ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
17 DEC 2023 3:59PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸੂਰਤ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟਹਿਲਦੇ ਹੋਏ ਨਵੇਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦਾ ਅਵਲੋਕਨ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਕਸ (X) ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਕੀਤਾ:
“ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ, ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾ, ਨਾ ਸਿਰਫ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਵੇਗੀ, ਬਲਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।”
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਲੋਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ, ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1200 ਘਰੇਲੂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ 600 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੀਕ ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ 3000 ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਸਮਰੱਥਾ 55 ਲੱਖ ਤੱਕ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਮੂਲ ਤਤਵ ਆਂਤਰਿਕ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਸੱਜਾਵਟ, ਦੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਥਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ ਦੇ ਅਗ੍ਰਭਾਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ‘ਰਾਂਦੇਰ’ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਲਕੜੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ-IV ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਦਾ ਨਵਾਂ ਟਰਮੀਨਲ ਭਵਨ, ਦੋਹਰੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਵਰਣ ਵਾਲੀ ਛੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ; ਊਰਜਾ ਬਜਤ ਦੇ ਲਈ ਕੈਨੋਪੀ; ਤਾਪ ਦਾ ਘੱਟ ਅਵਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਡਬਲ ਗਲੇਜ਼ਿੰਗ ਯੂਨਿਟ; ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ; ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ; ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ; ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੋਧਿਤ ਜਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਤੇ ਸੋਲਰ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਜਿਹੀਆਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates new terminal building at Surat Airport, Gujarat
New integrated terminal building in Surat, a significant leap in city's infrastructure development: PM
17 DEC 2023 3:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the new terminal building at Surat Airport, Gujarat today. He also took a walkthrough of the new terminal building.
The Prime Minister posted on X:
“The new integrated terminal building in Surat marks a significant leap in the city's infrastructure development. This state-of-the-art facility will not only enhance the travel experience but also boost economic growth, tourism and connectivity.”
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel among others accompanied the Prime Minister.
Background
The Terminal building is equipped to handle 1200 Domestic passengers and 600 International passengers during peak hours and has provision for further increasing the peak hour capacity to 3000 passengers with annual handling capacity increasing to 55 lakh passengers. The terminal building, as it is the gateway to Surat City, has been designed with its local culture and heritage ensuring that the essence should reflect both in interior and exterior, creating a sense of place for the visitors. The façade of the upgraded terminal building aims to enrich the passenger experience with the rich and traditional woodwork of the old houses of the ‘Rander’ region of Surat City. The GRIHA IV compliant New Terminal Building of the airport is equipped with various sustainability features like Double Insulated Roofing System, Canopies for energy saving, Low Heat Gain Double Glazing Unit, Rain Water Harvesting, water treatment plant, Sewage treatment plant and use of recycled water for landscaping and solar power plant among others.