ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
2023 ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಅವಲೋಕನ: ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ (ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ) ಸಾಧನೆಗಳು
ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಜಾನುವಾರು ಕೊಡುಗೆ, ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ (ಜಿವಿಎ) 2014-15ರಲ್ಲಿ ಶೇ.24.38ರಷ್ಟು ಇದ್ದದ್ದು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇ.30.19ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆ
ಭಾರತ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ, ಜಾಗತಿಕ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಶೇ.24.64ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆ 2014-15ರಲ್ಲಿ 78.48 ಬಿಲಿಯನ್ ಇದ್ದದ್ದು 2022-23ರಲ್ಲಿ 138.38 ಬಿಲಿಯನ್ ಗೆ ಏರಿಕೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ ಮಿಷನ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ 6,21 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳು, 7.96 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಮತ್ತು 4 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಗ್ರಾಮಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ 84.4 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಶೀಥಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 3864 ಬೃಹತ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಕೂಲರ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ
ಎಎಚ್ ಡಿ ರೈತರಿಗಾಗಿ 29.87 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೊಸ ಕೆಸಿಸಿಗಳ ಅನುಮೋದನೆ
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Bengaluru
ಜಾನುವಾರು ವಲಯ
ಜಾನುವಾರು ವಲಯ2014-15 ರಿಂದ 2021-22ರವರೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರ ಶೇ.13.36 ರಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ ವರ್ಧನೆ (ಜಿವಿಎ) 2014-15ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 24.38 ರಷ್ಟು ಇದ್ದ್ದು 2021-22ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 30.19ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.2021-22ರಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಜಿವಿಎಗೆ ಜಾನುವಾರು ವಲಯ ಶೇ. 5.73ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಜಾನುವಾರು ಸಂಖ್ಯೆ
20 ನೇ ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 303.76 ಮಿಲಿಯನ್ ಗೋವುಗಳು (ದನ, ಎಮ್ಮೆ, ಮಿಥುನ್ ಮತ್ತು ಯಾಕ್), 74.26 ಮಿಲಿಯನ್ ಕುರಿಗಳು, 148.88 ಮಿಲಿಯನ್ ಮೇಕೆಗಳು, 9.06 ಮಿಲಿಯನ್ ಹಂದಿಗಳು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 851.81 ಮಿಲಿಯನ್ ಕೋಳಿಗಳಿವೆ.
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯ
ಹೈನುಗಾರಿಕೆಯು(ಡೈರಿ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಶೇಕಡ 5 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಏಕೈಕ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 8 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರಿಗೆ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 24.64ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಭಾರತವು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 2014-15ರಲ್ಲಿ 146.31 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ 230.58 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ, ಅಂದರೆ ಶೇ. 5.85 ರಷ್ಟು ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ (ಸಿಜಿಎಆರ್) ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
2021ನೇ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇ. 0.51 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ (ಫುಡ್ ಔಟ್‌ಲುಕ್ ಜೂನ್ 2023). 2022 ರಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ ಸರಾಸರಿ 322 ಗ್ರಾಂಗಳಷ್ಟು ಹಾಲಿನ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 2022-23ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 459 ಗ್ರಾಂ ಹಾಲಿನ ಲಭ್ಯತೆ ಇದೆ (ಆಹಾರ ಔಟ್‌ಲುಕ್ ಜೂನ್ 2023)
ಮೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆ
1. ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ದತ್ತಾಂಶ (FAOSTAT) ಉತ್ಪಾದನಾ ಡೇಟಾ (2021) ಪ್ರಕಾರ ಭಾರತವು ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 2 ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ 5ನೇ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014-15ರಲ್ಲಿ 78.48 ಶತಕೋಟಿಯಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ 138.38 ಬಿಲಿಯನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೊಟ್ಟೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 7.35 ರ ಸಂಯುಕ್ತ ವಾರ್ಷಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರದಲ್ಲಿ (ಸಿಎಜಿಆರ್) ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ತಲಾವಾರು ಮೊಟ್ಟೆಯ ಲಭ್ಯತೆಯು 2014-15ರಲ್ಲಿ 62 ಮೊಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2022-23ರಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 101 ಮೊಟ್ಟೆಗಳಷ್ಟಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಾಂಸ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014-15ರಲ್ಲಿ 6.69 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಂದ 2022-23ರಲ್ಲಿ 9.77 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಗಳು;
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ : ಸ್ಥಳೀಯ ಗೋವಿನ ತಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
• ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ- ಈ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ 6.21 ಜಾನುವಾರುಗಳ ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು, 7.96 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 4,118 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಲಾಭ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• ದೇಶದಲ್ಲಿ ಐವಿಎಫ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ:: ಇಂದಿನವರೆಗೆ 19124 ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾದ ಭ್ರೂಣಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲಾಗಿದೆ ಈ 10331 ಭ್ರೂಣಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1621 ಕರುಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿವೆ.
• ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಣೆಯ ವೀರ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆ: ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೇ. 90ರಷ್ಟು ನಿಖರತೆಯವರೆಗೆ ಹೆಣ್ಣು ಕರುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಣೆಯ ವೀರ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, 750 ರೂ. ಸಬ್ಸಿಡಿ ದರದಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಖಚಿತವಾದ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಂಗಡಿಸಲಾದ ವೀರ್ಯದ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಸಹಾಯಧನ ರೈತರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
• ಡಿಎನ್ಎ ಆಧರಿತ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಆಯ್ಕೆ: ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿಯು ದೇಶೀಯ ತಳಿಗಳ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ INDUSCHIP ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಚಿಪ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು 28315 ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಜೀನೋಟೈಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಎಮ್ಮೆಗಳ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಆಯ್ಕೆಗಾಗಿ BUFFCHIP ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈವರೆಗೆ, ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು 8000 ಎಮ್ಮೆಗಳನ್ನು ಜೀನೋಟೈಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ: 53.5 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು (ದನ, ಎಮ್ಮೆ, ಕುರಿ, ಮೇಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಂದಿಗಳು) ಗುರುತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು 12 ಅಂಕಿಗಳ ಯುಐಡಿ ಸಂಖ್ಯೆಯೊಂದಿಗೆ ಪಾಲಿಯುರೆಥೇನ್ ಟ್ಯಾಗ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• ಸಂತಾನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ವಂಶಾವಳಿಯ ಆಯ್ಕೆ: ಗಿರ್, ಶೈವಾಲ್ ದೇಶಿಯ ತಳಿಯ ದನ ಮತ್ತು ಮುರ್ರಾ, ಮೆಹ್ಸಾನಾ ದೇಶೀಯ ತಳಿಯ ಎಮ್ಮೆಗಳಿಗೆ ಸಂತಾನ ಪರೀಕ್ಷೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ : ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯು ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿಯೊಂದಿಗೆ “ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ (ಎನ್‌ಡಿಎಲ್‌ಎಂ) ಅನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಫಲವತ್ತತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು, ಪ್ರಾಣಿಗಳು ಮತ್ತು ಮನುಷ್ಯರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ರೋಗಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು, ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ರಫ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜಾನುವಾರುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
• ತಳಿ ವೃದ್ಧಿ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳು: ತಳಿ ವೃದ್ಧಿಗೊಳಿಸುವ ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ (ಭೂಮಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ಶೇ. 50ರಷ್ಟು (ಪ್ರತಿ ಫಾರ್ಮ್‌ಗೆ ರೂ 2 ಕೋಟಿ ವರೆಗೆ) ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದಿನಾಂಕದವರೆಗೆ ಇಲಾಖೆಯು 111 ತಳಿ ವೃದ್ಧಿ ಫಾರ್ಮ್ ಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ:
ಇಲಾಖೆ 2014ರಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರದ ಯೋಜನೆ- “ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್ ಪಿಡಿಡಿ)’’ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜುಲೈ 2021 ರಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಘಟಿತ ಸಂಗ್ರಹಣೆ, ಸಂಸ್ಕರಣೆ, ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಪಾಲನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್ ಪಿಡಿಡಿ) ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪುನರ್ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆ ಎರಡು (2) ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ :-
ಅಂಶ-ಎ: ಶೀಥಲ ಸರಣಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ರೈತರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ನಡುವೆ ಸಂಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹಾಲಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಬಲವರ್ಧನೆ ಸೇರಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿ : 2014-15ರಿಂದ 2023-24 (30.11.2023) ರವರೆಗೆ 3311.10 ಕೋಟಿ ರೂ. ಒಟ್ಟಾರೆ ವೆಚ್ಚದ (ಕೇಂದ್ರದ ಪಾಲು 2479.06 ಕೋಟಿ) 28 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 2 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ 195 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಆ ಪೈಕಿ 30.11.2023ರವರೆಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟು 1824.60 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 1429.62 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ.
ಭೌತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳು
• ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಹೊಸದಾಗಿ 15.82 ಲಕ್ಷ ರೈತರಿಗೆ ಸದಸ್ಯತ್ವದ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 57.31 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಖರೀದಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
• 82 ಡೈರಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಪ್ರತಿ ದಿನ 22.30 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿ/ಹೊಸ ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಹಾಲನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಶೀಥಲೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ 84.4 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಶೀಥಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 3864 ಬೃಹತ್ ಮಿಲ್ಕ್ ಕೂಲರ್ ಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಇದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದಲ್ಲದೆ, ಹಾಲು ಹಾಳಾಗುವುದು ತಗ್ಗಲಿದೆ.
• ಹಾಲು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಹಣ ಪಾವತಿಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತರಲು 5205 ಗ್ರಾಮ ಮಟ್ಟದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಹಾಲು ಕಲಬೆರಕೆ ಪರೀಕ್ಷಾ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 30074 ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಣಾ ಘಟಕ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 233 ಡೈರಿ ಘಟಕ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು(ಸೌಕರ್ಯ ಇಲ್ಲದಿರುವಂತಹವು) ಅವುಗಳಿಗೆ ಕಲಬೆರಕೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚಲು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 15 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತಲಾ ಒಂದೊಂದು ರಾಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಎನ್ ಪಿಡಿಡಿಎ ಅಂಶ-ಬಿ: ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳ ಮೂಲಕ ಹೈನುಗಾರಿಕೆ (ಡಿಟಿಸಿ) :
ಹಾಲು ಮತ್ತು ಹಾಲಿನ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಆ ಮೂಲಕ ರೈತರಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಡೈರಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರ ಮಾಲಿಕತ್ವದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ ಯೋಜನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೆ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಲಾಭದ ಪ್ರಮಾಣ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಗತಿ:
• ಡಿಟಿಸಿ ಎನ್ ಪಿ ಡಿಡಿ ಬಿ ಅಂಶದಡಿ ಒಟ್ಟು 1130.63 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ 705.53 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲದ ಭಾಗವಿರುವ ಒಟ್ಟು 22 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಅದರಲ್ಲಿ ಅನುದಾನದ ಪಾಲು 329.70 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪಾಲು 95.40 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದಿಂದ ಒಟ್ಟು 74.025 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅನುದಾನ ಮತ್ತು 10.00 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• ಯೋಜನಾ ಅವಧಿ ಮುಕ್ತಾಯದ ವೇಳೆಗೆ 7703 ಹೊಸ ಹಾಲು ಸಂಗ್ರಹಾ ಸೊಸೈಟಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 279,000 ರೈತರು ನೋಂದಣಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ.(ಶೇ.50ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು) ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ದಿನ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 13.41 ಲಕ್ಷ ಲೀಟರ್ ಹಾಲು ಖರೀದಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಮೌಲ್ಯವರ್ಧಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಕೂಡ 350 ಎಂಟಿಪಿಡಿ ಹಾಗೂ ಪಶು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ 486 ಎಂಟಿಪಿಡಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾಗಿದೆ.
ಡೈರಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ (SDCFPO):
ಪ್ರಗತಿ/ಸಾಧನೆ(30.11.2023ರವರೆಗೆ) :
• ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಮೊತ್ತ ಶೇ.2ರಷ್ಟು ಬಿಡುಗಡೆ: 619.43 ಕೋಟಿ ರೂ.
• ಸಹಕಾರಿಗಳು / ಎಫ್ ಪಿಒಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಒಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ಬಂಡವಾಳದ ಸಾಲ: 47183.76 ಕೋಟಿ ರೂ.
• ಒಟ್ಟು ಸಹಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡಿರುವುದು: 62ಕ್ಕೆ
• ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಮೊತ್ತು ಒಟ್ಟು ಬಿಡುಗಡೆ: 453.74 ಕೋಟಿ ರೂ.(243.74 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮಾಮೂಲಿ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಮತ್ತು 210.00 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ ಮೊತ್ತ)
ಡೈರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ (ಡಿಐಡಿಎಫ್):
ಡೈರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ(ಡಿಐಡಿಎಫ್) ಕುರಿತ ಈವರೆಗಿನ ಮಾಹಿತಿ
ಸಾಧನೆ : 2023ರ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ 12 ರಾಜ್ಯಗಳ 37 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅದರ ಹಣಕಾಸು ಭೌತಿಕ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ.
ಎ. ಹಣಕಾಸು (2023ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ವರೆಗೆ ):
1. ಒಟ್ಟು ಅನುಮೋದಿಸಿರುವ ಯೋಜನಾ ಮೊತ್ತ: 6776.87 ಕೋಟಿ ರೂ.
2. ಸಾಲ ಮಂಜೂರು: 4575.22 ಕೋಟಿ ರೂ.
3. ಇಇಬಿ ಗಳಿಗೆ ಸಾಲ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಮಂಜೂರು: 2513.38
4. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ನಬಾರ್ಡ್ ಗೆ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವ ಬಡ್ಡಿ ವಿನಾಯಿತಿ: 88.11 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಬಿ. ಭೌತಿಕ (2023ರ ಸೆಪ್ಟಂಬರ್ ವರೆಗೆ):
1. ಹಾಲು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆ:: 69.95 ಎಲ್ ಎಲ್ ಪಿಡಿ
2. ಹಾಲು ಶೀಥಲ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆ 3.40 ಎಲ್ ಎಲ್ ಪಿಡಿ
3. ಡೈರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆ: 265ಎಂಟಿಪಿಡಿ
4. ವಿಎಪಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸ್ಥಾಪನೆ: 11.74 ಎಲ್ ಎಲ್ ಪಿಡಿ (ಹಾಲಿಗೆ ಸಮನಾದ)
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ :
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರತಿ ಪ್ರಾಣಿಯ ಫಲವತ್ತತೆ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಮೂಲಕ ಮಾಂಸ, ಮೇಕೆ ಹಾಲು, ಮೊಟ್ಟೆ ಮತ್ತು ಉಣ್ಣೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಾನುವಾರು ಮಿಷನ್ ಅಡಿ ಇದೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿಗಳು, ಜೆಎಲ್ ಜಿಗಳು, ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು, ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನನಿಗಳು, ಎಫ್ ಸಿಒಗಳಿಗೆ ಪೌಲ್ಟ್ರಿ ಫಾರಂಗಳು ಹಾಗೂ ಹ್ಯಾಚರಿಗಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಬ್ರೂದರ್ ಮದರ್ ಘಟಕಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು, ಕುರಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆ ತಳಿ ವೃದ್ಧಿ, ಹಂದಿ ಫಾರಂ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಹಾಗೂ ಮೇವು ಘಟಕಗಳು ಶೇ.50ರಷ್ಟು ನೇರ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಡಿಎಎಚ್ ಡಿ ಅಡಿ 1160 ಅರ್ಜಿಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 498 ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 105.99 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಧಿ:
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಉದ್ದಿಮೆದಾರರು, ಖಾಸಗಿ ಕಂಪನಿಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು, ರೈತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು(ಎಫ್ ಪಿಒಗಳು) ಮತ್ತು ಸೆಕ್ಷನ್ 8 ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವುಗಳಿಗೆ (i) ಡೈರಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ii) ಮಾಂಸ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (iii) ಪ್ರಾಣಿ ಆಹಾರ ಘಟಕ (iv) ಸುಧಾರಿತ ತಳಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಜಾನುವಾರು/ಕೋಣ/ಕುರಿ/ಮೇಕೆ/ಹಂದಿ ತಳಿಗಳ ವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕವಾಗಿ ಪೌಲ್ಟ್ರಿ ಫಾರಂಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗಲು ಈವರೆಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳಿಂದ 8666.72 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ 343 ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿವೆ. ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 5713.64 ಕೋಟಿ ರೂ. ಅವಧಿ ಸಾಲವಾಗಿದೆ. 2023-24ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 50.11 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಜಾನುವಾರು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ:
ಜಾನುವಾರುಗಳ ರೋಗ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಂಟೈನ್ ಮೆಂಟ್ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಝುನೋಟಿಕ್‌ ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಲಸಿಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಒಟ್ಟಾರೆ ಸುಮಾರು 25.46 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಕಿವಿಗಳಿಗೆ ಟ್ಯಾಗ್ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಎಫ್ಎಂಡಿ(ಕಾಲುಬಾಯಿ ಜ್ವರ)ಕ್ಕೆ 24.18 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸುತ್ತಿನ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಕಾಲುಬಾಯಿ ಜ್ವರ ಲಸಿಕೀಕರಣದ ಮೂರು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಹಂತ ಸದ್ಯ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಈವರೆಗೆ ಮೂರು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 12.61 ಮತ್ತು 1.80 ಕೋಟಿ ಪ್ರಾಣಿಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗೆ ಬ್ರುಸೆಲಾ ವಿರುದ್ಧ 2.71 ಕೋಟಿ ಜಾನುವಾರುಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ 3.32 ಕೋಟಿ ಕುರಿ ಮತ್ತು ಮೇಕೆಗಳಿಗೆ ಪಿಪಿಆರ್ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಹಾಗೂ 28.16 ಲಕ್ಷ ಹಂದಿಗಳಿಗೆ ಸಿಎಸ್ಎಫ್ ವಿರುದ್ಧ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ 26 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ 2896 ಸಂಚಾರಿ ಪಶುವೈದ್ಯಕೀಯ ಘಟಕಗಳ(ಎಂವಿಯುಗಳು)ಅನ್ನು ಖರೀದಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆ ಪೈಕಿ 14 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 2237 ಎಂವಿಯುಗಳು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಿವೆ.
ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿ & ಸಮಗ್ರ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಯೋಜನೆ:
ಸಮಗ್ರ ಮಾದರಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ : ಹಾಲು, ಮೊಟ್ಟೆ, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಉಣ್ಣೆಯಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಜಾನುವಾರು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ (ಎಂಎಲ್ ಪಿ) ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಹೊರತರಲಾಗುತ್ತಿದದೆ. ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಇಲಾಖೆಯ ಮೂಲ ಜಾನುವಾರು ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ (ಬಿಎಎಚ್ ಎಸ್) ವಾರ್ಷಿಕ ಪ್ರಕಟಣೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿಗೆ 2022-23 ರ ಅವಧಿಗೆ ಮೂಲ ಪ್ರಾಣಿ ಸಂಗೋಪನಾ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು (ಬಿಎಎಚ್ ಎಸ್)-2023 ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ
ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿ : ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಜಾನುವಾರುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಜಾತಿವಾರು ಮತ್ತು ತಳಿಗಳ ಪ್ರಕಾರ ವಯಸ್ಸು, ಲಿಂಗ-ಸಂಯೋಜನೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. 20ನೇ ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿಯನ್ನು 2019 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪಶುಸಂಗೋಪನಾ ಇಲಾಖೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಯಿತು. ಜಾನುವಾರುಗಳ ಜಾತಿವಾರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯವಾರು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ “20ನೇ ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿ-2019” ಎಂಬ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಮೇಲೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಇಲಾಖೆಯು ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಕೋಳಿ (20 ನೇ ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿ) ತಳಿವಾರು ವರದಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದೆ. ಮುಂದಿನ ಜಾನುವಾರು ಗಣತಿಯು 2024 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದಕ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ (ಕೆಸಿಸಿ)ಗಳು : ಎಎಚ್ ಡಿ ರೈತರಿಗಾಗಿ 10.11.2023 ರವರೆಗೆ 29.87 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಕೆಸಿಸಿ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Year End Review 2023: Achievement of the Department of Animal Husbandry and Dairying (Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying)
Contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22)
India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production
Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23
6.21 crore animals covered, 7.96 crores Artificial Insemination performed and more than 4 crore farmers benefitted under Rashtriya Gokul Mission
3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres under National Programme For Dairy Development
More than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers
20 DEC 2023 2:41PM by PIB Delhi
Livestock Sector
Livestock Sector grew at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 13.36% from 2014-15 to 2021-22. The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38 per cent (2014-15) to 30.19 per cent (2021-22). Livestock sector contributed 5.73 per cent of total GVA in 2021-22.
Livestock Population
There are about 303.76 million bovines (cattle, buffalo, mithun and yak), 74.26 million sheep, 148.88 million goats, 9.06 million pigs and about 851.81 million poultry as per 20th Livestock Census in the country.
Dairy Sector
Dairy is the single largest agricultural commodity contributing 5 per cent of the national economy and employing more than 8 crore farmers directly. India is ranked first in milk production contributing 24.64 percent of global milk production. Milk production is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 5.85% over the past 9 years from 146.31 million tonnes during 2014-15 to 230.58 million tonnes during 2022-23. World milk production has grown by 0.51% during 2022 in-comparison to the year 2021 (Food Outlook June’ 2023). The per capita availability of milk is 459 grams per day in India during 2022-23 as against the world average of 322 grams per day in 2022 (Food Outlook June’2023).
Egg and Meat Production
1. to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2021), India ranks 2nd in Egg Production and 5th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 138.38 billion Nos. in 2022-23. Egg production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 7.35% over the past 9 years. The per capita availability of egg is at 101 eggs per annum in 2022-23 as against 62 eggs in 2014-15. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 9.77 million tonnes in 2022-23.
Animal Husbandry and Dairying Schemes:
RASHTRIYA GOKUL MISSION: For development and conservation of indigenous bovine breeds.
Major Achievements/Interventions of Rashtriya Gokul Mission
• Nationwide Artificial Insemination Programme- As on date 6.21 crore animals have been covered, 7.96 crores Artificial Insemination have been performed and 4.118 crores farmers benefitted under the programme.
• Promotion of IVF Technology in the country: As on date 19124 viable embryos have been produced out of this 10331 embryos transferred and 1621 calves born under the programme.
• Sex sorted semen production: Sex sorted semen production has been introduced in the country for production of only female calves up to 90% accuracy. Under the programme, subsidy of Rs 750 or 50% of the cost of sorted semen on assured pregnancy is available to farmers.
• DNA based Genomic selection: National Dairy Development Board has developed INDUSCHIP for selection of elite animals of indigenous breeds and 28315 animals have been genotyped using the chip for creating referral population. For the first time in the World, BUFFCHIP has been developed for genomic selection of buffaloes and so far, 8000 buffaloes have been genotyped for creating referral population.
• Animal Identification and traceability: 53.5 crore animals (cattle, buffalo, sheep, goats and pigs) are being identified and registered using polyurethane tags with 12 digit UID No.
• Progeny testing and Pedigree selection: Progeny Testing Programme has been implemented for Gir, Shaiwal indigenous breed of cattle and Murrah, Mehsana indigenous breed of buffalo.
• National Digital Livestock Mission: Department of Animal Husbandry & Dairying has taken up a digital mission, “National Digital Livestock Mission (NDLM) with NDDB. This will help in improving the productivity of the animals, control diseases that affect both animals and humans, ensure quality livestock and livestock both for domestic and export markets.
• Breed Multiplication Farms: Subsidy of 50% (up to Rs 2 crore per farm) on capital cost (excluding land cost) is provided to private entrepreneurs under this scheme for establishment of breed multiplication farms. As on date the Department has approved establishment of 111 Breed Multiplication Farm.
NATIONAL PROGRAMME FOR DAIRY DEVELOPMENT: Department is implementing Central Sector Scheme - “National Programme for Dairy Development (NPDD)” across the country since Feb-2014. In July 2021, National Programme for Dairy Development (NPDD) scheme has been restructured with the aims to enhance quality of milk and milk products and increase share of organised procurement, processing, value addition and marketing for implementation from 2021-22 to 2025-26. This scheme has two (2) components:-
Component A: To create and strengthen infrastructure for quality milk including cold chain infrastructure linking the farmer to the consumer.
Progress:
195 projects in 28 States and 2 Union Territory have been approved with the total cost of Rs. 3311.10 crore (Central Share Rs. 2479.06 crore) from 2014-15 to 2023-24 (30.11.2023). A total sum of Rs. 1824.60 crore has been released for implementation of these projects up to 30.11.2023. An amount of Rs. 1429.62 crore has been utilized under the approved projects.
Physical Achievements
• 15.82 lakh new farmers were given benefit of membership of dairy co-operative societies and 57.31 lakh litre of additional milk procured under the projects.
• 82 dairy plants have been strengthened with creation of 22.30 lakh litres per day additional/new milk processing capacity.
• 3864 Bulk Milk Coolers with 84.4 lakh litres chilling capacity installed at village level milk collection centres for chilling milk immediately after receiving from milk producers and to provide market access to farmers and reduce milk spoilage
• 30074 Automatic Milk Collection Unit and Data Processing and Milk Collection Unit & 5205 numbers of Electronic Milk Adulteration Testing Machines installed at village level dairy cooperative societies to bring transparency in milk testing and payments to farmers.
• Under the programme, 233 dairy plant laboratories (not having facilities) have been equipped to detect adulterants in milk and one State Central laboratory is being establishment in 15 States.
Component B of NPDD: Dairying through Cooperatives (DTC) :
To increase sales of milk and dairy products by increasing farmers' access to organised market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producers owned institutions, thereby contributing to increase in returns to milk producers in the project area.
Progress:
• In total 22 projects has been approved under the DTC NPDD Component B with a total project cost of Rs 1130.63 Cr having loan component of Rs 705.53 Cr, a grant component of Rs 329.70 Cr, and Producer Institutions (PIs) share of Rs 95.40 Cr. A total grant of Rs 74.025 Cr and loan of Rs.10.00 Cr has been released to National Dairy Development Board for further disbursement to PIs for the implementation of the projects.
• By end of the project period, 7703 new milk collection societies will be created with additional enrolment of 279,000 farmers (50% women). It will also create additional milk procurement by13.41 Lakh Liter per day, value added products manufacturing capacity of 350 MTPD and Cattle Feed production capacity of 486 MTPD.
SUPPORTING DAIRY COOPERATIVES AND FARMER PRODUCER ORGANIZATIONS ENGAGED IN DAIRY ACTIVITIES (SDCFPO):
Progress/Achievements (As on 30.11.2023) :
• Total Sanction of Interest Subvention amount @ 2%: Rs. 619.42 crore
• Total working capital loan availed by Cooperatives/FPOs : Rs. 47183.76 Cr
• Total Cooperatives/Producers organizations assisted: 62 Nos.
• Total Interest Subvention amount released: Rs. 453.74 (Rs. 243.74 cr as regular interest subvention and Rs. 210.00 cr. as additional interest subvention amount
DAIRY PROCESSING & INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND (DIDF): Information w.r.t Dairy Processing and Infrastructure Development Fund (DIDF) is as under:
Achievement: As on September 2023, 37 Projects from 12 States have been sanctioned. The financial and physical details are as under:
1. Financial (as of Sep 2023):
1. Total approved project outlay: Rs.6776.87 Crore
2. Loan sanctioned: Rs. 4575.22 Crore
3. Loan disbursed by lending agencies to EEB: Rs. 2513.38 Crore
4. Interest subvention released by GoI to NABARD: Rs. 88.11 Crore
1. Physical (as of Sep 2023):
1. Milk Processing Capacity established: 69.95 LLPD
2. Milk Chilling Capacity established: 3.40 LLPD
3. Drying Capacity established: 265 MTPD
4. VAP capacity established: 11.74 LLPD (milk equivalent)
NATIONAL LIVESTOCK MISSION: The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool. Under National Livestock Mission, for the first time, the Central Government is providing direct 50% subsidies to the Individuals, SHGs, JLGs, FPOs, Section 8 Companies, FCOs to establish Poultry Farms with Hatcheries and brooder mother units, sheep and goat breed multiplication farm, piggery farm and feed and fodder units. Till date, 1160 applications have been approved by DAHD and Rs 105.99 Crore has been released as subsidy to 498 beneficiaries.
ANIMAL HUSBANDRY INFRASTRUCTURE DEVELOPMENT FUND: For incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs) and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant.(iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms for Cattle/ Buffalo/Sheep/Goat/ Pig and technologically assisted Poultry farms. So far, 343 Projects sanctioned by banks with total project cost is Rs. 8666.72 crore and out of the total project cost Rs. 5713.64 crore is term loan. Funds of Rs. 50.11 crore have been released during 2023-24.
LIVESTOCK HEALTH AND DISEASE CONTROL PROGRAMME: For prevention, control and containment of animal diseases of economic and zoonotic importance by vaccination. Till date, total number of animals ear tagged are nearly 25.46 crores. So far, 24.18 crore animals have been vaccinated in second round of FMD. Round III and IV of FMD vaccination is going on. So far, 12.61 and 1.80 crore animals are vaccinated respectively for Round III and Round IV. So far, 2.71 crore animals have been vaccinated against Brucella. 3.32 crore sheep and goats are vaccinated against PPR, and 28.16 lakh pigs have been vaccinated against CSF. 2896 Mobile Veterinary Units (MVUs) have been procured in 26 States/ UTs, out of which 2237 MVUs are operational in 14 States.
LIVESTOCK CENSUS & INTEGRATED SAMPLE SURVEY SCHEME:
Integrated Sample Survey: To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. Recently, the Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2023 for the period 2022-23 is published.
Livestock Census: To provide information on livestock population, species-wise and breed-wise along with age, sex-composition etc. up to household level in rural and urban areas. 20th Livestock Census was conducted in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs. The All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census). The next Livestock Census is due in 2024.
Kisan Credit Cards (KCC) For Dairy Farmers Of Milk Cooperatives And Milk Producer Companies: As on 10.11.2023, more than 29.87 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.