Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of Collected Work of Pandit Madan Mohan Malaviya
25 DEC 2023 7:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Anurag Thakur ji and Arjun Ram Meghwal ji, my long-time friend and Chief Editor of Mahamana Sampoorna Vangamay, Ram Bahadur Rai ji, the President of Mahamana Malaviya Mission, Prabhu Narayan Shrivastav ji, all the distinguished personalities present on the dais, ladies and gentlemen!
First of all, Merry Christmas to all of you! Today is a day that serves as an inspiration for millions of people who hold faith in Bharat and Bharatiyata. It's the birth anniversary of Mahamana Madan Mohan Malaviya ji. It's also the birth anniversary of Atal ji today. On this sacred occasion, I bow to the feet of Mahamana Malaviya ji and pay my respectful homage to Atal ji. On the occasion of Atal ji's birth anniversary, the country is observing Good Governance Day. I extend my congratulations to all the citizens on Good Governance Day.
Friends,
The release of Pandit Madan Mohan Malaviya's complete works on this auspicious occasion is inherently significant. This entire ‘Vangmay’ (collection), reflecting Mahamana's thoughts, ideals, and his life, will serve as a powerful medium to acquaint our youth and future generations. It will open a gateway to understand and comprehend Bharat’s independence struggle and contemporary history. These works, particularly for research scholars, students of history, and political science, are nothing less than an intellectual treasure. These books cover everything from the episodes related to the establishment of BHU, his dialogues with the top leadership of Congress, his firm stance against British rule, and to the value of Bharat’s ancient heritage. Most importantly, one volume mentioned by Ram Bahadur Rai ji contains excerpts from Mahamana's personal diary. Mahamana's diary can provide guidance to the Indian psyche in all dimensions, including society, nation, and spirituality.
Friends, I know the mission team and all of you have dedicated years to this work. Searching for thousands of letters and documents of Malaviya ji from every corner of the country, collecting them, meticulously navigating through archives like exploring a vast ocean, bringing each paper to light and collecting old papers from the personal collections of kings and maharajas is no less than a Herculean task. The result of this profound effort is that Mahamana's colossal personality is now before us in the form of this complete 11-volume collection. I extend heartfelt congratulations to the Ministry of Information and Broadcasting, Mahamana Malaviya Mission, Ram Bahadur Rai ji and his team for this great endeavour. Many individuals from libraries and families connected to Mahamana have also made significant contributions. I applaud all those people from the bottom of my heart.
My family members,
Personalities like Mahamana are born once in centuries. They continue to influence us every moment, every time, for many generations to come. Bharat owes a debt to Mahamana that spans across many generations. He was on par with the greatest scholars of his time in education and competence. He was a fusion of modern thinking and ancient traditions! Not only did he play a significant role in the independence struggle, but he also actively contributed to awakening the spiritual soul of the country! If one perspective of his vision was on the challenges of the present, the other was dedicated to building the future! Mahamana, in whatever role he held, prioritized 'Nation First.' He clashed with the mightiest powers for the country. Even in the most challenging times, he sowed the seeds of possibilities for the nation. There are many such contributions of Mahamana that will now authentically come to light through the 11 volumes of the complete collection. I consider it fortunate for my government that we awarded him the Bharat Ratna. For me personally, Mahamana is special for another reason. Like him, I have also been given the opportunity by God to serve Kashi. It is also my privilege that when I filed the nomination papers for the 2014 elections, the proposer was a member of Mahamana ji's family. Mahamana had profound faith in Kashi. Today, Kashi is touching new heights of development, restoring the pride of its heritage.
My family members,
Liberated from the mentality of slavery, the country is taking pride in its heritage and is continuing to move forward in the ‘Amrit Kaal’ of independence. You will feel the essence of Malaviya ji's thoughts somewhere in the work of our governments also. Malaviya ji gave us a vision of a nation whose modern body preserves its ancient soul. When the idea of boycotting education while opposing the British arose, Malaviya ji stood against that concept. He was against that idea. He said that instead of boycotting education, we should move towards creating a self-reliant education system based on Indian values. And interestingly, he not only took up this responsibility himself but also gave the country the Banaras Hindu University as a prestigious institution. He encouraged youth studying in institutions like Oxford and Cambridge to come to BHU. Despite being a great scholar of English, Mahamana strongly advocated for Indian languages. There was a time when Persian and English dominated the country's administration and courts. Malaviya ji raised his voice against this as well. Due to his efforts, the use of the Devanagari script gained popularity, and Indian languages received recognition. Today, glimpses of Malaviya ji's efforts can be seen in the country's new National Education Policy. We have initiated higher education in Indian languages. The government is also encouraging work in Indian languages in courts. Unfortunately, the country had to wait 75 years for this work to be done.
Friends,
The strength of any nation lies in the empowerment of its institutions. Malaviya ji created many such institutions in his lifetime where the development of national personalities took place. While the world knows about Banaras Hindu University, Mahamana ji also established many other institutions. Whether it's the Rishikul Brahmacharya Ashram in Haridwar, Bharati Bhavan Library in Prayagraj, or the Sanatan Dharma Mahavidyalaya in Lahore, Malaviya ji dedicated various institutions to nation-building. If we compare that era with today, we find that once again Bharat is creating one institution after another in the process of nation-building. A separate Ministry of Cooperation has been established to give momentum to the country's development through the power of cooperation. The central government has established a separate Ministry of AYUSH for the development of Indian medical practices. The foundation stone for the WHO Global Centre for Traditional Medicine has also been laid in Jamnagar. We have established the Indian Institute of Millets Research for research on Shree Anna, i.e., millets. Bharat has recently formed the Global Biofuel Alliance for contemplation on global topics in the energy sector. Whether it's the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the formation of DAKSHIN for the Global South, or the India-Middle East-Europe Economic Corridor, the establishment of IN-SPACe for the space sector or the SAGAR Initiative in the naval sector, Bharat is becoming the creator of many national and international institutions today. These institutions, these initiatives, are not just for 21st-century Bharat but will also work towards giving a new direction to the world of the 21st century.
Friends,
Mahamana and Atal ji were both connected to the same stream of thoughts. Atal ji said about Mahamana, "When a person sets out to do something without government assistance, Mahamana's personality, his character, will illuminate his path like a beacon." Today, the country is united in fulfilling those dreams that Malaviya ji, Atal ji, and every freedom fighter of the country envisioned. We have based it on good governance. Good governance means being service-centric rather than power-centric. When policies are formulated with clear intentions, with empathy... and when every deserving person gets their full rights without any discrimination. This principle of good governance has become the identity of our government today.
Our government is constantly striving to ensure that citizens don't have to run around for basic facilities. Instead, the government is going to each citizen and providing them with every facility. Now our effort is to ensure the saturation of every facility and implement it 100 per cent. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is being conducted across the country for this purpose. You must have seen Modi's guarantee vehicle reaching villages and cities. Beneficiaries are getting the benefits of many schemes on the spot. Let me give you an example. Today, the Central Government provides Ayushman cards for free treatment up to Rs 5 lakh to every poor person. These cards have been given to millions of poor people in the last few years. However, due to a lack of awareness in many areas, poor people could not get these Ayushman cards. Now, Modi's guarantee vehicle has distributed more than one crore new Ayushman cards within just 40 days in the country. The beneficiaries have been identified and given the cards. No one should be left behind. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ -- this is good governance.
Friends,
Another aspect of good governance is honesty and transparency. In our country, there was a perception that governments cannot function without big scams and corruption. Before 2014, we used to hear a lot about scams worth lakhs of crores of rupees. However, our government, through its good governance, has shattered those apprehensions. Today, discussions revolve around schemes worth lakhs of crores of rupees for the welfare of the poor. We are spending 4 lakh crores of rupees on the scheme of free ration for the poor. Our government is also spending more than 4 lakh crores of rupees to provide permanent homes to the poor. More than 3 lakh crores of rupees are being spent to bring piped water to every home. Every rupee of the honest taxpayers should be spent in the welfare of the people and the national interest ... This is good governance.
And friends,
When work is done with such honesty and policies are formulated accordingly, then the result is evident. The result of this good governance is that 13.5 crore people have been lifted out of poverty in just five years of our government.
Friends,
Without empathy, one cannot imagine good governance. We had more than 110 districts in our country considered backward, which were left on their own. It was believed that since these 110 districts were backward, the country would remain backward as well. When an officer had to be given a punishment posting, they were sent to these districts. It was accepted that nothing could be changed in these 110 districts, and neither could the country progress. Therefore, our government rebranded these 110 districts as Aspiration Districts. We focused on the development of these districts on a mission mode. Today, these aspirational districts are performing better than other districts on various development parameters. In the same spirit, we are currently working on the Aspirational Blocks Program.
Friends,
When the mindset and approach change, results follow. For decades, our border villages were considered the last villages. We instilled in them the belief that they are the country's first villages. We initiated the Vibrant Village program in the border villages. Today, government officials and ministers are visiting those areas, interacting with the people. I made it compulsory for my cabinet ministers that they must spend the night at the village which was previously considered the last village, which I now call the first village. Some have even gone to altitudes as high as 17,000 feet.
Today, the benefits of government schemes are reaching the people there swiftly. If this isn't good governance, then what is? In times of any unfortunate incident or disaster in the country, the government rapidly mobilizes relief and prevention efforts. We witnessed this during the Corona pandemic and the Ukraine conflict. Whenever there is a crisis anywhere in the world, the country works at a war footing to save its citizens. There are numerous examples of good governance which I can give. The changes in governance are also influencing societal perspectives. As a result, there is a newfound trust between the people and the government in Bharat today. This trust is reflected in the rising self-confidence of the nation. This confidence is becoming the energy for the development of a ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, we must work towards the dream of a ‘Viksit Bharat’, considering the principles of Mahamana and Atal ji as benchmarks. I believe that every citizen of the country will contribute their full dedication to the path of success with determination. With this belief, I now conclude my speech, paying my respects to Mahamana once again. Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಕೃತಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
25 DEC 2023 7:01PM by PIB Bengaluru
ನನ್ನ ಸಂಪುಟ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅರ್ಜುನ್ ರಾಮ್ ಮೇಘವಾಲ್ ಜೀ, ನನ್ನ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸ್ನೇಹಿತ ಮತ್ತು ಮಹಾಮನ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಂಗಮಯ್ ನ ಮುಖ್ಯ ಸಂಪಾದಕ ರಾಮ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ರಾಯ್ ಜೀ, ಮಹಾಮನ ಮಾಳವೀಯ ಮಿಷನ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಪ್ರಭು ನಾರಾಯಣ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ್ ಜೀ, ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಮೆರ್ರಿ ಕ್ರಿಸ್ಮಸ್! ಇಂದು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯತೆಯಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ದಿನ. ಇಂದು ಮಹಾಮನ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ. ಇಂದು ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವೂ ಆಗಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಮಹಾಮನ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ದೇಶವು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ದಿನದಂದು ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪಂಡಿತ್ ಮದನ್ ಮೋಹನ್ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಕೃತಿಗಳ ಬಿಡುಗಡೆಯು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ಮಹಾಮನರ ಚಿಂತನೆಗಳು, ಆದರ್ಶಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ 'ವಾಂಗ್ಮಯ್' (ಸಂಗ್ರಹ) ನಮ್ಮ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲು ಪ್ರಬಲ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಸಮಕಾಲೀನ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಹಿಸಲು ಒಂದು ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಕೃತಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರು, ಇತಿಹಾಸದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಶಾಸ್ತ್ರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಬೌದ್ಧಿಕ ನಿಧಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳು ಬಿಎಚ್ ಯು ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸಂಗಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನ ಉನ್ನತ ನಾಯಕತ್ವದೊಂದಿಗಿನ ಅವರ ಸಂಭಾಷಣೆಗಳು, ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತದ ವಿರುದ್ಧ ಅವರ ದೃಢ ನಿಲುವು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಪರಂಪರೆಯ ಮೌಲ್ಯದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮುಖ್ಯವಾಗಿ, ರಾಮ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ರಾಯ್ ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಒಂದು ಸಂಪುಟವು ಮಹಾಮನ ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೈರಿಯಿಂದ ಆಯ್ದ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಮಹಾಮನರ ದಿನಚರಿ ಸಮಾಜ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಆಯಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಾನು ಮಿಷನ್ ತಂಡವನ್ನು ಬಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಟ್ಟಿದ್ದೀರಿ. ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಸಾವಿರಾರು ಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು, ಅವುಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು, ವಿಶಾಲವಾದ ಸಾಗರವನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವುದು, ಪ್ರತಿ ಕಾಗದವನ್ನು ಬೆಳಕಿಗೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ರಾಜರು ಮತ್ತು ಮಹಾರಾಜರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಂಗ್ರಹಗಳಿಂದ ಹಳೆಯ ಕಾಗದಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಪತ್ರಾಗಾರಗಳ ಮೂಲಕ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಸಾಗುವುದು ಕಷ್ಟದ ಕೆಲಸಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿಲ್ಲ. ಈ ಆಳವಾದ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವೆಂದರೆ ಮಹಾಮನ ಬೃಹತ್ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವವು ಈಗ ಈ ಸಂಪೂರ್ಣ 11 ಸಂಪುಟಗಳ ಸಂಗ್ರಹದ ರೂಪದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಇದೆ. ಈ ಮಹಾನ್ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ, ಮಹಾಮನ ಮಾಳವೀಯ ಮಿಷನ್, ರಾಮ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ರಾಯ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ತಂಡಕ್ಕೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳ ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾಮನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ನಾನು ಆ ಎಲ್ಲ ಜನರನ್ನು ನನ್ನ ಹೃದಯಾಂತರಾಳದಿಂದ ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಮಹಾಮನರಂತಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಶತಮಾನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಜನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ, ಪ್ರತಿ ಬಾರಿಯೂ, ಮುಂದಿನ ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ಅನೇಕ ತಲೆಮಾರುಗಳಿಂದ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಮಹಾಮನನಿಗೆ ಋಣಿಯಾಗಿದೆ. ಅವರು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕಾಲದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ವಿದ್ವಾಂಸರಿಗೆ ಸಮಾನರಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಆಧುನಿಕ ಚಿಂತನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳ ಸಮ್ಮಿಳಿತವಾಗಿದ್ದರು! ಅವರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆತ್ಮವನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದರು! ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ ಒಂದು ದೃಷ್ಟಿಕೋನವು ವರ್ತಮಾನದ ಸವಾಲುಗಳ ಮೇಲೆ ಇದ್ದರೆ, ಇನ್ನೊಂದು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿತ್ತು! ಮಹಾಮನರು ಯಾವುದೇ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೂ 'ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು' ಎಂದು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದರು. ಅವರು ದೇಶದ ಪ್ರಬಲ ಶಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹೋರಾಡಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲೂ, ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಿದರು. ಮಹಾಮನರ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಕೊಡುಗೆಗಳಿವೆ, ಅವು ಈಗ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂಗ್ರಹದ 11 ಸಂಪುಟಗಳ ಮೂಲಕ ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ರತ್ನವನ್ನು ನೀಡಿರುವುದು ನನ್ನ ಸರ್ಕಾರದ ಅದೃಷ್ಟ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನನಗೆ, ಮಹಾಮನ ಮತ್ತೊಂದು ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಅವರಂತೆ, ಕಾಶಿ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನನಗೂ ದೇವರು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾನೆ. 2014ರ ಚುನಾವಣೆಗೆ ನಾನು ನಾಮಪತ್ರ ಸಲ್ಲಿಸಿದಾಗ, ಪ್ರಸ್ತಾಪಕರು ಮಹಾಮನ ಜೀ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿದ್ದರು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಮಹಾಮನನಿಗೆ ಕಾಶಿಯಲ್ಲಿ ಗಾಢವಾದ ನಂಬಿಕೆಯಿತ್ತು. ಇಂದು, ಕಾಶಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರವನ್ನು ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದೆ, ಅದರ ಪರಂಪರೆಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಪುನಃಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ದೇಶವು ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಮಾಳವೀಯ ಅವರ ಚಿಂತನೆಗಳ ಸಾರವನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಕೆಲಸದಲ್ಲೂ ಎಲ್ಲೋ ನೀವು ಅನುಭವಿಸುತ್ತೀರಿ. ಮಾಳವೀಯ ಜೀ ಅವರು ಆಧುನಿಕ ದೇಹವು ತನ್ನ ಪ್ರಾಚೀನ ಆತ್ಮವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ದರ್ಶನವನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರನ್ನು ವಿರೋಧಿಸುವಾಗ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಹಿಷ್ಕರಿಸುವ ಆಲೋಚನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗ, ಮಾಳವೀಯ ಜೀ ಆ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ನಿಂತರು. ಅವರು ಆ ಆಲೋಚನೆಗೆ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿದ್ದರು. ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಬಹಿಷ್ಕರಿಸುವ ಬದಲು, ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವತ್ತ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕುತೂಹಲಕಾರಿ ಸಂಗತಿಯೆಂದರೆ, ಅವರು ಈ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸ್ವತಃ ವಹಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಲ್ಲದೆ, ದೇಶಕ್ಕೆ ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ನೀಡಿದರು. ಆಕ್ಸ್ ಫರ್ಡ್ ಮತ್ತು ಕೇಂಬ್ರಿಡ್ಜ್ ನಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಯುವಕರನ್ನು ಬಿಎಚ್ ಯುಗೆ ಬರಲು ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಮಹಾಮನರು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ನ ಮಹಾನ್ ವಿದ್ವಾಂಸರಾಗಿದ್ದರೂ, ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪರ್ಷಿಯನ್ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲಿಷ್ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಮಾಳವೀಯ ಅವರು ಇದರ ವಿರುದ್ಧವೂ ಧ್ವನಿ ಎತ್ತಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ದೇವನಾಗರಿ ಲಿಪಿಯ ಬಳಕೆಯು ಜನಪ್ರಿಯತೆಯನ್ನು ಗಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಿಗೆ ಮಾನ್ಯತೆ ದೊರೆಯಿತು. ಇಂದು, ಮಾಳವೀಯ ಜೀ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಇಣುಕುನೋಟಗಳನ್ನು ದೇಶದ ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ದೇಶವು 75 ವರ್ಷ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಶಕ್ತಿಯು ಅದರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿದೆ. ಮಾಳವೀಯ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ನಡೆಯಿತು. ಬನಾರಸ್ ಹಿಂದೂ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಗತ್ತಿಗೆ ತಿಳಿದಿದ್ದರೆ, ಮಹಾಮನ ಜೀ ಅವರು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು. ಹರಿದ್ವಾರದ ರಿಷಿಕುಲ ಬ್ರಹ್ಮಚರ್ಯ ಆಶ್ರಮವಾಗಲಿ, ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ಭಾರತಿ ಭವನ ಗ್ರಂಥಾಲಯವಾಗಲಿ ಅಥವಾ ಲಾಹೋರ್ ನ ಸನಾತನ ಧರ್ಮ ಮಹಾವಿದ್ಯಾಲಯವಾಗಲಿ, ಮಾಳವೀಯ ಅವರು ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಿದರು. ನಾವು ಆ ಯುಗವನ್ನು ಇಂದಿನ ಯುಗದೊಂದಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿ ನೋಡಿದರೆ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಒಂದರ ನಂತರ ಒಂದರಂತೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣಬಹುದು. ಸಹಕಾರದ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಲು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಯುಷ್ ನ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಜಾಮ್ ನಗರದಲ್ಲಿ ಡಬ್ಲ್ಯುಎಚ್ಒ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ಟ್ರೆಡಿಷನಲ್ ಮೆಡಿಸಿನ್ ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಅಣ್ಣಾ ಅಂದರೆ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ನಾವು ಭಾರತೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಜಾಗತಿಕ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನೆಗಾಗಿ ಭಾರತ್ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಅದು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಯಾಗಿರಲಿ, ವಿಪತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿರಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣಕ್ಕಾಗಿ ದಕ್ಷಿಣ್ ರಚನೆಯಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ ಆಗಿರಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಇನ್-ಸ್ಪೇಸ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ನೌಕಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಗರ್ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿರಲಿ, ಭಾರತವು ಇಂದು ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತನಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೇವಲ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ದಿಕ್ಕನ್ನು ನೀಡುವತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾಮನ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಜೀ ಇಬ್ಬರೂ ಒಂದೇ ರೀತಿಯ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರು ಮಹಾಮನರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು, "ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವಿಲ್ಲದೆ ಏನನ್ನಾದರೂ ಮಾಡಲು ಹೊರಟಾಗ, ಮಹಾಮನನ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ, ಅವನ ಪಾತ್ರವು ಅವನ ಹಾದಿಯನ್ನು ದಾರಿದೀಪದಂತೆ ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ." ಮಾಳವೀಯ ಜೀ, ಅಟಲ್ ಜೀ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ಕಂಡ ಕನಸುಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇಂದು ದೇಶ ಒಂದಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅದನ್ನು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೇಲೆ ಆಧರಿಸಿರುತ್ತೇವೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ ಎಂದರೆ ಅಧಿಕಾರ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿರದೆ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿರುವುದು. ಸ್ಪಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿಯೊಂದಿಗೆ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ... ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆದಾಗ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಈ ತತ್ವವು ಇಂದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರುತಾಗಿದೆ.
ನಾಗರಿಕರು ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಅಲೆದಾಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಬದಲಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸೌಲಭ್ಯದ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುವುದು. ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ' ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವಾಹನವು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು. ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಸ್ಥಳದಲ್ಲೇ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅರಿವಿನ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಬಡ ಜನರು ಈ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈಗ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿ ವಾಹನವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 40 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದೆ. ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬಾರದು. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್' - ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮತ್ತೊಂದು ಅಂಶವೆಂದರೆ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ದೊಡ್ಡ ಹಗರಣಗಳು ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವಿಲ್ಲದೆ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಗ್ರಹಿಕೆ ಇತ್ತು. 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ನಾವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹಗರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೂಲಕ ಆ ಆತಂಕಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಚರ್ಚೆಗಳು ಬಡವರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೋಜನೆಗಳ ಸುತ್ತ ಸುತ್ತುತ್ತವೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಪಡಿತರ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ನಾವು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ತರಲು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರ ಪ್ರತಿ ರೂಪಾಯಿಯನ್ನು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಾಗಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬೇಕು ... ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಂತಹ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಫಲಿತಾಂಶವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕೇವಲ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 13.5 ಕೋಟಿ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅನುಭೂತಿ ಇಲ್ಲದೆ, ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಊಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 110 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ತಾವಾಗಿಯೇ ಬಿಡಲಾಗಿದೆ. ಈ 110 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವುದರಿಂದ, ದೇಶವೂ ಹಿಂದುಳಿದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿತ್ತು. ಒಬ್ಬ ಅಧಿಕಾರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪೋಸ್ಟಿಂಗ್ ನೀಡಬೇಕಾದಾಗ, ಅವರನ್ನು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ 110 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಏನನ್ನೂ ಬದಲಾಯಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಈ 110 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಿತು. ನಾವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ವಿವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾನದಂಡಗಳಲ್ಲಿ ಇತರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗಿಂತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್ ಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ವಿಧಾನವು ಬದಲಾದಾಗ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಕೊನೆಯ ಗ್ರಾಮಗಳು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅವು ದೇಶದ ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ನಾವು ಅವರಲ್ಲಿ ಮೂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಗಡಿ ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ರೋಮಾಂಚಕ ಗ್ರಾಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಂತ್ರಿಗಳು ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಜನರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಕ್ಯಾಬಿನೆಟ್ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಕೊನೆಯ ಹಳ್ಳಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ಕಳೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದೆ, ಅದನ್ನು ನಾನು ಈಗ ಮೊದಲ ಹಳ್ಳಿ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವರು 17,000 ಅಡಿ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು, ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಇದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತವಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಮತ್ತೇನು? ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಘಟನೆ ಅಥವಾ ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸಿದಾಗ, ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಕೊರೋನಾ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಮತ್ತು ಉಕ್ರೇನ್ ಸಂಘರ್ಷದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ವಿಶ್ವದ ಎಲ್ಲಿಯಾದರೂ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಉಂಟಾದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಯುದ್ಧೋಪಾದಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಹಲವಾರು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ನೀಡಬಲ್ಲೆ. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಗಳ ಮೇಲೂ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುತ್ತಿವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ನಡುವೆ ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಫಲಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವಿಶ್ವಾಸವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ 'ವಿಕ್ಷಿತ ಭಾರತ'ದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಶಕ್ತಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದಲ್ಲಿ, ಮಹಾಮನ ಮತ್ತು ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ತತ್ವಗಳನ್ನು ಮಾನದಂಡಗಳಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಿ ನಾವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 'ದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹಾದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾನೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಈಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಹಾಮನರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.