ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 30.06.2024 ਤੱਕ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੁਪਈਆ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਣ (Rupee Export Credit) ‘ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ(Interest Equalisation Scheme) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ 30 ਜੂਨ 2024 ਤੱਕ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (Interest Equalisation Scheme) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (MSME) ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਲਦਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ (pre and post shipment) ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਰੁਪਈਆ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਣ (Rupee Export Credit) ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵੇਰਵਾ:
ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 410 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (MSME) ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਭ 30.06.2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ:
.
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ
ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਦੀ ਦਰ
1
410 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਚੀਬੱਧ ਉਦਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤਕ
2%
2
ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਯਾਤਕ (MSME exporters)
3%
ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਲਕਸ਼:
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਨੌਨ-ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰਿਣ (ਕ੍ਰੈਡਿਟ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਤੰਤਰ (a consultative mechanism) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡੀਜੀਐੱਫਟੀ ਅਤੇ ਆਰਬੀਆਈ (DGFT and RBI through) ਦੁਆਰਾ ਸੰਯੁਕਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੈਕਿੰਗ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (pre and post shipment packing credit) ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਆਈਆਈਐੱਮ ਕਾਸ਼ੀਪੁਰ (IIM Kashipur) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (Interest Equalisation Scheme) ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਾਧੇ ਦੇ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰ (MSME sector) ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਖੇਤਰਾਂ (labour intensive sectors) ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ (MSME Sector) ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੀਬਰ ਖੇਤਰਾਂ (employment intensive sectors) ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (MSMEs) ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਨਿਰਯਾਤ ਵਧਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 9538 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਖਰਚ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਅਤਿਰਿਕਤ ਖਰਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ 30.06.2024 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨ ਲਈ (to bridge the funding gap) ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਸਲਾਨਾ ਖਰਚ ਲਗਭਗ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਉਦੇਸ਼ਿਤ ਲਕਸ਼ਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੇ ਗਏ 410 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ (410 tariff lines) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਐੱਸਐੱਮਐੱਮਈ (MSME) ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (non-MSME) ਨਿਰਯਾਤਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ:
ਪਿਛਲੇ 3 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਾ
ਐਲੋਕੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਜਟ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
ਅਸਲ ਖਰਚ (ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1
2021-22
3488
3488 (ਬਕਾਇਆ-arrears ਸਹਿਤ)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28 (30.11.2023 ਤੱਕ)
ਪਿਛੋਕੜ:
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਤਰ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੁਪਈਆ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਣ (Rupee Export Credit) 'ਤੇ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਯੋਜਨਾ (Interest Equalisation Scheme) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਸਕੀਮ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ 31.3.2020 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵੈਧ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ(COVID) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦਾ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਫੰਡ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਯੋਜਨਾ 4 ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 410 ਟੈਰਿਫ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਿਪਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਰੁਪਈਆ ਨਿਰਯਾਤ ਰਿਣ (Rupee Export Credit) 'ਤੇ 2% ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ 3% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਿਆਜ ਸਮਾਨੀਕਰਣ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਸੀਮਾ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਕ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਤੀ ਇੰਪੋਰਟ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕੋਡ (Import Export Code) (ਆਈਈਸੀ-IEC) ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 10 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੋ ਬੈਂਕ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਰੇਪੋ + 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (Repo + 4%) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਔਸਤ ਦਰ 'ਤੇ ਰਿਣ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ (debarred) ਜਾਵੇਗਾ।

Cabinet
Cabinet approves Additional allocation of Rs 2500 crore for continuation of Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit till 30.06.2024
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved an additional allocation of Rs 2500 Cr for continuation of Interest Equalisation Scheme till 30th June 2024. This would help exporters from identified sectors and all MSME manufacturer exporters to avail pre and post shipment Rupee export credit at competitive rates.
Details:
Benefit shall be continued till 30.06.2024 to manufacturer and merchant exporters of the identified 410 tariff lines and to all manufacturer exporters from MSME sectors at rates as specified below:
S.No.
Category of Exporters
Rate of interest Equalisation
1
Manufacturer and Merchant Exporters exporting products listed in the 410 tariff lines
2%
2
MSME exporters of all tariff lines
3%
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by RBI through various Public and non-Public Sector banks who provide pre and post shipment credit to the exporters. The Scheme is jointly monitored by DGFT and RBI through a consultative mechanism.
Impact:
Availability of pre and post shipment packing credit at competitive rates is important for the exports sector in order to compete internationally. The effect of Interest Equalisation Scheme has been beneficial for the exports growth of the country as per the study conducted by IIM Kashipur. MSME sector is vital for employment generation. The scheme is primarily meant for the labour intensive sectors. The present proposal is meant for exports by merchants and manufacturer exporters of identified tariff lines and MSME Sector manufacturer exporters. Increase in exports from these employment intensive sectors and MSMEs would lead to generation of employment in the country.
Financial Implications:
The additional outlay of Rs 2500 Crore, over and above the current outlay of Rs 9538 Cr under the Scheme, is made available to bridge the funding gap to continue the Scheme upto 30.06.2024. The estimated annual expenditure under the Scheme is approximately Rs 2500 Crore.
Benefits:
The intented target beneficiaries include all MSME manufacturer exporters and non-MSME exporters of certain identified sectors belonging to 410 tariff lines at four digit level.
Details and progress of scheme if already running:
The figure of disbursement of amounts under the scheme for the last 3 years are as follow:
S.No.
Financial Year
Budget Allocated
(in Crores)
Actual Expenditure
(in Crores)
1
2021-22
3488
3488 (including arrears)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28(as on 30.11.2023)
Background:
Government of India had announced the Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit to eligible exporters. The Scheme started on April1, 2015 and was initially valid for 5 years upto 31.3.2020. The Scheme has been continued thereafter, including one year extension during COVID, and with further extensions and fund allocations. Currently the Scheme provides an interest equalisation benefit at the rate of 2% on pre and post shipment Rupee export credit to merchant and manufacturer exporters of 410 identified tariff lines at 4 digit level and 3% to all MSME manufacturer exporters. The Scheme was not fund limited and extended the benefit without any limit to all exporters. The Scheme has now been made fund limited, and benefit to individual exporters has been capped at Rs 10 Cr per annum per IEC (Import Export Code). In addition, the banks that lend to exporters at an average rate of more than Repo + 4% would be debarred under the Scheme.