ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2వ వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ సందర్భంగా ప్రధాని ప్రారంభోపన్యాసం
17 NOV 2023 11:43AM by PIB Hyderabad
శ్రేష్ఠులారా,
మీ అందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను.
శ్రేష్ఠులారా,
2వ వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ప్రారంభ సమావేశానికి 140 కోట్ల మంది భారతీయుల తరఫున మీ అందరికీ హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నాను. వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ అనేది 21 వ శతాబ్దంలో మారుతున్న ప్రపంచానికి అత్యంత ప్రత్యేకమైన వేదిక. భౌగోళికంగా, గ్లోబల్ సౌత్ ఎల్లప్పుడూ ఉనికిలో ఉంది. కానీ ఇలాంటి వాయిస్ రావడం ఇదే తొలిసారి. మనందరి సమిష్టి కృషి వల్లే ఇది సాధ్యమైంది. మేము 100 కంటే ఎక్కువ వేర్వేరు దేశాలను కలిగి ఉన్నాము, కానీ మాకు ఒకే రకమైన ప్రయోజనాలు మరియు ఒకే విధమైన ప్రాధాన్యతలు ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
గత ఏడాది డిసెంబర్ లో భారత్ జీ-20 అధ్యక్ష బాధ్యతలు చేపట్టినప్పుడు ఈ వేదికపై ప్రపంచ దక్షిణ దేశాల గళాన్ని వినిపించడం మా బాధ్యతగా భావించాం. జి-20ని ప్రపంచ స్థాయిలో సమ్మిళిత, మానవ కేంద్రీకృతం చేయడమే మా ప్రాధాన్యత. ప్రజల అభివృద్ధి, ప్రజలు, ప్రజల అభివృద్ధే జీ-20 లక్ష్యం కావాలన్నదే మా ప్రయత్నం. ఈ లక్ష్యంతోనే ఈ ఏడాది జనవరిలో తొలిసారిగా వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ ను నిర్వహించాం. భారత్ లోని వివిధ రాష్ట్రాల్లో జరిగిన 200కు పైగా జీ-20 సమావేశాల్లో గ్లోబల్ సౌత్ ప్రాధాన్యాలకు ప్రాధాన్యమిచ్చాం. తత్ఫలితంగా, న్యూ ఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్ లో గ్లోబల్ సౌత్ సమస్యలపై అందరి సమ్మతిని పొందడంలో మేము విజయవంతమయ్యాము.
శ్రేష్ఠులారా,
జి-20 సదస్సులో, గ్లోబల్ సౌత్ ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని తీసుకున్న కొన్ని ముఖ్యమైన నిర్ణయాలను నేను వినమ్రంగా మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. భారత్ కృషి ఫలితంగా న్యూఢిల్లీ శిఖరాగ్ర సదస్సులో ఆఫ్రికన్ యూనియన్ జీ-20లో శాశ్వత సభ్యత్వం పొందిన ఆ చారిత్రాత్మక ఘట్టాన్ని నేను మరచిపోలేను. బహుళపక్ష అభివృద్ధి బ్యాంకుల్లో ప్రధాన సంస్కరణలు తీసుకురావాలని, అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు సుస్థిర ఆర్థిక సహాయం అందించడంపై దృష్టి పెట్టాలని జి-20లోని ప్రతి ఒక్కరూ అంగీకరించారు.
గత కొన్నేళ్లుగా మందకొడిగా మారిన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను వేగవంతం చేసేందుకు కార్యాచరణ ప్రణాళికను రూపొందించారు. ఇది గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలలో కొనసాగుతున్న పేదరిక నిర్మూలన కార్యక్రమాలను బలోపేతం చేస్తుంది. ఈసారి జీ-20 దేశాలు క్లైమేట్ ఫైనాన్స్ పై అపూర్వమైన సీరియస్ నెస్ ను కనబరిచాయి. గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలకు వాతావరణ పరివర్తన కోసం ఆర్థిక, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని సులభమైన షరతులతో అందించడానికి కూడా అంగీకారం కుదిరింది. ఎల్ఐఎఫ్ఈ యొక్క ఉన్నత స్థాయి సూత్రాలు, అనగా పర్యావరణానికి జీవనశైలిని వాతావరణ చర్య కోసం స్వీకరించారు. ఈ సదస్సులో గ్లోబల్ బయోఫ్యూయల్ అలయన్స్ ను ప్రారంభించారు. గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలకు ఇది చాలా ముఖ్యం. మీరంతా ఇందులో చేరుతారని ఆశిస్తున్నాం.
ఉత్తర, దక్షిణాల మధ్య అంతరాన్ని పెంచడానికి కొత్త సాంకేతిక పరిజ్ఞానం కొత్త వనరుగా మారకూడదని భారత్ అభిప్రాయపడింది. నేడు ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ యుగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని బాధ్యతాయుతంగా ఉపయోగించుకోవాల్సిన అవసరం ఎంతైనా ఉంది. దీన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు వచ్చే నెలలో భారత్ లో ఏఐ గ్లోబల్ పార్ట్ నర్ షిప్ సమ్మిట్ ను నిర్వహిస్తున్నారు. డిజిటల్ పబ్లిక్ ఇన్ఫ్రాస్ట్రక్చర్ ఫ్రేమ్వర్క్, అంటే డిపిఐని జి -20 ఆమోదించింది, ఇది అత్యవసర సేవల చివరి మైలు డెలివరీకి సహాయపడుతుంది మరియు సమ్మిళితతను పెంచుతుంది. గ్లోబల్ డీపీఐ రిపాజిటరీని ఏర్పాటు చేసేందుకు అంగీకారం కుదిరింది. దీని కింద భారత్ తన సామర్థ్యాలను మొత్తం గ్లోబల్ సౌత్ తో పంచుకోవడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
ఏదైనా ప్రకృతి వైపరీత్యాల వల్ల గ్లోబల్ సౌత్ లోని దేశాలు ఎక్కువగా ప్రభావితమవుతాయి. దీనిని ఎదుర్కోవడానికి, భరత్ విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కూటమిని ప్రారంభించింది, అనగా సిడిఆర్ ఐ. డిజాస్టర్ రిస్క్ రిడక్షన్, స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాల కోసం జీ-20లో కొత్త కార్యవర్గాన్ని కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
భారత్ చొరవతో ఐక్యరాజ్యసమితి ఈ ఏడాదిని అంతర్జాతీయ చిరుధాన్యాల సంవత్సరంగా జరుపుకుంటోంది. జీ-20లో భాగంగా సూపర్ఫుడ్ చిరుధాన్యాలపై పరిశోధనలు చేపట్టి భారత్లోని 'శ్రీ అన్న'గా నామకరణం చేశాం. వాతావరణ మార్పులు, వనరుల కొరత వల్ల తలెత్తే ఆహార భద్రత సమస్యలను పరిష్కరించడానికి గ్లోబల్ సౌత్ కు ఇది వీలు కల్పిస్తుంది.
జీ-20లో తొలిసారి సుస్థిర, సముద్ర ఆధారిత ఆర్థిక వ్యవస్థకు పెద్దపీట వేశారు. నేను పెద్ద మహాసముద్ర దేశాలుగా పరిగణించే గ్లోబల్ సౌత్ లోని చిన్న ద్వీప అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఇవి చాలా ముఖ్యమైనవి. గ్లోబల్ వాల్యూ చైన్ మ్యాపింగ్, డిజిటల్ సర్టిఫికెట్ల గుర్తింపు కోసం ఈ సదస్సులో కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు. ఇది గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలలో ఎంఎస్ఎంఈ రంగం మరియు వ్యాపారానికి కొత్త అవకాశాలను తెరుస్తుంది.
శ్రేష్ఠులారా,
ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు అందరి మద్దతు, అందరి అభివృద్ధి అవసరం. కానీ పశ్చిమాసియా ప్రాంతంలో జరుగుతున్న పరిణామాలతో కొత్త సవాళ్లు ఉత్పన్నమవుతున్నాయని మనమందరం చూస్తున్నాం. అక్టోబర్ 7న ఇజ్రాయెల్ లో జరిగిన ఉగ్రదాడిని భారత్ ఖండించింది. ఆంక్షలతో పాటు చర్చలు, దౌత్యానికి కూడా ప్రాధాన్యం ఇచ్చాం. ఇజ్రాయెల్, హమాస్ మధ్య జరిగిన ఘర్షణలో పౌరులు మరణించడాన్ని తీవ్రంగా ఖండిస్తున్నాం. అధ్యక్షుడు మహమూద్ అబ్బాస్ తో మాట్లాడిన తర్వాత పాలస్తీనా ప్రజలకు మానవతా సాయం అందించాం. ప్రపంచ శ్రేయస్సు కోసం గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలు ఒకే గొంతుకతో మాట్లాడాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది.
'వన్ ఎర్త్ వన్ ఫ్యామిలీ వన్ ఫ్యూచర్' కోసం అందరం కలిసి 5-సీలతో ముందుకు సాగుదాం. నేను 5-సిల గురించి మాట్లాడినప్పుడు - సంప్రదింపులు, సహకారం, కమ్యూనికేషన్, సృజనాత్మకత మరియు సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం.
శ్రేష్ఠులారా,
మొదటి వాయిస్ ఆఫ్ గ్లోబల్ సౌత్ సమ్మిట్ లో, గ్లోబల్ సౌత్ కోసం సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఏర్పాటు చేయాలని నేను ప్రతిపాదించాను. ఈ రోజు దక్షిణ్ - డెవలప్ మెంట్ అండ్ నాలెడ్జ్ షేరింగ్ ఇనిషియేటివ్ - గ్లోబల్ సౌత్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ను ప్రారంభించడం సంతోషంగా ఉంది. జీ-20 శిఖరాగ్ర సదస్సులో భారత్ తరఫున గ్లోబల్ సౌత్ కోసం వాతావరణం, వాతావరణ పర్యవేక్షణ కోసం ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించాలని నేను ప్రతిపాదించాను. దీనిపై శరవేగంగా కసరత్తు చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
ఈ ఆలోచనలతో నా ప్రకటనను ముగిస్తున్నాను. ఇప్పుడు, మీ ఆలోచనలు వినడానికి నేను చాలా ఉత్సాహంగా ఉన్నాను. ఇంత పెద్ద ఎత్తున మీరు చురుకుగా పాల్గొన్నందుకు నేను మీకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం యొక్క సుమారు అనువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో చేశారు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Opening Remarks during the 2nd Voice of Global South Summit
17 NOV 2023 11:43AM by PIB Delhi
Excellencies,
I welcome you all.
Excellencies,
On behalf of 140 crore Indians, I heartily welcome you all to the inaugural session of the 2nd Voice of Global South Summit. Voice of Global South is the most unique platform of the changing world of the 21st century. Geographically, the Global South has always existed. But it is getting a voice like this for the first time. And this has been possible due to the joint efforts of all of us. We are more than 100 different countries, but we have similar interests and similar priorities.
Friends,
In December last year, when Bharat assumed the presidency of the G-20, we considered it our responsibility to amplify the voices of the countries of the Global South in this forum. Our priority was to make the G-20 inclusive and human-centric on a global scale. Our effort was to ensure that the focus of G-20 is development of the people, by the people and for the people. It is with this objective that we organized the Voice of Global South Summit for the first time in January this year. In more than 200 G-20 meetings held in different states of Bharat, we gave prominence to the priorities of the Global South. As a result, we were successful in getting everyone's consent on the issues of the Global South in the New Delhi Leaders' Declaration.
Excellencies,
At the G-20 event, I would like to humbly share with you some important decisions taken keeping in mind the interests of the Global South. I cannot forget that historic moment when due to Bharat's efforts the African Union got permanent membership of G-20 in the New Delhi Summit. Everyone in the G-20 agreed that major reforms should be brought in Multilateral Development Banks, and emphasis should be laid on providing sustainable finance to developing countries.
An action plan was also framed to accelerate the Sustainable Development Goals, which had become sluggish in the last few years. This will strengthen the ongoing poverty reduction programmes in the countries of the Global South. This time the G-20 has shown unprecedented seriousness on climate finance. It has also been agreed to provide finance and technology for climate transition on easy terms to the countries of the Global South. The high level principles of LiFE, i.e. Lifestyle for the Environment were adopted for climate action. Global biofuel alliance has been launched at this summit. This is very important for the countries of the Global South. And we hope that all of you will join it.
Bharat believes that new technology should not become a new source of widening the gap between North and South. Today, in the era of Artificial Intelligence, AI, there is a great need to use technology in a responsible manner. To take this forward, an AI Global Partnership Summit is being organized in Bharat next month. The framework for Digital Public Infrastructure, i.e. DPI, has been adopted by the G-20, which will help in last-mile delivery of essential services and increase inclusivity. It has also been agreed to create a global DPI repository. Under this, Bharat is ready to share its capabilities with the entire Global South.
Countries in the Global South are the most affected by any natural disasters. To deal with the same, Bharat had started Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, i.e. CDRI. Now a new working group has also been formed in G-20 for Disaster Risk Reduction and resilient infrastructure.
On the initiative of Bharat, the United Nations is celebrating this year as the International Year of Millets. Under G-20, a new initiative has been taken to undertake research on superfood millets to which we have given the identity of 'Sri Anna' in Bharat. This will enable the Global South to address food security concerns arising from climate change and resource scarcity.
For the first time, emphasis has been laid on sustainable and ocean based economy in G-20. These are very important for the small island developing countries of the Global South, which I consider as large ocean countries. Important decisions were taken at the summit for global value chain mapping and recognition of digital certificates. This will open new opportunities for the MSME sector and business in the countries of the Global South.
Excellencies,
Everyone's support and everyone's development is necessary for global prosperity. But we are all seeing that new challenges are emerging from events in the West Asia region. Bharat has condemned the heinous terrorist attack in Israel on October 7. We have also emphasized on dialogue and diplomacy besides restraints. We strongly condemn the deaths of civilians in the conflict between Israel and Hamas. After talking to President Mahmoud Abbas, we have also sent humanitarian aid to the people of Palestine. It is time that the countries of the Global South speak with one voice for the greater global good.
For “One Earth One Family One Future”, let us all move forward together with 5-Cs. When I talk about 5-Cs – consultation, cooperation, communication, creativity and capacity building.
Excellencies,
At the first Voice of the Global South Summit, I proposed setting up a Centre of Excellence for the Global South. I am glad that today DAKSHIN – Development And Knowledge Sharing Initiative – Global South Centre of Excellence is being inaugurated. During the G-20 Summit, I had proposed on behalf of Bharat to launch satellites for weather and climate monitoring for the Global South. We have been working on it at a rapid pace.
Friends,
With these thoughts I conclude my statement. Now, I am very excited to hear your thoughts. And I express my heartfelt gratitude to you for your active participation on such a large scale.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.