ಸಂಪುಟ
30.06.2024 ರವರೆಗೆ ಸಾಗಣೆ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ರೂಪಾಯಿ ರಫ್ತು ಸಾಲದ ಮೇಲಿನ ಬಡ್ಡಿ ಸಮಾನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, 2024ರ ಜೂನ್ 30ರವರೆಗೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಮಾನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹಂಚಿಕೆಗೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ವಲಯಗಳ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಗಣೆಯ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ರೂಪಾಯಿ ರಫ್ತು ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ವಿವರಗಳು:
ಗುರುತಿಸಲಾದ 410 ಸುಂಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಗಳ ಎಲ್ಲಾ ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಈ ಕೆಳಗಿನ ದರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು 30.06.2024 ರವರೆಗೆ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದು:
S.No.
ರಫ್ತುದಾರರ ವರ್ಗ
ಬಡ್ಡಿ ದರ ಸಮಾನೀಕರಣ
1
410 ಸುಂಕ ರೇಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ತಯಾರಕರು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿ ರಫ್ತುದಾರರು
2%
2
ಎಲ್ಲಾ ಸುಂಕ ಮಾರ್ಗಗಳ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ರಫ್ತುದಾರರು
3%
ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಮತ್ತು ಗುರಿಗಳು:
ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸಾಗಣೆಯ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಸಾಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ವಿವಿಧ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕೇತರ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಬಿಐ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಡಿಜಿಎಫ್ಟಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಬಿಐ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ರಫ್ತು ವಲಯಕ್ಕೆ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ದರದಲ್ಲಿ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಸಾಗಣೆ ಪ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಐಐಎಂ ಕಾಶಿಪುರ ನಡೆಸಿದ ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ ಬಡ್ಡಿ ಸಮಾನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮವು ದೇಶದ ರಫ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಸ್ತಾಪವು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸುಂಕ ರೇಖೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರ ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ. ಈ ಉದ್ಯೋಗ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳಿಂದ ರಫ್ತು ಹೆಚ್ಚಳವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು:
30.06.2024 ರವರೆಗೆ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಹಣಕಾಸಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 9538 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಿಂತ 2500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅಂದಾಜು ವಾರ್ಷಿಕ ವೆಚ್ಚ ಅಂದಾಜು ೨೫೦೦ ಕೋಟಿ ರೂ.
ಪ್ರಯೋಜನಗಳು:
ಉದ್ದೇಶಿತ ಗುರಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರು ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ 410 ಸುಂಕ ರೇಖೆಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಕೆಲವು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಅಲ್ಲದ ರಫ್ತುದಾರರು ಸೇರಿದ್ದಾರೆ.
ಈಗಾಗಲೇ ಚಾಲನೆಯಲ್ಲಿದ್ದರೆ ಯೋಜನೆಯ ವಿವರಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿ:
ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮೊತ್ತಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
S.No.
ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷ
ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
(ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
ನಿಜವಾದ ವೆಚ್ಚ
(ಕೋಟಿಗಳಲ್ಲಿ)
1
2021-22
3488
3488 (ಬಾಕಿ ಸೇರಿದಂತೆ)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28 (30.11.2023 ರಂತೆ)
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅರ್ಹ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಸಾಗಣೆಯ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ರೂಪಾಯಿ ರಫ್ತು ಸಾಲದ ಮೇಲೆ ಬಡ್ಡಿ ಸಮಾನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತ್ತು. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 1, 2015 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 31.3.2020 ರವರೆಗೆ 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಮಾನ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ವರ್ಷದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಧಿ ಹಂಚಿಕೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಂತರ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸಾಗಣೆಯ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನಂತರದ ಮೇಲೆ 2% ದರದಲ್ಲಿ ಬಡ್ಡಿ ಸಮಾನೀಕರಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ 410 ಗುರುತಿಸಲಾದ ಸುಂಕ ರೇಖೆಗಳ ವ್ಯಾಪಾರಿ ಮತ್ತು ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ರೂಪಾಯಿ ರಫ್ತು ಸಾಲವು 4 ಅಂಕಿಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ತಯಾರಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ 3% ಆಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಿಧಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ಮಿತಿಯಿಲ್ಲದೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿತು. ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಈಗ ನಿಧಿ ಸೀಮಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಐಇಸಿಗೆ (ಆಮದು ರಫ್ತು ಕೋಡ್) ವರ್ಷಕ್ಕೆ 10 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಫ್ತುದಾರರಿಗೆ ರೆಪೊ + 4% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸರಾಸರಿ ದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನಿರ್ಬಂಧಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves Additional allocation of Rs 2500 crore for continuation of Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit till 30.06.2024
08 DEC 2023 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved an additional allocation of Rs 2500 Cr for continuation of Interest Equalisation Scheme till 30th June 2024. This would help exporters from identified sectors and all MSME manufacturer exporters to avail pre and post shipment Rupee export credit at competitive rates.
Details:
Benefit shall be continued till 30.06.2024 to manufacturer and merchant exporters of the identified 410 tariff lines and to all manufacturer exporters from MSME sectors at rates as specified below:
S.No.
Category of Exporters
Rate of interest Equalisation
1
Manufacturer and Merchant Exporters exporting products listed in the 410 tariff lines
2%
2
MSME exporters of all tariff lines
3%
Implementation strategy and targets:
The scheme shall be implemented by RBI through various Public and non-Public Sector banks who provide pre and post shipment credit to the exporters. The Scheme is jointly monitored by DGFT and RBI through a consultative mechanism.
Impact:
Availability of pre and post shipment packing credit at competitive rates is important for the exports sector in order to compete internationally. The effect of Interest Equalisation Scheme has been beneficial for the exports growth of the country as per the study conducted by IIM Kashipur. MSME sector is vital for employment generation. The scheme is primarily meant for the labour intensive sectors. The present proposal is meant for exports by merchants and manufacturer exporters of identified tariff lines and MSME Sector manufacturer exporters. Increase in exports from these employment intensive sectors and MSMEs would lead to generation of employment in the country.
Financial Implications:
The additional outlay of Rs 2500 Crore, over and above the current outlay of Rs 9538 Cr under the Scheme, is made available to bridge the funding gap to continue the Scheme upto 30.06.2024. The estimated annual expenditure under the Scheme is approximately Rs 2500 Crore.
Benefits:
The intented target beneficiaries include all MSME manufacturer exporters and non-MSME exporters of certain identified sectors belonging to 410 tariff lines at four digit level.
Details and progress of scheme if already running:
The figure of disbursement of amounts under the scheme for the last 3 years are as follow:
S.No.
Financial Year
Budget Allocated
(in Crores)
Actual Expenditure
(in Crores)
1
2021-22
3488
3488 (including arrears)
2
2022-23
3118
3118
3
2023-24
2932
2641.28(as on 30.11.2023)
Background:
Government of India had announced the Interest Equalisation Scheme on Pre and Post Shipment Rupee Export Credit to eligible exporters. The Scheme started on April1, 2015 and was initially valid for 5 years upto 31.3.2020. The Scheme has been continued thereafter, including one year extension during COVID, and with further extensions and fund allocations. Currently the Scheme provides an interest equalisation benefit at the rate of 2% on pre and post shipment Rupee export credit to merchant and manufacturer exporters of 410 identified tariff lines at 4 digit level and 3% to all MSME manufacturer exporters. The Scheme was not fund limited and extended the benefit without any limit to all exporters. The Scheme has now been made fund limited, and benefit to individual exporters has been capped at Rs 10 Cr per annum per IEC (Import Export Code). In addition, the banks that lend to exporters at an average rate of more than Repo + 4% would be debarred under the Scheme.