Ministry of Information & Broadcasting
THE SHOWSTOPPER: HOW THE FARMER-FRIENDLY DRONES ARE CAPTIVATING THOUSANDS AS THE YATRA MOVES AHEAD
“The Government of India will provide drones to thousands of Women Self Help Groups. We will initiate making drone services available for our agricultural work.
To begin with, we will start building 15 thousand Women Self Help Groups which will give flight to the dream of enabling a robust drone training mission.”
12 DEC 2023 2:32PM by PIB Delhi
- Prime Minister Narendra Modi
(Independence Day Speech, 2023)
On the auspicious occasion of Janjatiya Gaurav Divas, Prime Minister Narendra Modi inaugurated the Vikasit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) from Khunti, Jharkhand, commemorating the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. What started as a nationwide initiative to bring government welfare programs to the grassroots level has now taken an innovative turn, showcasing the transformative power of drone technology in agriculture and allied activities.
The VBSY, a mammoth outreach program covering over 2.60 lakh Gram Panchayats and 4,000+ urban local bodies, has become a symbol of progress and inclusivity.
As the Yatra gains momentum, one remarkable aspect stealing the spotlight is the integration of drones into the agricultural landscape. The initiative aims to empower farmers with cutting-edge technology, providing them with the tools to enhance productivity and sustainable practices.
DRONES: STARS OF THE SHOW
People eagerly await the VBSY IEC Vans and the show of drones that have become the stars of the show. The flying machines with a buzzing sound are captivating audiences, especially the farmers as live demonstrations are being held throughout the campaign. These demonstrations illustrate the potential of drones in revolutionising agriculture. The focus is not just on increased efficiency but on empowering farmers with knowledge and tools to make informed decisions.
In all corners of the country, drone demonstrations have garnered immense admiration from the farming community, particularly women farmers. From Kerala to Himachal Pradesh, from Gujrat to Tripura, the message was clear - drones are a catalyst for positive change in agriculture.
The live demonstration showcases the balanced use of fertilizers, emphasizing the importance of avoiding excess chemical fertilizers. Drones sprayed nano urea, nano DAP (Di-ammonium Phosphate), and other micronutrient fertilizers, showcasing the precision and efficiency that technology brings to agriculture. The live demonstration of pesticide spraying through drones further highlighted the potential of this technology in effective pest management. The live demonstration of aerial spraying of liquid fertilizers and pesticides promotes a method that controls excessive fertilizer use in a limited time frame.
NARI SHAKTI: UNLEASHING THE POTENTIAL OF DRONES
It has been the constant endeavour of the Prime Minister to ensure women-led development. In yet another step in this direction, Prime Minister launched Pradhan Mantri Mahila Kisan Drone Kendra.
Smt. Komlapati Venkata Ravnamma is a member of a self-help group in Prakasam district, Andhra Pradesh. She acquired the skill of drone flying for agricultural purposes in just 12 days and shared her experiences with the Prime Minister via video conferencing on November 30.
When the Prime Minister inquired about the implications of employing drones for agricultural purposes in villages, she affirmed that it aids in addressing water-related challenges while also optimizing time efficiency.
The Prime Minister emphasized that women like Smt. Venkata stands as an example for those who doubt the power of Bharat’s Nari Shakti. He also said that in the near future, the utilization of drones in agriculture would become a symbol of women-led development. Additionally, he stressed the importance of women’s participation in the Vikasit Bharat Sankalp Yatra.

ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಟಾಪರ್ : ಯಾತ್ರೆ ಮುಂದುವರಿದಿರುವಾಗ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಡ್ರೋಣ್ ಹೇಗೆ ಸಾವಿರಾರು ಜನರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ
“ಸಾವಿರಾರು ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಡ್ರೋಣ್ ಗಳ ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ದ್ರೋಣ್ ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ಉಪಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ’’
“ಮೊದಲಿಗೆ ನಾವು 15 ಸಾವಿರ ಮಹಿಳಾ ಸ್ವ ಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಆರಂಭಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅದು ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ದ್ರೋಣ್ ತರಬೇತಿ ಅಭಿಯಾನ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಕನಸಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆ ನೀಡುತ್ತದೆ’’
12 DEC 2023 2:32PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ
(ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದಿನದ ಭಾಷಣ 2023)
ಜನಜಾತೀಯ ಗೌರವ ದಿನದ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಕುಂಟಿಯಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜಯಂತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ವೇಳೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆ (ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ) ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ್ದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಳ ಮಟ್ಟದ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿ ಆರಂಭವಾದದ್ದು ಇದೀಗ ವಿನೂತನ ತಿರುವು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಂಬಂಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋಣ್‌ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪರಿವರ್ತಕ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವಿಬಿಎಸ್ ವೈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ 2.60ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯ್ತಿಗಳು ಮತ್ತು 4,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಚರಿಸಿ ಬೃಹತ್ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ.
ಯಾತ್ರೆಯು ವೇಗ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ, ಎಲ್ಲರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿರುವ ಒಂದು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಂಶವೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋಣ್ ಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುತ್ತಿರುವುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ರೈತರಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಸಬಲರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಉತ್ಪಾದಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಪದ್ದತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಡ್ರೋಣ್ :ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದು
ವಿಬಿಎಸ್‌ವೈ ಐಇಸಿ ವ್ಯಾನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸ್ಟಾರ್‌ ಗಳಾಗಿರುವ ಡ್ರೋಣ್ ಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ ಜನರು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಝೇಂಕರಿಸುವ ಧ್ವನಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಾರುವ ಯಂತ್ರಗಳು ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ರೈತರು ಪ್ರಚಾರದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಳ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ರೈತರನ್ನು ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಧನಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋಣ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು ರೈತ ಸಮುದಾಯದಿಂದ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ರೈತರಿಂದ ಅಪಾರ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಸಂಪಾದಿಸಿವೆ. ಕೇರಳದಿಂದ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶದವರೆಗೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಿಂದ ತ್ರಿಪುರದವರೆಗೆ, ಸಂದೇಶವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು ಅದೆಂದರೆ- ಡ್ರೋಣ್ ಗಳು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದು.
ನೇರ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲಿತ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬಳಕೆ, ಅಧಿಕ ರಾಸಾಯನಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆಯನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ತೋರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೋಣ್ ಗಳಿಂದ ನ್ಯಾನೋ ಯುರಿಯಾ ಸಿಂಪಡಣೆ, ನ್ಯಾನೋ ಡಿಎಪಿ (ಡೈ -ಅಮೋನಿಯಂ ಫ್ಲಾಸ್ಪೆಟ್) ಮತ್ತು ಇತರ ಮೈಕ್ರೋ ನ್ಯೂಟ್ರಿಯೆಂಟ್ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು, ಹೇಗೆ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಂದಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡ್ರೋಣ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಕೀಟನಾಶಕ ಸಿಂಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ನೇರ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಯು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ದ್ರವರೂಪದ ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು ಮತ್ತು ಕೀಟನಾಶಕಗಳ ವೈಮಾನಿಕ ಸಿಂಪಡಿಸುವಿಕೆಯ ನೇರ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಸೀಮಿತ ಸಮಯದ ಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಅತಿಯಾದ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಬಳಕೆ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ವಿಧಾನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
ನಾರಿಶಕ್ತಿ: ದ್ರೋಣ್ ಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಆನಾವರಣ
ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿಸೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ಕಿಸಾನ್ ಡ್ರೋನ್ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಕಾಶಂ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘದ ಸದಸ್ಯರಾಗಿರುವ ಶ್ರೀಮತಿ. ಕೊಮ್ಲಪಾಟಿ ವೆಂಕಟ ರಾವಣಮ್ಮ ಅವರು ಕೇವಲ 12 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡ್ರೋಣ್‌ ಹಾರಾಟದ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ನವೆಂಬರ್ 30 ರಂದು ವೀಡಿಯೊ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಗ್ರಾಮಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗಾಗಿ ಡ್ರೋಣ್ ಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಚಾರಿಸಿದಾಗ, ಇದು ನೀರಿನ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಮಯವನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಮತಿ ವೆಂಕಟ ಅವರಂತಹ ಮಹಿಳೆಯರು ಭಾರತದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನುಮಾನ ಪಡುವವವರಿಗೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋಣ್ ಗಳ ಬಳಕೆಯು ಮಹಿಳೆಯರ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಸಂಕೇತವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಸಂಕಲ್ಪ ಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.