પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા – પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સીઓપી 28ની સમાંતરે ગ્રીન ક્રેડિટ ઇનિશિયેટિવનો શુભારંભ કરાવ્યો
ભારતે તેના એનડીસીને અપડેટ કર્યું છે, જે અનુસાર તેના જીડીપીમાં ઉત્સર્જનની તીવ્રતાને ઘટાડવાના લક્ષ્યાંકને 2005ના સ્તરથી વધારીને 2030 સુધીમાં 45 ટકા કરવામાં આવ્યો છે અને બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા પરનો લક્ષ્યાંક વર્ષ 2030 સુધીમાં વધારીને 50 ટકા કરવામાં આવ્યો
જી-20ની પહેલોમાં ગાંધીનગર અમલીકરણ રોડમેપ અને ગાંધીનગર ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફોર્મ (જીઆઇઆર-જીઆઇપી), રિસોર્સ એફિશિયન્સી સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ઇન્ડસ્ટ્રી કોએલિશન આરઇસીઆઇસી અને સ્થાયી અને સ્થિતિસ્થાપક બ્લુ/મહાસાગર-આધારિત અર્થતંત્ર (HLPSRBE) માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતો સ્થાપિત કરવા માટે વનમાં લાગેલી આગ અને ખાણકામ અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની જમીનની પુનઃસ્થાપના પર વૈશ્વિક જોડાણ (એચએલપીએસઆરબીઇ)નો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો
પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ પર શોરેલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જીબલ ઈનકમ (MISHTI) માટે મેંગ્રોવ પહેલનો શુભારંભ કરાવ્યો
વાઘ સહિત વૈશ્વિક બિગ કેટઓના સંરક્ષણ માટે પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઇન્ટરનેશનલ બિગ કેટ એલાયન્સ (આઇબીસીએ)ની શરૂઆત કરવામાં આવી
ઇન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (આઇએસએફઆર) 2021 મુજબ ભારતમાં કુલ જંગલ અને વૃક્ષોનું આવરણ 80.9 મિલિયન હેક્ટર છે જે દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારનો 24.62 ટકા હિસ્સો છે
પર્યાવરણીય મંજૂરીની દરખાસ્તોને વધારવા માટે પરિવેશ 2.0 સાથે ગતિશક્તિ પોર્ટલનું સંકલન
22 DEC 2023 12:02PM by PIB Ahmedabad
આબોહવા પરિવર્તન
ગ્રીન ક્રેડિટ પ્રોગ્રામ (જીસીપી)
ગ્રીન ક્રેડિટ ઇનિશિયેટિવની શરૂઆત માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા સીઓપી 28ની સમાંતરે કરવામાં આવી હતી. તે સરકારોમાં જીવનશૈલી માટે પર્યાવરણ અથવા જીવન ચળવળ માટેની એક પહેલ છે. ગ્રીન ક્રેડિટ રૂલ્સ, 2023, 12 ઓક્ટોબર 2023ના રોજ પર્યાવરણ સંરક્ષણ અધિનિયમ 1986 હેઠળ સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. આ નિયમોએ સ્વૈચ્છિક પર્યાવરણીય હકારાત્મક ક્રિયાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે એક મિકેનિઝમ મૂક્યું છે જેના પરિણામે ગ્રીન ક્રેડિટ આપવામાં આવે છે. તેના પ્રારંભિક તબક્કામાં, વન વિભાગના નિયંત્રણ અને સંચાલન હેઠળ અધોગતિ પામેલી જમીન, નકામી જમીન, જળવિભાજક વિસ્તાર વગેરે પર સ્વૈચ્છિક વૃક્ષારોપણની કલ્પના કરવામાં આવી છે.
ગ્રીન ક્રેડિટ રૂલ્સ, 2023 હેઠળ ગ્રીન ક્રેડિટનું ઉત્પાદન કાર્બન ક્રેડિટ ટ્રેડિંગ સ્કીમ 2023 હેઠળ કાર્બન ક્રેડિટથી સ્વતંત્ર છે.
જીસીપીના શાસન માળખામાં સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગોના સંચાલન સમિતિના સભ્યો, નિષ્ણાતો અને સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ ફોરેસ્ટ્રી રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (આઇસીએફઆરઇ)ને જીસીપી એડમિનિસ્ટ્રેટર તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે અને તે જીસીપીનાં અમલીકરણ અને વ્યવસ્થાપન માટે જવાબદાર છે. જીસીપીની ડિજિટલ પ્રક્રિયામાં કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે સમર્પિત વેબ પ્લેટફોર્મ અને જીસી રજિસ્ટ્રી શામેલ છે. રજિસ્ટ્રેશન, એકાઉન્ટિંગ અને જીસી ઇશ્યૂઅન્સ મોનિટરિંગ સહિતની આ પદ્ધતિઓ અને માર્ગદર્શિકાઓ ઉપરાંત જીસીપીની પારદર્શકતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરે છે.
એનડીસીના લક્ષ્યો સામે ભારતની સિદ્ધિઓ-
વર્ષ 2015માં સુપરત કરવામાં આવેલા ભારતના સૌપ્રથમ રાષ્ટ્રીય નિર્ધારિત યોગદાન (એનડીસી) અનુસાર, ભારતે નીચેની બાબતોનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો હતોઃ
વર્ષ 2005ના સ્તરથી 2030 સુધીમાં તેના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં 33થી 35 ટકાનો ઘટાડો કરવો. અને
2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી આશરે 40 ટકા સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા હાંસલ કરવી.
આ બંને લક્ષ્યો સમય કરતા પહેલા સારી રીતે પ્રાપ્ત થઈ ગયા છે. 31 ઓક્ટોબર, 2023ના રોજ; બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા 186.46 મેગાવોટ છે, જે કુલ સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતાના 43.81 ટકા છે. 2005થી 2019ની વચ્ચે તેના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં ૩૩ ટકાનો ઘટાડો થયો છે.
ઓગસ્ટ 2022માં, ભારતે તેના એનડીસીને અપડેટ કર્યું હતું, જે અનુસાર તેના જીડીપીની ઉત્સર્જન તીવ્રતાને ઘટાડવાના લક્ષ્યાંકને 2005ના સ્તરથી 2030 સુધીમાં વધારીને 45 ટકા કરવામાં આવ્યો છે, અને બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ-આધારિત ઊર્જા સંસાધનોમાંથી સંચિત ઇલેક્ટ્રિક પાવર સ્થાપિત ક્ષમતા પરનો લક્ષ્યાંક 2030 સુધીમાં વધારીને 50 ટકા કરવામાં આવ્યો છે.
28મું સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આબોહવા પરિવર્તન પરિષદનું સત્ર (સીઓપી 28)
ભારત તરફથી એક આંતર-મંત્રાલય પ્રતિનિધિમંડળે 30 નવેમ્બર, 2023થી 13 ડિસેમ્બર, 2023 સુધી સંયુક્ત આરબ અમીરાતના દુબઈમાં આયોજિત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર જળવાયુ પરિવર્તન પરિષદ (સીઓપી 28)ના 28મા સત્રમાં ભાગ લીધો હતો. સીઓપી 28ના મુખ્ય પરિણામોમાં પ્રથમ ગ્લોબલ સ્ટોકટેકના પરિણામ પરના નિર્ણય, દાયકાના અંત સુધીમાં વૈશ્વિક આબોહવાની મહત્વાકાંક્ષાને વેગ આપવા અને નુકસાન અને નુકસાન અને નુકસાન ભંડોળના સંચાલન પરની સમજૂતીનો સમાવેશ થાય છે. આ વૈશ્વિક પ્રયાસો પેરિસ સમજૂતી અને તેમના વિવિધ રાષ્ટ્રીય સંજોગોને ધ્યાનમાં રાખીને દેશો દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તરે નિર્ધારિત રીતે હાથ ધરવામાં આવશે.
ભારતનો ત્રીજો રાષ્ટ્રીય સંચાર યુનાઇટેડ નેશન્સ ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઇમેટ ચેન્જને 9 ડિસેમ્બર, 2023ના રોજ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અહેવાલમાં ભારતના ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જન, આબોહવામાં પરિવર્તન માટે તેની નબળાઈ અને ઉત્સર્જનને ઘટાડવા અને આબોહવા પરિવર્તનની અસરોને અનુકૂળ થવા માટે તે શું પગલાં લઈ રહી છે તેની માહિતી આપવામાં આવી છે. એકંદરે એન્થ્રોપોજેનિક ઉત્સર્જનમાં ઊર્જા ક્ષેત્રનો ફાળો સૌથી વધુ 75.81 ટકા હતો, ત્યારબાદ 13.44 ટકા સાથે કૃષિ ક્ષેત્ર, ઔદ્યોગિક પ્રક્રિયા અને ઉત્પાદન વપરાશ (આઇપીપીયુ)નો 8.41 ટકા અને કચરો 2.34 ટકા હતો.
ભારતે યુએનએફસીસીસીને પણ પ્રારંભિક અનુકૂલન સંચારની રજૂઆત કરી છે . ભારત મિશન મોડમાં અનુકૂલન માટે ખંતપૂર્વક કામ કરી રહ્યું છે. અનુકૂલન પ્રવૃત્તિઓના વિશાળ અવકાશને ધ્યાનમાં રાખીને, મુખ્ય આર્થિક ક્ષેત્રોમાં કેટલીક નીતિઓ અને પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. વિકાસશીલ અર્થતંત્રમાં મર્યાદિત સંસાધનોની સ્પર્ધાત્મક માગ હોવા છતાં ભારત અનુકૂલન સંબંધિત કામગીરીઓ પર નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં સંસાધનોનો ખર્ચ કરી રહ્યું છે.
મિશન LiFE, 20 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું. વર્ષ 2021માં યુએન ક્લાઇમેટ ચેન્જ કોન્ફરન્સ (યુએનએફસીસીસી સીઓપી26)માં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ મિશન LiFEની જાહેરાત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વૈશ્વિક આબોહવાની કામગીરીની ગાથામાં વ્યક્તિગત વર્તણૂંકને મોખરે લાવવાનો હતો. આઇપીસીસી આબોહવા પરિવર્તન 2022, આબોહવામાં પરિવર્તનનું શમન કાર્યકારી જૂથ III રિપોર્ટ, 2022, શર્મ અલ-શેખ અમલીકરણ યોજના, 2022, જાપાનનાં સપોરોમાં જી7 વાતચીત, 2023, શાંઘાઇ કોઓપરેશન ઓર્ગેનાઇઝેશન કોમ્યુનિક, 2023. જી20 લીડર્સ ડેક્લેરેશન, 2023 અને 9મી જી20 સંસદીય સ્પીકર્સ સમિટ (પી20) અને સંસદીય ફોરમ, 2023 જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓએ આવકાર આપ્યો.
ઇન્ડિયા કૂલિંગ એક્શન પ્લાનઃ ભારત વિશ્વનો પ્રથમ એવો દેશ છે કે જેણે એક વ્યાપક કૂલિંગ એક્શન પ્લાન વિકસાવ્યો છે, જે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ઠંડક તરફ સંકલિત વિઝન પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે, જેમાં અન્ય બાબતો ઉપરાંત ઠંડકની માંગમાં ઘટાડો, રેફ્રિજન્ટ સંક્રમણ, ઊર્જા કાર્યક્ષમતામાં વધારો અને 20 વર્ષના સમયગાળાની ક્ષિતિજ સાથે વધુ સારી તકનીકી વિકલ્પોનો સમાવેશ થાય છે. હાઇડ્રો ક્લોરોફ્લોરોકાર્બન્સ ફેઝ આઉટ મેનેજમેન્ટ પ્લાન (એચપીએમપી) સ્ટેજ-IIના અમલીકરણ દરમિયાન ભારતે કઠોર ફીણના ઉત્પાદનમાં હાઇડ્રો ક્લોરોફ્લોરોકાર્બન (એચસીએફસી)-141બીના ઉપયોગને સંપૂર્ણપણે દૂર કર્યો હતો, જે વિકાસશીલ દેશોમાં આ સીમાચિહ્ન હાંસલ કરનારો પ્રથમ તબક્કો હતો. 1.1.2020ના રોજ બેઝલાઇનથી 35 ટકાના ઘટાડાના લક્ષ્યાંકની સામે, ભારતે 44 ટકાનો ઘટાડો હાંસલ કર્યો હતો, જે ઊર્ધ્વમંડળીય ઓઝોન સ્તરના રક્ષણમાં ભારતના પ્રયાસોને ઉજાગર કરે છે.
ભારતના પ્રેસિડેન્સી - એન્વાયર્નમેન્ટ એન્ડ ક્લાઇમેટ સસ્ટેઇનેબિલિટી વર્ક ગ્રુપ (ઇસીએસડબલ્યુજી) હેઠળ જી-20ની પહેલ 2.
ગાંધીનગર અમલીકરણ રોડમેપ અને ગાંધીનગર ઇન્ફોર્મેશન પ્લેટફૉર્મ (જીઆઇઆર-જીઆઇપી) હેઠળ જંગલોમાં લાગેલી આગ અને ખાણકામથી અસરગ્રસ્ત વિસ્તારોની જમીનની પુનઃસ્થાપના પર વૈશ્વિક જોડાણની સ્થાપના.
રિસોર્સ એફિશિયન્સી સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ઇન્ડસ્ટ્રી કોએલિશન આરઇસીઆઇસીની શરૂઆત ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ વિશ્વભરના ખાનગી ક્ષેત્રના 40 સ્થાપક સભ્યો સાથે કરવામાં આવી હતી.
સ્થાયી અને સ્થિતિસ્થાપક વાદળી/સમુદ્ર આધારિત અર્થતંત્ર (એચએલપીએસઆરબીઈ) માટે ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતોનો શુભારંભ કરવામાં આવ્યો હતો. જી20 દેશોએ ઔપચારિક રીતે 9 વ્યાપક ઉચ્ચ-સ્તરીય સિદ્ધાંતોને અપનાવ્યા હતા. તેમાં એચએલપીએસબીઇ મુજબ વાદળી અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દરિયાઇ અવકાશીય આયોજનની તૈયારી માટેના બેઝલાઇન અભ્યાસનો સમાવેશ થાય છે.
21 મે, 2023ના રોજ એક મેગા બીચ ક્લિનિંગ ઇન્ટરનેશનલ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં કુલ 18 દેશોએ ભાગ લીધો હતો. 20 આંતરરાષ્ટ્રીય બીચ પર કુલ 3300 સ્વયંસેવકોએ ભાગ લીધો હતો અને તમામ દરિયાકિનારા માટે 3593 કિલો કચરો એકત્રિત કરવામાં આવ્યો હતો.
વન સંરક્ષણ
દેશના રામસર સ્થળોની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો: 2014થી, દેશભરમાં 49 નવા વેટલેન્ડ્સને રામસર (આંતરરાષ્ટ્રીય મહત્વના વેટલેન્ડ્સ) સાઇટ્સ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, જે કુલ સંખ્યાને 75 પર લઈ જાય છે. હાલમાં ભારત એશિયામાં રામસર સાઇટ્સનું બીજું સૌથી મોટું નેટવર્ક ધરાવે છે. પર્યાવરણ દિવસ 2023ના રોજ સમુદાયની ભાગીદારી દ્વારા રામસર સ્થળોના સંરક્ષણ માટે અમૃત ધરોહર યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. તમામ 75 રામસર સાઇટ્સની ફૌનલ ઇન્વેન્ટરી ઝેડએસઆઇ દ્વારા 1 સપ્ટેમ્બર 2023ના રોજ પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે અને 75 રામસર સાઇટ્સ માટે ફ્લોરલ ઇન્વેન્ટરી તૈયાર કરવામાં આવી રહી છે.
વન (સંરક્ષણ) સુધારા ધારો, 2023: એનડીસી, કાર્બન ન્યૂટ્રેલિટી, કાર્બન ન્યૂટ્રેલિટીની દેશની રાષ્ટ્રીય તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિબદ્ધતાઓ હાંસલ કરવા, અસ્પષ્ટતાઓ દૂર કરવા અને વિવિધ દેશોમાં આ કાયદાની ઉપયોગિતા વિશે સ્પષ્ટતા લાવવા, બિન-વન જમીનમાં વાવેતરને પ્રોત્સાહન આપવા, જંગલોની ઉત્પાદકતા વધારવા, વન (સંરક્ષણ) સુધારા ધારો બહાર પાડીને વર્તમાન કાયદામાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. 2023. છેલ્લાં બે વર્ષ દરમિયાન, વન સંરક્ષણ વિભાગે વન (સંરક્ષણ) ધારા, 1980 હેઠળ મંજૂરીની પ્રક્રિયાને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે આશરે 60 માર્ગદર્શિકાઓ અથવા સ્પષ્ટતાઓ જારી કરી છે.
સંરક્ષિત વિસ્તારોની સંખ્યામાં વધારો: વર્ષ 2014માં દેશમાં સંરક્ષિત ક્ષેત્રોની સંખ્યા 745 હતી, જે વધીને 998 થઈ ગઈ છે. જે દેશના કુલ ભૌગોલિક વિસ્તારનો 5.28 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. દેશમાં સામુદાયિક અનામતની સંખ્યા વર્ષ 2014માં 43 હતી, જે અત્યારે વધીને 220 થઈ ગઈ છે.
જંગલ અને વૃક્ષોના આવરણમાં વધારો: ઈન્ડિયા સ્ટેટ ઓફ ફોરેસ્ટ રિપોર્ટ (આઈએસએફઆર) 2021 મુજબ, ભારતમાં કુલ જંગલ અને વૃક્ષોનું આવરણ 80.9 મિલિયન હેક્ટર છે, જે દેશના ભૌગોલિક વિસ્તારનો 24.62 ટકા છે. આમાંથી, વન આવરણમાં 1,540 ચોરસ કિમીનો વધારો જોવા મળ્યો છે અને 2019ની તુલનામાં વૃક્ષ આવરણમાં 721 ચોરસ કિ.મી. 589.70 કરોડ રોપાઓનું વાવેતર કરવામાં આવ્યું હતું અને ઓક્ટોબર 2023 સુધીમાં 2020ની સરખામણીએ કુલ 8.77 મિલિયન હેક્ટર વિસ્તારને વૃક્ષારોપણ હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યો હતો.
મેંગ્રોવ ઇનિશિયેટિવ ફોર શોરલાઇન હેબિટેટ્સ એન્ડ ટેન્જીબલ ઈનકમ (MISHTI) જેનો શુભારંભ વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ (5 જૂન, 2023)ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રીના હસ્તે કરવામાં આવ્યો હતો. એમઆઇએસએચટીઆઈનો ઉદ્દેશ ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે હાલની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવીને ભારતના દરિયાકિનારે મેંગ્રોવ વનીકરણ/વનીકરણનાં પગલાં લઈને "મેંગ્રોવનાં જંગલોની પુનઃસ્થાપના" કરવાનો છે. મંત્રાલયે એક પ્રસ્તાવ તૈયાર કર્યો છે અને તેને નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે એમઆઈએસટીઆઇ હેઠળ ભંડોળની ફાળવણી માટે નેશનલ કેમ્પા ઓથોરિટીને સુપરત કરવામાં આવ્યો છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે રૂ.100 કરોડ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ તરીકે ફાળવવામાં આવ્યા છે.
4.6. બ્લુ ફ્લેગ બીચ: 2014માં ભારતમાં કોઈ વાદળી ધ્વજ પ્રમાણિત દરિયાકિનારા નહોતા. ભારત સરકારે બીચ ડેવલપમેન્ટનું કામ શરૂ કર્યું હતું અને ૨૦૨૦ માં ૦૮ બીચને બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફિકેટ આપવામાં આવ્યું હતું. 2022 માં, કુલ 12 દરિયાકિનારાને વાદળી ધ્વજનું પ્રમાણપત્ર આપવામાં આવ્યું હતું.
પરિવેશ
પરિવેશ વેબ આધારિત, ભૂમિકા આધારિત વર્કફ્લો એપ્લિકેશન છે, જેને કેન્દ્ર, રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરીય સત્તામંડળો પાસેથી પર્યાવરણ, વન, વન્યજીવન અને સીઆરઝેડ મંજૂરીઓ મેળવવા માટે સમર્થકો દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી દરખાસ્તોની ઓનલાઇન પ્રસ્તુતિ અને દેખરેખ માટે વિકસાવવામાં આવી છે. તે દરખાસ્તોના સંપૂર્ણ ટ્રેકિંગને સ્વચાલિત કરે છે જેમાં નવી દરખાસ્તની ઓનલાઇન રજૂઆત, દરખાસ્તોની વિગતોને સંપાદિત / અપડેટ કરવા અને વર્કફ્લોના દરેક તબક્કે દરખાસ્તોની સ્થિતિ દર્શાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
આધુનિક સમયની વેબ એપ્લિકેશન સાથે પરિવેશ પર વપરાશકર્તાઓનો અનુભવ વધારવા માટે મંત્રાલયે વર્તમાન પરિવેશ (2.0)નો વ્યાપ વધાર્યો છે, જે જીઆઇએસ, એડવાન્સ ડેટા એનાલિટિક્સ વગેરે જેવી ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે, જેથી ગ્રીન ક્લિયરન્સ પર ઝડપી નિર્ણયો અને એન્ડ-ટુ-એન્ડ ઓનલાઇન મૂલ્યાંકન અને મંજૂરીઓ દ્વારા મજબૂત અનુપાલન મોનિટરિંગ પ્રદાન કરી શકાય. પ્રવર્તમાન PARIVESHનું અપગ્રેડેડ વર્ઝન અનન્ય મોડ્યુલ્સ (તમારી મંજૂરી જાણો, તમારા ગ્રાહકને જાણો, નિર્ણય સપોર્ટ સિસ્ટમ વગેરે) સાથે પૂરક છે.
PARIVESH 2.0માં મુખ્ય મોડ્યુલો viz: કેટેગરી એ અને બીની એન્ડ ટુ એન્ડ ઓનલાઇન પ્રોસેસિંગ અનુક્રમે સેન્ટ્રલ અને એસઇઆઇએએ સ્તરે વિકસાવવામાં આવી હતી અને તેને અમલમાં મૂકવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત અન્ય મુખ્ય મંજૂરીઓ (એફસી/ડબલ્યુએલએન્ડસીઆરઝેડ)ની તમામ મુખ્ય કામગીરી વિકસાવવામાં આવી છે અને તેને શરૂ કરવામાં આવી છે. સીઆરઝેડ ક્લિયરન્સમાં તમામ નવ સ્ટેટ કોસ્ટલ ઝોનલ મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીને ઓનલાઇન સબમિટ કરવા અને અરજીઓની પ્રક્રિયા માટે પ્રથમ વખત પેરિવેએસએચ 2.0 પર ઓનબોર્ડ કરવામાં આવી હતી. તદુપરાંત, પરિવેશ 2.0ને ગતિશક્તિ અને નેશનલ સિંગલ વિન્ડો પોર્ટલ સાથે પણ સંકલિત કરવામાં આવ્યું છે.
વિકલ્પ 3 વત્તામાં PARIVESH 2.0 સાથે એનએસડબલ્યુએસનું સંકલન: ઓપ્શન 3 પ્લસ હેઠળ PARIVESH 2.0 સાથે એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલનું સંકલન ઓક્ટોબર 2023માં પૂર્ણ થયું છે. વિકલ્પ 3 પ્લસ હેઠળ, વપરાશકર્તા હવે એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલ મારફતે એનએસડબલ્યુએસ પર અને ઓનબોર્ડ પર પણ નોંધણી કરાવી શકે છે. એન.એસ.ડબ્લ્યુ.એસ. પર નોંધણીની વિગતો એપીઆઈ આધારિત સેવાઓ દ્વારા પી.આઈ.આઈ.એસ. પર દબાણ કરવામાં આવશે.
પરિવેશ 2.0 સાથે ગતિશક્તિ પોર્ટલનું સંકલન: પરિવેશ પોર્ટલ અને ગતિ શક્તિ પોર્ટલને મેપ સર્વિસ મારફતે એકીકૃત રીતે સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. પાંચ રાજ્યો (ઝારખંડ, હરિયાણા, પંજાબ, ગુજરાત અને ત્રિપુરાનો એક જિલ્લો) માટે વન કેડેસ્ટ્રલ નકશા અને ગાતી શક્તિ પર આયોજિત પ્રોજેક્ટ્સને પરિવેશ પર સફળતાપૂર્વક સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. એ જ રીતે, ઉપલબ્ધ લેયર્સ (ઇસી/એફસી/ડબલ્યુએલ/સીઆરઝેડ મંજૂર, પ્રોટેક્ટેડ એરિયા બાઉન્ડ્રી, ઇકો સેન્સિટિવ ઝોન) સ્વરૂપે ઉપલબ્ધ ડેટાને સફળતાપૂર્વક ગતિમાન શક્તિ પોર્ટલ પર મોકલી દેવામાં આવે છે.
હવાની ગુણવત્તા/ પ્રદૂષણ
હવાની ગુણવત્તામાં સુધારોઃ એનસીએપી (નેશનલ ક્લીન એર પ્રોગ્રામ) અને એક્સવી એફસીની ગ્રાન્ટ હેઠળ, હવાની ગુણવત્તા માટે બિન-પ્રાપ્તિ શહેરો પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે. તેઓએ હકારાત્મક અસર દર્શાવી છે કારણ કે આ 131 શહેરોમાં પીએમ 10ની વાર્ષિક સરેરાશ સાંદ્રતામાં ઉત્તરોત્તર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, જે આખરે હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવામાં પરિણમ્યો છે. સ્વચ્છ વાયુ સર્વેક્ષણ હેઠળ 100થી વધુ શહેરોની હવાની ગુણવત્તા માટે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે, જેનો ઉદ્દેશ ્ય છે અને સાકલ્યવાદી અભિગમ દ્વારા હવાની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવાની યોજના છે.
હવાની ગુણવત્તા
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
બેઝ યર 2017ની સરખામણીએ વાર્ષિક પીએમ10ના સ્તરમાં ઘટાડો
85 શહેરોમાં સુધારો
102 શહેરોમાં સુધારો
95 શહેરોમાં સુધારો
90 શહેરોમાં સુધારો
નાણાકીય વર્ષના આધારે ગણતરી કરવામાં આવે છે તેથી ડેટાની રાહ જોવાઈ રહી છે
સર્ક્યુલર ઈકોનોમી
મિશન સર્ક્યુલર ઇકોનોમીઃ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી (સીઇ)ના વિકાસ માટે 11 સમિતિઓની રચના કરવામાં આવી અને 10 વેસ્ટ કેટેગરી (લિ-આયન બેટરી) માટે એક્શન પ્લાનની રચના કરવામાં આવી. -વેસ્ટ; ઝેરી અને જોખમી ઔદ્યોગિક કચરો; સ્ક્રેપ મેટલ (ફેરસ અને નોનફેરસ); ટાયર અને રબર; એન્ડ ઓફ લાઈફ વ્હીકલ્સ, જીપ્સમ, વપરાયેલ તેલ, મ્યુનિસિપલ ઘન કચરો અને સોલર પેનલ્સ). તદનુસાર, આબોહવા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા તરફ ઝડપથી આગળ વધવા માટે પરિપત્ર અર્થતંત્રના મિશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નીચેના સુધારા કરવામાં આવ્યા હતા.
. પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ નિયમમાં 27.04.2023ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
. વપરાયેલા તેલ માટે વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી (ઇપીઆર)માં 18.09.2023ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
સી. -વેસ્ટ (મેનેજમેન્ટ) નિયમોમાં 30.01.2023ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
ડી. બેટરી વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સમાં 25.10.2023ના રોજ સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
. વેસ્ટ ટાયર, 2022" 21.07.2022ના રોજ.
વર્ષ 2022-23 માટે આશરે 3.07 મિલિયન ટનના કુલ પ્લાસ્ટિક પેકેજિંગને ઇપીઆર હેઠળ આવરી લેવામાં આવ્યું છે. રજિસ્ટર્ડ પીઆઈબીઓ: 31099 રજિસ્ટર્ડ પ્લાસ્ટિક વેસ્ટ પ્રોસેસર્સ: 2289, ઓક્ટોબર 2023 સુધી.
વન્યજીવન
ચિત્તાનું ટ્રાન્સકોન્ટિનેન્ટલ સ્થળાંતર: નામિબિયાના 8 ચિત્તા અને દક્ષિણ આફ્રિકાના 12 ચિત્તાઓને અનુક્રમે સપ્ટેમ્બર 22 અને ફેબ્રુઆરી, 2023માં કુનો નેશનલ પાર્કમાં સ્થળાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે. 1940ના દાયકાના અંતભાગમાં/1950ના દાયકાની શરૂઆતમાં ચિત્તા દેશમાં લુપ્ત થઈ ગયા હતા.
50 વર્ષના પ્રોજેક્ટ ટાઇગર: ઓગસ્ટ 2023 માં બહાર પાડવામાં આવેલા તાજેતરના વાઘ વસ્તી ગણતરીના અહેવાલ મુજબ ભારતમાં વિશ્વમાં વાઘની 75 ટકાથી વધુ વસ્તી વસે છે. વાઘ આકલન (2022) વર્ષ 2014માં 2226થી વધીને વર્ષ 2023માં 3,682 થઈ ગયું છે, જેમાં બાકી કેટેગરી સાથે 12 વાઘ અભયારણ્ય છે. આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ એલાયન્સ (આઇબીસીએ) વાઘ સહિત વૈશ્વિક બિગ કેટ્સના સંરક્ષણ માટે ભારતના માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા 9 એપ્રિલ 2023ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
ફ્લોરા, પ્રાણીસૃષ્ટિ અને હર્બેરિયમ રેકોર્ડ્સનું ડિજિટાઇઝેશન: બીએસઆઇ (BSI) અને ઝેડએસઆઇ (ZSI)એ ભારતીય પ્રાણીસૃષ્ટિના નમૂનાના પ્રકાર અને બિન-પ્રકારની 45000 છબીઓ સાથે 16500 નમૂનાઓનું ડિજિટાઇઝેશન હાથ ધર્યું છે. ઝેડએસઆઈએ 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો તેમજ દેશભરના તમામ 10 બાયોજિયોગ્રાફિક ઝોનમાંથી પ્રાણીસૃષ્ટિના દસ્તાવેજો પૂર્ણ કર્યા છે. હિમાલ જિયો પોર્ટલ પર 11 આઇએચઆર રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ (જમ્મુ-કાશ્મીર)માં 6124 સ્પ્રિંગના ડેટાને અવકાશી રીતે ઓનલાઇન જીઓ-ટેગ કરવામાં આવ્યા છે.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Year end Review- Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Prime Minister Shri Narendra Modi launches Green Credit Initiative on the side-lines of COP 28
India updates its NDC according to which target to reduce emissions intensity of its GDP has been enhanced to 45 percent by 2030 from 2005 level and target on cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources has been enhanced to 50% by 2030
In G-20 initiatives Global Alliance on land restoration of forest fire and mining affected areas under the Gandhinagar Implementation Roadmap and the Gandhinagar Information Platform (GIR-GIP), Resource Efficiency Circular Economy Industry Coalition RECEIC and High-Level Principles for a Sustainable and Resilient Blue/ Ocean-based Economy (HLPSRBE) launched
Prime Minister launched Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI) on the World Environment Day
International Big Cat Alliance (IBCA) launched by the Prime Minister for conserving global big cats including tiger
As per India State of Forest Report (ISFR) 2021 the total forest and tree cover in India is 80.9 million hectares which is 24.62% of the geographical area of the country
Integration of Gatishakti Portal with PARIVESH 2.0 for enhancing environmental clearance proposals
22 DEC 2023 12:02PM by PIB Delhi
Climate Change
Green Credit Programme (GCP)
Green Credit Initiative was launched by Hon’ble Prime Minister on the side-lines of COP 28. It is an initiative within the governments Lifestyle for Environment or LIFE movement. The Green Credit Rules, 2023, has been notified on 12th October 2023 under the Environment Protection Act 1986. These rules put in place a mechanism to encourage voluntary environmental positive actions resulting in issuance of green credits. In its initial phase, voluntary tree plantation is envisaged on degraded land, waste land, watershed area etc. under the control and management of Forest departments.
The generation of Green Credit under Green Credit Rules, 2023 is independent of the carbon credit under Carbon Credit Trading Scheme 2023.
Governance structure of GCP includes the steering committee members from concerned ministries/departments, experts and institutions. Indian Council of Forestry Research and Education (ICFRE) is designated as GCP administrator and is responsible for implementation and management of GCP. Digital process of GCP includes dedicated web platform and GC registry for streamlining the operations. In addition to these methodologies and guidelines, including registration, accounting and GC issuance monitoring ensures the transparency and accountability of GCP.
India’s achievements against the NDC targets-
As per India’s first Nationally Determined Contribution (NDC) submitted in the year 2015, India had the target of:
Reducing the emissions intensity of its GDP by 33 to 35 percent by 2030 from 2005 level; and
Achieving about 40 percent cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources by 2030.
These two targets have been achieved well ahead of the time. As on 31st October, 2023; the cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources is 186.46 MW, which is the 43.81% of the total cumulative electric power installed capacity. The emission intensity of its GDP has been reduced by 33 percent between 2005 and 2019.
In August 2022, India updated its NDC according to which target to reduce emissions intensity of its GDP has been enhanced to 45 percent by 2030 from 2005 level, and the target on cumulative electric power installed capacity from non-fossil fuel-based energy resources has been enhanced to 50% by 2030.
28th Session of the UN Climate Change Conference (COP 28)
An inter-ministerial delegation from India attended the 28th Session of the UN Climate Change Conference (COP 28) held in Dubai, United Arab Emirates from 30th November’2023 to 13th December’2023. The major outcome from COP 28 included the decision on Outcome of the First Global Stocktake, ratcheting up global climate ambition before the end of the decade and agreement on the operationalization of loss and damage fund. These global efforts will be taken up by the countries in a nationally determined manner taking into account the Paris Agreement and their different national circumstances.
India’s Third National Communication to the United Nations Framework Convention on Climate Change was submitted on December 9, 2023. The report contains information on India’s greenhouse gas emissions, its vulnerability to climate change, and the measures it is taking to mitigate emissions and adapt to the impacts of climate change. Energy sector contributed the most to the overall anthropogenic emissions with 75.81 percent, followed by agriculture sector with 13.44 percent, Industrial Process and Product Use (IPPU) with 8.41 percent and Waste with 2.34 percent.
India also submitted the Initial Adaptation Communication to UNFCCC. India has been diligently working towards adaptation in mission mode. Several policies and measures have been put in place across key economic sectors, keeping in mind the wide scope of adaptation activities. India has been spending significant amount of resources on adaptation relevant actions, despite the competing demands for limited resources in a developing economy.
Mission LiFE, was launched by Hon’ble Prime Minister of India on 20th October 2022. At the 2021 UN Climate Change Conference (UNFCCC COP26), Hon'ble PM had announced Mission LiFE, to bring individual behaviours at the forefront of the global climate action narrative. LiFE has been acknowledged by various international foras, including IPCC Climate Change 2022, Mitigation of Climate Change Working Group III Report, 2022, Cover decision of Sharm el-Sheikh Implementation Plan, 2022, G7 Communique adopted in Sapporo, Japan, 2023, Shanghai Cooperation Organisation Communique, 2023., G20 Leaders’ Declaration, 2023 and 9th G20 Parliamentary Speakers Summit (P20) and Parliamentary Forum, 2023.
India Cooling Action Plan: India is the first country in the world to develop a comprehensive Cooling Action Plan, which seeks to provide an integrated vision towards cooling across sectors encompassing inter alia reducing cooling demand, refrigerant transition, enhancing energy efficiency and better technology options with a 20-year time horizon. During Hydro Chlorofluorocarbons Phase Out Management Plan (HPMP) Stage-II implementation, India completely phased out the use of Hydro chlorofluorocarbon (HCFC)- 141b in manufacturing of rigid foam, the first among the developing countries to achieve the milestone. As against target of 35% reduction from the baseline as on 1.1.2020, India achieved a reduction of 44%, highlighting India’s efforts in protection of the stratospheric ozone layer.
G20 Initiatives under India’s Presidency - Environment and Climate Sustainability Work Group (ECSWG) 2.
Inception of a Global Alliance on land restoration of forest fire and mining affected areas under the Gandhinagar Implementation Roadmap and the Gandhinagar Information Platform (GIR-GIP).
Resource Efficiency Circular Economy Industry Coalition RECEIC was launched under India's Presidency with 40 founding members from private sector across the globe.
High-Level Principles for a Sustainable and Resilient Blue/ Ocean-based Economy (HLPSRBE) was launched. G20 countries formally adopted the 9 comprehensive high-level principles. It includes the baseline studies for preparation of Marine Spatial Planning for promotion of Blue economy as per HLPSBE.
A mega beach cleaning International Event was organised on 21st May, 2023, wherein total 18 countries participated. A total of 3300 volunteers participated on 20 international beach and 3593 Kg of trash was collected for all the beaches.
Forest Conservation
Remarkable Increase in the Number of Ramsar Sites of the Country: Since 2014, 49 new wetlands across the country have been designated as Ramsar (Wetlands of International Importance) sites taking the total number to 75. Currently, India has the second largest network of Ramsar Sites in Asia. Amrit Dharohar Yojana has been launched for conservation of Ramsar sites through community participation on the environment day 2023. Faunal inventory of all the 75 Ramsar Sites has been published by ZSI on 1st September 2023 and Floral inventory for 75 Ramsar Sites is under preparation.
Forest (Conservation) Amendment Act, 2023: To achieve the country’s national as well as international commitments of NDCs, carbon neutrality, eliminate the ambiguities and bring clarity about the applicability of the Act in various lands, promoting the plantation in non-forest land, enhancing the productivity of the forests, amendment in the existing Act has been made by promulgating the Forest (Conservation) Amendment Act, 2023. During last two years, the Forest Conservation Division has issued approximately 60 guidelines or clarifications to further streamline the process of approval under the Forest (Conservation) Act, 1980.
Increase in the number of Protected Areas: The number of Protected Areas in the country, which stood at 745 in the year 2014 have risen to 998. This accounts for 5.28% of the country’s total geographic area. The numbers of Community Reserves in the country have increased from 43 in the year 2014 to 220 presently.
Increase in forest and tree cover: As per India State of Forest Report (ISFR) 2021, the total forest and tree cover in India is 80.9 million hectares, which is 24.62% of the geographical area of the country. Out of this, the increase in the forest cover has been observed as 1,540 sq km and that in tree cover is 721 sq km as compared to 2019. 589.70 Cr seedlings were planted and a total of 8.77 million Hectares of area was covered under tree plantation till October 2023. as compared to 2020.
Mangrove Initiative for Shoreline Habitats & Tangible Incomes (MISHTI) was launched on the World Environment Day (5th June 2023) by the Hon’ble Prime Minister. The aim of the MISHTI is to “Restoration of mangrove forests” by undertaking mangrove reforestation/ afforestation measures along the coast of India by adopting existing best practices in India and globally. Ministry has prepared a proposal and same has been submitted to National CAMPA authority for allocation of funds under MISHTI for FY 2023-24. Rs.100 Crores have been allocated as Project outlay for the FY 2023-24.
4.6. Blue Flag Beaches: There were no blue flag certified beaches in India in 2014. Government of India initiated the beach development work and 08 beaches conferred blue flag certification in 2020. In 2022, total 12 beaches had blue flag certification.
PARIVESH
PARIVESH is a web based, role based workflow application which has been developed for online submission and monitoring of the proposals submitted by the proponents for seeking Environment, Forest, Wildlife and CRZ Clearances from Central, State and district level authorities. It automates the entire tracking of proposals which includes online submission of a new proposal, editing/updating the details of proposals and displays status of the proposals at each stage of the workflow.
To enhance users experience on PARIVESH with modern day web application, Ministry has expanded the scope of existing PARIVESH (2.0) leveraging on emerging technology such as GIS, Advance Data Analytics, etc. for providing faster decisions on Green Clearances and robust compliance monitoring by end-to-end online appraisal and grant of clearances. An upgraded version of existing PARIVESH is supplemented with unique modules (Know Your Approval, Know Your Customer, Decision Support System etc).
Major modules in PARIVESH 2.0 viz: end to end online processing of Category A and B environmental clearance proposals was developed and rolled out at Central and SEIAA level, respectively. In addition, all major functionalities of other major clearances (FC/WL&CRZ) have been developed and rolled out. In CRZ clearance, all nine State Coastal Zonal Management Authority were onboarded, for the first time, on PARIVESH 2.0 for online submission and processing of applications. Furthermore, PARIVESH 2.0 is also integrated with Gatishakti and National Single window portal.
Integration of NSWS with PARIVESH 2.0 in Option 3 plus: Integration of NSWS portal with PARIVESH 2.0 under option 3 plus has been completed in October 2023.Under option 3 plus, user now can also register on NSWS and onboard on PARIVESH through NSWS portal. Registration details on NSWS will be pushed to PARIVESH through API based services.
Integration of Gatishakti Portal with PARIVESH 2.0: The PARIVESH Portal and Gati Shakti Portal are seamlessly integrated through Map service. Forest cadastral map for 5 states [Jharkhand, Haryana, Punjab, Gujarat, & one district of Tripura] and Projects planned on Gati Shakti are successfully integrated on PARIVESH. Similarly, data in the form of layers (EC/FC/WL/CRZ approved, Protected Area Boundary, Eco Sensitive Zone) available are successfully pushed to Gati Shakti portal.
Air Quality/ Pollution
Improvement in Air quality: Under NCAP (National Clean Air Programme) and XV FC grants, 131 non-attainment cities are being monitored for the air quality. They have shown a positive impact as there is progressive reduction observed in the annual average concentration of PM 10 in these 131 cities which has ultimately resulted in the improved air quality. Under Swachh Vayu Sarvekshan more than 100 cities are monitored for air quality with an intent and plan to improve the air quality through holistic approach.
AIR QUALITY
2019-20
2020-21
2021-22
2022-23
2023-24
Reduction in annual PM10 levels vis a vis base year 2017
Improvement in 85 cities
Improvement in 102 cities
Improvement in 95 cities
Improvement in 90 cities
Calculated on Financial Year basis so the data is awaited
Circular Economy
Mission Circular Economy: 11 Committees constituted for development of Circular Economy (CE) and Action Plans for 10 waste categories (Li-ion batteries; E-waste; Toxic and hazardous industrial waste; Scrap metal (ferrous and non­ferrous); Tyre and Rubber; End of Life Vehicles; Gypsum, Used Oil, Municipal solid waste and Solar Panels). Accordingly, the following amendments were made to Promote mission of circular economy to move fast towards achieving climate goals.
a. Plastic Waste Management Rule was amended on 27.04.2023.
b. Extended Producer Responsibility (EPR) for Used Oil” was amended on 18.09.2023.
c. E-Waste (Management) Rules, was amended on 30.01.2023.
d. Battery Waste Management Rules, was amended on 25.10.2023.
e. Waste Tyre, 2022” on 21.07.2022.
Total plastic packaging of around 3.07 million tonnes been covered under EPR for the year 2022-23. Registered PIBOs: 31099 Registered Plastic Waste Processors: 2289, till October 2023.
Wildlife
Transcontinental relocation of Cheetah: 8 cheetahs from Namibia and 12 cheetahs from South Africa have been translocated to Kuno National Park in Sept’22 and Feb, 2023 respectively. Cheetah had become extinct in the country in the late 1940/early 1950s.
50 years of project tiger: As per the latest Tiger Census report released in August 2023 India is home to more than 75% tiger population of the world. Tiger Estimation (2022) shows an increase from 2226 in 2014 to 3,682 in 2023 with 12 tiger reserves with Outstanding category. International Big Cat Alliance (IBCA) has been launched by the Hon’ble Prime Minister of India on 9th April 2023 for conserving global big cats including tiger.
Digitization of Flora, Fauna and herbarium records: The BSI and ZSI has carried out the digitization of 16500 specimens with 45000 images of the Type and Non-Type of Indian Faunal specimens. ZSI has completed faunal documentation from 27 States and Union Territories as well as all of the 10 Biogeographic Zones across the country. Data of 6124 springs in 11 IHR States and 1 UT (J&K) has been geo-tagged spatially online on the HIMAL Geo portal.