Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the release of Collected Work of Pandit Madan Mohan Malaviya
25 DEC 2023 7:01PM by PIB Delhi
My cabinet colleagues Shri Anurag Thakur ji and Arjun Ram Meghwal ji, my long-time friend and Chief Editor of Mahamana Sampoorna Vangamay, Ram Bahadur Rai ji, the President of Mahamana Malaviya Mission, Prabhu Narayan Shrivastav ji, all the distinguished personalities present on the dais, ladies and gentlemen!
First of all, Merry Christmas to all of you! Today is a day that serves as an inspiration for millions of people who hold faith in Bharat and Bharatiyata. It's the birth anniversary of Mahamana Madan Mohan Malaviya ji. It's also the birth anniversary of Atal ji today. On this sacred occasion, I bow to the feet of Mahamana Malaviya ji and pay my respectful homage to Atal ji. On the occasion of Atal ji's birth anniversary, the country is observing Good Governance Day. I extend my congratulations to all the citizens on Good Governance Day.
Friends,
The release of Pandit Madan Mohan Malaviya's complete works on this auspicious occasion is inherently significant. This entire ‘Vangmay’ (collection), reflecting Mahamana's thoughts, ideals, and his life, will serve as a powerful medium to acquaint our youth and future generations. It will open a gateway to understand and comprehend Bharat’s independence struggle and contemporary history. These works, particularly for research scholars, students of history, and political science, are nothing less than an intellectual treasure. These books cover everything from the episodes related to the establishment of BHU, his dialogues with the top leadership of Congress, his firm stance against British rule, and to the value of Bharat’s ancient heritage. Most importantly, one volume mentioned by Ram Bahadur Rai ji contains excerpts from Mahamana's personal diary. Mahamana's diary can provide guidance to the Indian psyche in all dimensions, including society, nation, and spirituality.
Friends, I know the mission team and all of you have dedicated years to this work. Searching for thousands of letters and documents of Malaviya ji from every corner of the country, collecting them, meticulously navigating through archives like exploring a vast ocean, bringing each paper to light and collecting old papers from the personal collections of kings and maharajas is no less than a Herculean task. The result of this profound effort is that Mahamana's colossal personality is now before us in the form of this complete 11-volume collection. I extend heartfelt congratulations to the Ministry of Information and Broadcasting, Mahamana Malaviya Mission, Ram Bahadur Rai ji and his team for this great endeavour. Many individuals from libraries and families connected to Mahamana have also made significant contributions. I applaud all those people from the bottom of my heart.
My family members,
Personalities like Mahamana are born once in centuries. They continue to influence us every moment, every time, for many generations to come. Bharat owes a debt to Mahamana that spans across many generations. He was on par with the greatest scholars of his time in education and competence. He was a fusion of modern thinking and ancient traditions! Not only did he play a significant role in the independence struggle, but he also actively contributed to awakening the spiritual soul of the country! If one perspective of his vision was on the challenges of the present, the other was dedicated to building the future! Mahamana, in whatever role he held, prioritized 'Nation First.' He clashed with the mightiest powers for the country. Even in the most challenging times, he sowed the seeds of possibilities for the nation. There are many such contributions of Mahamana that will now authentically come to light through the 11 volumes of the complete collection. I consider it fortunate for my government that we awarded him the Bharat Ratna. For me personally, Mahamana is special for another reason. Like him, I have also been given the opportunity by God to serve Kashi. It is also my privilege that when I filed the nomination papers for the 2014 elections, the proposer was a member of Mahamana ji's family. Mahamana had profound faith in Kashi. Today, Kashi is touching new heights of development, restoring the pride of its heritage.
My family members,
Liberated from the mentality of slavery, the country is taking pride in its heritage and is continuing to move forward in the ‘Amrit Kaal’ of independence. You will feel the essence of Malaviya ji's thoughts somewhere in the work of our governments also. Malaviya ji gave us a vision of a nation whose modern body preserves its ancient soul. When the idea of boycotting education while opposing the British arose, Malaviya ji stood against that concept. He was against that idea. He said that instead of boycotting education, we should move towards creating a self-reliant education system based on Indian values. And interestingly, he not only took up this responsibility himself but also gave the country the Banaras Hindu University as a prestigious institution. He encouraged youth studying in institutions like Oxford and Cambridge to come to BHU. Despite being a great scholar of English, Mahamana strongly advocated for Indian languages. There was a time when Persian and English dominated the country's administration and courts. Malaviya ji raised his voice against this as well. Due to his efforts, the use of the Devanagari script gained popularity, and Indian languages received recognition. Today, glimpses of Malaviya ji's efforts can be seen in the country's new National Education Policy. We have initiated higher education in Indian languages. The government is also encouraging work in Indian languages in courts. Unfortunately, the country had to wait 75 years for this work to be done.
Friends,
The strength of any nation lies in the empowerment of its institutions. Malaviya ji created many such institutions in his lifetime where the development of national personalities took place. While the world knows about Banaras Hindu University, Mahamana ji also established many other institutions. Whether it's the Rishikul Brahmacharya Ashram in Haridwar, Bharati Bhavan Library in Prayagraj, or the Sanatan Dharma Mahavidyalaya in Lahore, Malaviya ji dedicated various institutions to nation-building. If we compare that era with today, we find that once again Bharat is creating one institution after another in the process of nation-building. A separate Ministry of Cooperation has been established to give momentum to the country's development through the power of cooperation. The central government has established a separate Ministry of AYUSH for the development of Indian medical practices. The foundation stone for the WHO Global Centre for Traditional Medicine has also been laid in Jamnagar. We have established the Indian Institute of Millets Research for research on Shree Anna, i.e., millets. Bharat has recently formed the Global Biofuel Alliance for contemplation on global topics in the energy sector. Whether it's the International Solar Alliance, the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, the formation of DAKSHIN for the Global South, or the India-Middle East-Europe Economic Corridor, the establishment of IN-SPACe for the space sector or the SAGAR Initiative in the naval sector, Bharat is becoming the creator of many national and international institutions today. These institutions, these initiatives, are not just for 21st-century Bharat but will also work towards giving a new direction to the world of the 21st century.
Friends,
Mahamana and Atal ji were both connected to the same stream of thoughts. Atal ji said about Mahamana, "When a person sets out to do something without government assistance, Mahamana's personality, his character, will illuminate his path like a beacon." Today, the country is united in fulfilling those dreams that Malaviya ji, Atal ji, and every freedom fighter of the country envisioned. We have based it on good governance. Good governance means being service-centric rather than power-centric. When policies are formulated with clear intentions, with empathy... and when every deserving person gets their full rights without any discrimination. This principle of good governance has become the identity of our government today.
Our government is constantly striving to ensure that citizens don't have to run around for basic facilities. Instead, the government is going to each citizen and providing them with every facility. Now our effort is to ensure the saturation of every facility and implement it 100 per cent. The ‘Viksit Bharat Sankalp Yatra’ is being conducted across the country for this purpose. You must have seen Modi's guarantee vehicle reaching villages and cities. Beneficiaries are getting the benefits of many schemes on the spot. Let me give you an example. Today, the Central Government provides Ayushman cards for free treatment up to Rs 5 lakh to every poor person. These cards have been given to millions of poor people in the last few years. However, due to a lack of awareness in many areas, poor people could not get these Ayushman cards. Now, Modi's guarantee vehicle has distributed more than one crore new Ayushman cards within just 40 days in the country. The beneficiaries have been identified and given the cards. No one should be left behind. ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’ -- this is good governance.
Friends,
Another aspect of good governance is honesty and transparency. In our country, there was a perception that governments cannot function without big scams and corruption. Before 2014, we used to hear a lot about scams worth lakhs of crores of rupees. However, our government, through its good governance, has shattered those apprehensions. Today, discussions revolve around schemes worth lakhs of crores of rupees for the welfare of the poor. We are spending 4 lakh crores of rupees on the scheme of free ration for the poor. Our government is also spending more than 4 lakh crores of rupees to provide permanent homes to the poor. More than 3 lakh crores of rupees are being spent to bring piped water to every home. Every rupee of the honest taxpayers should be spent in the welfare of the people and the national interest ... This is good governance.
And friends,
When work is done with such honesty and policies are formulated accordingly, then the result is evident. The result of this good governance is that 13.5 crore people have been lifted out of poverty in just five years of our government.
Friends,
Without empathy, one cannot imagine good governance. We had more than 110 districts in our country considered backward, which were left on their own. It was believed that since these 110 districts were backward, the country would remain backward as well. When an officer had to be given a punishment posting, they were sent to these districts. It was accepted that nothing could be changed in these 110 districts, and neither could the country progress. Therefore, our government rebranded these 110 districts as Aspiration Districts. We focused on the development of these districts on a mission mode. Today, these aspirational districts are performing better than other districts on various development parameters. In the same spirit, we are currently working on the Aspirational Blocks Program.
Friends,
When the mindset and approach change, results follow. For decades, our border villages were considered the last villages. We instilled in them the belief that they are the country's first villages. We initiated the Vibrant Village program in the border villages. Today, government officials and ministers are visiting those areas, interacting with the people. I made it compulsory for my cabinet ministers that they must spend the night at the village which was previously considered the last village, which I now call the first village. Some have even gone to altitudes as high as 17,000 feet.
Today, the benefits of government schemes are reaching the people there swiftly. If this isn't good governance, then what is? In times of any unfortunate incident or disaster in the country, the government rapidly mobilizes relief and prevention efforts. We witnessed this during the Corona pandemic and the Ukraine conflict. Whenever there is a crisis anywhere in the world, the country works at a war footing to save its citizens. There are numerous examples of good governance which I can give. The changes in governance are also influencing societal perspectives. As a result, there is a newfound trust between the people and the government in Bharat today. This trust is reflected in the rising self-confidence of the nation. This confidence is becoming the energy for the development of a ‘Viksit Bharat’ in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
Friends,
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, we must work towards the dream of a ‘Viksit Bharat’, considering the principles of Mahamana and Atal ji as benchmarks. I believe that every citizen of the country will contribute their full dedication to the path of success with determination. With this belief, I now conclude my speech, paying my respects to Mahamana once again. Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ రచనల ఆవిష్కరణ కార్యక్రమంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం
25 DEC 2023 7:01PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ గారు, అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ గారు, నా చిరకాల మిత్రుడు, మహామన సంపూర్ణ వంగమే చీఫ్ ఎడిటర్, మహామన మాలవీయ మిషన్ అధ్యక్షుడు రామ్ బహదూర్ రాయ్ గారు, ప్రభు నారాయణ్ శ్రీవాస్తవ గారు, వేదికపై ఉన్న విశిష్ట వ్యక్తులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు!
ముందుగా మీ అందరికీ క్రిస్మస్ శుభాకాంక్షలు. భారతదేశం మరియు భారతీయతపై విశ్వాసం ఉన్న లక్షలాది మందికి ప్రేరణగా నిలిచే రోజు ఇది. ఈ రోజు మహామన మదన్ మోహన్ మాలవ్యా గారి జయంతి. నేడు అటల్ జీ జయంతి కూడా. ఈ పవిత్ర సందర్భంలో మహామన మాలవీయ పాదాలకు నమస్కరించి అటల్ జీకి గౌరవపూర్వక నివాళులు అర్పిస్తున్నాను. అటల్ జీ జయంతిని పురస్కరించుకుని దేశం సుపరిపాలన దినోత్సవాన్ని జరుపుకుంటోంది. ప్రజలందరికీ సుపరిపాలన దినోత్సవ శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
ఈ శుభసందర్భంలో పండిట్ మదన్ మోహన్ మాలవీయ పూర్తి రచనలను విడుదల చేయడం సహజంగానే ముఖ్యమైనది. మహామనుడి ఆలోచనలు, ఆదర్శాలు, ఆయన జీవితాన్ని ప్రతిబింబించే ఈ మొత్తం 'వాంగ్మే' (సంకలనం) మన యువతకు, భావితరాలకు పరిచయం చేయడానికి ఒక శక్తివంతమైన మాధ్యమంగా ఉపయోగపడుతుంది. ఇది భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటం మరియు సమకాలీన చరిత్రను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు అర్థం చేసుకోవడానికి ఒక ద్వారాన్ని తెరుస్తుంది. ముఖ్యంగా పరిశోధక విద్యార్థులకు, చరిత్ర విద్యార్థులకు, రాజనీతి శాస్త్రానికి ఈ రచనలు మేధో సంపదకు ఏ మాత్రం తీసిపోవు. బీహెచ్ యూ స్థాపనకు సంబంధించిన ఘట్టాలు, కాంగ్రెస్ అగ్రనాయకత్వంతో ఆయన జరిపిన సంభాషణలు, బ్రిటీష్ పాలనకు వ్యతిరేకంగా ఆయన దృఢమైన వైఖరి, భారత ప్రాచీన వారసత్వం విలువ వరకు అన్నింటిని ఈ పుస్తకాలు కవర్ చేస్తాయి. మరీ ముఖ్యంగా రామ్ బహదూర్ రాయ్ గారు ప్రస్తావించిన ఒక సంపుటిలో మహామన వ్యక్తిగత డైరీలోని కొన్ని భాగాలు ఉన్నాయి. మహామన డైరీ సమాజం, దేశం, ఆధ్యాత్మికతతో సహా అన్ని కోణాల్లో భారతీయ మనస్తత్వానికి మార్గనిర్దేశం చేయగలదు.
మిత్రులారా, మిషన్ టీమ్ నాకు తెలుసు మరియు మీరందరూ ఈ పనికి సంవత్సరాలు అంకితం చేశారు. దేశం నలుమూలల నుంచి మాలవీయుల వేలాది ఉత్తరాలు, పత్రాలను వెతకడం, వాటిని సేకరించడం, సువిశాల సముద్రాన్ని అన్వేషించడం, ప్రతి పత్రాన్ని వెలుగులోకి తీసుకురావడం, రాజులు, మహారాజుల వ్యక్తిగత సేకరణల నుంచి పాత పత్రాలను సేకరించడం హెర్క్యులస్ పని కంటే తక్కువేమీ కాదు. ఈ గాఢమైన కృషి ఫలితమే మహామనుడి మహోన్నత వ్యక్తిత్వం ఇప్పుడు ఈ మొత్తం 11 సంపుటాల సంకలనం రూపంలో మన ముందుంది. సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖకు, మహామన మాలవీయ మిషన్ కు, రామ్ బహదూర్ రాయ్ గారికి, ఆయన బృందానికి హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. గ్రంథాలయాలు మరియు మహామనతో సంబంధం ఉన్న కుటుంబాలకు చెందిన అనేక మంది వ్యక్తులు కూడా గణనీయమైన రచనలు చేశారు. వారందరినీ నా హృదయపూర్వకంగా అభినందిస్తున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
మహామనుడు వంటి వ్యక్తులు శతాబ్దాలకు ఒకసారి పుడతారు. అవి ప్రతి క్షణం, ప్రతిసారీ, రాబోయే తరాల వరకు మనల్ని ప్రభావితం చేస్తూనే ఉంటాయి. ఎన్నో తరాలుగా విస్తరించిన మహామనుడికి భరత్ రుణపడి ఉంటాడు. విద్య, సామర్థ్యాల్లో ఆయన ఆనాటి గొప్ప పండితులతో సమానంగా ఉండేవారు. ఆధునిక ఆలోచనలు, ప్రాచీన సంప్రదాయాల మేళవింపు ఆయనది! స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో గణనీయమైన పాత్ర పోషించడమే కాకుండా, దేశ ఆధ్యాత్మిక ఆత్మను జాగృతం చేయడంలో చురుకుగా కృషి చేశారు! ఆయన దార్శనికతలో ఒక దృక్పథం వర్తమాన సవాళ్లపై ఉంటే, మరొకటి భవిష్యత్తు నిర్మాణానికి అంకితం! మహామనుడు ఏ పాత్రలో ఉన్నా 'నేషన్ ఫస్ట్'కు ప్రాధాన్యమిచ్చారు. దేశం కోసం శక్తిమంతమైన శక్తులతో పోరాడాడు. అత్యంత క్లిష్ట సమయంలోనూ దేశానికి అవకాశాల బీజాలు నాటారు. మహామన రచనలు అనేకం ఇప్పుడు మొత్తం సంకలనంలోని 11 సంపుటాల ద్వారా ప్రామాణికంగా వెలుగులోకి వస్తాయి. ఆయనకు భారతరత్న ఇవ్వడం మా ప్రభుత్వ అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. వ్యక్తిగతంగా నాకు మహామానం మరో కారణంతో ప్రత్యేకం. ఆయనలాగే నాకు కూడా కాశీ సేవ చేసే అవకాశం భగవంతుడు ఇచ్చాడు. 2014 ఎన్నికలకు నేను నామినేషన్ దాఖలు చేసినప్పుడు ప్రతిపాదకుడు మహామన గారి కుటుంబ సభ్యుడు కావడం నా అదృష్టం. మహామణుడికి కాశీ మీద అపారమైన విశ్వాసం ఉండేది. ఈ రోజు, కాశీ అభివృద్ధిలో కొత్త శిఖరాలను తాకుతోంది, దాని వారసత్వం యొక్క గర్వాన్ని పునరుద్ధరిస్తోంది.
నా కుటుంబ సభ్యులారా,
బానిసత్వ మనస్తత్వం నుంచి విముక్తి పొందిన దేశం తన వారసత్వం పట్ల గర్వపడుతూ స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల'లో ముందుకు సాగుతోంది. మాలవీయ గారి ఆలోచనల సారాంశాన్ని మన ప్రభుత్వాల పనిలో కూడా ఎక్కడో ఒకచోట మీరు అనుభూతి చెందుతారు. ఆధునిక శరీరం తన ప్రాచీన ఆత్మను పరిరక్షించే జాతి గురించి మాలవీయ గారు మనకు ఒక దర్శనం ఇచ్చారు. బ్రిటీష్ వారిని వ్యతిరేకిస్తూ విద్యను బహిష్కరించాలనే ఆలోచన వచ్చినప్పుడు మాలవీయ గారు ఆ భావనకు వ్యతిరేకంగా నిలిచారు. ఆ ఆలోచనను ఆయన వ్యతిరేకించారు. విద్యను బహిష్కరించే బదులు భారతీయ విలువలతో కూడిన స్వావలంబన విద్యావిధానాన్ని రూపొందించే దిశగా ముందుకు సాగాలన్నారు. ఆసక్తికరమైన విషయం ఏమిటంటే, ఆయన స్వయంగా ఈ బాధ్యతను స్వీకరించడమే కాకుండా, దేశానికి బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ప్రతిష్ఠాత్మక సంస్థగా ఇచ్చారు. ఆక్స్ ఫర్డ్, కేంబ్రిడ్జ్ వంటి సంస్థల్లో చదివే యువత బీహెచ్ యూకు రావాలని ఆయన ప్రోత్సహించారు. ఇంగ్లీషులో గొప్ప పండితుడైనప్పటికీ, మహామనుడు భారతీయ భాషల కోసం గట్టిగా వాదించాడు. ఒకప్పుడు దేశ పరిపాలన, న్యాయస్థానాల్లో పర్షియన్, ఆంగ్లేయులు ఆధిపత్యం చెలాయించేవారు. దీనికి వ్యతిరేకంగా మాలవీయ గారు కూడా గళం విప్పారు. ఇతని కృషి వలన దేవనాగరి లిపి వాడకం ప్రాచుర్యం పొంది, భారతీయ భాషలకు గుర్తింపు లభించింది. ఈ రోజు, మాలవీయ గారి కృషి యొక్క దృశ్యాలు దేశ నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలో చూడవచ్చు. భారతీయ భాషల్లో ఉన్నత విద్యను ప్రారంభించాం. న్యాయస్థానాల్లో భారతీయ భాషల్లో పనిచేయడాన్ని కూడా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. దురదృష్టవశాత్తూ, ఈ పని చేయడానికి దేశం 75 సంవత్సరాలు వేచి ఉండాల్సి వచ్చింది.
మిత్రులారా,
ఏ దేశానికైనా ఉన్న బలం దాని సంస్థల సాధికారతలోనే ఉంటుంది. మాలవీయ గారు తన జీవితకాలంలో ఇటువంటి అనేక సంస్థలను సృష్టించారు, అక్కడ జాతీయ వ్యక్తిత్వ వికాసం జరిగింది. బెనారస్ హిందూ విశ్వవిద్యాలయం గురించి ప్రపంచానికి తెలుసు, మహామన గారు అనేక ఇతర సంస్థలను కూడా స్థాపించారు. హరిద్వార్ లోని రిషికుల్ బ్రహ్మచర్య ఆశ్రమం కావచ్చు, ప్రయాగ్ రాజ్ లోని భారతీ భవన్ లైబ్రరీ కావచ్చు, లాహోర్ లోని సనాతన ధర్మ మహావిద్యాలయం కావచ్చు, మాలవీయ గారు జాతి నిర్మాణానికి వివిధ సంస్థలను అంకితం చేశారు. ఆ యుగాన్ని నేటితో పోల్చి చూస్తే, జాతి నిర్మాణంలో భారత్ ఒకదాని తర్వాత మరొకటి సృష్టిస్తోందని మనకు అర్థమవుతుంది. సహకార శక్తి ద్వారా దేశాభివృద్ధికి ఊతమిచ్చేందుకు ప్రత్యేక సహకార మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేశారు. భారతీయ వైద్య విధానాల అభివృద్ధి కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేక ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటు చేసింది. జామ్ నగర్ లో డబ్ల్యూహెచ్ వో గ్లోబల్ సెంటర్ ఫర్ ట్రెడిషనల్ మెడిసిన్ కు కూడా శంకుస్థాపన చేశారు. శ్రీ అన్న, అంటే చిరుధాన్యాలపై పరిశోధన కోసం ఇండియన్ ఇన్ స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మిల్లెట్స్ రీసెర్చ్ ను ఏర్పాటు చేశాం. ఇంధన రంగంలో అంతర్జాతీయ అంశాలపై ఆలోచన కోసం భారత్ ఇటీవల గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్ ను ఏర్పాటు చేసింది. అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి, విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కూటమి, గ్లోబల్ సౌత్ కోసం దక్షిణ్ ఏర్పాటు, లేదా ఇండియా-మిడిల్ ఈస్ట్-యూరప్ ఎకనామిక్ కారిడార్, అంతరిక్ష రంగానికి ఇన్-స్పాస్ స్థాపన లేదా నావికా రంగంలో సాగర్ ఇనిషియేటివ్, భారత్ నేడు అనేక జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంస్థల సృష్టికర్తగా మారుతోంది. ఈ సంస్థలు, ఈ కార్యక్రమాలు కేవలం 21వ శతాబ్దపు భారత్ కోసం మాత్రమే కాకుండా 21వ శతాబ్దపు ప్రపంచానికి కొత్త దిశను ఇవ్వడానికి కూడా పనిచేస్తాయి.
మిత్రులారా,
మహామన, అటల్ జీ ఇద్దరూ ఒకే ఆలోచనల ప్రవాహంతో ముడిపడి ఉన్నారు. అటల్ జీ మహామన గురించి ఇలా అన్నారు, "ఒక వ్యక్తి ప్రభుత్వ సహాయం లేకుండా ఏదైనా చేయడానికి బయలుదేరినప్పుడు, మహామానుడి వ్యక్తిత్వం, అతని వ్యక్తిత్వం అతని మార్గాన్ని ఒక దీపంలా ప్రకాశిస్తుంది." మాలవీయ గారు, అటల్ జీ, దేశంలోని ప్రతి స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడు కలలుగన్న ఆ కలలను సాకారం చేయడంలో నేడు దేశం ఐక్యంగా ఉంది. సుపరిపాలనపై ఆధారపడి పనిచేశాం. సుపరిపాలన అంటే అధికార కేంద్రంగా కాకుండా సేవా కేంద్రంగా ఉండటం. స్పష్టమైన ఉద్దేశాలతో, సహానుభూతితో విధానాలను రూపొందించినప్పుడు... మరియు అర్హులైన ప్రతి వ్యక్తి ఎటువంటి వివక్ష లేకుండా వారి పూర్తి హక్కులను పొందినప్పుడు. ఈ సుపరిపాలన సూత్రం నేడు మన ప్రభుత్వ గుర్తింపుగా మారింది.
ప్రజలు కనీస సౌకర్యాల కోసం తిరగాల్సిన అవసరం లేకుండా మా ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది. బదులుగా, ప్రభుత్వం ప్రతి పౌరుడి వద్దకు వెళ్లి వారికి అన్ని సౌకర్యాలు కల్పిస్తోంది. ఇప్పుడు ప్రతి సదుపాయం యొక్క సంతృప్తతను నిర్ధారించడానికి మరియు దానిని 100 శాతం అమలు చేయడానికి మా ప్రయత్నం. ఇందుకోసం దేశవ్యాప్తంగా 'విక్శిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర' నిర్వహిస్తున్నారు. గ్రామాలు, నగరాలకు చేరుకునే మోడీ గ్యారంటీ వాహనాన్ని మీరు చూసి ఉంటారు. లబ్ధిదారులు అక్కడికక్కడే అనేక పథకాల ఫలాలు పొందుతున్నారు. ఒక ఉదాహరణ చెప్తాను. నేడు కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతి పేదవాడికి రూ.5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్స కోసం ఆయుష్మాన్ కార్డులను అందిస్తోంది. గత కొన్నేళ్లలో లక్షలాది మంది పేదలకు ఈ కార్డులు ఇచ్చారు. అయితే చాలా ప్రాంతాల్లో అవగాహన లేకపోవడంతో పేద ప్రజలు ఈ ఆయుష్మాన్ కార్డులు పొందలేకపోయారు. దేశంలో కేవలం 40 రోజుల్లోనే కోటికి పైగా కొత్త ఆయుష్మాన్ కార్డులను మోదీ గ్యారంటీ వాహనం పంపిణీ చేసింది. లబ్ధిదారులను గుర్తించి కార్డులు అందజేశారు. ఎవరినీ వదిలిపెట్టకూడదు. 'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్' - ఇది సుపరిపాలన.
మిత్రులారా,
సుపరిపాలనలో మరో అంశం నిజాయితీ, పారదర్శకత. మన దేశంలో పెద్ద కుంభకోణాలు, అవినీతి లేకుండా ప్రభుత్వాలు పనిచేయలేవనే అభిప్రాయం ఉండేది. 2014కు ముందు లక్షల కోట్ల రూపాయల కుంభకోణాల గురించి చాలా వినేవాళ్లం. కానీ, మా ప్రభుత్వం సుపరిపాలన ద్వారా ఆ భయాలను తొలగించింది. నేడు పేదల సంక్షేమం కోసం లక్షల కోట్ల రూపాయల పథకాల చుట్టూనే చర్చలు జరుగుతున్నాయి. పేదలకు ఉచిత రేషన్ పథకానికి రూ.4 లక్షల కోట్లు ఖర్చు చేస్తున్నాం. పేదలకు శాశ్వత ఇళ్లు ఇచ్చేందుకు మా ప్రభుత్వం రూ.4 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తోంది. ప్రతి ఇంటికీ మంచినీటిని తీసుకురావడానికి రూ.3 లక్షల కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేస్తున్నారు. నిజాయితీగా పన్ను చెల్లించే వారి ప్రతి రూపాయి ప్రజల సంక్షేమం కోసం, దేశ ప్రయోజనాల కోసం ఖర్చు చేయాలి... ఇది సుపరిపాలన.
మరియు స్నేహితులారా,
ఇంత నిజాయితీతో పని చేసి దానికి అనుగుణంగా విధానాలు రూపొందిస్తే ఫలితం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. ఈ సుపరిపాలన ఫలితమే మా ప్రభుత్వ ఐదేళ్లలో 13.5 కోట్ల మందిని పేదరికం నుంచి పైకి లేపాం.
మిత్రులారా,
సహానుభూతి లేనిదే సుపరిపాలనను ఊహించలేం. మన దేశంలో వెనుకబడిన జిల్లాలుగా భావించే 110కి పైగా జిల్లాలు తమంతట తామే మిగిలిపోయాయి. ఈ 110 జిల్లాలు వెనుకబడి ఉన్నందున దేశం కూడా వెనుకబడి ఉంటుందని భావించారు. ఒక అధికారికి శిక్ష పోస్టింగ్ ఇవ్వాల్సి వచ్చినప్పుడు వారిని ఈ జిల్లాలకు పంపించారు. ఈ 110 జిల్లాల్లో ఏమీ మార్చలేమని, దేశం కూడా పురోగతి సాధించలేదని అంగీకరించారు. అందుకే మా ప్రభుత్వం ఈ 110 జిల్లాలను ఆస్పిరేషన్ జిల్లాలుగా రీబ్రాండ్ చేసింది. మిషన్ మోడ్ లో ఈ జిల్లాల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించాం. నేడు, ఈ ఆకాంక్షిత జిల్లాలు వివిధ అభివృద్ధి పరామితులలో ఇతర జిల్లాల కంటే మెరుగ్గా పనిచేస్తున్నాయి. ఇదే స్ఫూర్తితో ప్రస్తుతం ఆస్పిరేషనల్ బ్లాక్స్ ప్రోగ్రామ్ పై పనిచేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
మనస్తత్వం, దృక్పథం మారినప్పుడు ఫలితాలు వస్తాయి. దశాబ్దాలుగా మన సరిహద్దు గ్రామాలను చివరి గ్రామాలుగా భావించేవారు. దేశంలోనే తొలి గ్రామాలమనే నమ్మకాన్ని వారిలో కలిగించాం. సరిహద్దు గ్రామాల్లో వైబ్రెంట్ విలేజ్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. నేడు ప్రభుత్వ అధికారులు, మంత్రులు ఆయా ప్రాంతాల్లో పర్యటిస్తూ ప్రజలతో మమేకమవుతున్నారు. గతంలో చివరి గ్రామంగా భావించిన ఆ గ్రామంలోనే రాత్రి బస చేయాలని నా క్యాబినెట్ మంత్రులకు నేను తప్పనిసరి చేశాను, దీనిని ఇప్పుడు నేను మొదటి గ్రామం అని పిలుస్తున్నాను. కొందరు 17 వేల అడుగుల ఎత్తుకు కూడా వెళ్లారు.
నేడు ప్రభుత్వ పథకాల ఫలాలు అక్కడి ప్రజలకు వేగంగా చేరుతున్నాయి. ఇది సుపరిపాలన కాకపోతే ఇంకేముంది? దేశంలో ఏదైనా దురదృష్టకరమైన సంఘటన లేదా విపత్తు సంభవించినప్పుడు, ప్రభుత్వం సహాయ మరియు నివారణ చర్యలను వేగంగా సమీకరించుతుంది. కరోనా మహమ్మారి, ఉక్రెయిన్ ఘర్షణ సమయంలో మనం దీన్ని చూశాం. ప్రపంచంలో ఎక్కడైనా సంక్షోభం తలెత్తినప్పుడు ఆ దేశం తన పౌరులను కాపాడేందుకు యుద్ధప్రాతిపదికన పనిచేస్తుంది. సుపరిపాలనకు ఎన్నో ఉదాహరణలు నేను ఇవ్వగలను. పాలనలో వస్తున్న మార్పులు సామాజిక దృక్పథాలను కూడా ప్రభావితం చేస్తున్నాయి. ఫలితంగా నేడు భారత్ పై ప్రజలకు, ప్రభుత్వానికి మధ్య కొత్త నమ్మకం ఏర్పడింది. ఈ నమ్మకం దేశంలో పెరుగుతున్న ఆత్మవిశ్వాసంలో ప్రతిబింబిస్తుంది. ఈ ఆత్మవిశ్వాసం స్వాతంత్య్ర 'అమృత్ కాల్'లో 'విక్షిత్ భారత్' అభివృద్ధికి శక్తిగా మారుతోంది.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్రం వచ్చిన 'అమృత్ కాల'లో మహామన, అటల్ జీ సిద్ధాంతాలను ప్రామాణికంగా తీసుకుని 'విక్షిత్ భారత్' కలను సాకారం చేసుకునేందుకు కృషి చేయాలి. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు దృఢ సంకల్పంతో విజయపథంలో తమ పూర్తి అంకితభావాన్ని అందిస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. ఆ నమ్మకంతోనే ఇప్పుడు మరోసారి మహామనుడికి నమస్కరిస్తూ నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను. కృతజ్ఞతలు!