Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Year-End- Review of Department of Consumer Affairs– 2023
Department of Consumer Affairs adds 140 price reporting centers during 2023, total now is 550
Centre launched sale of chana dal as ‘Bharat Dal’ in retail packs of Rs.60 per kg and Rs.55 per kg for 30 kg pack
8 Rules/Regulations/Guidelines notified in 2023
National Consumer Helpline revamped
From April 2023 –November 2023, 1320 standards (455 new and 865 revised) were formulated and 2118 Standards were reviewed
20 DEC 2023 5:03PM by PIB Delhi
From keeping check over price rise of essential commodities to strengthening price monitoring and sensitising consumers about Consumer Rights, the Department of Consumer Affairs under the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution made concerted efforts round the year.
Some of the key initiatives and achievements of the Department in the year 2023 are:
Efforts towards strengthening Price Monitoring Mechanism
Price Monitor Cell monitors wholesale and retail prices twenty two essential commodities (Rice, Wheat, Atta, Gram Dal, Tur (Arhar) Dal, Urad Dal , Moong Dal, Masur Dal, Sugar, Gur, Groundnut Oil, Mustard Oil, Vanaspati, Sunflower Oil, Soya Oil, Palm Oil, Tea, Milk, Potato, Onion, Tomato and Salt) based on data collected from 550 market centres spread across the country representing North, West, East, South and North-eastern regions of the country. These prices are collected through the mobile app. Further, following achievements have been attained;
1. During the year 140 price reporting centers were added. Number of price reporting centers increased from 410 on 01/01/2023 to 550 till date.
2. Operational Guidelines of the scheme for Strengthening of Price Monitoring Cell were issued on 19/08/2021
3. During the year, Rs. 6,23,68,711/-has been provided to States/UTs for strengthening the price monitoring mechanism.
4. Mobile App for reporting operationalised w.e.f 1st January, 2021. All price collection centres migrated to daily price reporting through Mobile App.
5. Predictive price forecasting model developed.
Price Stabilization Fund to check price volatility
Prices of some of the horticulture commodities especially onion, potato and pulses are highly volatile. At the harvest time and soon thereafter, a steep fall in the wholesale and retail prices is normally observed. With depletion of the stored stocks, the prices tend to increase. This phenomenon is more apparent in the case of onions, potatoes and pulses. Price volatility affects consumers in a big way. Abnormal increase in price of these commodities affect the consumers by way of increase in food consumption budget. Wide price fluctuations also lead to speculation which further impact prices in retail market.
Launch of Bharat Dal
In order to ensure availability of dal to consumers at affordable prices, Bharat Dal has been launched in July, 2023 by converting Chana stock with the Government into Chana dal for retail disposal. The Bharat Dal is made available to the Army, CAPF, State Governments and to consumers at subsidized rates of Rs.60 per kg for 1 kg pack and Rs.55 per kg for 30 kg pack. Retail sale of Bharat Dal is being done through 3,836 retail outlets – both stationary and mobile outlets - across the country. Similarly, the Government has decided to convert Moong stock from the buffer into Moong Dal and Moong Sabut for retail sale to the consumers at subsidized prices. Government has also introduced Bharat Atta at subsidized price of Rs.27.50 per kg to make it affordable for the consumers.
Celebration of World Consumer Rights Day
The World Consumer Rights Day was celebrated on 15.03.2023 at Vanijya Bhawan, New Delhi. The theme of the event was “Empowering Consumers through Clean Energy Transitions”. Shri Piyush Goyal, Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textile presided the event. In addition, the Department organised several conferences across the industry. Along with a Round Table Conference on Consumer and the Insurance Sector in March, the Department also organised day long workshop on "Consumer Protection in the Northern States" in Chandigarh, Round Table Conference on "How to Effectively Redress the Grievances Pertaining to Real Estate Sector" in Mumbai, interactive consultation with stakeholders on "Dark Patterns" in Mumbai, workshop at Vishakhapatnam focused on consumer protection, and others.
Rules/Regulations/Guidelines notified in 2023
The following Rules/Regulations/Guidelines have been notified under the Consumer Protection Act, 2019 during 2023:
1. National Consumer Disputes Redressal Commission (Group ‘B’ posts) Recruitment Rules, 2023
2. National Consumer Disputes Redressal Commission (Group ‘A’ posts) Recruitment Rules, 2023
3. National Consumer Disputes Redressal Commission (Registrar) Recruitment Rules, 2023
4. National Consumer Disputes Redressal Commission (Other terms and conditions of service of officers and employees) Rules, 2023
5. Consumer Protection (Direct Selling) (Amendment) Rules, 2023
6. Consumer Protection (Consumer Disputes Redressal Commission) (Amendment) Rules, 2023
7. The Consumer Protection (Qualification for appointment, method of recruitment, procedure of appointment, term of office, resignation and removal of the President and members of the State Commission and District Commission) (Amendment) Rules, 2023
8. Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023
Central Consumer Protection Authority (CCPA) issues guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns, 2023
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) issued Guidelines for Prevention and Regulation of Dark Patterns. CCPA issued Guidelines under Section 18(2)(1) of the Consumer Protection Act, 2019 to regulate dark patterns which are deceptive practices similar in the nature of "misleading advertisements" or "unfair trade practice" defined under Section 2(28) and 2(47) respectively of the Consumer Protection Act, 2019. Guidelines specify 13 types of dark patterns including False urgency, Basket Sneaking, Confirm shaming, forced action, Subscription trap, Interface Interference, Bait and switch, Drip Pricing, Disguised Advertisements and Nagging, Trick Wording, Saas Billing and Rogue Malwares. Guidelines are notified with an objective of safeguarding consumer interests and promoting a fair and transparent marketplace, especially in the increasingly expanding and penetrative digital space.
Efforts towards e-Filing
Under the provisions of Consumer Protection Act, 2019, a Consumer Commission online application portal named “edaakhil.nic.in” has been developed to facilitate the consumers/advocates to file the consumer complaint online through the e-Daakhil portal from home or anywhere at their own comfort. This E-daakhil portal also provides facility to pay the complaint fees online as well as having option to pay the fees offline with uploading the proof of payment of fee. Appeals can now also be filed on E-Dakhil.
As of now, the e-Daakhil portal can be accessed in NCDRC and in 35 States/UTs except Ladakh.
Disposal of Cases
As a result of various initiatives undertaken by the Department of Consumer Affairs such as various regional workshops, state specific meetings and various sector-specific conferences, from July 2022 onwards, there is a significant positive shift towards the speedy and efficient disposal of cases with a disposal rate of more than 100% in many States and District Commissions. In this context, the Department has been pro-actively taking steps to ensure that the objective of the Consumer Protection Act, 2019 i.e the speedy, effective and timely disposal of cases, may be achieved effectively.
Revamp of National Consumer Helpline
The Department has revamped, the National Consumer Helpline (NCH) which has emerged as a single point of access to consumers across the country for grievance redressal at pre-litigation stage. Consumers can register their grievances from all over the country in 17 languages through a toll-free number 1915. These grievances can be registered on Integrated Grievance Redressal Mechanism (INGRAM), an omni channel IT enabled central portal, through various channels- Whats App, SMS , mail , NCH app, web portal, Umang app as per their convenience.
CONFONET
CONFONET application launched in 2007 has been modernized with upgradation in technology, safety and usage. This upgradation and modernization has been done based on the feedback from various stakeholders. The upgraded state of the art new central software application named e-Jagriti will significantly improve the consumer case management process. This new application has integrated the CMS, OCMS, e-daakhil and NCDRC modules at a single platform.
For the facilitation of consumers and with a mandate to bring justice at their doorsteps, Video Conferencing facilities are being installed in 10 benches of NCDRC and 35 benches of SCDRCs. This new service will help Consumer Commissions to hear cases through hybrid hearing which will help in remote appearances of petitioners, lawyers and organizations and also support faster disposal and hearing of a large number of cases. The order for procuring the VC facilities has been placed and the services will be available in early 2023 to the consumers.
Standards Formulation
During April 2023 – 25 November 2023, 1320 standards (455 new and 865 revised) were formulated and 2118 Standards were reviewed. The total number of standards in force, as on 25 November 2023 is 22320. 8500 Indian Standards have been harmonized with ISO/IEC standards.
New Initiatives in Standards Development: Standards National Action Plan (SNAP) 2022-27
The Bureau of Indian Standards (BIS) to effectively perform its responsibility as the National Standards Body (NSB) of India evolved the Standards National Action Plan (SNAP) 2022-27 which was formally released by the Union Minister of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Textiles and Commerce & Industry, Shri Piyush Goyal on 06 January 2023.
BIS has undertaken extensive stakeholder consultations to develop this action plan. Due consideration has also been accorded to government policies and priorities. To prioritize the standardization work on the identified subjects/ topics of standards development, an assessment of national socio-economic requirements was made through a process of secondary research against the ISO guidelines available in this regard. A total of 34 Sectors, 138 Fields and 533 Subject Areas have been identified in SNAP 2022-27.
Efforts towards Hallmarking
During the period from 1st April, 2023 to 25th November, 2023 number of hallmarking registration has grown from 1,60,866 to 1,84,296 while the number of BIS recognized Assaying and Hallmarking centres have increased from 1403 to 1499. 26 Off-Site Centres were also recognized during the period. During the same period, 10.39 crore articles of gold and silver jewellery/artefacts have been hallmarked.
Amendment to Quality control order for mandatory hallmarking of gold jewellery/artefacts has been issued on 06 September, 2023 by the Govt. of India which has increased the number of districts covered under mandatory hallmarking from 288 districts of the country to 343 districts where there is at least one Assaying and Hallmarking Centre since 01 June 2022.
In view of the implementation of Mandatory Hallmarking Order, a new online system for the automation of the assaying & hallmarking activities at AHCs was made functional with the new Hallmark consisting of six digit HUID (Hallmarking Unique ID) since 01 July 2021. Since the launch of HUID based system for hallmarking, 30.54 crore articles of gold jewellery/artefacts have been hallmarked as on 25 November 2023.
Hallmarking of gold Bullion in the fineness of 999 & 995 as per IS 1417:2016 was started in October 2015. Under this scheme, so far, 50 licences have been granted to refineries/ India Government Mint for Gold bullion and coin as on 25 November, 2023.
Govt. of India has launched Gold Monetization Scheme on 05 November 2015. So far, 48 A&H centres and one Jeweller have been qualified to act as Collection and Purity Testing Centres (CPTC). · Under the Plan Scheme for Hallmarking, during this period, three AHCs were provided Central Assistance for setting up the centre in deficient location. In capacity building one programme was for training of BIS officers.
G20 Standards Dialogue 2023 on 02-03 November 2023 in New Delhi
Within the framework of India’s G20 presidency, BIS organized the G20 Standards Dialogue 2023 on 02-03 November 2023 at Bharat Mandapam, ITPO, New Delhi, India. The dialogue explored how sustainability can be addressed through inclusive standardisation and good regulatory practices to achieve ‘Zero Defect and Zero Effect’. The event was organized with the support and guidance of Ministry on Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Ministry of Commerce and Industry, Government of India. The Dialogue witnessed enthusiastic response and participation from leaderships of International Organization for Standardization (ISO), International Electrotechnical Commission (IEC) & International Telecommunication Union (ITU), international delegations from National Standards Bodies of G20 members and invitee countries and Missions, Ministries, Regulatory Bodies, Accreditation Bodies, Industry, Industry Associations, Laboratories, Academia and Consumer Organizations within India. The dialogue was attended by around 750 delegates. G20 Standards Dialogue comprised of an Opening Ceremony and three Technical Sessions followed by Remarks by G20 Members and Invitees in the Concluding Session on the theme of the event ‘Zero Defect and Zero Effect’.
Steps towards Legal Metrology
Online Portal for services provided by Legal Metrology:
All the services provided under Legal Metrology are online through the portals. These portals are for ease of doing business and reducing compliance burden. The work of certification has become very fast and reduces the time for submitting application etc.
NSWS Portal: The following two services provided by Legal Metrology are on the portal www.nsws.gov.in
• (a) Approval of models of weights & measures
• (b) Registration of Manufacturers/ Packers/ Importers of pre-packaged commodities
• (ii) The portal developed by the Department of Consumer Affairs www.lm.doca.gov.in is used for submitting applications/ issuing certificates for the following:
• (a) Nomination of Director of a company
• (b) Registration of import of weighting and measuring instrument under section 19 of Act
Following amendments are made under the Rules for ease of doing business:
Section 49 of the Legal Metrology Act, 2009 allows the companies to nominate any of its Directors as a person responsible for the business of the Company. There was request from various industries to allow nominating the person who is actually having the authority and responsibility of the establishment or branch. To reduce the compliance burden, the Legal Metrology (General) Rules, 2011 have been amended allowing the companies having different establishments or branches or different units in any establishment or branch to nominate an officer who has the authority and responsibility for planning, directing and controlling the activities of the establishments or branches or different units.
The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 were amended to allow the electronic products industries to declare certain mandatory declarations in the digital form through the QR Code, if not declared in the package itself. This permission is to enable greater use of technology in this digital era to declare the mandatory declaration through the QR Code which can be scanned to view the declarations.
The Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011 were amended to declare month and year of manufacture on pre-packaged commodities and to make few declarations for loose commodities ordered through e-commerce in the interest of consumers.
The Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Bill, 2023 has been published as Act No. 18 of 2023. The Bill contains amendments in 42 Acts across 19 Ministries/ Departments including the Legal Metrology Act, 2009. Under the said Act, 7 sections of the Legal Metrology Act, 2009 have been decriminalized.
As per the sub-section (2) of section 1 of the Jan Vishwas (Amendment of Provisions) Act 2023, respective Ministries/ Departments may issue notifications wherein the date for enforcement of amendments may be decided by respective Ministries / Departments. The said Notification has been issued and the said amendment is in force w.e.f. 01.10.2023.
OIML is an Intergovernmental organization which was established in 1955.
Bharat became it’s member in 1956. It has 63 Member States and 64 Corresponding Members. To sell a weight or measure in the International market an OIML Pattern Approval certificate is mandatory. Bharat has now become authority for issuing internationally accepted OIML certificate for selling weights & measures anywhere in the world.
The domestic manufacturers can now export their weighing and measuring instrument worldwide without incurring additional testing fees, resulting in significant cost savings. Bharat can also support the foreign manufacturers by issuing OIML pattern approval certificates from our certified RRSLs. By issuing the OIML approval certificates of weighing & measuring instrument to the foreign manufacturers Bharat will also generate forex in terms of fees etc.
Bharat now joins an exclusive group of nations, including Australia, Switzerland, China, Czech Republic, Germany, Denmark, France, United Kingdom, Japan, Netherlands, Sweden, and Slovakia, as the 13th country worldwide, authorized for issuing OIML approval certificates.
Compliance of provision of country of origin for all goods including on e-commerce platforms
1. In the interest of consumers all the importers are required to declare country of origin for imported products including on e-commerce entities
2. Various notices have been issued to e-commerce entities for not complying the provisions of rules of declaring mandatory information on digital platforms
3. The cases against the violators who have not compounded the offence are being filed in the court of law.
Advisories issued:
1. An advisory was issued to Controllers of Legal Metrology of all States/ UTs to create awareness among the manufacturers/ importers/ packers to pack and sell the welding electrodes in “weight with diameter of welding rod (as per the required Standard)” in the interest of consumers/ users.
2. An advisory/ direction was issued to the Controllers of Legal Metrology of all States/ UTs requesting to direct the field Officers to ensure that the surgical and industrial gloves meant for retail sale are complying with the provisions made under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. It was came into the notice that spurious quality of surgical and industrial gloves are being imported and sold in the country in contravention of the mandatory declarations required under the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011.
3. An advisory/ direction was issued to the Controllers of Legal Metrology of all States/ UTs requesting to direct the field Officers to ensure compliance of the provisions of the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules, 2011. It was also requested that if the prices are allowed to be revised by the Government/ NPPA/ any other Statutory Body, then the industries may be allowed to revise the prices as per the Notification issued by Government/ NPPA/ any other Statutory Body.
4. To understand the difficulties faced by petroleum industries and for ease of doing business, a round table workshop was organized on 9.6.2023 at Vigyan Bhawan, New Delhi. After the workshop various advisories/ directions were issued to the State Governments and Oil Marketing Companies in the interest of consumers and retail dealers.
Efforts towards Consumer Awareness
• Department of Consumer Affairs (DoCA) implements policies for the benefit of consumers and public at large, strengthening consumer protection and generating awareness in the process. DoCA has undertaken various initiatives towards this objective of driving the consumer rights and information activity. Creating awareness among consumers about these initiatives, especially in rural and backward areas is necessary so that consumers may take benefit from these initiatives and are better informed about their choices.
• Recognizing the importance of promoting consumer awareness, Department of Consumer Affairs (DoCA) has been conducting country-wide multimedia awareness campaigns titled "Jago Grahak Jago". Through simple messages, consumers are made aware of fraudulent practices and problems and the mechanism to seek redressal.
• The new mascot of the Department “Jagriti” was launched to strengthen the campaign and reinforce top-of-mind awareness which connects well with all the consumers. The Department has been using the “Jagriti” mascot along with “Jago Grahak Jago” tagline in all its media campaigns for re-enforcement of brand and synergies with consumer awareness tagline.
• Audio spots (live messages by RJs) were run through All India Radio (AIR) to generate consumer awareness on various topics. The Department broadcasted consumer awareness related jingles during Asia Cup cricket tournament, 2023 and ICC Cricket World Cup, 2023.
• Video spots for generating consumer awareness have been telecast on DD National and regional channels of Doordarshan network.
• The Department has been using the cinema theatres across the country in Tier 2 and Tier 3 cities by running video spots on screens for spreading consumer awareness.
• Due to increased digitalization, social media, is a strong influence and helps in sensitizing the individual or society. Regular posts in the form of creatives and audio / visual on Consumer Protection Act, 2019 and other initiatives of the Department are being uploaded on the Department’s social media handles https://twitter.com/jagograhakjago,https://www.facebook.com/ConsumerAdvocacy/ https://www.instagram.com/consumeraffairs_goi/ , Koo and Public App platforms to educate and empower consumers. These tweets are helpful to consumers in obtaining relevant information including redressal mechanism.
• The Department participates in various fairs/festivals/events to generate awareness amongst the consumers who congregate at those events/fairs/festivals specially people living in backward areas of the country. The Department has participated in India International Trade Fair (IITF) - 2023, held in New Delhi by publicizing on tickets and hoardings during the fair duration.
• Considering the fact that active involvement of State Governments in awareness campaign is crucial in taking forward the movement to rural, remote and backward areas, State / UT Governments have been actively associated in expanding the area of consumer awareness. The Department has participated through State of Nagaland in Nagaland Hornbill Festival, 2023

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ગ્રાહક બાબતોનાં વિભાગની વર્ષાંત સમીક્ષા – 2023
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે 2023 દરમિયાન 140 ભાવ અહેવાલ કેન્દ્રો ઉમેર્યા, હવે કુલ 550 છે
2023માં અધિસૂચિત 8 નિયમો/વિનિયમો/માર્ગદર્શિકાઓ
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનનું નવીનીકરણ કરવામાં આવ્યું
એપ્રિલ 2023 થી નવેમ્બર 2023 સુધીમાં, 1320 ધોરણો (455 નવા અને 865 સુધારેલા) ઘડવામાં આવ્યા હતા અને 2118 ધોરણોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી
20 DEC 2023 5:03PM by PIB Ahmedabad
આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના ભાવવધારા પર અંકુશ રાખવાથી માંડીને ભાવ નિરીક્ષણને મજબૂત કરવા અને ગ્રાહકોને ગ્રાહક અધિકારો વિશે સંવેદનશીલ બનાવવા સુધી, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય હેઠળના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન સંયુક્ત પ્રયાસો કર્યા હતા.
વર્ષ 2023 માં વિભાગની કેટલીક મુખ્ય પહેલો અને સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છે:
પ્રાઇસ મોનિટરિંગ મિકેનિઝમને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસો
પ્રાઇસ મોનિટર સેલ બાવીસ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ (ચોખા, ઘઉં, આટા, ગ્રામ દાળ, તુવેર (અરહર) દાળ, અડદની દાળ, મગની દાળ, મસુર દાળ, ખાંડ, ગોળ, મગફળી તેલ, સરસવનું તેલ, વનસ્પતિ, સૂર્યમુખી તેલ, સોયા તેલ, પામ ઓઇલ, ચા, દૂધ, બટાકા, ડુંગળી, ટામેટા અને મીઠું) બાવીસ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના જથ્થાબંધ અને છૂટક ભાવો પર નજર રાખે છે, જે ઉત્તરનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા દેશભરના 550 બજાર કેન્દ્રોમાંથી એકત્રિત કરવામાં આવેલા ડેટાના આધારે છેદેશના પશ્ચિમ, પૂર્વ, દક્ષિણ અને ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશો. આ કિંમતો મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા એકત્રિત કરવામાં આવે છે. તદુપરાંત, નીચેની સિદ્ધિઓ પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે;
1. વર્ષ દરમિયાન 140 ભાવ અહેવાલ કેન્દ્રો ઉમેરવામાં આવ્યા હતા. ભાવ અહેવાલ કેન્દ્રોની સંખ્યા 01/01/2023 ના રોજ 410થી વધીને આજ દિન સુધીમાં 550 થઈ ગઈ છે.
2. 19/08/2021ના રોજ પ્રાઇસ મોનિટરિંગ સેલને મજબૂત બનાવવા માટેની યોજનાની કાર્યકારી માર્ગદર્શિકા જારી કરવામાં આવી હતી
3. વર્ષ દરમિયાન રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ભાવ નિરીક્ષણ વ્યવસ્થાને મજબૂત કરવા માટે રૂ. 6,23,68,711/- પ્રદાન કરવામાં આવ્યાં છે.
4. 1 જાન્યુઆરી, 2021 થી કાર્યરત થયાના અહેવાલ માટે મોબાઇલ એપ્લિકેશન. બધા ભાવ સંગ્રહ કેન્દ્રો મોબાઇલ એપ્લિકેશન દ્વારા દૈનિક ભાવ અહેવાલમાં સ્થાનાંતરિત થયા.
5. અનુમાનિત ભાવ આગાહીનું મોડેલ વિકસ્યું.
ભાવની અસ્થિરતા ચકાસવા માટે પ્રાઇસ સ્ટેબિલાઇઝેશન ફંડ
કેટલીક બાગાયતી ચીજવસ્તુઓ, ખાસ કરીને ડુંગળી, બટાકા અને કઠોળના ભાવો ખૂબ જ અસ્થિર છે. લણણીના સમયે અને તે પછી તરત જ, જથ્થાબંધ અને છૂટક ભાવોમાં સામાન્ય રીતે તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળે છે. સંગ્રહિત શેરોના ઘટાડા સાથે, કિંમતો વધવાનું વલણ ધરાવે છે. ડુંગળી, બટાકા અને કઠોળના કિસ્સામાં આ ઘટના વધુ સ્પષ્ટ થાય છે. ભાવની અસ્થિરતા ગ્રાહકોને મોટા પાયે અસર કરે છે. આ ચીજવસ્તુઓના ભાવમાં અસામાન્ય વધારો ખાદ્ય વપરાશના બજેટમાં વધારા દ્વારા ગ્રાહકોને અસર કરે છે. ભાવમાં વ્યાપક વધઘટ પણ અટકળો તરફ દોરી જાય છે જે રિટેલ બજારમાં કિંમતોને વધુ અસર કરે છે.
વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિવસની ઉજવણી
15-3-2023ના રોજ વિશ્વ ગ્રાહક અધિકાર દિનની ઉજવણી વાણિજ્ય ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમની થીમ "સ્વચ્છ ઊર્જા સંક્રમણો મારફતે ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવી" હતી. આ સમારંભની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ, ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ તથા ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે હાજરી આપી હતી. આ ઉપરાંત, વિભાગે સમગ્ર ઉદ્યોગમાં અનેક પરિષદોનું આયોજન કર્યું હતું. માર્ચમાં ગ્રાહક અને વીમા ક્ષેત્ર પર ગોળમેજી પરિષદની સાથે વિભાગે ચંદીગઢમાં "ઉત્તરી રાજ્યોમાં ગ્રાહક સુરક્ષા" વિષય પર એક દિવસીય કાર્યશાળા, મુંબઈમાં "રિયલ એસ્ટેટ ક્ષેત્રને લગતી ફરિયાદોનું અસરકારક રીતે નિવારણ કેવી રીતે કરવું" તે વિષય પર ગોળમેજી પરિષદ, મુંબઈમાં "ડાર્ક પેટર્ન" પર હિતધારકો સાથે સંવાદાત્મક પરામર્શનું પણ આયોજન કર્યું હતુંવિશાખાપટ્ટનમ ખાતે વર્કશોપમાં ગ્રાહક સુરક્ષા અને અન્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
2023માં અધિસૂચિત નિયમો/વિનિયમો/માર્ગદર્શિકાઓ
ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019 હેઠળ વર્ષ 2023 દરમિયાન નીચેનાં નિયમો/વિનિયમો/માર્ગદર્શિકાઓને સૂચિત કરવામાં આવી છેઃ
1. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ (ગ્રુપ 'બી' પોસ્ટ્સ) ભરતી નિયમો, 2023
2. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ (ગ્રુપ '' પોસ્ટ્સ) ભરતી નિયમો, 2023
3. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ (રજિસ્ટ્રાર) ભરતી નિયમો, 2023
4. રાષ્ટ્રીય ગ્રાહક તકરાર નિવારણ આયોગ (અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની સેવાના અન્ય નિયમો અને શરતો) નિયમો, 2023
5. ગ્રાહક સુરક્ષા (ડાયરેક્ટ સેલિંગ) (સુધારા) નિયમો, 2023
6. ગ્રાહક સુરક્ષા (ગ્રાહક વિવાદ નિવારણ આયોગ) (સુધારા) નિયમો, 2023
7. ગ્રાહક સુરક્ષા (નિમણૂક માટેની લાયકાત, ભરતીની પદ્ધતિ, નિમણૂકની પ્રક્રિયા, હોદ્દાની મુદત, રાજીનામું અને રાજ્ય પંચ અને જિલ્લા આયોગના પ્રમુખ અને સભ્યોને દૂર કરવા) (સુધારા) નિયમો, 2023
8. ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન માટે માર્ગદર્શિકાઓ, 2023
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ) ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન માટે માર્ગદર્શિકા બહાર પાડે છે, 2023
સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (સીસીપીએ)એ ડાર્ક પેટર્નના નિવારણ અને નિયમન માટે માર્ગદર્શિકા જારી કરી હતી. સીસીપીએએ ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019ની કલમ 18(2) (1) હેઠળ માર્ગદર્શિકાઓ જારી કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019ની કલમ 2(28) અને 2(47) હેઠળ વ્યાખ્યાયિત "ગેરમાર્ગે દોરનારી જાહેરાતો" અથવા "ગેરવાજબી વેપાર પ્રથા"ની પ્રકૃતિમાં સમાન છેતરામણી પદ્ધતિઓ ધરાવતી શ્યામ પેટર્નનું નિયમન કરવાનો છે. માર્ગદર્શિકામાં 13 પ્રકારની ડાર્ક પેટર્નનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં ખોટી તાકીદ, બાસ્કેટ સ્નીકિંગ, કન્ફર્મ શેમિંગ, ફોર્સ્ડ એક્શન, સબસ્ક્રિપ્શન ટ્રેપ, ઇન્ટરફેસ ઇન્ટરફિયરન્સ, બાઇટ અને સ્વિચ, ડ્રિપ પ્રાઇસિંગ, ડિસ્ગાઇઝ્ડ એડવર્ટાઇઝમેન્ટ્સ અને નેગિંગ, ટ્રિક વર્ડિંગ, સાસ બિલિંગ અને રોગ માલવેરનો સમાવેશ થાય છે. માર્ગદર્શિકાઓને ગ્રાહકોના હિતોનું રક્ષણ કરવાના અને વાજબી અને પારદર્શક બજારને પ્રોત્સાહન આપવાના ઉદ્દેશ સાથે સૂચિત કરવામાં આવી છે, ખાસ કરીને વધુને વધુ વિસ્તરતા અને ઘૂસણખોરી કરતા ડિજિટલ સ્પેસમાં.
-ફાઇલિંગ તરફના પ્રયાસો
ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019ની જોગવાઈઓ હેઠળ, "edaakhil.nic.in" નામનું ગ્રાહક આયોગ ઓનલાઇન એપ્લિકેશન પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે, જેથી ગ્રાહકો / હિમાયતીઓને તેમના પોતાના આરામથી ઘરેથી અથવા કોઈપણ જગ્યાએથી ઇ-દાખિલ પોર્ટલ દ્વારા ગ્રાહક ફરિયાદ ઓનલાઇન ફાઇલ કરવાની સુવિધા મળી શકે. આ ઇ-દાખીલ પોર્ટલ ફરિયાદ ફી ઓનલાઇન ભરવાની સુવિધા પણ પૂરી પાડે છે તેમજ ફી ભરવાના પુરાવા અપલોડ કરવા સાથે ઓફલાઇન ફી ભરવાનો વિકલ્પ પણ ધરાવે છે. હવે ઈ-દાખિલ પર પણ અપીલ કરી શકાશે.
અત્યાર સુધી ઇ-દાખિલ પોર્ટલ એનસીડીઆરસીમાં અને લદ્દાખને બાદ કરતાં 35 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં એક્સેસ કરી શકાશે.
કેસોનો નિકાલ
ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો જેવી કે વિવિધ પ્રાદેશિક કાર્યશાળાઓ, રાજ્ય વિશિષ્ટ બેઠકો અને વિવિધ ક્ષેત્ર-વિશિષ્ટ પરિષદો, જુલાઈ 2022થી, ઘણા રાજ્યો અને જિલ્લા પંચોમાં 100 ટકાથી વધુના નિકાલ દરવાળા કેસોના ઝડપી અને કાર્યક્ષમ નિકાલ તરફ નોંધપાત્ર હકારાત્મક પરિવર્તન આવ્યું છે. આ સંદર્ભમાં, વિભાગ ગ્રાહક સુરક્ષા અધિનિયમ, 2019 નો ઉદ્દેશ એટલે કે કેસોનો ઝડપી, અસરકારક અને સમયસર નિકાલ અસરકારક રીતે પ્રાપ્ત થઈ શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા સક્રિયપણે પગલાં લઈ રહ્યું છે.
નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇનનું નવીનીકરણ
ડિપાર્ટમેન્ટે નેશનલ કન્ઝ્યુમર હેલ્પલાઇન (એનસીએચ)માં સુધારો કર્યો છે, જે મુકદ્દમા પૂર્વેના તબક્કે ફરિયાદ નિવારણ માટે દેશભરના ગ્રાહકો સુધી પહોંચના એક જ બિંદુ તરીકે ઉભરી આવી છે. ગ્રાહકો ટોલ-ફ્રી નંબર 1915 દ્વારા 17 ભાષાઓમાં દેશભરમાંથી તેમની ફરિયાદો નોંધાવી શકે છે. આ ફરિયાદોને તેમની અનુકૂળતા મુજબ વિવિધ ચેનલો - વોટ્સએપ, એસએમએસ, મેઇલ, એનસીએચ એપ્લિકેશન, વેબ પોર્ટલ, ઉમંગ એપ્લિકેશન દ્વારા ઓમ્ની ચેનલ આઇટી સક્ષમ સેન્ટ્રલ પોર્ટલ ઇન્ટિગ્રેટેડ ફરિયાદ નિવારણ મિકેનિઝમ (આઇએનગ્રામ) પર નોંધણી કરાવી શકાય છે.
ConfoNET
વર્ષ 2007માં શરૂ કરવામાં આવેલી કોન્ફોનેટ એપ્લિકેશનને ટેકનોલોજી, સલામતી અને વપરાશમાં અપગ્રેડેશન સાથે આધુનિક બનાવવામાં આવી છે. આ અપગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ વિવિધ હિસ્સેદારોના પ્રતિસાદના આધારે કરવામાં આવ્યું છે. -જાગૃતિ નામની અદ્યતન નવી સેન્ટ્રલ સોફ્ટવેર એપ્લિકેશનમાં અપગ્રેડેડ સ્ટેટ ઓફ ધ આર્ટથી કન્ઝ્યુમર કેસ મેનેજમેન્ટ પ્રક્રિયામાં નોંધપાત્ર સુધારો થશે. આ નવી એપ્લિકેશનમાં એક જ પ્લેટફોર્મ પર સીએમએસ, ઓસીએસ, -દાખીલ અને એનસીડીઆરસી મોડ્યુલોને એકીકૃત કરવામાં આવ્યા છે.
ઉપભોક્તાઓની સુવિધા માટે અને તેમના ઘરઆંગણે ન્યાય લાવવાના આદેશ સાથે, એનસીડીઆરસીની 10 બેંચ અને એસસીડીઆરસીની 35 બેંચોમાં વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ નવી સેવા ગ્રાહક પંચોને હાઇબ્રિડ સુનાવણી મારફતે કેસોની સુનાવણી કરવામાં મદદ કરશે, જે અરજદારો, વકીલો અને સંસ્થાઓના દૂરના દેખાવમાં મદદ કરશે અને મોટી સંખ્યામાં કેસોના ઝડપી નિકાલ અને સુનાવણીને ટેકો આપશે. વીસી સુવિધાઓ ખરીદવાનો ઓર્ડર આપવામાં આવ્યો છે અને સેવાઓ ૨૦૨૩ ની શરૂઆતમાં ગ્રાહકોને ઉપલબ્ધ થશે.
ધોરણોની રચના
દરમિયાન એપ્રિલ 2023 – 25 નવેમ્બર 2023, 1320 ધોરણો (455 નવી અને 865 સુધારેલ) ઘડવામાં આવ્યા હતા અને 2118 ધોરણોની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી. 25 નવેમ્બર 2023ના રોજ અમલમાં રહેલા ધોરણોની કુલ સંખ્યા 22320 છે. 8500 ભારતીય ધારાધોરણો આઇએસઓ/આઇઇસી ધારાધોરણો સાથે સુસંગત છે.
સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડેવલપમેન્ટમાં નવી પહેલ: સ્ટાન્ડર્ડ્સ નેશનલ એક્શન પ્લાન (SNAP) 2022-27
ભારતની નેશનલ સ્ટાન્ડર્ડ્સ બોડી (એનએસબી) તરીકેની જવાબદારી અસરકારક રીતે અદા કરવા બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (બીઆઇએસ)એ સ્ટાન્ડર્ડ્સ નેશનલ એક્શન પ્લાન (એસએનએપી) 2022-27 વિકસાવ્યો હતો, જેને કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ, ટેક્સટાઇલ્સ અને વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે 06 જાન્યુઆરી, 2023ના રોજ ઔપચારિક રીતે બહાર પાડ્યો હતો.
બીઆઈએસે આ એક્શન પ્લાન વિકસાવવા માટે હિસ્સેદારોની વિસ્તૃત પરામર્શ હાથ ધરી છે. સરકારી નીતિઓ અને પ્રાથમિકતાઓ પર પણ યોગ્ય વિચારણા કરવામાં આવી છે. ઓળખાયેલા વિષયો/ધોરણોના વિકાસના વિષયો પર માનકીકરણના કાર્યને અગ્રતા આપવા માટે, આ સંદર્ભમાં ઉપલબ્ધ આઇએસઓ માર્ગદર્શિકાઓ સામે ગૌણ સંશોધનની પ્રક્રિયા દ્વારા રાષ્ટ્રીય સામાજિક-આર્થિક જરૂરિયાતોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું. એસએનએપી 2022-27માં કુલ 34 ક્ષેત્રો, 138 ફિલ્ડ્સ અને 533 વિષય ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી છે.
હોલમાર્કિંગ તરફના પ્રયાસો
1 એપ્રિલ, 2023 થી 25 નવેમ્બર, 2023 ના સમયગાળા દરમિયાન હોલમાર્કિંગ નોંધણીની સંખ્યા 1,60,866 થી વધીને 1,84,296 થઈ ગઈ છે જ્યારે બીઆઈએસ માન્યતા પ્રાપ્ત એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ કેન્દ્રોની સંખ્યા 1403 થી વધીને 1499 થઈ ગઈ છે. આ સમયગાળા દરમિયાન 26 ઓફ-સાઇટ કેન્દ્રોને પણ માન્યતા આપવામાં આવી હતી. આ જ સમયગાળા દરમિયાન સોના-ચાંદીની જ્વેલરી/કલાકૃતિઓની 10.39 કરોડ ચીજવસ્તુઓને હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે.
સોનાના દાગીના/કલાકૃતિઓના ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ માટે ક્વોલિટી કન્ટ્રોલ ઓર્ડરમાં સુધારો ભારત સરકાર દ્વારા 06 સપ્ટેમ્બર, 2023ના રોજ જારી કરવામાં આવ્યો હતો, જેણે ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ હેઠળ આવરી લેવાયેલા જિલ્લાઓની સંખ્યા દેશના 288 જિલ્લાઓથી વધારીને 343 જિલ્લાઓ કરી દીધી છે, જ્યાં 01 જૂન, 2022થી ઓછામાં ઓછું એક એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ સેન્ટર છે.
ફરજિયાત હોલમાર્કિંગ ઓર્ડરના અમલીકરણને ધ્યાનમાં રાખીને, એએચસીમાં એસેઇંગ અને હોલમાર્કિંગ પ્રવૃત્તિઓના ઓટોમેશન માટે નવી ઓનલાઇન સિસ્ટમ 01 જુલાઈ 2021થી છ અંકના એચયુઆઈડી (હોલમાર્કિંગ યુનિક આઈડી) ના નવા હોલમાર્ક સાથે કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. હોલમાર્કિંગ માટે એચયુઆઈડી આધારિત સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 25 નવેમ્બર 2023 સુધીમાં સોનાની જ્વેલરી/કલાકૃતિઓની 30.54 કરોડ ચીજવસ્તુઓને હોલમાર્ક કરવામાં આવી છે.
આઇએસ 1417:2016 મુજબ 999 અને 995ની સુંદરતામાં ગોલ્ડ બુલિયનનું હોલમાર્કિંગ ઓક્ટોબર 2015માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ યોજના હેઠળ, 25 નવેમ્બર, 2023 સુધીમાં રિફાઈનરીઓ / ભારત સરકાર મિન્ટ ફોર ગોલ્ડ બુલિયન અને સિક્કા માટે અત્યાર સુધીમાં 50 લાઇસન્સ આપવામાં આવ્યા છે.
ભારત સરકારે 05 નવેમ્બર, 2015ના રોજ ગોલ્ડ મુદ્રીકરણ યોજના શરૂ કરી હતી. અત્યાર સુધીમાં 48 એએન્ડએચ કેન્દ્રો અને એક જ્વેલર્સ કલેક્શન એન્ડ પ્યોરિટી ટેસ્ટિંગ સેન્ટર્સ (સીપીટીસી) તરીકે કામ કરવા માટે લાયક ઠર્યા છે. · હોલમાર્કિંગ માટેની યોજના યોજના હેઠળ, આ સમયગાળા દરમિયાન, ત્રણ એએચસીને અપૂર્ણ સ્થળે કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવા માટે કેન્દ્રીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી. ક્ષમતા નિર્માણમાં એક કાર્યક્રમ બી.આઈ.એસ. અધિકારીઓની તાલીમ માટેનો હતો.
02-03 નવેમ્બર 2023ના રોજ નવી દિલ્હીમાં જી 20 સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડાયલોગ 2023
ભારતના જી-20ના પ્રમુખપદના માળખાની અંદર બીઆઇએસએ 02-03 નવેમ્બર, 2023ના રોજ ભારત મંડપમ, આઇટીપીઓ, નવી દિલ્હી, ભારત ખાતે જી20 સ્ટાન્ડર્ડ્સ ડાયલોગ 2023નું આયોજન કર્યું હતું. સંવાદમાં અન્વેષણ કરવામાં આવ્યું હતું કે 'ઝીરો ડિફેક્ટ અને ઝીરો ઇફેક્ટ' પ્રાપ્ત કરવા માટે સમાવિષ્ટ માનકીકરણ અને સારી નિયમનકારી પદ્ધતિઓ દ્વારા સ્થિરતાને કેવી રીતે ધ્યાન આપી શકાય છે. આ કાર્યક્રમનું આયોજન ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય તથા વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય, ભારત સરકારના સહયોગ અને માર્ગદર્શન સાથે કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંવાદમાં ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (આઇએસઓ), ઇન્ટરનેશનલ ઇલેક્ટ્રોટેકનિકલ કમિશન (આઇઇસી) અને ઇન્ટરનેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન યુનિયન (આઇટીયુ), જી20 સભ્યોની રાષ્ટ્રીય સ્ટાન્ડર્ડ બોડીઝનાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિમંડળો અને આમંત્રિત દેશો અને મિશન, મંત્રાલયો, નિયમનકારી સંસ્થાઓ, એક્રેડિટેશન બોડીઝ, ઉદ્યોગ, ઉદ્યોગ, એસોસિએશનો, પ્રયોગશાળાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ભારતની અંદર કન્ઝ્યુમર ઓર્ગેનાઇઝેશન્સનાં નેતૃત્વમાં ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ અને સહભાગિતા જોવા મળી હતી. આ સંવાદમાં ૭૫૦ જેટલા પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો. જી20 સ્ટાન્ડર્ડ ડાયલોગમાં ઉદઘાટન સમારંભ અને ત્રણ ટેકનિકલ સત્રોનો સમાવેશ થાય છે, ત્યારબાદ 'ઝીરો ડિફેક્ટ એન્ડ ઝીરો ઇફેક્ટ' કાર્યક્રમનાં સમાપન સત્રમાં જી20નાં સભ્યો અને આમંત્રિતો દ્વારા ટિપ્પણી કરવામાં આવી હતી.
લીગલ મેટ્રોલોજી તરફનાં પગલાં
લીગલ મેટ્રોલોજી દ્વારા પ્રદાન કરવામાં આવતી સેવાઓ માટે ઓનલાઇન પોર્ટલઃ
લીગલ મેટ્રોલોજી હેઠળ પ્રદાન કરવામાં આવતી તમામ સેવાઓ પોર્ટલો દ્વારા ઓનલાઇન છે. આ પોર્ટલો વ્યવસાય કરવામાં સરળતા અને પાલનનો ભાર ઘટાડવા માટે છે. પ્રમાણપત્રનું કાર્ય ખૂબ જ ઝડપી બન્યું છે અને એપ્લિકેશન વગેરે સબમિટ કરવાનો સમય ઘટાડે છે.
એનએસડબલ્યુએસ પોર્ટલઃ લીગલ મેટ્રોલોજી દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી નીચેની બે સેવાઓ પોર્ટલ પર www.nsws.gov.in
• () વજન અને માપના મોડેલની મંજૂરી
• (બી) પ્રિ-પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝના ઉત્પાદકો / પેકર્સ / આયાતકારોની નોંધણી
• (ii) www.lm.doca.gov.in ગ્રાહક બાબતોના વિભાગ દ્વારા વિકસિત પોર્ટલનો ઉપયોગ નીચેની બાબતો માટે અરજીઓ સબમિટ કરવા / પ્રમાણપત્રો આપવા માટે થાય છે:
• () કંપનીના ડિરેક્ટરની નિયુક્તિ
• (b) કાયદાની કલમ 19 હેઠળ વેઇટિંગ અને માપણીના સાધનની આયાતની નોંધણી
વેપાર-વાણિજ્ય કરવાની સરળતા માટેના નિયમો હેઠળ નીચે મુજબના સુધારા કરવામાં આવ્યા છેઃ
લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009ની કલમ 49 કંપનીઓને તેના કોઈ પણ ડિરેક્ટરને કંપનીના વ્યવસાય માટે જવાબદાર વ્યક્તિ તરીકે નિયુક્ત કરવાની મંજૂરી આપે છે. વિવિધ ઉદ્યોગો તરફથી વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે, જે વ્યક્તિને ખરેખર સ્થાપના અથવા શાખાની સત્તા અને જવાબદારી છે તેને નામાંકિત કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવે. અનુપાલનના ભારણને ઘટાડવા માટે, લીગલ મેટ્રોલોજી (જનરલ) રૂલ્સ, 2011 માં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે, જેમાં કોઈ પણ સંસ્થા અથવા શાખામાં વિવિધ સંસ્થાઓ અથવા શાખાઓ અથવા વિવિધ એકમોમાં વિવિધ એકમો ધરાવતી કંપનીઓને એવા અધિકારીની નિમણૂક કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેની પાસે સંસ્થાઓ અથવા શાખાઓ અથવા વિવિધ એકમોની પ્રવૃત્તિઓના આયોજન, નિર્દેશન અને નિયંત્રણ માટેની સત્તા અને જવાબદારી હોય તેવા અધિકારીની નિમણૂક કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) રૂલ્સ, 2011માં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેથી ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રોડક્ટ્સ ઉદ્યોગોને પેકેજમાં જ જાહેર કરવામાં ન આવે તો, ક્યૂઆર કોડ દ્વારા ડિજિટલ ફોર્મમાં કેટલીક ફરજિયાત ઘોષણાઓ જાહેર કરી શકે. આ મંજૂરી આ ડિજિટલ યુગમાં ટેકનોલોજીના વધુ ઉપયોગને ક્યુઆર કોડ દ્વારા ફરજિયાત ઘોષણા કરવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે છે, જેને ઘોષણાઓ જોવા માટે સ્કેન કરી શકાય છે.
લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) રૂલ્સ, 2011માં સુધારો કરીને પ્રિ-પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ પર મહિના અને વર્ષનું ઉત્પાદન જાહેર કરવામાં આવ્યું હતું અને ગ્રાહકોના હિતમાં ઇ-કોમર્સ મારફતે ઓર્ડર કરવામાં આવેલી ઢીલી ચીજવસ્તુઓ માટે કેટલીક જાહેરાતો કરવામાં આવી હતી.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારા) બિલ, 2023 ને 2023ના અધિનિયમ નંબર 18 તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે. બિલમાં કાયદાકીય મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009 સહિત 19 મંત્રાલયો/વિભાગોના 42 કાયદાઓમાં સુધારા સામેલ છે. ઉપરોક્ત કાયદા હેઠળ લીગલ મેટ્રોલોજી એક્ટ, 2009ની 7 કલમોને ડીક્રિમિનલાઇઝ કરવામાં આવી છે.
જન વિશ્વાસ (જોગવાઈઓમાં સુધારો) ધારા, 2023ની કલમ 1ની પેટાકલમ (2) અનુસાર સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો જાહેરનામું બહાર પાડી શકે છે, જેમાં સુધારાના અમલીકરણની તારીખ સંબંધિત મંત્રાલયો/વિભાગો નક્કી કરી શકે છે. ઉપરોક્ત જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું છે અને ઉપરોક્ત સુધારો 01.10.2023 થી અમલમાં છે.
.આઈ.એમ.એલ. એ એક આંતરસરકારી સંસ્થા છે જેની સ્થાપના ૧૯૫૫માં કરવામાં આવી હતી
1956માં તેના સભ્ય બન્યા. તેમાં 63 સભ્ય રાષ્ટ્રો અને 64 અનુરૂપ સભ્યો છે. આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં વજન અથવા માપને વેચવા માટે ઓ.આઈ.એમ.એલ. પેટર્ન મંજૂરી પ્રમાણપત્ર ફરજિયાત છે. ભારત હવે વિશ્વમાં ક્યાંય પણ વજન અને માપદંડોના વેચાણ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્વીકૃત ઓ.આઈ.એમ.એલ. સર્ટિફિકેટ આપવા માટે અધિકૃત બની ગયો છે.
સ્થાનિક ઉત્પાદકો હવે વધારાની પરીક્ષણ ફી લીધા વિના વિશ્વભરમાં તેમના વજન અને માપન સાધનની નિકાસ કરી શકે છે, જેના પરિણામે ખર્ચમાં નોંધપાત્ર બચત થાય છે. ભારત અમારા પ્રમાણિત આર.આર.એસ.એલ. પાસેથી ઓ.આઈ.એમ.એલ. પેટર્ન મંજૂરી પ્રમાણપત્રો આપીને વિદેશી ઉત્પાદકોને પણ ટેકો આપી શકે છે. વિદેશી ઉત્પાદકોને વજન અને માપણીના સાધનના ઓ.આઈ.એમ.એલ. મંજૂરી પ્રમાણપત્રો જારી કરીને ભારત ફી વગેરેની દ્રષ્ટિએ ફોરેક્સ પણ જનરેટ કરશે.
ભારત હવે ઓઆઈએમએલની મંજૂરીના પ્રમાણપત્રો જારી કરવા માટે અધિકૃત, વિશ્વભરમાં 13મો દેશ તરીકે ઓસ્ટ્રેલિયા, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, ચીન, ચેક રિપબ્લિક, જર્મની, ડેન્માર્ક, ફ્રાન્સ, યુનાઇટેડ કિંગડમ, જાપાન, નેધરલેન્ડ્સ, સ્વીડન અને સ્લોવેકિયા સહિતના દેશોના વિશિષ્ટ જૂથમાં જોડાય છે.
-કોમર્સ પ્લેટફોર્મ સહિત તમામ ચીજવસ્તુઓ માટે મૂળ દેશની જોગવાઈનું પાલન
1. ગ્રાહકોના હિતમાં તમામ આયાતકારોએ જાહેર કરવું જરૂરી છે મૂળ દેશ -કોમર્સ કંપનીઓ સહિત આયાતી ઉત્પાદનો માટે
2. ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ફરજિયાત માહિતી જાહેર કરવાના નિયમોની જોગવાઈઓનું પાલન ન કરવા બદલ ઇ-કોમર્સ કંપનીઓને વિવિધ નોટિસ ફટકારવામાં આવી છે
3. જે ઉલ્લંઘન કરનારાઓએ ગુનો વધાર્યો નથી તેમની સામેના કેસ કાયદાની અદાલતમાં દાખલ કરવામાં આવી રહ્યા છે.
જારી કરવામાં આવેલી પરામર્શોઃ
1. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કન્ટ્રોલર્સ ઓફ લીગલ મેટ્રોલોજીને ગ્રાહકો/વપરાશકર્તાઓના હિતમાં "વેલ્ડિંગ રોડના વ્યાસ (જરૂરી ધોરણ મુજબ)ના વજનમાં વેલ્ડિંગ ઇલેક્ટ્રોડ્સને પેક કરવા અને વેચવા માટે ઉત્પાદકો/ આયાતકારો/પેકર્સમાં જાગૃતિ લાવવા માટે એક એડવાઇઝરી જારી કરવામાં આવી હતી.
1. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કન્ટ્રોલર્સ ઑફ લીગલ મેટ્રોલોજીને એક સલાહકાર/નિર્દેશ જારી કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં રિટેલ વેચાણ માટે સર્જિકલ અને ઔદ્યોગિક મોજાઓ લીગલ મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011 હેઠળ કરવામાં આવેલી જોગવાઈઓનું પાલન કરે છે તેની ખાતરી કરવા ફિલ્ડ અધિકારીઓને સૂચના આપવામાં આવી હતી. તે ધ્યાનમાં આવ્યું હતું કે કાનૂની મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011 હેઠળ જરૂરી ફરજિયાત ઘોષણાઓનું ઉલ્લંઘન કરીને દેશમાં સર્જિકલ અને ઔદ્યોગિક મોજાની નકલી ગુણવત્તાની આયાત અને વેચાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
1. તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનાં કન્ટ્રોલર્સ ઑફ લીગલ મેટ્રોલોજીને એક સલાહકાર/દિશાનિર્દેશ ઇશ્યૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કાયદાકીય મેટ્રોલોજી (પેકેજ્ડ કોમોડિટીઝ) નિયમો, 2011ની જોગવાઈઓનું પાલન સુનિશ્ચિત કરવા ફિલ્ડ અધિકારીઓને સૂચના આપવાની વિનંતી કરવામાં આવી હતી. એવી પણ વિનંતી કરવામાં આવી હતી કે જો સરકાર / એનપીપીએ / અન્ય કોઈ વૈધાનિક સંસ્થા દ્વારા કિંમતોમાં સુધારો કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવે છે, તો ઉદ્યોગોને સરકાર / એનપીપીએ / અન્ય કોઈ વૈધાનિક સંસ્થા દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલા જાહેરનામા મુજબ કિંમતોમાં સુધારો કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી શકે છે.
1. પેટ્રોલિયમ ઉદ્યોગોને પડતી મુશ્કેલીઓને સમજવા અને વેપાર-વાણિજ્ય કરવામાં સરળતા માટે ૯--૨૦૨૩ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે ગોળમેજી કાર્યશાળાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. કાર્યશાળા પછી ગ્રાહકો અને રિટેલ ડીલરોના હિતમાં રાજ્ય સરકારો અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને વિવિધ સલાહ/નિર્દેશો જારી કરવામાં આવ્યા હતા.
ગ્રાહક જાગૃતિ તરફના પ્રયાસો
• ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ (ડીઓસીએ) ગ્રાહકો અને જાહેર જનતાના લાભ માટે નીતિઓનો અમલ કરે છે, ગ્રાહક સુરક્ષાને મજબૂત બનાવે છે અને પ્રક્રિયામાં જાગૃતિ લાવે છે. ગ્રાહક અધિકારો અને માહિતી પ્રવૃત્તિને આગળ વધારવાના આ ઉદ્દેશ તરફ ડોકાએ વિવિધ પહેલ હાથ ધરી છે. ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં, આ પહેલો વિશે ગ્રાહકોમાં જાગૃતિ લાવવી જરૂરી છે, જેથી ગ્રાહકો આ પહેલોનો લાભ લઈ શકે અને તેમની પસંદગીઓ વિશે વધુ સારી રીતે માહિતગાર થઈ શકે.
• ગ્રાહક જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વને સમજીને ગ્રાહક બાબતોનો વિભાગ (ડીઓસીએ) "જાગો ગ્રાહક જાગો" શીર્ષક હેઠળ દેશવ્યાપી મલ્ટિમીડિયા જાગૃતિ અભિયાન ચલાવી રહ્યું છે. સરળ સંદેશાઓ દ્વારા, ગ્રાહકોને કપટપૂર્ણ પ્રથાઓ અને સમસ્યાઓ અને નિવારણ મેળવવા માટેની પદ્ધતિથી વાકેફ કરવામાં આવે છે.
• ડિપાર્ટમેન્ટ "જાગૃતિ"નો નવો માસ્કોટ આ ઝુંબેશને મજબૂત કરવા અને તમામ ગ્રાહકો સાથે સારી રીતે સંકળાયેલી ટોચની જાગૃતિને મજબૂત બનાવવા માટે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ડિપાર્ટમેન્ટ બ્રાન્ડના પુનઃ અમલીકરણ માટે તેના તમામ મીડિયા અભિયાનોમાં "જાગૃતિ" માસ્કોટની સાથે "જાગૃતિ" માસ્કોટનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે અને ગ્રાહક જાગૃતિ ટેગલાઇન સાથે સંકલન સાધી રહ્યું છે.
• ઓડિયો સ્પોટ (આરજે દ્વારા લાઇવ મેસેજ) ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો (એઆઇઆર) મારફતે ચલાવવામાં આવ્યા હતા, જેથી વિવિધ વિષયો પર ગ્રાહક જાગૃતિ લાવી શકાય. વિભાગે એશિયા કપ ક્રિકેટ ટૂર્નામેન્ટ, 2023 અને આઇસીસી ક્રિકેટ વર્લ્ડ કપ, 2023 દરમિયાન ગ્રાહક જાગૃતિ સંબંધિત જિંગલ્સ પ્રસારિત કર્યા હતા.
• દૂરદર્શન નેટવર્કની ડીડી રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક ચેનલો પર ગ્રાહક જાગૃતિ લાવવા માટેના વિડિઓ ફોલ્લીઓનું પ્રસારણ કરવામાં આવ્યું છે.
• વિભાગ ગ્રાહક જાગૃતિ ફેલાવવા માટે સ્ક્રીન પર વીડિયો સ્પોટ ચલાવીને ટાયર 2 અને ટાયર 3 શહેરોમાં દેશભરના સિનેમા થિયેટરોનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે.
• વધેલા ડિજિટલાઇઝેશનને કારણે, સોશિયલ મીડિયા, એક મજબૂત પ્રભાવ છે અને વ્યક્તિ અથવા સમાજને સંવેદનશીલ બનાવવામાં મદદ કરે છે. ગ્રાહક સુરક્ષા ધારા, 2019 પર ક્રિએટિવ્સ અને ઓડિયો/વિઝ્યુઅલ સ્વરૂપે નિયમિત પોસ્ટ તથા વિભાગની અન્ય પહેલોને વિભાગનાં સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ https://twitter.com/jagograhakjago,https://www.facebook.com/ConsumerAdvocacy/ https://www.instagram.com/consumeraffairs_goi/, કૂ અને પબ્લિક એપ પ્લેટફોર્મ પર અપલોડ કરવામાં આવે છે, જેથી ગ્રાહકોને શિક્ષિત અને સશક્ત બનાવી શકાય. આ ટ્વીટ્સ ગ્રાહકોને નિવારણ મિકેનિઝમ સહિતની સંબંધિત માહિતી મેળવવામાં મદદરૂપ થાય છે.
• આ વિભાગ વિવિધ મેળાઓ/તહેવારો/કાર્યક્રમોમાં ભાગ લે છે, જેથી દેશના પછાત વિસ્તારોમાં રહેતા લોકો ખાસ કરીને તે કાર્યક્રમો/મેળાઓ/તહેવારોમાં એકઠા થતા ગ્રાહકોમાં જાગૃતિ આવે. વિભાગે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ ફેર (આઇઆઇટીએફ) - 2023 માં ભાગ લીધો છે, જેમાં મેળાના સમયગાળા દરમિયાન ટિકિટો અને હોર્ડિંગ્સ પર પ્રચાર કરવામાં આવ્યો છે.
• જાગૃતિ અભિયાનમાં રાજ્ય સરકારોની સક્રિય ભાગીદારી ગ્રામીણ, અંતરિયાળ અને પછાત વિસ્તારોમાં આંદોલનને આગળ વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે એ હકીકતને ધ્યાનમાં રાખીને રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશની સરકારો ગ્રાહક જાગૃતિનાં ક્ષેત્રને વિસ્તૃત કરવા સક્રિયપણે સંકળાયેલી છે. આ વિભાગે નાગાલેન્ડ હોર્નબિલ ફેસ્ટિવલ, 2023માં સ્ટેટ ઓફ નાગાલેન્ડ મારફતે ભાગ લીધો છે.