પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બીજી વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીની શરૂઆતની ટિપ્પણીનો મૂળપાઠ
17 NOV 2023 11:43AM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
હું આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું.
મહાનુભાવો,
140 કરોડ ભારતીયો વતી, હું બીજા વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં આપ સૌનું હૃદયપૂર્વક સ્વાગત કરું છું. વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ એ 21મી સદીની બદલાતી દુનિયાનું સૌથી અનોખું પ્લેટફોર્મ છે. ભૌગોલિક રીતે ગ્લોબલ સાઉથ હંમેશા રહ્યું છે. પરંતુ તેને આવો અવાજ પહેલીવાર મળી રહ્યો છે. અને આપણા બધાના સંયુક્ત પ્રયાસોને કારણે આ શક્ય બન્યું છે. આપણે 100 થી વધુ વિવિધ દેશો છીએ, પરંતુ આપણી સમાન રુચિઓ છે, આપણી સમાન પ્રાથમિકતાઓ છે.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે ડિસેમ્બરમાં, જ્યારે ભારતે G-20નું પ્રમુખપદ સંભાળ્યું હતું, ત્યારે અમે આ ફોરમમાં ગ્લોબલ સાઉથના દેશોના અવાજને વિસ્તૃત કરવાની અમારી જવાબદારી ગણી હતી. અમારી પ્રાથમિકતા વૈશ્વિક સ્તરે G-20ને સમાવિષ્ટ અને માનવ-કેન્દ્રિત બનાવવાની હતી. અમારો પ્રયાસ એ હતો કે G-20નું ફોકસ હોવું જોઈએ - લોકોનો, લોકો દ્વારા અને લોકો માટેનો વિકાસ. આ ઉદ્દેશ્ય સાથે જ અમે આ વર્ષે જાન્યુઆરીમાં પ્રથમ વખત વોઈસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટનું આયોજન કર્યું હતું. ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાં યોજાયેલી 200 થી વધુ G-20 બેઠકોમાં, અમે ગ્લોબલ સાઉથની પ્રાથમિકતાઓને મહત્વ આપ્યું. પરિણામ એ આવ્યું કે અમે નવી દિલ્હીના ડેકલેરેશનમાં નેતાઓમાં ગ્લોબલ સાઉથના મુદ્દાઓ પર દરેકની સંમતિ મેળવવામાં સફળ રહ્યા.
મહાનુભાવો,
G-20 ઈવેન્ટમાં, હું ગ્લોબલ સાઉથના હિતોને ધ્યાનમાં રાખીને લેવામાં આવેલા કેટલાક મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો નમ્રતાપૂર્વક તમારી સાથે શેર કરવા માંગુ છું. હું એ ઐતિહાસિક ક્ષણ ભૂલી શકતો નથી જ્યારે ભારતના પ્રયાસોથી આફ્રિકન યુનિયનને નવી દિલ્હી સમિટમાં G-20નું કાયમી સભ્યપદ મળ્યું હતું. G-20માં દરેક જણ સંમત થયા હતા કે બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકોમાં મોટા સુધારા લાવવા જોઈએ અને વિકાસશીલ દેશોને ટકાઉ નાણા પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂકવો જોઈએ.
છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં સુસ્ત બની ગયેલા ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને વેગ આપવા માટે એક એક્શન પ્લાન પણ બનાવવામાં આવ્યો હતો. આનાથી ગ્લોબલ સાઉથના દેશોમાં ચાલી રહેલા ગરીબી નિવારણ કાર્યક્રમોને મજબૂતી મળશે. આ વખતે G-20 એ ક્લાઈમેટ ફાઈનાન્સ પર અભૂતપૂર્વ ગંભીરતા દાખવી છે. ગ્લોબલ સાઉથના દેશોને આબોહવા સંક્રમણ માટે સરળ શરતો પર ફાઇનાન્સ અને ટેક્નોલોજી પ્રદાન કરવા માટે પણ સંમત થયા છે. લાઇફ, એટલે કે પર્યાવરણ માટેની જીવનશૈલી, તેના ઉચ્ચ સ્તરીય સિદ્ધાંતો આબોહવાની ક્રિયા માટે અપનાવવામાં આવ્યા હતા. આ સમિટમાં ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સની શરૂઆત કરવામાં આવી છે. ગ્લોબલ સાઉથના દેશો માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અને અમે આશા રાખીએ છીએ કે તમે બધા તેમાં જોડાશો.
ભારત માને છે કે નવી ટેક્નોલોજી ઉત્તર અને દક્ષિણ વચ્ચેનું અંતર વધારવાનો નવો સ્ત્રોત ન બનવી જોઈએ. આજે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, AI ના યુગમાં, ટેક્નોલોજીનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવાની ખૂબ જ જરૂર છે. આને આગળ વધારવા માટે ભારતમાં આવતા મહિને AI ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ સમિટનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટેનું માળખું, એટલે કે DPI, G-20 દ્વારા અપનાવવામાં આવ્યું છે, જે આવશ્યક સેવાઓના છેલ્લા માઇલ ડિલિવરીમાં મદદ કરશે અને સમાવેશીતામાં વધારો કરશે. વૈશ્વિક DPI રિપોઝીટરી બનાવવા માટે પણ સંમતિ સધાઈ છે. આ અંતર્ગત ભારત સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથ સાથે તેની ક્ષમતાઓ શેર કરવા માટે તૈયાર છે.
ગ્લોબલ સાઉથના દેશો કોઈપણ કુદરતી આફતથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત થાય છે. આ માટે ભારતે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર એટલે કે સીડીઆરઆઈની શરૂઆત કરી હતી. હવે G-20 માં ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન અને સ્થિતિસ્થાપક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે એક નવા કાર્યકારી જૂથની પણ રચના કરવામાં આવી છે.
ભારતની પહેલ પર, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર આ વર્ષને બાજરીના આંતરરાષ્ટ્રીય વર્ષ તરીકે ઉજવી રહ્યું છે. G-20 હેઠળ, સુપરફૂડ બાજરી પર સંશોધન કરવા માટે એક નવી પહેલ કરવામાં આવી છે, જેને અમે ભારતમાં શ્રીઆન્નની ઓળખ આપી છે. આ ગ્લોબલ સાઉથને આબોહવા પરિવર્તન અને સંસાધનોની અછતથી ઉદ્ભવતી ખાદ્ય સુરક્ષાની ચિંતાઓને દૂર કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
જી-20માં પ્રથમ વખત ટકાઉ અને સમુદ્ર આધારિત અર્થવ્યવસ્થા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ગ્લોબલ સાઉથના નાના ટાપુ વિકાસશીલ દેશો માટે આ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, જેને હું મોટા સમુદ્રી દેશો માનું છું. વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલા મેપિંગ અને ડિજિટલ પ્રમાણપત્રોની માન્યતા માટે સમિટમાં મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લેવામાં આવ્યા હતા. આ ગ્લોબલ સાઉથના દેશોમાં MSME સેક્ટર અને બિઝનેસ માટે નવી તકો ખોલશે.
મહાનુભાવો,
વૈશ્વિક સમૃદ્ધિ માટે દરેકનો સાથ અને દરેકનો વિકાસ જરૂરી છે. પરંતુ આપણે બધા જોઈ રહ્યા છીએ કે પશ્ચિમ એશિયા ક્ષેત્રની ઘટનાઓથી નવા પડકારો ઉભા થઈ રહ્યા છે. ભારતે ઈઝરાયેલમાં 7 ઓક્ટોબરે થયેલા જઘન્ય આતંકવાદી હુમલાની નિંદા કરી છે. સંયમની સાથે અમે સંવાદ અને કૂટનીતિ પર પણ ભાર મૂક્યો છે. અમે ઇઝરાયેલ અને હમાસ વચ્ચેના સંઘર્ષમાં નાગરિકોના મોતની સખત નિંદા કરીએ છીએ. રાષ્ટ્રપતિ મહમૂદ અબ્બાસ સાથે વાત કર્યા બાદ અમે પેલેસ્ટાઈનના લોકો માટે માનવતાવાદી સહાય પણ મોકલી છે. આ સમય છે કે ગ્લોબલ સાઉથના દેશો વધુ વૈશ્વિક હિત માટે એક અવાજે વાત કરે.
એક પૃથ્વી એક કુટુંબ એક ભવિષ્ય” માટે, ચાલો આપણે બધા 5-Cs સાથે આગળ વધીએ, જ્યારે હું 5-Cs વિશે વાત કરું - પરામર્શ, સહકાર, સંચાર, સર્જનાત્મકતા અને ક્ષમતા નિર્માણ.
મહાનુભાવો,
ગ્લોબલ સાઉથ સમિટના પ્રથમ વોઈસમાં, મેં ગ્લોબલ સાઉથ માટે સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. મને ખુશી છે કે આજે દક્ષિણ – વિકાસ અને જ્ઞાન વહેંચણી પહેલ – ગ્લોબલ સાઉથ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સનું ઉદ્ઘાટન થઈ રહ્યું છે. G-20 સમિટ દરમિયાન, મેં ભારત તરફથી ગ્લોબલ સાઉથ માટે હવામાન અને આબોહવાની દેખરેખ માટે ઉપગ્રહો લોન્ચ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો છે. અમે આના પર ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આ વિચારો સાથે હું મારું નિવેદન સમાપ્ત કરું છું. હવે હું તમારા વિચારો સાંભળવા માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છું. અને આટલા મોટા પાયા પર તમારી સક્રિય ભાગીદારી માટે, હું તમારો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s Opening Remarks during the 2nd Voice of Global South Summit
17 NOV 2023 11:43AM by PIB Delhi
Excellencies,
I welcome you all.
Excellencies,
On behalf of 140 crore Indians, I heartily welcome you all to the inaugural session of the 2nd Voice of Global South Summit. Voice of Global South is the most unique platform of the changing world of the 21st century. Geographically, the Global South has always existed. But it is getting a voice like this for the first time. And this has been possible due to the joint efforts of all of us. We are more than 100 different countries, but we have similar interests and similar priorities.
Friends,
In December last year, when Bharat assumed the presidency of the G-20, we considered it our responsibility to amplify the voices of the countries of the Global South in this forum. Our priority was to make the G-20 inclusive and human-centric on a global scale. Our effort was to ensure that the focus of G-20 is development of the people, by the people and for the people. It is with this objective that we organized the Voice of Global South Summit for the first time in January this year. In more than 200 G-20 meetings held in different states of Bharat, we gave prominence to the priorities of the Global South. As a result, we were successful in getting everyone's consent on the issues of the Global South in the New Delhi Leaders' Declaration.
Excellencies,
At the G-20 event, I would like to humbly share with you some important decisions taken keeping in mind the interests of the Global South. I cannot forget that historic moment when due to Bharat's efforts the African Union got permanent membership of G-20 in the New Delhi Summit. Everyone in the G-20 agreed that major reforms should be brought in Multilateral Development Banks, and emphasis should be laid on providing sustainable finance to developing countries.
An action plan was also framed to accelerate the Sustainable Development Goals, which had become sluggish in the last few years. This will strengthen the ongoing poverty reduction programmes in the countries of the Global South. This time the G-20 has shown unprecedented seriousness on climate finance. It has also been agreed to provide finance and technology for climate transition on easy terms to the countries of the Global South. The high level principles of LiFE, i.e. Lifestyle for the Environment were adopted for climate action. Global biofuel alliance has been launched at this summit. This is very important for the countries of the Global South. And we hope that all of you will join it.
Bharat believes that new technology should not become a new source of widening the gap between North and South. Today, in the era of Artificial Intelligence, AI, there is a great need to use technology in a responsible manner. To take this forward, an AI Global Partnership Summit is being organized in Bharat next month. The framework for Digital Public Infrastructure, i.e. DPI, has been adopted by the G-20, which will help in last-mile delivery of essential services and increase inclusivity. It has also been agreed to create a global DPI repository. Under this, Bharat is ready to share its capabilities with the entire Global South.
Countries in the Global South are the most affected by any natural disasters. To deal with the same, Bharat had started Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, i.e. CDRI. Now a new working group has also been formed in G-20 for Disaster Risk Reduction and resilient infrastructure.
On the initiative of Bharat, the United Nations is celebrating this year as the International Year of Millets. Under G-20, a new initiative has been taken to undertake research on superfood millets to which we have given the identity of 'Sri Anna' in Bharat. This will enable the Global South to address food security concerns arising from climate change and resource scarcity.
For the first time, emphasis has been laid on sustainable and ocean based economy in G-20. These are very important for the small island developing countries of the Global South, which I consider as large ocean countries. Important decisions were taken at the summit for global value chain mapping and recognition of digital certificates. This will open new opportunities for the MSME sector and business in the countries of the Global South.
Excellencies,
Everyone's support and everyone's development is necessary for global prosperity. But we are all seeing that new challenges are emerging from events in the West Asia region. Bharat has condemned the heinous terrorist attack in Israel on October 7. We have also emphasized on dialogue and diplomacy besides restraints. We strongly condemn the deaths of civilians in the conflict between Israel and Hamas. After talking to President Mahmoud Abbas, we have also sent humanitarian aid to the people of Palestine. It is time that the countries of the Global South speak with one voice for the greater global good.
For “One Earth One Family One Future”, let us all move forward together with 5-Cs. When I talk about 5-Cs – consultation, cooperation, communication, creativity and capacity building.
Excellencies,
At the first Voice of the Global South Summit, I proposed setting up a Centre of Excellence for the Global South. I am glad that today DAKSHIN – Development And Knowledge Sharing Initiative – Global South Centre of Excellence is being inaugurated. During the G-20 Summit, I had proposed on behalf of Bharat to launch satellites for weather and climate monitoring for the Global South. We have been working on it at a rapid pace.
Friends,
With these thoughts I conclude my statement. Now, I am very excited to hear your thoughts. And I express my heartfelt gratitude to you for your active participation on such a large scale.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.