માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
શોસ્ટોપર: યાત્રા આગળ વધતાં ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ ડ્રોન હજારોને કેવી રીતે આકર્ષિત કરે છે
"ભારત સરકાર હજારો મહિલા સ્વસહાય જૂથોને ડ્રોન પ્રદાન કરશે, આપણે આપણા કૃષિ કાર્ય માટે ડ્રોન સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવવાનું શરૂ કરીશું
શરૂઆતમાં, આપણે 15 હજાર મહિલા સ્વસહાય જૂથોનું નિર્માણ કરવાનું શરૂ કરીશું, જે એક મજબૂત ડ્રોન તાલીમ મિશનને સક્ષમ બનાવવાના સ્વપ્નને સાકાર કરશે"
12 DEC 2023 2:32PM by PIB Ahmedabad
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
(સ્વતંત્રતા દિવસનું સંબોધન, 2023)
જનજાતીય ગૌરવ દિવસના પાવન અવસર પર પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઝારખંડના ખૂંટીથી ભગવાન બિરસા મુંડાની જયંતીની ઉજવણીમાં વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (વીબીએસવાય)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. સરકારી કલ્યાણ કાર્યક્રમોને તળિયાના સ્તરે લાવવાની રાષ્ટ્રવ્યાપી પહેલ તરીકે જે શરૂ થયું હતું તેણે હવે એક નવીન વળાંક લીધો છે, જે કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીની પરિવર્તનશીલ શક્તિનું પ્રદર્શન કરે છે.
2.60 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો અને 4,000થી વધુ શહેરી સ્થાનિક એકમોને આવરી લેતો વિશાળ આઉટરીચ કાર્યક્રમ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા પ્રગતિ અને સર્વસમાવેશકતાનું પ્રતીક બની ગયો છે.
જેમ જેમ યાત્રા વેગ પકડે છે, તેમ તેમ સ્પોટલાઇટની ચોરી કરતું એક નોંધપાત્ર પાસું એ છે કે કૃષિ લેન્ડસ્કેપમાં ડ્રોનનું સંકલન. આ પહેલનો ઉદ્દેશ ખેડૂતોને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથે સશક્ત બનાવવાનો, તેમને ઉત્પાદકતા અને ટકાઉ પદ્ધતિઓ વધારવા માટેનાં સાધનો પ્રદાન કરવાનો છે.
ડ્રોન: શોના સ્ટાર્સ
લોકો આતુરતાથી વીબીએસવાય આઇઇસી વાન અને ડ્રોનના શોની રાહ જોતા હોય છે જે શોના સ્ટાર બની ગયા છે. સમગ્ર અભિયાન દરમિયાન જીવંત દેખાવો કરવામાં આવી રહ્યા છે ત્યારે ગુંજારવભર્યા અવાજ સાથેના ફ્લાઇંગ મશીનો પ્રેક્ષકોને, ખાસ કરીને ખેડૂતોને મંત્રમુગ્ધ કરી રહ્યા છે. આ નિદર્શનો કૃષિમાં ક્રાંતિ લાવવામાં ડ્રોનની સંભાવનાને દર્શાવે છે. ધ્યાન માત્ર કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરવા પર જ નહીં, પરંતુ જાણકાર નિર્ણયો લેવા માટે જ્ઞાન અને સાધનોથી ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવા પર પણ છે.
દેશના ખૂણેખૂણામાં ડ્રોન પ્રદર્શનોએ ખેડૂત સમુદાય, ખાસ કરીને મહિલા ખેડૂતોની ભારે પ્રશંસા મેળવી છે. કેરળથી હિમાચલ પ્રદેશ સુધી, ગુજરાતથી ત્રિપુરા સુધી, સંદેશ સ્પષ્ટ હતો - ડ્રોન કૃષિમાં સકારાત્મક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક છે.
લાઇવ ડેમોન્સ્ટ્રેશનમાં ખાતરોના સંતુલિત ઉપયોગને દર્શાવવામાં આવ્યો છે, જેમાં વધારાના રાસાયણિક ખાતરોને ટાળવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ડ્રોનમાં નેનો યુરિયા, નેનો ડીએપી (ડાય-એમોનિયમ ફોસ્ફેટ) અને અન્ય સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વોના ખાતરોનો છંટકાવ કરવામાં આવ્યો હતો, જે ટેકનોલોજી કૃષિમાં લાવે છે તે ચોકસાઇ અને કાર્યક્ષમતા દર્શાવે છે. ડ્રોન દ્વારા જંતુનાશક દવાના છંટકાવના જીવંત નિદર્શનથી અસરકારક જંતુ વ્યવસ્થાપનમાં આ તકનીકીની સંભાવનાને વધુ પ્રકાશિત કરવામાં આવી છે. પ્રવાહી ખાતરો અને જંતુનાશકોના હવાઈ છંટકાવનું જીવંત નિદર્શન એવી પદ્ધતિને પ્રોત્સાહન આપે છે જે મર્યાદિત સમયમર્યાદામાં વધુ પડતા ખાતરના ઉપયોગને નિયંત્રિત કરે છે.
નારી શક્તિ: ડ્રોનની સંભાવનાને મુક્ત કરવી
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળનો વિકાસ સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રધાનમંત્રીનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે. આ દિશામાં વધુ એક પગલું ભરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી મહિલા કિસાન ડ્રોન કેન્દ્રનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો.
શ્રીમતી કોમલાપતિ વેંકટા રવનમ્મા આંધ્રપ્રદેશના પ્રકાશમ જિલ્લામાં એક સ્વ-સહાય જૂથના સભ્ય છે. તેમણે માત્ર 12 દિવસમાં જ કૃષિ હેતુઓ માટે ડ્રોન ઉડાડવાનું કૌશલ્ય પ્રાપ્ત કર્યું હતું અને 30 નવેમ્બરના રોજ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વડા પ્રધાન સાથે તેમના અનુભવો શેર કર્યા હતા.
જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ગામડાંઓમાં કૃષિલક્ષી ઉદ્દેશો માટે ડ્રોનનો ઉપયોગ કરવાની અસરો વિશે પૂછપરછ કરી, ત્યારે તેમણે પુષ્ટિ કરી હતી કે, તેનાથી પાણી સાથે સંબંધિત પડકારોનું સમાધાન કરવામાં મદદ મળશે અને સાથે-સાથે સમયની કાર્યદક્ષતામાં પણ વધારો થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો ભારતની નારી શક્તિ પર શંકા કરે છે, તેમના માટે શ્રીમતી વેંકટા જેવી મહિલાઓ ઉદાહરણરૂપ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, આગામી સમયમાં ખેતીમાં ડ્રોનનો ઉપયોગ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસનું પ્રતિક બનશે. આ ઉપરાંત તેમણે વિકાસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રામાં મહિલાઓની ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Information & Broadcasting
THE SHOWSTOPPER: HOW THE FARMER-FRIENDLY DRONES ARE CAPTIVATING THOUSANDS AS THE YATRA MOVES AHEAD
“The Government of India will provide drones to thousands of Women Self Help Groups. We will initiate making drone services available for our agricultural work.
To begin with, we will start building 15 thousand Women Self Help Groups which will give flight to the dream of enabling a robust drone training mission.”
12 DEC 2023 2:32PM by PIB Delhi
- Prime Minister Narendra Modi
(Independence Day Speech, 2023)
On the auspicious occasion of Janjatiya Gaurav Divas, Prime Minister Narendra Modi inaugurated the Vikasit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) from Khunti, Jharkhand, commemorating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. What started as a nationwide initiative to bring government welfare programs to the grassroots level has now taken an innovative turn, showcasing the transformative power of drone technology in agriculture and allied activities.
The VBSY, a mammoth outreach program covering over 2.60 lakh Gram Panchayats and 4,000+ urban local bodies, has become a symbol of progress and inclusivity.
As the Yatra gains momentum, one remarkable aspect stealing the spotlight is the integration of drones into the agricultural landscape. The initiative aims to empower farmers with cutting-edge technology, providing them with the tools to enhance productivity and sustainable practices.
DRONES: STARS OF THE SHOW
People eagerly await the VBSY IEC Vans and the show of drones that have become the stars of the show. The flying machines with a buzzing sound are captivating audiences, especially the farmers as live demonstrations are being held throughout the campaign. These demonstrations illustrate the potential of drones in revolutionising agriculture. The focus is not just on increased efficiency but on empowering farmers with knowledge and tools to make informed decisions.
In all corners of the country, drone demonstrations have garnered immense admiration from the farming community, particularly women farmers. From Kerala to Himachal Pradesh, from Gujrat to Tripura, the message was clear - drones are a catalyst for positive change in agriculture.
The live demonstration showcases the balanced use of fertilizers, emphasizing the importance of avoiding excess chemical fertilizers. Drones sprayed nano urea, nano DAP (Di-ammonium Phosphate), and other micronutrient fertilizers, showcasing the precision and efficiency that technology brings to agriculture. The live demonstration of pesticide spraying through drones further highlighted the potential of this technology in effective pest management. The live demonstration of aerial spraying of liquid fertilizers and pesticides promotes a method that controls excessive fertilizer use in a limited time frame.
NARI SHAKTI: UNLEASHING THE POTENTIAL OF DRONES
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to ensure women-led development. In yet another step in this direction, Prime Minister launched Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra.
Smt. Komlapati Venkata Ravnamma is a member of a self-help group in Prakasam district, Andhra Pradesh. She acquired the skill of drone flying for agricultural purposes in just 12 days and shared her experiences with the Prime Minister via video conferencing on November 30.
When the Prime Minister inquired about the implications of employing drones for agricultural purposes in villages, she affirmed that it aids in addressing water-related challenges while also optimizing time efficiency.
The Prime Minister emphasized that women like Smt. Venkata stands as an example for those who doubt the power of Bharat’s Nari Shakti. He also said that in the near future, the utilization of drones in agriculture would become a symbol of women-led development. Additionally, he stressed the importance of women’s participation in the Vikasit Bharat Sankalp Yatra.