મંત્રીમંડળ
કેબિનેટે 30.06.2024 સુધી પ્રી અને પોસ્ટ શિપમેન્ટ રૂપિયા નિકાસ ક્રેડિટ પર વ્યાજ સમાનતા યોજના ચાલુ રાખવા માટે રૂ. 2500 કરોડની વધારાની ફાળવણીને મંજૂરી આપી
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 30મી જૂન 2024 સુધી વ્યાજ સમાનતા યોજનાને ચાલુ રાખવા માટે રૂ. 2500 કરોડની વધારાની ફાળવણીને મંજૂરી આપી છે. આનાથી ઓળખાયેલા ક્ષેત્રોના નિકાસકારો અને તમામ MSME ઉત્પાદક નિકાસકારોને શિપમેન્ટ પહેલા અને પછીનો લાભ સ્પર્ધાત્મક દરે રૂપિયાની નિકાસ ક્રેડિટ મેળવવામાં મદદ મળશે.
વિગતો:
30.06.2024 સુધી ઓળખવામાં આવેલી 410 ટેરિફ લાઇનના ઉત્પાદક અને વેપારી નિકાસકારો અને MSME ક્ષેત્રના તમામ ઉત્પાદક નિકાસકારોને નીચે દર્શાવેલ દરે લાભ ચાલુ રહેશે:
ક્રમાંક
નિકાસકારોની શ્રેણી
વ્યાજ દરની સમાનતા
1
410 ટેરિફ લાઇનમાં સૂચિબદ્ધ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરતા ઉત્પાદક અને વેપારી નિકાસકારો
2%
2
તમામ ટેરિફ લાઇનના MSME નિકાસકારો
3%
અમલીકરણ વ્યૂહરચના અને લક્ષ્યો:
આ યોજના આરબીઆઈ દ્વારા વિવિધ જાહેર અને બિન-જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો દ્વારા લાગુ કરવામાં આવશે જે નિકાસકારોને શિપમેન્ટ પહેલા અને પછીની ક્રેડિટ પ્રદાન કરે છે. ડીજીએફટી અને આરબીઆઈ દ્વારા કન્સલ્ટિવ મિકેનિઝમ દ્વારા આ યોજનાનું સંયુક્તપણે નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે.
અસર:
આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે નિકાસ ક્ષેત્ર માટે સ્પર્ધાત્મક દરો પર પ્રી અને પોસ્ટ શિપમેન્ટ પેકિંગ ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતા મહત્વપૂર્ણ છે. IIM કાશીપુર દ્વારા હાથ ધરાયેલા અભ્યાસ મુજબ વ્યાજ સમાનતા યોજનાની અસર દેશની નિકાસ વૃદ્ધિ માટે ફાયદાકારક રહી છે. MSME સેક્ટર રોજગાર સર્જન માટે મહત્વપૂર્ણ છે. આ યોજના મુખ્યત્વે શ્રમ સઘન ક્ષેત્રો માટે છે. વર્તમાન દરખાસ્ત વેપારીઓ અને નિર્માતા નિકાસકારો દ્વારા ઓળખાયેલ ટેરિફ લાઇન અને MSME ક્ષેત્રના ઉત્પાદક નિકાસકારો દ્વારા નિકાસ માટે છે. આ રોજગાર સઘન ક્ષેત્રો અને MSMEsમાંથી નિકાસમાં વધારો થવાથી દેશમાં રોજગારીનું સર્જન થશે.
નાણાકીય અસરો:
30.06.2024 સુધી યોજનાને ચાલુ રાખવા માટેના ભંડોળના તફાવતને પૂરો કરવા માટે, યોજના હેઠળના રૂ. 9538 કરોડના વર્તમાન ખર્ચ કરતાં વધારાના રૂ. 2500 કરોડનો વધારાનો ખર્ચ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યો છે. યોજના હેઠળ અંદાજિત વાર્ષિક ખર્ચ અંદાજે રૂ. 2500 કરોડ છે.
લાભો:
ઉદ્દેશિત લક્ષ્ય લાભાર્થીઓમાં તમામ MSME ઉત્પાદક નિકાસકારો અને ચાર અંકના સ્તરે 410 ટેરિફ લાઇનથી સંબંધિત અમુક ચોક્કસ ક્ષેત્રોના બિન-MSME નિકાસકારોનો સમાવેશ થાય છે.
યોજનાની વિગતો અને પ્રગતિ જો પહેલેથી ચાલી રહી હોય તો:
છેલ્લા 3 વર્ષથી યોજના હેઠળની રકમના વિતરણનો આંકડો નીચે મુજબ છે:
ક્રમાંક
નાણાકીય વર્ષ
બજેટ ફાળવેલ
(કરોડોમાં)
વાસ્તવિક ખર્ચ
(કરોડોમાં)
1
2021-22
3488
3488 (બાકી સહિત)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28(30.11.2023 ના રોજ)
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારત સરકારે પાત્ર નિકાસકારો માટે શિપમેન્ટ પહેલા અને પોસ્ટ રૂપિયો એક્સપોર્ટ ક્રેડિટ પર વ્યાજ સમાનીકરણ યોજનાની જાહેરાત કરી હતી. આ યોજના એપ્રિલ 1, 2015 ના રોજ શરૂ થઈ હતી અને શરૂઆતમાં 31.3.2020 સુધી 5 વર્ષ માટે માન્ય હતી. ત્યાર બાદ આ યોજના ચાલુ રાખવામાં આવી છે, જેમાં કોવિડ દરમિયાન એક વર્ષનું વિસ્તરણ અને વધુ એક્સ્ટેંશન અને ભંડોળની ફાળવણીનો સમાવેશ થાય છે. હાલમાં આ યોજના 4 અંકના સ્તરે 410 ઓળખાયેલ ટેરિફ લાઇનના વેપારી અને ઉત્પાદક નિકાસકારોને 2%ના દરે અને MSME ઉત્પાદક નિકાસકારોને 3% પૂર્વે અને પોસ્ટ શિપમેન્ટ પર વ્યાજ સમાનતા લાભ પ્રદાન કરે છે. આ યોજના ભંડોળ મર્યાદિત ન હતી અને તમામ નિકાસકારોને કોઈપણ મર્યાદા વિના લાભનો વિસ્તાર કર્યો હતો. આ યોજનાને હવે ફંડ લિમિટેડ બનાવવામાં આવી છે, અને વ્યક્તિગત નિકાસકારોને IEC (ઈમ્પોર્ટ એક્સપોર્ટ કોડ) દીઠ વાર્ષિક રૂ. 10 કરોડનો લાભ સીમિત કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપરાંત, રેપો + 4% કરતા વધુના સરેરાશ દરે નિકાસકારોને ધિરાણ આપતી બેંકોને આ યોજના હેઠળ પ્રતિબંધિત કરવામાં આવશે.

Cabinet
Cabinet approves Additional allocation of Rs 2500 crore for continuation of Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit till 30.06.2024
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved an additional allocation of Rs 2500 Cr for continuation of Interest Equalisation Scheme till 30th June 2024. This would help exporters from identified sectors and all MSME manufacturer exporters to avail pre and post shipment Rupee export credit at competitive rates.
Details:
Benefit shall be continued till 30.06.2024 to manufacturer and merchant exporters of the identified 410 tariff lines and to all manufacturer exporters from MSME sectors at rates as specified below:
S.No.
Category of Exporters
Rate of interest Equalisation
1
Manufacturer and Merchant Exporters exporting products listed in the 410 tariff lines
2%
2
MSME exporters of all tariff lines
3%
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by RBI through various Public and non-Public Sector banks who provide pre and post shipment credit to the exporters. The Scheme is jointly monitored by DGFT and RBI through a consultative mechanism.
Impact:
Availability of pre and post shipment packing credit at competitive rates is important for the exports sector in order to compete internationally. The effect of Interest Equalisation Scheme has been beneficial for the exports growth of the country as per the study conducted by IIM Kashipur. MSME sector is vital for employment generation. The scheme is primarily meant for the labour intensive sectors. The present proposal is meant for exports by merchants and manufacturer exporters of identified tariff lines and MSME Sector manufacturer exporters. Increase in exports from these employment intensive sectors and MSMEs would lead to generation of employment in the country.
Financial Implications:
The additional outlay of Rs 2500 Crore, over and above the current outlay of Rs 9538 Cr under the Scheme, is made available to bridge the funding gap to continue the Scheme upto 30.06.2024. The estimated annual expenditure under the Scheme is approximately Rs 2500 Crore.
Benefits:
The intented target beneficiaries include all MSME manufacturer exporters and non-MSME exporters of certain identified sectors belonging to 410 tariff lines at four digit level.
Details and progress of scheme if already running:
The figure of disbursement of amounts under the scheme for the last 3 years are as follow:
S.No.
Financial Year
Budget Allocated
(in Crores)
Actual Expenditure
(in Crores)
1
2021-22
3488
3488 (including arrears)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28(as on 30.11.2023)
Background:
Government of India had announced the Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit to eligible exporters. The Scheme started on April1, 2015 and was initially valid for 5 years upto 31.3.2020. The Scheme has been continued thereafter, including one year extension during COVID, and with further extensions and fund allocations. Currently the Scheme provides an interest equalisation benefit at the rate of 2% on pre and post shipment Rupee export credit to merchant and manufacturer exporters of 410 identified tariff lines at 4 digit level and 3% to all MSME manufacturer exporters. The Scheme was not fund limited and extended the benefit without any limit to all exporters. The Scheme has now been made fund limited, and benefit to individual exporters has been capped at Rs 10 Cr per annum per IEC (Import Export Code). In addition, the banks that lend to exporters at an average rate of more than Repo + 4% would be debarred under the Scheme.