Ministry of Information & Broadcasting
Viksit Bharat Sankalp Yatra: Empowering Annadatas
Famers Share Stories of Transformation Made Possible by Agriculture-related Schemes
Keen Farmers Learn To Use Drones for Spraying Fertilizers and Pesticides
22 DEC 2023 3:20PM by PIB Delhi
Through the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY), the Government of India (GoI) is engaged in taking the welfare schemes to every eligible person at his door. The Information, Education and Communication (IEC) vans included in the yatra are running awareness campaigns from city to city, village to village. IEC vans have so far reached over one lakh Gram panchayats. Further, as on Decemeber 22, 2023 (02:30 PM), nearly 4.5 crore people have participated in VBSY and more than 3 crore people have pledged to make a developed India.
The Viksit Bharat Sankalp Yatra, which started from Khunti, Jharkhand on 15th November 2023, is proving to be especially beneficial for the farmers. Through this yatra, the Central Government is laying special emphasis on making farmers technically and economically capable. With the help of this public awareness campaign, Government is playing an important role in making the journey from seed to market easier for the farmers.
Janak Yadav, a farmer from Azamgarh in Uttar Pradesh and Naseeruddin, a resident of Bhelahi Panchayat in Saharsa district of Bihar, said that they are getting the benefits of the Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojana (PM-KISAN). Both the farmers described the “PM-KISAN” scheme as very beneficial and good scheme for farmers.
The Central Government is making tireless efforts to connect farmers with technology through the Viksit Bharat Sankalp Yatra. During the yatra, live demonstrations are being held throughout the campaign to show the use of drones to spray fertilisers and pesticides in the farmlands and also how to check crops using drones. A similar demonstration was also held in Baksa district of Assam in which farmers were taught to inspect crops with drones.
After watching the demonstration, a farmer Ronit Singh Brahma expressed his satisfaction, saying, 'Today, we witnessed drones testing our mustard crops, and we were impressed by their efficiency. It made us realize that adopting this technology can save time and reduce labor costs".
Ronit Singh Brahma
Shri Ram Gopal Choudhary, a resident of Balrampur district of Uttar Pradesh shared his experience during VBSY campaign of receiving training under Agricultural Technology Management Agency (ATMA) Scheme. He was informed about the usage of modern machinery for agricultural activities that helped him increase his income and saved on labour costs.
Ram Gopal Choudhary
References:
1. https://viksitbharatsankalp.gov.in/video
2. https://x.com/PIBHindi/status/1732769662222364696?s=20
3. https://x.com/airnewsalerts/status/1726507738816270623?s=20
4. https://x.com/DDNewslive/status/1732297941518626894?s=20
5. https://viksitbharatsankalp.gov.in/

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ: ಅನ್ನದಾತರ ಸಬಲೀಕರಣ
ಕೃಷಿ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಕಥೆಗಳನ್ನು ರೈತರು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ
ಉತ್ಸಾಹಿ ರೈತರು ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಕಲಿಯುತ್ತಾರೆ
22 DEC 2023 3:20PM by PIB Bengaluru
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ (ವಿಬಿಎಸ್ವೈ) ಮೂಲಕ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ (ಜಿಒಐ) ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಅರ್ಹ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಅವರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಲ್ಲಿ ನಿರತವಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ (ಐಇಸಿ) ವ್ಯಾನ್ ಗಳು ನಗರದಿಂದ ನಗರಕ್ಕೆ, ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿವೆ. ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್ ಗಳು ಈವರೆಗೆಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ.ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 22, 2023 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ (ಮಧ್ಯಾಹ್ನ 02:30), ಸುಮಾರು 4.5 ಕೋಟಿಜನರು ವಿಬಿಎಸ್ವೈನಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು3 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರುಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
2023 ರ ನವೆಂಬರ್ 15 ರಂದು ಜಾರ್ಖಂಡ್ನ ಖುಂಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ ರೈತರಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಈ ಯಾತ್ರೆಯ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ರೈತರನ್ನು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಮರ್ಥರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನದ ಸಹಾಯದಿಂದ, ರೈತರಿಗೆಬೀಜದಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗೆಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಅಜಂಗಢದ ರೈತ ಜನಕ್ ಯಾದವ್ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಸಹರ್ಸಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೇಲಾಹಿ ಪಂಚಾಯತ್ ನಿವಾಸಿನಾಸಿರುದ್ದೀನ್ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್) ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಬ್ಬರೂ ರೈತರು "ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್" ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಯೋಜನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯ ಮೂಲಕ ರೈತರನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ದಣಿವರಿಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಯಾತ್ರೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಭೂಮಿಗಳಲ್ಲಿ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳನ್ನು ಸಿಂಪಡಿಸಲು ಡ್ರೋನ್ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸುವುದು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸಲು ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬಕ್ಸಾ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ನಡೆಯಿತು, ಇದರಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಡ್ರೋನ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಕಲಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಿದ ನಂತರ, ರೈತರೋನಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಬ್ರಹ್ಮತಮ್ಮ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, 'ಇಂದು, ನಮ್ಮ ಸಾಸಿವೆ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸುವ ಡ್ರೋನ್ಗಳನ್ನು ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ದಕ್ಷತೆಯಿಂದ ನಾವು ಪ್ರಭಾವಿತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರಿಂದ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ಇದು ನಮಗೆ ಮನವರಿಕೆ ಮಾಡಿತು ".
ರೋನಿತ್ ಸಿಂಗ್ ಬ್ರಹ್ಮ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಬಲರಾಂಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಿವಾಸಿ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ಗೋಪಾಲ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಂಸ್ಥೆ (ಆತ್ಮಾ) ಯೋಜನೆಯಡಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ವಿಬಿಎಸ್ವೈ ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳ ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಲಾಯಿತು, ಅದು ಅವರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಉಳಿಸಿತು.
ರಾಮ್ ಗೋಪಾಲ್ ಚೌಧರಿ
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು:
1. https://viksitbharatsankalp.gov.in/video
2. https://x.com/PIBHindi/status/1732769662222364696?s=20
3. https://x.com/airnewsalerts/status/1726507738816270623?s=20
4. https://x.com/DDNewslive/status/1732297941518626894?s=20
5. https://viksitbharatsankalp.gov.in/