Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Bharatiya Nyaya (Second) Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha (Second) Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya (Second) Bill, 2023 in the Lok Sabha today, the house passed the bills after discussion
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time, changes have been made in the three laws governing the nearly 150 years old criminal justice system, concerning Indianness, Indian Constitution and people of India
Purpose of punishment should be to give justice to the victim and establishing an example in the society
These three laws made with the Indian soul will bring a huge change in our criminal justice system
Modi government has a policy of zero tolerance against terrorism, these laws also have such provisions so that no terrorist can escape punishment
In old laws, instead of homicide and abuse of women, only priority was given to protection of treasury and the British Crown
In the new laws, crimes against women and children, matters affecting the human body, security of the country's borders, crimes related to the Army, Navy and Air Force, electoral crimes, tampering with coins, currency notes and government stamps etc. are kept first
Taking a historic decision, Shri Narendra Modi has completely removed the section of sedition and has replaced sedition with treason
After implementation of these laws brought by Modi Government, there will be a new justice system in the country
Be it Ram temple, Article 370, Triple Talaq or women reservation…we do what we say
The country’s security is paramount, anyone can say anything against the Government, but if anyone fiddles with India's flag, borders and resources then he will definitely go to jail
Now, chargesheet will have to be filed in 180 days and the Magistrate will have to take its congnizance within 14 days
We have made three new laws victim-centric while making police accountable
Home Minister says, the one who repents on his act, deserves sympathy
Director of Prosecution will be made at State and District level to make justice system better
With the use of technology, we have made efforts to make Indian justice system the most advanced in the whole world
Criminals will get punished and their properties will also be seized under provision of Trial in Absentia, provision of bail for under-trials having spent one-third of punishment in jail, has also been made
We have made efforts to give impetus to prosecution with help of forensic science in investigation, we have also made audio-video recording of statement mandatory of victim of rape
20 DEC 2023 8:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah replied to the discussion on the Bharatiya Nyaya (Second) Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha (Second) Sanhita, 2023 and the Bharatiya Sakshya (Second) Bill, 2023 in the Lok Sabha today. The bills passed by the house after the discussion.
Replying to the discussion, Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, for the first time, changes have been made in the three laws governing the nearly 150 years old criminal justice system, concerning Indianness, the Indian Constitution and the people of India. He said that the purpose of the Indian Penal Code made in 1860 was not to give justice but to give punishment. He said that now the Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023 will replace Indian Penal Code (IPC), the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita will replace Criminal Procedure Code (CrPC) and the Bharatiya Sakshya bill will replace the Indian Evidence Act, 1872 and these laws will be implemented across the country after getting the approval of this House. He said that these three laws made with the Indian soul will bring a huge change in our criminal justice system.
Union Home Minister said that 35 MPs have expressed their views on these bills. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi has urged to eradicate the mentality and symbols of slavery and pave the way for the creation of a great India with new confidence at the earliest. Shri Shah said that Prime Minister Modi ji had exhorted from the ramparts of the Red Fort that this country should soon get freedom from colonial laws and in accordance with that, the Home Ministry had started intensive discussions from 2019 to bring changes in these three old laws. Shri Shah said that these laws were made by a foreign ruler to run his rule and govern its slave subjects. Home Minister said that these new laws being brought in place of three old laws have been made on the basis of the three basic spirit of our Constitution – freedom of the individual, human rights and the principle of equal treatment to all. He said that justice has not been imagined in the present three laws and only punishment has been considered as justice. He said that the purpose of giving punishment is to give justice to the victim and to set an example in the society so that no one else commits such a mistake. Shri Shah said that these three new laws are being humanized for the first time after so many years of independence.
Shri Amit Shah said that this initiative of Prime Minister Modi has freed these three laws from the mentality and symbols of slavery. He said that the old laws were not made for the citizens of this country but for the security of British rule. Shri Shah added that in the old laws, instead of giving priority to homicide and misbehavior with women, priority was given to the protection of treasury, protection of railways and the safety of the British Crown. He said that in new laws crimes against women and children, matters affecting the human body, security of the country's borders, crimes related to the Army, Navy and Air Force, electoral crimes, tampering with coins, currency notes and government stamps etc. are kept first. Shri Shah said that for the first time under the leadership of Modi ji, laws are going to be made according to the spirit of our Constitution.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the Modi government has done the work of closing all its loopholes by explaining terrorism for the first time in these laws. He said that in these laws, the work has been done to convert sedition into treason and such determination has been laid in it that anyone who harms the country will never be spared. Shri Shah said that all the provisions have been made in these laws to equip our judicial system by imagining the possible technological innovations that may take place in the coming 100 years. He said that mob lynching is a heinous crime and there is a provision for death penalty for it in these laws. Shri Shah said that a good balance has been maintained between the rights of the police and the citizens. Provisions have been made in these laws to increase the rate of punishment and to prevent cybercrimes. He added that to reduce the burden on jails, community service is also being included as a punishment for the first time and it is being given legal status.
Shri Amit Shah said that a total of 3200 suggestions were received regarding these laws and he himself held 158 meetings to consider these three laws. He said that on August 11, 2023, these three new bills were sent to the Standing Committee of the Home Ministry for consideration. Shri Shah said that under the leadership of Modi ji, all three new laws have been brought on the basis of the basic principles of justice, equality and fairness. He said that forensic science has been given a lot of importance in these laws. In order to ensure speedy justice through these laws, there are prescribed time limits for the police, lawyers and judges.
Union Home Minister said that the BharatiyaNagarik Suraksha Sanhita, which will replace CrPC, which has a total of 484 sections, will now have 531 sections. 177 sections have been changed, 9 new sections have been added and 14 sections have been repealed. The Bharatiya Nyaya Sanhita, which will replace the IPC, will now have 358 sections instead of the earlier 511 sections. 21 new offences have been added in it, the term of imprisonment has been increased in 41 offences, the penalty has been increased in 82 offences, mandatory minimum punishment has been introduced in 25 crimes, there are provisions of community service as a punishment in 6 crimes and 19 sections have been repealed. Similarly, the BharatiyaSakshya Bill, which will replace the Evidence Act, will now have 170 sections instead of the earlier 167, 24 sections have been amended, 2 new sections have been added and 6 sections have been repealed.
Shri Amit Shah said thatHe said that this is the Narendra Modi government, it does whatever it says. We had said that we will remove Article 370 and 35A and we did that, we will adopt a policy of zero tolerance against terrorism and extremism and will give a free hand to the security forces, we did it. He said that these policies have led to a 63 percent reduction in violent incidents and 73 percent reduction in deaths in Jammu and Kashmir, Left Wing Extremism-affected areas and the Northeast. He said that AFSPA has been lifted from more than 70 percent of the North-East as the law and order situation has improved there. He said that we had said that we will build a Ram temple in Ayodhya. He added, we had said that Ram temple will be built in Ayodhya and Ram Lala will be seated there on January 22, 2024. We had said that we would give 33 percent reservation to women in Parliament and state assemblies, we honored the mother power of the country by giving them reservation with unanimous consent. We had said that triple talaq is injustice to Muslim mothers and sisters and we will abolish it, we fulfilled that promise as well. We had said that we will increase the speed of justice delivery and justice will not be based on punishment, Modi ji has done this as well today.
Union Home Minister said that justice is an umbrella term and it lays the foundation of a civilized society. He said that today an attempt has been made to fulfill the people's expectation of justice through these three new bills. He said that the legislature, judiciary and executive together will establish the Indian idea of justice system in this country. Shri Shah said that earlier there were laws with a centralized idea of giving punishment, now victim-centric justice is going to be introduced. The ease of Justice has been realized through simple, consistent, transparent and accountable procedures and fair, time bound, evidence-based speedy trials have been kept for enforcement which will reduce the burden on courts and jails. Shri Shah said that we have strengthened the prosecution on the basis of forensic science in the investigation and have made it mandatory to record the statement of rape victim through audio-video mode. He said that after the passing of these new laws, there will be a single justice system in the entire country from Kashmir to Kanyakumari and from Dwarka to Assam. He added that a provision has been made regarding the Director of Prosecution. He said that now an independent Directorate of Prosecution will be established in every district, at the state level, who will decide the appeal in the case in a transparent manner. In many cases, police accountability has been fixed and information about the arrested person will have to be mandatorily maintained in every police station.
Shri Amit Shah said that in the Bharatiya Nyaya Sanhita, priority has been given to crimes related to human and body, like - rape, gangrape, crime against children, murder, kidnapping and trafficking etc. He said that Narendra Modi ji has taken a historic decision and completely removed the section of sedition. He said that we have replaced sedition with treason. Home Minister said that no one can speak against this country and no one can harm its interests. Shri Shah said that if anyone plays with the flag, borders and resources of India, he will definitely have to go to jail because the Narendra Modi government's thrust is that the security of the country comes first. He said that we have talked about purpose and intent in the definition of treason and if the purpose is treason, then the accused should be given the harshest punishment. He said that some people are trying to give color to these new initiatives, but the Modi government is a government run according to the spirit of the Constitution and if anyone does anything against the country, he will definitely be punished. Union Home Minister said that in order to expel the British from the country, thousands of freedom fighters spent the golden years of their lives in jail on charges of sedition, today this initiative of the Narendra Modi government will definitely give satisfaction to their souls that in independent India this unjust provision has been abolished today.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that various provisions have been made in these laws for the safety of women and children. He said that a new chapter in this regard has been added in the Bharatiya Nyaya Sanhita. There is a provision for life imprisonment and death penalty for the crime of rape of a woman under 18 years of age. He said that in cases of gangrape, there is a provision of imprisonment of 20 years or imprisonment till death. Shri Shah said that for the first time after 75 years of independence, the Narendra Modi government has given a place to terrorism in the criminal justice system. He said that it is the terrorist violates human rights and he should be given the harshest punishment. He said that if any death occurs in incidents like use of dynamite, explosive material, poisonous gas, or nuclear, then those responsible for it will be considered involved in terrorist acts. He said that this definition leaves no scope for misuse of this law, but those who commit terrorist acts should get the harshest punishment and the approval of this section by this House will send a message of zero tolerance against terrorism. Home Minister added that organized crime has also been defined and explained in these laws for the first time. He said that in case of culpable homicide, there is a provision for lesser punishment if the accused goes to police to report the case and takes the victim to the hospital for medical treatment. He said that for the hit and run cases, we have made a punishment provision of 10 years of imprisonment.
Union Home Minister said that now the police will have to register an FIR within 3 days of the complaint and in cases involving a punishment of 3 to 7 years, the FIR will have to be registered after preliminary investigation. He said that now we have made a provision to send the medical examination report of the rape victim directly to the police station and court within 7 days without any delay. He said that now the time limit for filing the charge sheet has been fixed at 90 days and after this the investigation can be conducted only for another 90 days. Shri Shah said that the magistrate will have to take cognizance of the case within 14 days and then action will start. He said that the request for acquittal by the accused will also have to be made within 60 days. Shri Shah said that there are many cases in which the accused can be tried and sentenced even in his absence within 90 days. Now the judge will have to give his decision within 45 days of the end of the case. Along with this, there will be only 7 days between decision and punishment. Mercy petitions can be filed only within 30 days of the Supreme Court rejecting the appeal.
Shri Amit Shah said that a woman can lodge an FIR in the police station through e-FIR, cognizance of it will also be taken and arrangements have been made to provide reply to woman at her home within two days. He said that we have also used technology to stop the misuse of police powers. He added that we have given importance to the use of technology in all three stages of crime-scene, investigation and trial, which will not only ensure transparency and accountability in police probes, but will also improve the quality of evidence and help in protecting the rights of both the victim and the accused. Compulsory provisions for video recording of evidence, search and seizure have been made, which will greatly reduce the scope of framing someone. Shri Shah said that the Narendra Modi government has taken the decision to make the statement of the victim compulsory in a rape case.
Union Home Minister said that the conviction rate in our country is very low and to increase it, thrust will have to be given on scientific evidence. In this bill, with the aim of improving the quality of investigation, conducting investigation using scientific method and aiming at a conviction rate of 90%, we have made a provision that the visit of the FSL team will be compulsory in crimes punishable with more than 7 years. He said that when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, he created Gujarat Forensic Science University, when he became the Prime Minister, he created the National Forensic Science University (NFSU) and under the National Forensic Science University, till now 7 campuses of NFSU and two training academies have been opened in 9 states. After 5 years, we will get 35,000 forensic experts every year who will meet our needs. He added that the Modi government is building 6 state-of-the-art Central Forensic Science Laboratories.
Shri Amit Shah said that now the victim can go to any police station and lodge a zero FIR and it will have to be compulsorily transferred to the concerned police station within 24 hours. Along with this, a police officer has been designated in every district and police station who will prepare a list of the arrested people and inform their relatives. Mr Shah said that the bail and bond were not made clear earlier, but now the bail and bond have been made clear. He said that a provision has also been made for confiscation of property of the proclaimed offenders. Earlier, one could be declared a fugitive only in 19 crimes, now a provision has been made to declare a fugitive in 120 crimes.
Union Home Minister said that under the trial in absentia, criminals will now be punished and their property will also be attached. A provision for bail has been made for under-trial prisoners who have served one-third of their imprisonment. He said that steps have been taken to rationalize remission of the sentence. If there is a death penalty then the maximum can be life imprisonment, it cannot be less than this. If it is life imprisonment, then 7 years punishment have to serve and if it is 7 years or more, then at least 3 years have to spend in jail. He said that a large number of property lying in the police stations will be sold by the Magistrate after getting the videography done and with the consent of the court, it will be sold within 30 days and the money will be deposited in the court. Shri Shah said that the Modi government has made many changes in the Indian Evidence Act. Electronic record has been included in the definition of document and now any type of electronic record will be considered as a document. He said that statements received electronically have been included in the definition of evidence. Home Minister added that when it is fully implemented in every police station of the country, then our judicial process will become the most modern judicial process in the world.
Shri Amit Shah said that till now the work of computerizing 97% police stations of the country has been completed through ICJS. He said that the courts are also being modernized and through ICJS, Forensic Science University, Police Station, Home Department, Public Prosecutor Office, Jail and Court are on the verge of going online under a single software. Along with this, smartphones, laptops, message websites and locational evidence have been included in the definition of evidence, and accused and victims have been allowed to appear before the court through electronic means.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that for a terrorist act, the crime would be registered at one place, but till date terrorism had not been defined in CrPCand people used to escape. He said that through this law we have closed all the ways for their escape. Home Minister said that only those who repent for their actions have the right to mercy. He added that India would be the only country to give place to forensic science in the law with such determination. Shri Shah said that by eliminating all the signs of slavery of the British era, now this is going to become the complete Indian law.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ (ಎರಡನೇ) ಸಂಹಿತಾ, 2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ (ಎರಡನೇ) ಸಂಹಿತಾ, 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ (ಎರಡನೇ) ವಿಧೇಯಕ, 2023 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತೀಯತೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಮಾರು 150 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಶಿಕ್ಷೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದಾಗಿರಬೇಕು.
ಭಾರತೀಯ ಆತ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಈ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಈ ಕಾನೂನುಗಳು ಅಂತಹ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಶಿಕ್ಷೆಯಿಂದ ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ನರಹತ್ಯೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ನಿಂದನೆಗೆ ಬದಲು, ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಮಾತ್ರ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು.
ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳು, ಮಾನವ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿಷಯಗಳು, ದೇಶದ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆ, ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳು, ಚುನಾವಣಾ ಅಪರಾಧಗಳು, ನಾಣ್ಯಗಳು, ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುವುದು ಅಥವಾ ನಕಲು ಮಾಡುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ
ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ರಾಜದ್ರೋಹದ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಜದ್ರೋಹದ ಬದಲಿಗೆ ದೇಶದ್ರೋಹ/ವಿಶ್ವಾಸಘಾತುಕತನ ವಿಭಾಗವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದಾರೆ
ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ತಂದ ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ನಂತರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ.
ಅದು ರಾಮ ಮಂದಿರ, 370 ನೇ ವಿಧಿ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಅಥವಾ ಮಹಿಳಾ ಮೀಸಲಾತಿಯಾಗಿರಲಿ... ನಾವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೇವೋ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ
ದೇಶದ ಭದ್ರತೆ ಅತಿ ಮುಖ್ಯ, ಯಾರು ಬೇಕಾದರೂ ಸರ್ಕಾರದ ವಿರುದ್ಧ ಏನು ಬೇಕಾದರೂ ಹೇಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಭಾರತದ ಧ್ವಜ, ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಜೊತೆ ಮನಸೋಇಚ್ಛೆಯ ಆಟ ಆಡಿದರೆ ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಜೈಲಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತಾರೆ
20 DEC 2023 8:43PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ (ಎರಡನೇ) ಸಂಹಿತಾ, 2023, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ (ಎರಡನೇ) ಸಂಹಿತಾ, 2023 ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ (ಎರಡನೇ) ಮಸೂದೆ, 2023 ರ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಚರ್ಚೆಯ ನಂತರ ಸದನವು ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು.
ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಭಾರತೀಯತೆ, ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸುಮಾರು 150 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 1860 ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾದ ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆಯ ಉದ್ದೇಶ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ನೀಡುವುದು ಅಲ್ಲ, ಆದರೆ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾ, 2023, ಭಾರತೀಯ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆ (ಐಪಿಸಿ) ಯನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾವು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಪ್ರೊಸೀಜರ್ ಕೋಡ್ (ಸಿಆರ್ಪಿಸಿ) ಯನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ವಿಧೇಯಕವು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆ, 1872 ನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸದನದ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದ ನಂತರ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ಆತ್ಮದಿಂದ ಮಾಡಿದ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳು ನಮ್ಮ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಧೇಯಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ 35 ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಸಂಕೇತಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶವು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆಯಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ಹೇಳಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಈ ಮೂರು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯವು 2019 ರಿಂದ ತೀವ್ರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತಗಾರರು ತಮ್ಮ ಆಳ್ವಿಕೆಯನ್ನು ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಗುಲಾಮ ಪ್ರಜೆಗಳನ್ನು ಆಳಲು ಮಾಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳ ಬದಲಿಗೆ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೂರು ಮೂಲಭೂತ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗಳಾದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ, ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವ ತತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಇದ್ದ ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿಲ್ಲ ಬದಲು ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ನ್ಯಾಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡುವ ಉದ್ದೇಶ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಗೆ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮಾದರಿಯಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಅಂತಹ ತಪ್ಪನ್ನು ಮಾಡದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಮಾನವೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದೂ ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉಪಕ್ರಮವು ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಚಿಹ್ನೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿಲ್ಲ ಆದರೆ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ನರಹತ್ಯೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರೊಂದಿಗೆ ಅನುಚಿತ ವರ್ತನೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಬದಲು, ಆಡಳಿತದ ರಕ್ಷಣೆ, ರೈಲ್ವೆ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧಗಳು, ಮಾನವ ದೇಹದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ವಿಷಯಗಳು, ದೇಶದ ಗಡಿಗಳ ಭದ್ರತೆ, ಭೂಸೇನೆ, ನೌಕಾಪಡೆ ಮತ್ತು ವಾಯುಪಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳು, ಚುನಾವಣಾ ಅಪರಾಧಗಳು, ನಾಣ್ಯಗಳು, ಕರೆನ್ಸಿ ನೋಟುಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂಚೆಚೀಟಿಗಳನ್ನು ತಿರುಚುವುದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಲೋಪದೋಷಗಳನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ, ರಾಜದ್ರೋಹವನ್ನು ದೇಶದ್ರೋಹವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡುವ ಯಾರನ್ನೂ ಎಂದಿಗೂ ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ಮೂಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ 100 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಬಹುದಾದ ಸಂಭಾವ್ಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಗುಂಪು ಹತ್ಯೆ ಹೀನಾತಿಹೀನ ಘೋರ ಅಪರಾಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳ ನಡುವೆ ಉತ್ತಮ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸೈಬರ್ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು/ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜೈಲುಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು, ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಸೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಕಾನೂನಾತ್ಮಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾನೂನುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಒಟ್ಟು 3200 ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೂರು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲು ಸ್ವತಃ 158 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ 11, ರಂದು, ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ವಿಧೇಯಕಗಳನ್ನು ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸ್ಥಾಯಿ ಸಮಿತಿಗೆ ಪರಿಗಣನೆಗಾಗಿ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಜೀ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಯ, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯ ಮೂಲ ತತ್ವಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ತರಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಪೊಲೀಸರು, ವಕೀಲರು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರಿಗೆ ಕಾಲ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಒಟ್ಟು 484 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು (ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು) ಹೊಂದಿರುವ ಸಿಆರ್ಪಿಸಿಯನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕ ಸುರಕ್ಷಾ ಸಂಹಿತಾ ಈಗ 531 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು (ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು) ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 177 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು (ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು) ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, 9 ಹೊಸ ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 14 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಐಪಿಸಿಯನ್ನು ಬದಲಿಸಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ 511 ಸೆಕ್ಷನ್ಗಳ ಬದಲು ಈಗ 358 ಸೆಕ್ಷನ್ಗಳು ಇರಲಿವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ 21 ಹೊಸ ಅಪರಾಧಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, 41 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, 82 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ದಂಡವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, 25 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯ ಕನಿಷ್ಠ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ, 6 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿ ಸಮುದಾಯ ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 19 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ವಿಧೇಯಕ ಹಿಂದಿನ 167 ರ ಬದಲು ಈಗ 170 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, 24 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, 2 ಹೊಸ ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 6 ಸೆಕ್ಷನ್ ಗಳನ್ನು ರದ್ದುಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ, ಅದು ಏನು ಹೇಳುತ್ತದೆಯೋ ಅದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು 370 ಮತ್ತು 35 ಎ ವಿಧಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉಗ್ರವಾದದ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತಾ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಮುಕ್ತ ಹಸ್ತವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನೀತಿಗಳು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 63 ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾವುಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 73 ರಷ್ಟು ಇಳಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ಸುವ್ಯವಸ್ಥೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಅಲ್ಲಿ ಎಎಫ್ಎಸ್ಪಿಎಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 70 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂಪಡೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಮಂದಿರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ್ದೆವು. 2024 ರ ಜನವರಿ 22 ರಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ರಾಮ ಲಲ್ಲಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪನೆಯಾಗುತ್ತಾರೆ ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಶೇಕಡಾ 33 ರಷ್ಟು ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ಸರ್ವಾನುಮತದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ದೇಶದ ಮಾತೃಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ನಿಂದ ಮುಸ್ಲಿಂ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ನಾವು ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಹ ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯವು ಶಿಕ್ಷೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೆವು, ಮೋದಿ ಜೀ ಇಂದು ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ನ್ಯಾಯವು ಒಂದು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಕೊಡೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುವ ಪದವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸುಸಂಸ್ಕೃತ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮೂರು ಹೊಸ ವಿಧೇಯಕಗಳ ಮೂಲಕ ಜನರ ನ್ಯಾಯದ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಇಂದು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶಾಸಕಾಂಗ, ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಂಗ ಒಟ್ಟಾಗಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಲ್ಪನೆಯ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಪನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನುಗಳು ಇದ್ದವು, ಈಗ ಸಂತ್ರಸ್ತ ಕೇಂದ್ರಿತ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸರಳ, ಸ್ಥಿರ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಯುತ, ಕಾಲಮಿತಿಯ, ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ತ್ವರಿತ ವಿಚಾರಣೆಗಳನ್ನು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಜೈಲುಗಳ ಮೇಲಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಾವು ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ಬಲಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಚಾರ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಆಡಿಯೋ-ವಿಡಿಯೋ ಮೋಡ್ ಮೂಲಕ ದಾಖಲಿಸುವುದನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಂಗೀಕಾರದ ನಂತರ, ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿವರೆಗೆ ಮತ್ತು ದ್ವಾರಕಾದಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂವರೆಗೆ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದೇ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ನಿರ್ದೇಶಕರ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ವತಂತ್ರ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಷನ್ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಅವರು ಪ್ರಕರಣದ ಮೇಲ್ಮನವಿಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಪೊಲೀಸ್ ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಬಂಧಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ದಾಖಲಿಸಿಟ್ಟು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತಾದಲ್ಲಿ, ಅತ್ಯಾಚಾರ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಅತ್ಯಾಚಾರ, ಮಕ್ಕಳ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧ, ಕೊಲೆ, ಅಪಹರಣ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಕಳ್ಳಸಾಗಣೆ ಮುಂತಾದ ಮಾನವ ಮತ್ತು ದೇಹಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಪರಾಧಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ರಾಜದ್ರೋಹದ ಸೆಕ್ಷನ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ರಾಜದ್ರೋಹವನ್ನು ದೇಶದ್ರೋಹದಿಂದ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಯಾರೂ ಮಾತನಾಡಲಾಗದು ಮತ್ತು ಅದರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಯಾರೂ ಹಾನಿ ಮಾಡಲಾಗದು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಧ್ವಜ, ಗಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಾರಾದರೂ ಆಟವಾಡಿದರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಜೈಲಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಏಕೆಂದರೆ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಮೊದಲ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. . ದೇಶದ್ರೋಹದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಆಶಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶ ದೇಶದ್ರೋಹವಾಗಿದ್ದರೆ, ಆರೋಪಿಗಳಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೆಲವು ಜನರು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಬಣ್ಣ ನೀಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆಯುವ ಸರ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಯಾರಾದರೂ ದೇಶದ ವಿರುದ್ಧ ಏನಾದರೂ ಮಾಡಿದರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷರನ್ನು ದೇಶದಿಂದ ಹೊರಹಾಕುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಸಾವಿರಾರು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದ ಸುವರ್ಣ ವರ್ಷಗಳನ್ನು ರಾಜದ್ರೋಹದ ಆರೋಪದ ಮೇಲೆ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿ ಕಳೆದರು, ಇಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅನ್ಯಾಯದ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಇಂದು ರದ್ದುಪಡಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಅದು ಅವರ ಆತ್ಮಗಳಿಗೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ತೃಪ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 18 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಎಸಗುವ ಅಪರಾಧಕ್ಕೆ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮರಣದಂಡನೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಸಾಮೂಹಿಕ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ 20 ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಅಥವಾ ಮರಣದವರೆಗೂ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲು ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸ್ಥಾನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಮಾನವ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲಂಘಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ಅವನಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಡೈನಮೈಟ್, ಸ್ಫೋಟಕ ವಸ್ತು, ವಿಷಕಾರಿ ಅನಿಲ ಅಥವಾ ಪರಮಾಣು ಬಳಕೆಯಂತಹ ಘಟನೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸಿದರೆ, ಅದಕ್ಕೆ ಕಾರಣರಾದವರನ್ನು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನವು ಕಾನೂನಿನ ದುರುಪಯೋಗಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾಡುವವರಿಗೆ ಕಠಿಣ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಸದನದಲ್ಲಿ ಸೆಕ್ಷನ್ನಿನ ಅನುಮೋದನೆಯು ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಶೂನ್ಯ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ರವಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸಂಘಟಿತ ಅಪರಾಧವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿವರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಮಾಡಲಾದ ನರಹತ್ಯೆ ಅಥವಾ ದೈಹಿಕ ಹಾನಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆರೋಪಿಯು ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಪೊಲೀಸರ ಬಳಿಗೆ ಹೋಗಿ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯನ್ನು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ದರೆ ಕಡಿಮೆ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹಿಟ್ ಅಂಡ್ ರನ್ (ಹೊಡೆದೋಡುವ) ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ನಾವು 10 ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಪೊಲೀಸರು ದೂರು ನೀಡಿದ 3 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 3 ರಿಂದ 7 ವರ್ಷಗಳ ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ತನಿಖೆಯ ನಂತರ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಾಚಾರ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ 7 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೇರವಾಗಿ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲು ನಾವು ಈಗ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ಚಾರ್ಜ್ ಶೀಟ್ (ಆರೋಪ ಪಟ್ಟಿ) ಸಲ್ಲಿಸಲು ಸಮಯ ಮಿತಿಯನ್ನು 90 ದಿನಗಳಿಗೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದರ ನಂತರ ತನಿಖೆಯನ್ನು ಇನ್ನೂ 90 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ನಡೆಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ 14 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಂತರ ಕ್ರಮ ಆರಂಭಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಪಿಗಳನ್ನು ಖುಲಾಸೆಗೊಳಿಸುವಂತೆ 60 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 90 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಆರೋಪಿಯ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೂ ವಿಚಾರಣೆ ನಡೆಸಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅನೇಕ ಪ್ರಕರಣಗಳಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ ನ್ಯಾಯಾಧೀಶರು ಪ್ರಕರಣ ಮುಗಿದ 45 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ತೀರ್ಪನ್ನು ನೀಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಿರ್ಧಾರ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷೆಯ ನಡುವೆ ಕೇವಲ 7 ದಿನಗಳು ಮಾತ್ರ ಇರುತ್ತವೆ. ಮೇಲ್ಮನವಿಯನ್ನು ಸುಪ್ರೀಂ ಕೋರ್ಟ್ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದ 30 ದಿನಗಳ ಒಳಗೆ ಮಾತ್ರ ಕ್ಷಮಾದಾನ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು.
ಇ-ಎಫ್ಐಆರ್ ಮೂಲಕ ಮಹಿಳೆ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಬಹುದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಎರಡು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಗೆ ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರದ ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಯಲು ನಾವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಪರಾಧ ಸ್ಥಳ, ತನಿಖೆ ಮತ್ತು ವಿಚಾರಣೆಯ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಗೆ ನಾವು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಪೊಲೀಸ್ ತನಿಖೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂತ್ರಸ್ತೆ ಹಾಗು ಆರೋಪಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ವೀಡಿಯೊ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್, ಶೋಧ ಮತ್ತು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಯಾರನ್ನಾದರೂ ಸಿಲುಕಿಸುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಸಂತ್ರಸ್ತೆಯ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣ ತುಂಬಾ ಕಡಿಮೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪುರಾವೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಧೇಯಕದಲ್ಲಿ ತನಿಖೆಯ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ತನಿಖೆ ನಡೆಸುವುದು ಮತ್ತು 90% ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಟ್ಟುಕೊಂಡು 7 ವರ್ಷಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಬಹುದಾದ ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಎಫ್ಎಸ್ಎಲ್ ತಂಡದ ಭೇಟಿ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ನಾವು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ, ಅವರು ಗುಜರಾತ್ ವಿಧಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು, ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾದಾಗ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ (ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಯು) ರಚಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 9 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ಎಫ್ಎಸ್ಯುನ 7 ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎರಡು ತರಬೇತಿ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 5 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ 35,000 ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ತಜ್ಞರನ್ನು ನಾವು ಪ್ರತಿವರ್ಷ ಪಡೆಯುತ್ತೇವೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 6 ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕೇಂದ್ರ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈಗ ಸಂತ್ರಸ್ತರು ಯಾವುದೇ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಹೋಗಿ ಶೂನ್ಯ ಎಫ್ಐಆರ್ ದಾಖಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು 24 ಗಂಟೆಗಳ ಒಳಗೆ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗೆ ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಪೊಲೀಸ್ ಅಧಿಕಾರಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಬಂಧಿತರ ಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಕರಿಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಜಾಮೀನು ಮತ್ತು ಬಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಹಿಂದೆ ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಜಾಮೀನು ಮತ್ತು ಬಾಂಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಘೋಷಿತ ಅಪರಾಧಿಗಳ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಿಂದೆ, 19 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಒಬ್ಬನನ್ನು ದೇಶಭ್ರಷ್ಟ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಬಹುದಾಗಿತ್ತು, ಈಗ 120 ಅಪರಾಧಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಭ್ರಷ್ಟ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗೈರುಹಾಜರಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಸುವ ವಿಚಾರಣೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅಪರಾಧಿಗಳಿಗೆ ಈಗ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಮುಟ್ಟುಗೋಲು ಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ತಮ್ಮ ಜೈಲುವಾಸದ ಮೂರನೇ ಒಂದು ಭಾಗವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ವಿಚಾರಣಾಧೀನ ಕೈದಿಗಳಿಗೆ ಜಾಮೀನು ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷೆಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮರಣದಂಡನೆ ಇದ್ದರೆ ಗರಿಷ್ಠ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಬಹುದು, ಅದು ಇದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರಬಾರದು. ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಯಾಗಿದ್ದರೆ, 7 ವರ್ಷ ಮತ್ತು 7 ವರ್ಷ ಅಥವಾ ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಿದರೆ, ಕನಿಷ್ಠ 3 ವರ್ಷ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಸ್ತಿ ಇದ್ದಲ್ಲಿ, ಅದನ್ನು ವೀಡಿಯೊಗ್ರಫಿ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಇರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಸ್ತಿಯನ್ನು ಮ್ಯಾಜಿಸ್ಟ್ರೇಟ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯದ ಒಪ್ಪಿಗೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು 30 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಹಾಗು ಹಣವನ್ನು ನ್ಯಾಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಇಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತೀಯ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ದಾಖಲೆಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಾಕ್ಷ್ಯದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಯಲ್ಲೂ ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ನಮ್ಮ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈವರೆಗೆ ದೇಶದ ಶೇ.97ರಷ್ಟು ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆಗಳನ್ನು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯ ಐಸಿಜೆಎಸ್ ಮೂಲಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಐಸಿಜೆಎಸ್, ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಪೊಲೀಸ್ ಠಾಣೆ, ಗೃಹ ಇಲಾಖೆ, ಪಬ್ಲಿಕ್ ಪ್ರಾಸಿಕ್ಯೂಟರ್ ಕಚೇರಿ, ಜೈಲು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳ ಮೂಲಕ ಒಂದೇ ಸಾಫ್ಟ್ವೇರ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಆನ್ಲೈನ್ ಆಗುವ ಹಂತದಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಫೋನ್ ಗಳು, ಲ್ಯಾಪ್ಟಾಪ್ಗಳು, ಸಂದೇಶ ವೆಬ್ಸೈಟ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳ ಪುರಾವೆಗಳನ್ನು ಸಾಕ್ಷ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನದಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆರೋಪಿಗಳು ಹಾಗು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಕೃತ್ಯಕ್ಕಾಗಿರುವ ಅಪರಾಧವನ್ನು ಒಂದೇ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ದಾಖಲಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಆದರೆ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸಿಆರ್ಪಿಸಿಯಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಜನರು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾನೂನಿನ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅವರು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ತಮ್ಮ ಕೃತ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪಶ್ಚಾತ್ತಾಪಪಡುವವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಕರುಣೆಯ, ದಯೆಯ ಹಕ್ಕಿದೆ ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತಹ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದೊಂದಿಗೆ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ವಿಧಿವಿಜ್ಞಾನ ವಿಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸ್ಥಾನ ನೀಡುವ ಏಕೈಕ ದೇಶ ಭಾರತ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಯುಗದ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಚಿಹ್ನೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಮೂಲಕ, ಈಗ ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣ ಭಾರತೀಯ ಕಾನೂನಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.