ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਰੂਚ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ) ਲਾਭਾਰਥੀ, ਆਈਟੀਆਈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਿਸਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਚੰਦੂਭਾਈ ਨਿਜ਼ਾਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
“ਸਿੱਖਿਅਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਮਾਹੌਲ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ” : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
09 DEC 2023 3:05PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ) ( Viksit Bharat Sankalp Yatra -VBSY) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਰਿਪੂਰਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ।
ਆਈਟੀਆਈ-ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਿਸਾਨ (ITI-certified farmer) ਅਤੇ ਹਾਰਡਵੇਅਰ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਡਿਪਲੋਮਾ ਹੋਲਡਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਰੂਚ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ) ( Viksit Bharat Sankalp Yatra -VBSY) ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਚੰਦੂਭਾਈ ਨਿਜ਼ਾਮਾ (Shri Alpeshbhai Chandubhai Nizama) ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਕੀਤੀ। ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਨੇ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡਣ ਅਤੇ 40 ਏਕੜ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜੱਦੀ ਭੂਮੀ ‘ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਬਣਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੋਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਆਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਕਰਣ ਖਰੀਦੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡ੍ਰਿੱਪ ਸਿੰਚਾਈ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਤੁਹਾਡੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਪਤਾ ਸੀ ਕਿ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੈਸੇ ਦਿਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਲੱਖਾਂ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਇਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਬਸਿਡੀ ‘ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਥੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਮ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਨੇ 2008 ਤੋਂ ਏਟੀਐੱਮਏ-ਆਤਮਾ(ATMA) (ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਏਜੰਸੀ) (ATMA-Agricultural Technology Management Agency) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਜੁੜਾਅ ਬਾਰੇ ਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਬਾਰੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੂਚ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਏਟੀਐੱਮਏ-ਆਤਮਾ(ATMA) ਦੁਆਰਾ ‘ਬੈਸਟ ਫਾਰਮਰ ਅਵਾਰਡ’(‘Best Farmer Award’) ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੇਟੀ ਦੇ ਮੁਸਕੁਰਾਉਂਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤਚੀਤ ਭੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ‘ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ’ (‘Bharat Mata Ki Jai’) ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਇਸ ਸਦਕਾ, ਪੂਰੀ ਭੀੜ ਨੇ ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਈਆਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਅਤਿਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲਪੇਸ਼ਭਾਈ ਜਿਹੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ ਜੋ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਰੁਖ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ (ਬੀਜ ਸੇ ਬਜ਼ਾਰ ਤੱਕ) (Beej se Bazar tak) ਬਿਹਤਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਿੱਖਿਅਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।” ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ 5 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ (‘Modi Ki Guarantee’ vehicle) ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਭੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।

Prime Minister's Office
PM interacts with ITI-certified farmer, Shri Alpeshbhai Chandubhai Nizama, a VBSY Beneficiary from Bharuch, Gujarat
“Entry of educated youth into farming gives strength to the resolution of providing a better environment for the farmers from the fields to the market: PM”
09 DEC 2023 3:05PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) via video conferencing today. Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Upon interaction with an ITI-certified farmer and diploma holder in hardware engineering, Shri Alpeshbhai Chandubhai Nizama, a VBSY Beneficiary from Bharuch, Gujarat the Prime Minister enquired about his decision to join the agriculture sector. Alpeshbhai replied that he decided to quit his job and become a farmer on his ancestral land of 40 acres. He informed the Prime Minister that he availed the benefits of both the state and the central government where he purchased farming equipment at subsidized prices. He further added that he availed the subsidy of Rs 3 lakh in drip irrigation techniques. “At your age I did not know what lakh rupees looked like and you are talking about lakhs. This is the change”, the Prime Minister said.
The Prime Minister expressed satisfaction with the subsidies availed by Alpeshbhai and also urged him to advise his fellow farmers on the latest farming techniques and modern equipment. Shri Alpeshbhai spoke about his association with ATMA (Agricultural Technology Management Agency) projects since 2008 where he gained knowledge about farming techniques of other regions and states. He also informed that he had received a ‘Best Farmer Award’ by ATMA in the Prime Minister’s presence in Bharuch.
The Prime Minister took notice of the smiling face of her daughter in the background and also interacted with her, and asked her to lead the chant of ‘Bharat Mata Ki Jai’. As a result, the entire crowd erupted in acclamation bringing immense joy to the Prime Minister.
The Prime Minister concluded by mentioning that people like Shri Alpeshbhai are an inspiration for the youth who are turning to agriculture. He assured the farmers of providing a better environment from the fields to the market (Beej se Bazar tak) with modernized techniques, innovation and new thinking. “Entry of educated youth into farming gives strength to this resolution”, he added. The Prime Minister also encouraged the farmers to look towards making use of drones in agriculture. Shri Modi also urged the farmers to prepare for a grander welcome of the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle in the next 5 villages.