ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ભારતીય ન્યાય (દ્વિતિય) સંહિતા, 2023, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા (દ્વિતિય) સંહિતા, 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય (દ્વિતિય) બિલ, 2023 પરની ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો, ગૃહે આજે લોકસભામાં ચર્ચા પછી બિલ પસાર કર્યું હતું
20 DEC 2023 8:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ સૌપ્રથમ વાર ભારતીયતા, ભારતીય બંધારણ અને ભારતના લોકો સાથે સંબંધિત લગભગ 150 વર્ષ જૂની અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થાને સંચાલિત કરતા ત્રણ કાયદાઓમાં ફેરફારો કરવામાં આવ્યા
સજાનો હેતુ પીડિતને ન્યાય અપાવવાનો અને સમાજમાં એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરવાનો હોવો જોઈએ
ભારતીય આત્માથી બનેલા આ ત્રણ કાયદા આપણી અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલીમાં મોટું પરિવર્તન લાવશે
આતંકવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ ધરાવે છે મોદી સરકારની, આ કાયદાઓમાં પણ છે આવી જોગવાઇઓ જેથી કોઇ આતંકવાદી સજાથી બચી ન શકે
જૂના કાયદાઓમાં, મહિલાઓની હત્યા અને દુર્વ્યવહારને બદલે, ફક્ત તિજોરી અને બ્રિટીશ તાજના રક્ષણને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવતું હતું
નવા કાયદાઓમાં મહિલાઓ અને બાળકો સામેના ગુનાઓ, માનવ શરીરને અસર કરતી બાબતો, દેશની સરહદોની સુરક્ષા, આર્મી, નેવી અને એરફોર્સને લગતા ગુનાઓ, ચૂંટણી ગુનાઓ, સિક્કા સાથે ચેડાં, ચલણી નોટો અને સરકારી સ્ટેમ્પ્સ વગેરે પ્રથમ રાખવામાં આવ્યા છે.
એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લેતા શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજદ્રોહની કલમને સંપૂર્ણપણે દૂર કરી દીધી છે અને દેશદ્રોહને સામેલ કર્યો છે
મોદી સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલા આ કાયદાઓના અમલ બાદ દેશમાં એક નવી ન્યાય પ્રણાલી બનશે
પછી તે રામ મંદિર હોય, કલમ 370 હોય, ટ્રિપલ તલાક હોય કે પછી મહિલા અનામત... અમે જે કહીએ છીએ તે કરીએ છીએ
દેશની સુરક્ષા સર્વોપરી છે, સરકાર વિરુદ્ધ કોઈ પણ કંઈ પણ કહી શકે છે, પરંતુ જો કોઈ ભારતના ધ્વજ, સરહદો અને સંસાધનો સાથે ચેડાં કરશે તો તે ચોક્કસપણે જેલમાં જશે
હવે, ચાર્જશીટ 180 દિવસમાં દાખલ કરવાની રહેશે અને મેજિસ્ટ્રેટે 14 દિવસની અંદર તેનો સમાવેશ કરવો પડશે
અમે ત્રણ નવા કાયદાઓને પીડિત-કેન્દ્રિત બનાવ્યા છે, જ્યારે પોલીસને જવાબદાર બનાવ્યા છે
ગૃહમંત્રી કહે છે, જેણે તેના કૃત્ય પર પસ્તાવો કર્યો છે, તે સહાનુભૂતિને પાત્ર છે
ન્યાય પ્રણાલીને વધુ સારી બનાવવા માટે રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે કાર્યવાહી નિયામક બનાવવામાં આવશે
ટેકનોલોજીના ઉપયોગ સાથે અમે ભારતીય ન્યાય વ્યવસ્થાને સમગ્ર વિશ્વમાં સૌથી અદ્યતન બનાવવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
ગુનેગારોને સજા થશે અને તેમની મિલકતો પણ જપ્ત કરવામાં આવશે, ગેરહાજરીમાં ટ્રાયલની જોગવાઈ હેઠળ, જેલમાં એક તૃતીયાંશ સજા ભોગવી ચૂકેલા અંડર-ટ્રાયલ માટે જામીનની જોગવાઈ પણ કરવામાં આવી છે
અમે તપાસમાં ફોરેન્સિક સાયન્સની મદદથી કાર્યવાહીને વેગ આપવાના પ્રયાસો કર્યા છે, અમે બળાત્કારનો ભોગ બનેલી યુવતીના નિવેદનનું ઓડિયો-વીડિયો રેકોર્ડિંગ પણ ફરજિયાત બનાવ્યું છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લોકસભામાં ભારતીય ન્યાય (બીજા) સંહિતા, 2023, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા (બીજા) સંહિતા, 2023 અને ભારતીય સાક્ષ્ય (દ્વિતિય) બિલ, 2023 પર થયેલી ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો હતો. ચર્ચા પછી ગૃહમાં દ્વારા બિલો પસાર કરાયા.
આ ચર્ચાનો જવાબ આપતા શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં પ્રથમ વખત ભારતીયતા, ભારતીય બંધારણ અને ભારતની જનતા સાથે સંબંધિત આશરે 150 વર્ષ જૂની અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થાને સંચાલિત કરતા ત્રણ કાયદાઓમાં ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 1860માં બનેલા ભારતીય દંડ સંહિતાનો હેતુ ન્યાય આપવાનો નહીં પરંતુ સજા આપવાનો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે ભારતીય ન્યાય સંહિતા, 2023 ભારતીય દંડ સંહિતા (આઇપીસી)નું સ્થાન લેશે, ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (સીઆરપીસી)નું સ્થાન લેશે અને ભારતીય સાક્ષ્ય બિલ ભારતીય પુરાવા અધિનિયમ, 1872નું સ્થાન લેશે અને આ ગૃહની મંજૂરી મળ્યા પછી આ કાયદાઓને દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય આત્માથી બનેલા આ ત્રણ કાયદા આપણી અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થામાં મોટું પરિવર્તન લાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 35 સાંસદોએ આ બિલો પર પોતાનો મત વ્યક્ત કર્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુલામીની માનસિકતા અને પ્રતીકોને નાબૂદ કરવા અપીલ કરી છે તથા વહેલામાં વહેલી તકે નવા આત્મવિશ્વાસ સાથે એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવાનો માર્ગ મોકળો કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી આગ્રહ કર્યો હતો કે, આ દેશને ટૂંક સમયમાં જ સંસ્થાનવાદી કાયદામાંથી મુક્તિ મળવી જોઈએ અને એ જ રીતે ગૃહ મંત્રાલયે આ ત્રણ જૂનાં કાયદાઓમાં પરિવર્તન લાવવા વર્ષ 2019થી સઘન ચર્ચાવિચારણા શરૂ કરી હતી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓ એક વિદેશી શાસકે પોતાનું શાસન ચલાવવા અને તેના ગુલામોની પ્રજાનું સંચાલન કરવા માટે બનાવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ત્રણ જૂના કાયદાઓની જગ્યાએ લાવવામાં આવી રહેલા આ નવા કાયદાઓ આપણા બંધારણની ત્રણ મૂળભૂત ભાવના - વ્યક્તિની સ્વતંત્રતા, માનવ અધિકારો અને બધા સાથે સમાન વ્યવહારના સિદ્ધાંતના આધારે બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે હાલના ત્રણ કાયદાઓમાં ન્યાયની કલ્પના કરવામાં આવી નથી અને માત્ર સજાને જ ન્યાય માનવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે, સજા આપવાનો હેતુ પીડિતાને ન્યાય અપાવવાનો અને સમાજમાં એક ઉદાહરણ બેસાડવાનો છે, જેથી અન્ય કોઈ આવી ભૂલ ન કરે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં આટલાં વર્ષો પછી આ ત્રણ નવા કાયદાઓનું પ્રથમ વખત માનવતાનું સ્વરૂપ ધારણ થઈ રહ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીની આ પહેલે આ ત્રણ કાયદાઓને ગુલામીની માનસિકતા અને પ્રતીકોમાંથી મુક્ત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જૂના કાયદા આ દેશના નાગરિકો માટે નહીં પરંતુ બ્રિટિશ શાસનની સુરક્ષા માટે બનાવવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, જૂનાં કાયદામાં મહિલાઓ સાથેનાં દુષ્કર્મ અને હત્યાકાંડને પ્રાથમિકતા આપવાને બદલે તિજોરીની સુરક્ષા, રેલવેની સુરક્ષા અને બ્રિટિશ તાજની સુરક્ષાને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે નવા કાયદાઓમાં મહિલાઓ અને બાળકો વિરુદ્ધ અપરાધ, માનવ શરીરને અસર કરતી બાબતો, દેશની સરહદોની સુરક્ષા, આર્મી, નેવી અને એરફોર્સને લગતા ગુનાઓ, ચૂંટણી ગુનાઓ, સિક્કા સાથે ચેડાં, ચલણી નોટો અને સરકારી સ્ટેમ્પ્સ વગેરેને પ્રથમ રાખવામાં આવે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં સૌપ્રથમ વાર આપણાં બંધારણની ભાવના અનુસાર કાયદા બનાવવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે, મોદી સરકારે આ કાયદાઓમાં પહેલીવાર આતંકવાદને સમજાવીને પોતાની તમામ છટકબારીઓ બંધ કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, આ કાયદાઓમાં રાજદ્રોહને દેશદ્રોહમાં પરિવર્તિત કરવાનું કામ કરવામાં આવ્યું છે અને તેમાં એવો નિર્ધાર રાખવામાં આવ્યો છે કે દેશને નુકસાન કરનારને ક્યારેય છોડવામાં નહીં આવે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી 100 વર્ષમાં થઈ શકે તેવા સંભવિત ટેકનોલોજીકલ સંશોધનોની કલ્પના કરીને આપણી ન્યાયિક વ્યવસ્થાને સજ્જ કરવા માટે આ કાયદાઓમાં તમામ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે મોબ લિંચિંગ એક જઘન્ય ગુનો છે અને આ કાયદાઓમાં તેના માટે મૃત્યુદંડની જોગવાઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પોલીસ અને નાગરિકોનાં અધિકારો વચ્ચે સારી સમતુલા જાળવવામાં આવી છે. સજાના દરમાં વધારો કરવા અને સાયબર ક્રાઇમને રોકવા માટે આ કાયદાઓમાં જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જેલો પરનું ભારણ ઘટાડવા માટે સામુદાયિક સેવાને પણ પ્રથમ વખત સજા તરીકે સામેલ કરવામાં આવી રહી છે અને તેને કાનૂની દરજ્જો આપવામાં આવી રહ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ કાયદાઓને લગતા કુલ 3200 સૂચનો પ્રાપ્ત થયા હતા અને તેમણે પોતે આ ત્રણ કાયદાઓ પર વિચાર કરવા માટે 158 બેઠકો યોજી હતી. તેમણે કહ્યું કે 11 ઓગસ્ટ 2023ના રોજ આ ત્રણ નવા બિલને ગૃહ મંત્રાલયની સ્થાયી સમિતિને વિચારણા માટે મોકલવામાં આવ્યા હતા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ન્યાય, સમાનતા અને વાજબીપણાનાં મૂળભૂત સિદ્ધાંતોને આધારે ત્રણેય નવા કાયદા લાવવામાં આવ્યાં છે. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદાઓમાં ફોરેન્સિક સાયન્સને ઘણું મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે. આ કાયદાઓ દ્વારા ઝડપી ન્યાય સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પોલીસ, વકીલો અને ન્યાયાધીશો માટે નિયત સમયમર્યાદા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, ભારતીય નાગરીક સુરક્ષા સંગઠન, જે સીઆરપીસીનું સ્થાન લેશે, જેમાં કુલ 484 સેક્શન છે, તેમાં હવે 531 સેક્શન હશે. 177 વિભાગો બદલાયા છે, 9 નવા વિભાગો ઉમેરવામાં આવ્યા છે અને 14 કલમો રદ કરવામાં આવી છે. આઈપીસીનું સ્થાન લેનાર ભારતીય ન્યાય સંહિતામાં હવે પહેલાની 511 કલમોને બદલે 358 કલમો હશે. તેમાં 21 નવા ગુના ઉમેરાયા છે, 41 ગુનામાં જેલની સજામાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, 82 ગુનામાં દંડમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે, 25 ગુનાઓમાં ફરજિયાત લઘુતમ સજા દાખલ કરવામાં આવી છે, 6 ગુનામાં સજા તરીકે સામુદાયિક સેવાની જોગવાઈઓ છે અને 19 કલમો રદ કરવામાં આવી છે. એ જ રીતે પુરાવા અધિનિયમનું સ્થાન લેનાર ભારતીય સાક્ષ્ય વિધેયકમાં હવે અગાઉની 167ની જગ્યાએ 170 કલમો હશે, 24 કલમોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, 2 નવી કલમો ઉમેરવામાં આવી છે અને 6 કલમો રદ કરવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું હતું કે, તેમણે કહ્યું હતું કે, આ નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર છે, તે જે કહે છે તે કરે છે. અમે કહ્યું હતું કે અમે કલમ 370 અને 35એ હટાવીશું અને અમે તે કર્યું, અમે આતંકવાદ અને ઉગ્રવાદ સામે ઝીરો ટોલરન્સની નીતિ અપનાવીશું અને સુરક્ષા દળોને મુક્ત હાથ આપીશું, અમે તે કર્યું. તેમણે કહ્યું કે આ નીતિઓના કારણે હિંસક ઘટનાઓમાં 63 ટકાનો ઘટાડો થયો છે અને જમ્મુ-કાશ્મીર, ડાબેરી ઉગ્રવાદ પ્રભાવિત વિસ્તારો અને પૂર્વોત્તરમાં મૃત્યુમાં 73 ટકાનો ઘટાડો થયો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઉત્તર-પૂર્વનાં 70 ટકાથી વધારે વિસ્તારોમાંથી AFSPA હટાવી લેવામાં આવ્યો છે, કારણ કે ત્યાં કાયદો અને વ્યવસ્થાની સ્થિતિમાં સુધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે કહ્યું હતું કે અમે અયોધ્યામાં રામ મંદિર બનાવીશું. તેમણે ઉમેર્યું કે, અમે કહ્યું હતું કે અયોધ્યામાં રામ મંદિર બનશે અને રામ લાલા ત્યાં 22 જાન્યુઆરી, 2024 ના રોજ બેસશે. અમે કહ્યું હતું કે અમે સંસદ અને રાજ્યોની વિધાનસભાઓમાં મહિલાઓને 33 ટકા અનામત આપીશું, અમે સર્વસંમતિથી તેમને અનામત આપીને દેશની માતૃશક્તિનું સન્માન કર્યું હતું. અમે કહ્યું હતું કે ટ્રિપલ તલાક મુસ્લિમ માતાઓ અને બહેનો સાથે અન્યાય છે અને અમે તેને નાબૂદ કરીશું, અમે તે વચન પણ પૂર્ણ કર્યું હતું. અમે કહ્યું હતું કે અમે ન્યાય આપવાની ગતિ વધારીશું અને ન્યાય સજાના આધારે નહીં થાય, મોદીજીએ આજે પણ આ કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ન્યાય એ છત્ર શબ્દ છે અને તે સભ્ય સમાજનો પાયો નાખે છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આ ત્રણ નવા બિલ દ્વારા લોકોની ન્યાયની અપેક્ષાને પૂર્ણ કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વિધાનસભા, ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી મળીને આ દેશમાં ન્યાય પ્રણાલીના ભારતીય વિચારને સ્થાપિત કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ સજા આપવાનાં કેન્દ્રીકૃત વિચાર સાથેનાં કાયદા હતાં, હવે પીડિત-કેન્દ્રિત ન્યાય પ્રસ્તુત થવા જઈ રહ્યો છે. સરળ, સુસંગત, પારદર્શક અને જવાબદાર પ્રક્રિયાઓ દ્વારા ન્યાયની સરળતાને પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે અને અમલીકરણ માટે વાજબી, સમયબદ્ધ, પુરાવા-આધારિત ઝડપી ટ્રાયલ રાખવામાં આવી છે જે અદાલતો અને જેલ પરના ભારણને ઘટાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે અમે તપાસમાં ફોરેન્સિક સાયન્સના આધારે પ્રોસિક્યુશનને મજબૂત બનાવ્યું છે અને ઓડિયો-વિડિયો મોડ મારફતે બળાત્કારનો ભોગ બનેલી પીડિતાનું નિવેદન નોંધવું ફરજિયાત બનાવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, આ નવા કાયદાઓ પસાર થયા બાદ સમગ્ર દેશમાં કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને દ્વારકાથી આસામ સુધી એક જ ન્યાય વ્યવસ્થા ઊભી થશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ડાયરેકટર ઓફ પ્રોસીકયુશન અંગે જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, હવે દરેક જિલ્લામાં, રાજ્ય સ્તરે એક સ્વતંત્ર ડિરેક્ટોરેટ ઓફ પ્રોસિક્યુશનની સ્થાપના કરવામાં આવશે, જે પારદર્શક રીતે આ કેસમાં અપીલનો નિર્ણય લેશે. ઘણા કિસ્સાઓમાં પોલીસની જવાબદારી નક્કી કરવામાં આવી છે અને ધરપકડ કરાયેલી વ્યક્તિ વિશેની માહિતી દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં ફરજિયાતપણે જાળવવી પડશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય ન્યાય સંહિતામાં માનવ અને શરીર સાથે સંબંધિત અપરાધો જેવા કેબળાત્કાર, સામૂહિક બળાત્કાર, બાળકો સામે અપરાધ, હત્યા, અપહરણ અને તસ્કરી વગેરેને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ ઐતિહાસિક નિર્ણય લીધો છે અને રાજદ્રોહની કલમને સંપૂર્ણપણે દૂર કરી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે દેશદ્રોહને સ્થાન આપ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ દેશની વિરુદ્ધ કોઈ બોલી શકે નહીં અને કોઈ પણ તેના હિતોને નુકસાન પહોંચાડી શકે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો કોઈ પણ વ્યક્તિ ભારતની ધ્વજ, સરહદો અને સંસાધનો સાથે રમતી હોય તો તેણે ચોક્કસપણે જેલમાં જવું પડશે, કારણ કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારનું જોર એ છે કે દેશની સુરક્ષા સૌથી પહેલાં આવે. તેમણે કહ્યું કે અમે દેશદ્રોહની વ્યાખ્યામાં હેતુ અને ઇરાદાની વાત કરી છે અને જો હેતુ દેશદ્રોહનો હોય તો આરોપીને કડકમાં કડક સજા થવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે, કેટલાક લોકો આ નવી પહેલને રંગ આપવાની કોશિશ કરી રહ્યા છે, પરંતુ મોદી સરકાર બંધારણની ભાવના અનુસાર ચાલતી સરકાર છે અને જો કોઈ દેશ વિરુદ્ધ કંઈ પણ કરશે તો તેને સજા જરૂર મળશે. કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અંગ્રેજોને દેશમાંથી હાંકી કાઢવા માટે હજારો સ્વતંત્રતા સેનાનીઓએ પોતાના જીવનના સુવર્ણ વર્ષો રાજદ્રોહના આરોપમાં જેલમાં વિતાવ્યા, આજે નરેન્દ્ર મોદી સરકારની આ પહેલથી તેમના આત્માને ચોક્કસ સંતોષ મળશે કે સ્વતંત્ર ભારતમાં આજે આ અન્યાયી જોગવાઈને નાબૂદ કરી દેવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મહિલાઓ અને બાળકોની સુરક્ષા માટે આ કાયદાઓમાં વિવિધ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય ન્યાય સંહિતામાં આ સંબંધમાં એક નવો અધ્યાય ઉમેરાયો છે. ૧૮ વર્ષથી ઓછી ઉંમરની મહિલા પર બળાત્કારના ગુનામાં આજીવન કેદ અને મૃત્યુદંડની જોગવાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે ગેંગરેપના મામલામાં 20 વર્ષની જેલ અથવા મોત સુધી જેલની સજાની જોગવાઈ છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી સૌપ્રથમ વાર નરેન્દ્ર મોદી સરકારે અપરાધિક ન્યાય વ્યવસ્થામાં આતંકવાદને સ્થાન આપ્યું છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ આતંકવાદી જ માનવાધિકારોનું ઉલ્લંઘન કરે છે અને તેને કડકમાં કડક સજા થવી જોઇએ. તેમણે કહ્યું કે ડાયનામાઇટ, વિસ્ફોટક સામગ્રી, ઝેરી ગેસ અથવા પરમાણુના ઉપયોગ જેવી ઘટનાઓમાં જો કોઇ મોત થાય છે તો તેના માટે જવાબદાર લોકોને આતંકવાદી કૃત્યોમાં સામેલ માનવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ વ્યાખ્યા આ કાયદાના દુરુપયોગ માટે કોઈ અવકાશ છોડતી નથી, પરંતુ જે લોકો આતંકવાદી કૃત્યો કરે છે તેમને કડકમાં કડક સજા મળવી જોઈએ અને આ ગૃહ દ્વારા આ કલમને મંજૂરી આપવાથી આતંકવાદ સામે શૂન્ય સહિષ્ણુતાનો સંદેશ જશે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, સંગઠિત અપરાધને પણ આ કાયદાઓમાં પ્રથમ વખત વ્યાખ્યાયિત અને સમજાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સદોષ મનુષ્યવધના કિસ્સામાં જો આરોપી પોલીસ પાસે કેસની જાણ કરવા જાય અને પીડિતાને તબીબી સારવાર માટે હોસ્પિટલ લઈ જાય તો ઓછી સજાની જોગવાઈ છે. તેમણે કહ્યું કે હિટ એન્ડ રન કેસ માટે અમે 10 વર્ષની સજાની સજાની જોગવાઈ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે હવે પોલીસે ફરિયાદના 3 દિવસની અંદર એફઆઈઆર નોંધવી પડશે અને 3થી 7 વર્ષની સજા સાથે જોડાયેલા કેસોમાં પ્રાથમિક તપાસ બાદ એફઆઈઆર નોંધવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે હવે અમે કોઈ પણ જાતના વિલંબ વગર 7 દિવસની અંદર બળાત્કાર પીડિતાની મેડિકલ તપાસનો રિપોર્ટ સીધો પોલીસ સ્ટેશન અને કોર્ટમાં મોકલવાની જોગવાઈ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે હવે ચાર્જશીટ ફાઇલ કરવાની સમય મર્યાદા 90 દિવસ નક્કી કરવામાં આવી છે અને આ પછી તપાસ ફક્ત બીજા 90 દિવસ માટે જ હાથ ધરી શકાય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મેજિસ્ટ્રેટે 14 દિવસની અંદર આ કેસની નોંધ લેવાની રહેશે અને ત્યારબાદ કાર્યવાહી શરૂ થશે. તેમણે કહ્યું કે આરોપીઓ દ્વારા નિર્દોષ છૂટકારો મેળવવા માટેની વિનંતી પણ ૬૦ દિવસની અંદર કરવાની રહેશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એવા ઘણા કિસ્સાઓ છે કે જેમાં આરોપી સામે 90 દિવસની અંદર તેની ગેરહાજરીમાં પણ કેસ ચલાવી શકાય છે અને સજા થઈ શકે છે. હવે જજે પોતાનો નિર્ણય કેસ પૂરો થયાના 45 દિવસની અંદર આપવાનો રહેશે. આ સાથે જ નિર્ણય અને સજા વચ્ચે માત્ર 7 દિવસ જ રહેશે. સુપ્રીમ કોર્ટે અપીલ નામંજૂર કર્યાના ૩૦ દિવસની અંદર જ દયા અરજીઓ દાખલ કરી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, મહિલા ઇ-એફઆઇઆર મારફતે પોલીસ સ્ટેશનમાં એફઆઇઆર નોંધાવી શકે છે, તેની નોંધ પણ લેવામાં આવશે અને બે દિવસની અંદર મહિલાને તેના ઘરે જ જવાબ આપવાની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમે પોલીસ શક્તિઓના દુરુપયોગને રોકવા માટે પણ ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કર્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અમે ક્રાઇમ-સીન, ઇન્વેસ્ટિગેશન અને ટ્રાયલ ત્રણેય તબક્કામાં ટેકનોલોજીના ઉપયોગને મહત્ત્વ આપ્યું છે, જે પોલીસ તપાસમાં પારદર્શિતા અને જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરશે એટલું જ નહીં, પરંતુ પુરાવાની ગુણવત્તામાં પણ સુધારો કરશે અને પીડિતા અને આરોપી બંનેના અધિકારોનું રક્ષણ કરવામાં મદદ કરશે. પુરાવાની વીડિયો રેકોર્ડિંગ, શોધ અને જપ્તી માટે ફરજિયાત જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે, જે કોઈને ફસાવવાના અવકાશને મોટા પ્રમાણમાં ઘટાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, નરેન્દ્ર મોદી સરકારે બળાત્કારનાં કેસમાં પીડિતાનું નિવેદન ફરજિયાત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા દેશમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર ઘણો ઓછો છે અને તેને વધારવા માટે વૈજ્ઞાનિક પુરાવા પર જોર આપવું પડશે. આ બિલમાં તપાસની ગુણવત્તા સુધારવા, વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિથી તપાસ હાથ ધરવા અને 90 ટકાના દોષિત ઠેરવવાના લક્ષ્ય સાથે 7 વર્ષથી વધુની સજાને પાત્ર ગુનાઓમાં એફએસએલ ટીમની મુલાકાત ફરજિયાત રહેશે તેવી જોગવાઈ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી હતાં, ત્યારે તેમણે ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની રચના કરી હતી, જ્યારે તેઓ પ્રધાનમંત્રી બન્યાં હતાં, ત્યારે તેમણે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)ની રચના કરી હતી અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી હેઠળ અત્યાર સુધી એનએફએસયુનાં 7 કેમ્પસ અને 9 રાજ્યોમાં બે તાલીમ એકેડેમી ખોલવામાં આવી છે. 5 વર્ષ પછી, અમને દર વર્ષે 35,000 ફોરેન્સિક નિષ્ણાતો મળશે જે અમારી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, મોદી સરકાર 6 અત્યાધુનિક સેન્ટ્રલ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરી બનાવી રહી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે ભોગ બનનાર વ્યક્તિ કોઇપણ પોલીસ સ્ટેશનમાં જઇને ઝીરો એફઆઇઆર નોંધાવી શકશે અને તેને ફરજિયાતપણે 24 કલાકની અંદર સંબંધિત પોલીસ સ્ટેશનમાં ટ્રાન્સફર કરવાની રહેશે. આ સાથે દરેક જિલ્લા અને પોલીસ સ્ટેશનમાં એક પોલીસ અધિકારી નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે, જે ધરપકડ કરાયેલા લોકોની યાદી તૈયાર કરીને તેમના સંબંધીઓને જાણ કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જામીન અને બોન્ડ અગાઉ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યા ન હતા, પરંતુ હવે જામીન અને બોન્ડ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે ઘોષિત અપરાધીઓની સંપત્તિ જપ્ત કરવાની પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. પહેલા માત્ર 19 ગુનાઓમાં જ એકને ભાગેડુ જાહેર કરી શકાતો હતો, હવે 120 ગુનાઓમાં ભાગેડુ જાહેર કરવાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ગેરહાજર રહેવામાં સુનાવણી હેઠળ હવે ગુનેગારોને સજા થશે અને તેમની સંપત્તિ પણ ટાંચમાં લેવામાં આવશે. અંડર ટ્રાયલ કેદીઓ માટે જામીન માટેની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેમણે તેમની કેદનો એક તૃતીયાંશ ભાગ પૂરો કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે સજાની માફીને તર્કસંગત બનાવવા માટે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે. જો ફાંસીની સજા હોય તો વધુમાં વધુ આજીવન કેદની સજા થઈ શકે છે, તેનાથી ઓછી ન હોઈ શકે. આજીવન કેદ હોય તો 7 વર્ષની સજા ભોગવવી પડે છે અને 7 વર્ષ કે તેથી વધુ હોય તો ઓછામાં ઓછા 3 વર્ષ જેલમાં જ પસાર કરવા પડે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, પોલીસ સ્ટેશનોમાં પડેલી મોટી સંખ્યામાં સંપત્તિ મેજિસ્ટ્રેટ દ્વારા વીડિયોગ્રાફી કરાવ્યા બાદ વેચવામાં આવશે અને કોર્ટની સંમતિથી તેને 30 દિવસની અંદર વેચી દેવામાં આવશે અને પૈસા કોર્ટમાં જમા કરાવવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, મોદી સરકારે ઇન્ડિયન એવિડન્સ એક્ટમાં ઘણા ફેરફારો કર્યા છે. દસ્તાવેજની વ્યાખ્યામાં ઇલેક્ટ્રોનિક રેકોર્ડનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે અને હવે કોઈપણ પ્રકારના ઇલેક્ટ્રોનિક રેકોર્ડને દસ્તાવેજ તરીકે ગણવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ઇલેક્ટ્રોનિક રીતે પ્રાપ્ત નિવેદનોને પુરાવાની વ્યાખ્યામાં શામેલ કરવામાં આવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે દેશના દરેક પોલીસ સ્ટેશનમાં તેનો સંપૂર્ણ અમલ થશે, ત્યારે આપણી ન્યાયિક પ્રક્રિયા વિશ્વની સૌથી આધુનિક ન્યાયિક પ્રક્રિયા બની જશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી આઇસીજેએસ મારફતે દેશનાં 97 ટકા પોલીસ સ્ટેશનોનું કમ્પ્યુટરકરણ કરવાની કામગીરી પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અદાલતોનું પણ આધુનિકીકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે અને આઇસીજેએસ, ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, પોલીસ સ્ટેશન, ગૃહ વિભાગ, સરકારી વકીલની કચેરી, જેલ અને કોર્ટ મારફતે એક જ સોફ્ટવેર હેઠળ ઓનલાઇન થવાની અણી પર છે. આ સાથે જ પુરાવાની વ્યાખ્યામાં સ્માર્ટફોન, લેપટોપ, મેસેજ વેબસાઇટ અને લોકેશનલ પુરાવાનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે અને આરોપી અને પીડિતોને ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમો દ્વારા કોર્ટમાં હાજર રહેવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આતંકવાદી કૃત્ય માટે ગુનો એક જ સ્થળે નોંધવામાં આવશે, પરંતુ આજદિન સુધી સીઆરપીકેન્ડમાં આતંકવાદની વ્યાખ્યા કરવામાં આવી નથી લોકો નાસી છૂટતા હતા. તેમણે કહ્યું કે આ કાયદા દ્વારા અમે તેમના બચવાના તમામ રસ્તા બંધ કરી દીધા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, જે લોકો પોતાના કાર્યો માટે પશ્ચાત્તાપ કરે છે તેમને જ દયાનો અધિકાર છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આવા દ્રઢ નિશ્ચય સાથે કાયદામાં ફોરેન્સિક સાયન્સને સ્થાન આપનારો ભારત એકમાત્ર દેશ હશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, બ્રિટિશ યુગની ગુલામીની તમામ નિશાનીઓ દૂર કરીને હવે આ સંપૂર્ણ ભારતીય કાયદો બનવા જઈ રહ્યો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Bharatiya Nyaya (Second) Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha (Second) Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya (Second) Bill, 2023 in the Lok Sabha today, the house passed the bills after discussion
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time, changes have been made in the three laws governing the nearly 150 years old criminal justice system, concerning Indianness, Indian Constitution and people of India
Purpose of punishment should be to give justice to the victim and establishing an example in the society
These three laws made with the Indian soul will bring a huge change in our criminal justice system
Modi government has a policy of zero tolerance against terrorism, these laws also have such provisions so that no terrorist can escape punishment
In old laws, instead of homicide and abuse of women, only priority was given to protection of treasury and the British Crown
In the new laws, crimes against women and children, matters affecting the human body, security of the country's borders, crimes related to the Army, Navy and Air Force, electoral crimes, tampering with coins, currency notes and government stamps etc. are kept first
Taking a historic decision, Shri Narendra Modi has completely removed the section of sedition and has replaced sedition with treason
After implementation of these laws brought by Modi Government, there will be a new justice system in the country
Be it Ram temple, Article 370, Triple Talaq or women reservation…we do what we say
The country’s security is paramount, anyone can say anything against the Government, but if anyone fiddles with India's flag, borders and resources then he will definitely go to jail
Now, chargesheet will have to be filed in 180 days and the Magistrate will have to take its congnizance within 14 days
We have made three new laws victim-centric while making police accountable
Home Minister says, the one who repents on his act, deserves sympathy
Director of Prosecution will be made at State and District level to make justice system better
With the use of technology, we have made efforts to make Indian justice system the most advanced in the whole world
Criminals will get punished and their properties will also be seized under provision of Trial in Absentia, provision of bail for under-trials having spent one-third of punishment in jail, has also been made
We have made efforts to give impetus to prosecution with help of forensic science in investigation, we have also made audio-video recording of statement mandatory of victim of rape
20 DEC 2023 8:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Bharatiya Nyaya (Second) Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha (Second) Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya (Second) Bill, 2023 in the Lok Sabha today. The bills passed by the house after the discussion.
Replying to the discussion, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time, changes have been made in the three laws governing the nearly 150 years old criminal justice system, concerning Indianness, the Indian Constitution and the people of India. He said that the purpose of the Indian Penal Code made in 1860 was not to give justice but to give punishment. He said that now the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 will replace Indian Penal Code (IPC), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita will replace Criminal Procedure Code (CrPC) and the Bharatiya Sakshya bill will replace the Indian Evidence Act, 1872 and these laws will be implemented across the country after getting the approval of this House. He said that these three laws made with the Indian soul will bring a huge change in our criminal justice system.
Union Home Minister said that 35 MPs have expressed their views on these bills. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has urged to eradicate the mentality and symbols of slavery and pave the way for the creation of a great India with new confidence at the earliest. Shri Shah said that Prime Minister Modi ji had exhorted from the ramparts of the Red Fort that this country should soon get freedom from colonial laws and in accordance with that, the Home Ministry had started intensive discussions from 2019 to bring changes in these three old laws. Shri Shah said that these laws were made by a foreign ruler to run his rule and govern its slave subjects. Home Minister said that these new laws being brought in place of three old laws have been made on the basis of the three basic spirit of our Constitution – freedom of the individual, human rights and the principle of equal treatment to all. He said that justice has not been imagined in the present three laws and only punishment has been considered as justice. He said that the purpose of giving punishment is to give justice to the victim and to set an example in the society so that no one else commits such a mistake. Shri Shah said that these three new laws are being humanized for the first time after so many years of independence.
Shri Amit Shah said that this initiative of Prime Minister Modi has freed these three laws from the mentality and symbols of slavery. He said that the old laws were not made for the citizens of this country but for the security of British rule. Shri Shah added that in the old laws, instead of giving priority to homicide and misbehavior with women, priority was given to the protection of treasury, protection of railways and the safety of the British Crown. He said that in new laws crimes against women and children, matters affecting the human body, security of the country's borders, crimes related to the Army, Navy and Air Force, electoral crimes, tampering with coins, currency notes and government stamps etc. are kept first. Shri Shah said that for the first time under the leadership of Modi ji, laws are going to be made according to the spirit of our Constitution.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has done the work of closing all its loopholes by explaining terrorism for the first time in these laws. He said that in these laws, the work has been done to convert sedition into treason and such determination has been laid in it that anyone who harms the country will never be spared. Shri Shah said that all the provisions have been made in these laws to equip our judicial system by imagining the possible technological innovations that may take place in the coming 100 years. He said that mob lynching is a heinous crime and there is a provision for death penalty for it in these laws. Shri Shah said that a good balance has been maintained between the rights of the police and the citizens. Provisions have been made in these laws to increase the rate of punishment and to prevent cybercrimes. He added that to reduce the burden on jails, community service is also being included as a punishment for the first time and it is being given legal status.
Shri Amit Shah said that a total of 3200 suggestions were received regarding these laws and he himself held 158 meetings to consider these three laws. He said that on August 11, 2023, these three new bills were sent to the Standing Committee of the Home Ministry for consideration. Shri Shah said that under the leadership of Modi ji, all three new laws have been brought on the basis of the basic principles of justice, equality and fairness. He said that forensic science has been given a lot of importance in these laws. In order to ensure speedy justice through these laws, there are prescribed time limits for the police, lawyers and judges.
Union Home Minister said that the BharatiyaNagarik Suraksha Sanhita, which will replace CrPC, which has a total of 484 sections, will now have 531 sections. 177 sections have been changed, 9 new sections have been added and 14 sections have been repealed. The Bharatiya Nyaya Sanhita, which will replace the IPC, will now have 358 sections instead of the earlier 511 sections. 21 new offences have been added in it, the term of imprisonment has been increased in 41 offences, the penalty has been increased in 82 offences, mandatory minimum punishment has been introduced in 25 crimes, there are provisions of community service as a punishment in 6 crimes and 19 sections have been repealed. Similarly, the BharatiyaSakshya Bill, which will replace the Evidence Act, will now have 170 sections instead of the earlier 167, 24 sections have been amended, 2 new sections have been added and 6 sections have been repealed.
Shri Amit Shah said thatHe said that this is the Narendra Modi government, it does whatever it says. We had said that we will remove Article 370 and 35A and we did that, we will adopt a policy of zero tolerance against terrorism and extremism and will give a free hand to the security forces, we did it. He said that these policies have led to a 63 percent reduction in violent incidents and 73 percent reduction in deaths in Jammu and Kashmir, Left Wing Extremism-affected areas and the Northeast. He said that AFSPA has been lifted from more than 70 percent of the North-East as the law and order situation has improved there. He said that we had said that we will build a Ram temple in Ayodhya. He added, we had said that Ram temple will be built in Ayodhya and Ram Lala will be seated there on January 22, 2024. We had said that we would give 33 percent reservation to women in Parliament and state assemblies, we honored the mother power of the country by giving them reservation with unanimous consent. We had said that triple talaq is injustice to Muslim mothers and sisters and we will abolish it, we fulfilled that promise as well. We had said that we will increase the speed of justice delivery and justice will not be based on punishment, Modi ji has done this as well today.
Union Home Minister said that justice is an umbrella term and it lays the foundation of a civilized society. He said that today an attempt has been made to fulfill the people's expectation of justice through these three new bills. He said that the legislature, judiciary and executive together will establish the Indian idea of justice system in this country. Shri Shah said that earlier there were laws with a centralized idea of giving punishment, now victim-centric justice is going to be introduced. The ease of Justice has been realized through simple, consistent, transparent and accountable procedures and fair, time bound, evidence-based speedy trials have been kept for enforcement which will reduce the burden on courts and jails. Shri Shah said that we have strengthened the prosecution on the basis of forensic science in the investigation and have made it mandatory to record the statement of rape victim through audio-video mode. He said that after the passing of these new laws, there will be a single justice system in the entire country from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Assam. He added that a provision has been made regarding the Director of Prosecution. He said that now an independent Directorate of Prosecution will be established in every district, at the state level, who will decide the appeal in the case in a transparent manner. In many cases, police accountability has been fixed and information about the arrested person will have to be mandatorily maintained in every police station.
Shri Amit Shah said that in the Bharatiya Nyaya Sanhita, priority has been given to crimes related to human and body, like - rape, gangrape, crime against children, murder, kidnapping and trafficking etc. He said that Narendra Modi ji has taken a historic decision and completely removed the section of sedition. He said that we have replaced sedition with treason. Home Minister said that no one can speak against this country and no one can harm its interests. Shri Shah said that if anyone plays with the flag, borders and resources of India, he will definitely have to go to jail because the Narendra Modi government's thrust is that the security of the country comes first. He said that we have talked about purpose and intent in the definition of treason and if the purpose is treason, then the accused should be given the harshest punishment. He said that some people are trying to give color to these new initiatives, but the Modi government is a government run according to the spirit of the Constitution and if anyone does anything against the country, he will definitely be punished. Union Home Minister said that in order to expel the British from the country, thousands of freedom fighters spent the golden years of their lives in jail on charges of sedition, today this initiative of the Narendra Modi government will definitely give satisfaction to their souls that in independent India this unjust provision has been abolished today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that various provisions have been made in these laws for the safety of women and children. He said that a new chapter in this regard has been added in the Bharatiya Nyaya Sanhita. There is a provision for life imprisonment and death penalty for the crime of rape of a woman under 18 years of age. He said that in cases of gangrape, there is a provision of imprisonment of 20 years or imprisonment till death. Shri Shah said that for the first time after 75 years of independence, the Narendra Modi government has given a place to terrorism in the criminal justice system. He said that it is the terrorist violates human rights and he should be given the harshest punishment. He said that if any death occurs in incidents like use of dynamite, explosive material, poisonous gas, or nuclear, then those responsible for it will be considered involved in terrorist acts. He said that this definition leaves no scope for misuse of this law, but those who commit terrorist acts should get the harshest punishment and the approval of this section by this House will send a message of zero tolerance against terrorism. Home Minister added that organized crime has also been defined and explained in these laws for the first time. He said that in case of culpable homicide, there is a provision for lesser punishment if the accused goes to police to report the case and takes the victim to the hospital for medical treatment. He said that for the hit and run cases, we have made a punishment provision of 10 years of imprisonment.
Union Home Minister said that now the police will have to register an FIR within 3 days of the complaint and in cases involving a punishment of 3 to 7 years, the FIR will have to be registered after preliminary investigation. He said that now we have made a provision to send the medical examination report of the rape victim directly to the police station and court within 7 days without any delay. He said that now the time limit for filing the charge sheet has been fixed at 90 days and after this the investigation can be conducted only for another 90 days. Shri Shah said that the magistrate will have to take cognizance of the case within 14 days and then action will start. He said that the request for acquittal by the accused will also have to be made within 60 days. Shri Shah said that there are many cases in which the accused can be tried and sentenced even in his absence within 90 days. Now the judge will have to give his decision within 45 days of the end of the case. Along with this, there will be only 7 days between decision and punishment. Mercy petitions can be filed only within 30 days of the Supreme Court rejecting the appeal.
Shri Amit Shah said that a woman can lodge an FIR in the police station through e-FIR, cognizance of it will also be taken and arrangements have been made to provide reply to woman at her home within two days. He said that we have also used technology to stop the misuse of police powers. He added that we have given importance to the use of technology in all three stages of crime-scene, investigation and trial, which will not only ensure transparency and accountability in police probes, but will also improve the quality of evidence and help in protecting the rights of both the victim and the accused. Compulsory provisions for video recording of evidence, search and seizure have been made, which will greatly reduce the scope of framing someone. Shri Shah said that the Narendra Modi government has taken the decision to make the statement of the victim compulsory in a rape case.
Union Home Minister said that the conviction rate in our country is very low and to increase it, thrust will have to be given on scientific evidence. In this bill, with the aim of improving the quality of investigation, conducting investigation using scientific method and aiming at a conviction rate of 90%, we have made a provision that the visit of the FSL team will be compulsory in crimes punishable with more than 7 years. He said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he created Gujarat Forensic Science University, when he became the Prime Minister, he created the National Forensic Science University (NFSU) and under the National Forensic Science University, till now 7 campuses of NFSU and two training academies have been opened in 9 states. After 5 years, we will get 35,000 forensic experts every year who will meet our needs. He added that the Modi government is building 6 state-of-the-art Central Forensic Science Laboratories.
Shri Amit Shah said that now the victim can go to any police station and lodge a zero FIR and it will have to be compulsorily transferred to the concerned police station within 24 hours. Along with this, a police officer has been designated in every district and police station who will prepare a list of the arrested people and inform their relatives. Mr Shah said that the bail and bond were not made clear earlier, but now the bail and bond have been made clear. He said that a provision has also been made for confiscation of property of the proclaimed offenders. Earlier, one could be declared a fugitive only in 19 crimes, now a provision has been made to declare a fugitive in 120 crimes.
Union Home Minister said that under the trial in absentia, criminals will now be punished and their property will also be attached. A provision for bail has been made for under-trial prisoners who have served one-third of their imprisonment. He said that steps have been taken to rationalize remission of the sentence. If there is a death penalty then the maximum can be life imprisonment, it cannot be less than this. If it is life imprisonment, then 7 years punishment have to serve and if it is 7 years or more, then at least 3 years have to spend in jail. He said that a large number of property lying in the police stations will be sold by the Magistrate after getting the videography done and with the consent of the court, it will be sold within 30 days and the money will be deposited in the court. Shri Shah said that the Modi government has made many changes in the Indian Evidence Act. Electronic record has been included in the definition of document and now any type of electronic record will be considered as a document. He said that statements received electronically have been included in the definition of evidence. Home Minister added that when it is fully implemented in every police station of the country, then our judicial process will become the most modern judicial process in the world.
Shri Amit Shah said that till now the work of computerizing 97% police stations of the country has been completed through ICJS. He said that the courts are also being modernized and through ICJS, Forensic Science University, Police Station, Home Department, Public Prosecutor Office, Jail and Court are on the verge of going online under a single software. Along with this, smartphones, laptops, message websites and locational evidence have been included in the definition of evidence, and accused and victims have been allowed to appear before the court through electronic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for a terrorist act, the crime would be registered at one place, but till date terrorism had not been defined in CrPCand people used to escape. He said that through this law we have closed all the ways for their escape. Home Minister said that only those who repent for their actions have the right to mercy. He added that India would be the only country to give place to forensic science in the law with such determination. Shri Shah said that by eliminating all the signs of slavery of the British era, now this is going to become the complete Indian law.