Secretary – Ministry of Mines, Mr. Sanjay Lohiya welcomed the dignitaries and initiated the discussion on the importance of the auction of critical & strategic minerals.
Dr Veena Kumari Dermal, Joint Secretary, Ministry of Mines began with the presentation and appraised the audience regarding the prevalent mineral policies and the reform of MMDR Act and rules thereunder for enabling the Central Government for auction of critical & strategic mineral blocks. Further, the Joint Secretary briefed the audience about the 20 blocks launched in the first tranche of auction and presented the estimated timeline of the e-auction process. This was followed by presentations of SBI Capital Markets Limited - Transaction Advisor, MECL – Technical Advisor, and MSTC – Auction Platform provider, giving information to the potential bidders regarding the e-auction and details of the critical mineral blocks put to auction.
SBI Capital Markets Limited presented the details of the auction process to the stakeholders including the eligibility conditions, general guidelines to the auction process, and bidding parameters. MECL highlighted the importance of Critical and Strategic Minerals in modern technologies and shared the details of 20 critical mineral blocks being put to auction. MSTC walked participants through the registration process along with the technicalities of the auction portal. Subsequently, the queries received from the audience were addressed by the presenters.
Director (NMET), Ministry of Mines highlighted the efforts of Ministry in facilitating the engagement of Notified Private Exploration Agencies (NPEAs) to expedite mineral exploration in the country. He further informed about the scheme on funding of Notified Private Exploration Agency (NPEA) through National Mineral Exploration Trust (NMET). The Ministry has notified 16 such private agencies. Also informed about the proposed amendment in Mineral (Auction) Rules 2015 and comments were sought on the same.
Further, presentation on the details of Exploration Licence, a recently included provision in the MMDR Act and the rules thereunder. Exploration Licence is a provision for grant of a mineral concession for undertaking full range of exploration starting from reconnaissance to prospecting operations. The move is to engage the private players and junior mining companies in the exploration of deep-seated minerals, in line with international practice. The draft amendments made in the MMDR Act were presented to the participants and suggestions/comments were sought from the stakeholders.
Pre-bid conference with prospective bidder is scheduled on 22nd December 2023, last date of sale of Tender Document is 16th January 2024 and last date of bid submission is 22nd January 2024. Thereafter, e-auction will commence for selection of preferred bidder. Details of the mines, auction terms, timelines etc. can be accessed on MSTC auction platform at www.mstcecommerce.com/auctionhome/mlcl/index.jsp.
The National Geoscience Data Repository(NGDR) has been created, as a part of the National Mineral Exploration Policy, 2016, hosting all baseline and exploration-related geoscientific data in a single GIS platform, to expedite, enhance and facilitate the exploration coverage of the country. The NGDR initiative, spearheaded by Geological Survey of India (GSI) and Bhaskarachaya Institute of Space Applications and Geoinformatics (BISAG-N) represents a significant leap forward in democratizing critical geoscience data, empowering stakeholders across industries and academia with unprecedented access to invaluable resources.
Currently, 35 map services like geological, geochemical and geophysical, data layers have been incorporated with the NGDR portal. These data sets can be viewed accessed and downloaded. This interplay of different geo-layers and further interpretation helps in targeting potential mineral zones. The NGDR portal can be accessed through https://geodataindia.gov.in. The user, after registration in the portal can view, download and interpret the data.
The creation of NGDR was conceptualized by the Ministry of Mines (MoM) as part of the National Mineral Exploration Policy (NMEP) 2016. The Geological Survey of India (GSI) was given the responsibility to establish NGDR. The NGDR will make available all geological, geochemical, geophysical and mineral exploration data in public domain on a digital geospatial platform. This will include baseline geoscience data and all mineral exploration information generated by various central and state government agencies and mineral concession holders . The greater goal of this initiative is to increase the investment attractiveness of the mining sector in India.
Key Features of the National Geoscience Data Portal (NGDR):
1. Centralized Access: Provides a centralized repository of diverse geoscience datasets, including geological maps, mineral resources, seismic data, and environmental information.
2. User-Friendly Interface: An intuitive interface designed to cater to a wide range of users, enabling seamless navigation and exploration of data.
3. MERT template: The Mineral Exploration Reporting Template facilitates all the geoscientific stakeholders to submit their data in the NGDR portal in a standard reporting template.
4. Analytical Tools: Equipped with state-of-the-art analytical tools to interpret and extract valuable insights from complex geospatial data.
5. Open Access: Encourages transparency and knowledge sharing by offering open access to a wealth of geoscience information.
How to Access:
The NGDR Portal can be accessed at https://geodataindia.gov.in.
The development of this portal will help various geoscience agencies such as GSI, MECL, State Departments of Mining and Geology, private agencies, and other stakeholders agencies of the country. As the geoscience data through this portal will be available globally for viewing, downloading and interpretation, it will facilitate global mining companies to invest in India and bring new technologies in mineral exploration.
Globally, all the mineral-rich countries have a robust geoscience data portal having various layers of geoscientific information i.e. geological, geophysical, geochemical, etc. to support their mineral exploration programmes. With this state-of-the-art, user-friendly, interoperable platform, India is now in the league of other mineral-rich countries where the accessibility of geoscientific data plays a vital role in fostering their mineral exploration programmes.