પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
"1.25 કરોડથી વધુ લોકો ટૂંકા સમયમાં 'મોદી કી ગેરંટી' વાહન સાથે જોડાઈ ગયા છે"
"વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા સરકારી લાભોને સંતૃપ્ત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓ ભારતભરના નાગરિકો સુધી પહોંચે"
"લોકોને વિશ્વાસ છે કે 'મોદી કી ગેરંટી'નો અર્થ છે પરિપૂર્ણતાની ગેરંટી"
"જે લોકો અત્યાર સુધી સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડાઈ શક્યા નથી, તેમના સુધી પહોંચવા માટે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એક ઉત્તમ માધ્યમ બની ગયું છે"
"અમારી સરકાર માઈ-બાપ સરકાર નથી, પરંતુ તે પિતા અને માતા માટે સેવા આપતી સરકાર છે"
"દરેક ગરીબ, મહિલા, યુવક અને ખેડૂત મારા માટે વીઆઈપી છે"
"નારી શક્તિ હોય, યુવા શક્તિ હોય, ખેડૂત હોય કે ગરીબ હોય, વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાને તેમનું સમર્થન નોંધપાત્ર છે"
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા (વીબીએસવાય)ના લાભાર્થીઓ સાથે વાર્તાલાપ કર્યો હતો. આ યોજનાઓનો લાભ તમામ લક્ષિત લાભાર્થીઓ સુધી સમયબદ્ધ રીતે પહોંચે તે માટે સરકારની મુખ્ય યોજનાઓની સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે દેશભરમાં વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા હાથ ધરવામાં આવી રહી છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ દરેક ગામમાં 'મોદી કી ગેરંટી' વાહનકારમાં જોવા મળી રહેલા નોંધપાત્ર ઉત્સાહની નોંધ લીધી હતી. થોડા સમય અગાઉ લાભાર્થીઓ સાથેની વાતચીતને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, આ યાત્રા દરમિયાન 1.5 લાખથી વધારે લાભાર્થીઓએ પોતાનાં અનુભવો નોંધ્યા છે. તેમણે કાયમી મકાન, ટપકાંવાળું પાણીનું જોડાણ, શૌચાલય, નિઃશુલ્ક સારવાર, નિઃશુલ્ક રાશન, ગેસનું જોડાણ, વીજળીનું જોડાણ, બેંકનું ખાતું ખોલાવવું, પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ, પ્રધાનમંત્રી ફસલ વીમા યોજના, પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજના અને પ્રધાનમંત્રી સ્વામીત્વ પ્રોપર્ટી કાર્ડ હેઠળ લાભનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દેશભરનાં ગામડાંઓમાં કરોડો પરિવારોને સરકારની કોઈ યોજનાનો લાભ મળ્યો છે, જેમાં તેમને કોઈ પણ સરકારી કચેરીની વારંવાર મુલાકાત લેવી પડતી નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે લાભાર્થીઓની ઓળખ કરી હતી અને ત્યારબાદ તેમને લાભ પહોંચાડવાનાં પગલાં લીધાં હતાં. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "એટલે જ લોકો કહે છે કે, મોદી કી ગેરંટી એટલે પૂર્ણતાની ગેરંટી."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા એ લોકો સુધી પહોંચવાનું શ્રેષ્ઠ માધ્યમ બની ગયું છે, જેઓ અત્યાર સુધી સરકારી યોજનાઓ સાથે જોડાઈ શક્યા નથી." તેમણે માહિતી આપી હતી કે, વીબીએસવાયની યાત્રા એક મહિનાથી પણ ઓછા સમયમાં 40 હજારથી વધુ ગ્રામ પંચાયતો અને ઘણા શહેરોમાં પહોંચી ગઈ છે, જ્યાં 1.25 કરોડથી વધુ લોકો 'મોદી કી ગેરંટી' વાહન સાથે જોડાઈ ગયા છે. તેમણે 'મોદી કી ગેરંટી' વાહનને આવકારવા બદલ લોકોનો આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કાર્યક્રમની શરૂઆત પહેલા થતી અનેક પ્રવૃત્તિઓની પણ નોંધ લીધી હતી અને સ્વચ્છતા અભિયાન હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે, જાગૃતિ લાવવા માટે પ્રભાત ફેરી કાઢવામાં આવી રહી છે, શાળાઓમાં પ્રાર્થનાસભા દરમિયાન બાળકો વિકસિત ભારતની ચર્ચા કરે છે, રંગોળીઓ બનાવવામાં આવે છે અને દરેક ઘરના દરવાજે દીવા પ્રગટાવવામાં આવે છે તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ એ બાબત પર ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, પંચાયતોએ વિશેષ સમિતિઓની રચના કરી છે અને વીબીએસવાયને આવકારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી છે. તેમણે શાળાના બાળકો તેમજ વૃદ્ધોની ભાગીદારીની પણ પ્રશંસા કરી હતી અને વીબીએસવાય દેશના દરેક ખૂણે પહોંચી રહ્યું છે તેવો સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઓડિશામાં વિવિધ સ્થળોએ પરંપરાગત આદિવાસી નૃત્ય સાથે યાત્રાનું સ્વાગત થઈ રહ્યું છે. તેમણે પશ્ચિમ ખાસી હિલમાં રામબ્રાઈમાં આયોજિત કાર્યક્રમનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં સ્થાનિક લોકોએ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ અને નૃત્યનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ, લક્ષદ્વીપ અને કારગિલમાં આયોજિત સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો વિશે પણ વાત કરી હતી, જેમાં વીબીએસવાયને આવકારવા 4,000થી વધારે લોકો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ એક મેન્યુઅલ તૈયાર કરવાનું સૂચન કર્યું હતું, જેમાં કાર્યો સૂચિબદ્ધ કરી શકાય અને વીબીએસવાયના આગમન પહેલાં અને પછીની પ્રગતિનો અંદાજ લગાવી શકાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આનાથી એ વિસ્તારોનાં લોકોને પણ મદદ મળશે, જ્યાં આ ગેરેન્ટેડ વાહન પહોંચવાનું બાકી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની એ સુનિશ્ચિતતાનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો કે, ગામમાં દરેક વ્યક્તિએ 'મોદી કી ગેરંટી' વાહન આવે ત્યારે ત્યાં સુધી પહોંચવું જોઈએ, જેથી સરકારી યોજનાઓની સંતૃપ્તિનો સંકલ્પ પૂર્ણ થઈ શકે. સરકારનાં પ્રયાસોની અસર દરેક ગામમાં જોવા મળી શકે છે એ વિશે શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ લગભગ 1 લાખ નવા લાભાર્થીઓએ નિઃશુલ્ક ગેસ કનેક્શન માટે અરજી કરી છે, 35 લાખથી વધારે આયુષ્માન કાર્ડ પણ સ્થળ પર જ આપી દેવામાં આવ્યાં છે, લાખો લોકોનું હેલ્થ ચેકઅપ કરવામાં આવી રહ્યું છેઅને મોટી સંખ્યામાં લોકો અત્યારે આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં અને વિવિધ પરીક્ષણો માટે જઈ રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે કેન્દ્ર સરકાર અને દેશની જનતા વચ્ચે પ્રત્યક્ષ સંબંધ, ભાવનાત્મક જોડાણ સ્થાપિત કર્યું છે." "અમારી સરકાર માઈ-બાપ સરકાર નથી, બલકે તે પિતા અને માતા માટે સેવા આપતી સરકાર છે." તેમણે આગળ કહ્યું, "મોદીના વીઆઈપી એ છે જે ગરીબ છે, વંચિત છે અને જેમના માટે સરકારી કચેરીઓના દરવાજા પણ બંધ કરી દેવામાં આવ્યા છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં દરેક ગરીબ વ્યક્તિને તેમના માટે વીઆઇપી ગણવામાં આવે છે. દેશની દરેક માતા, બહેન અને પુત્રી મારા માટે વીઆઇપી છે. દેશનો દરેક ખેડૂત મારા માટે વીઆઈપી છે. દેશનો દરેક યુવાન મારા માટે વીઆઇપી છે." પીએમ મોદીએ કહ્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી વિધાનસભાની ચૂંટણીઓ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, ચૂંટણીનાં પરિણામોએ મોદીની ગેરન્ટીની માન્યતાનો સ્પષ્ટ સંકેત આપ્યો છે. તેમણે મોદીની ગેરંટી સોંપનારા તમામ મતદારોનો પણ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
સરકાર સામે ઊભા રહેલા લોકો પ્રત્યે નાગરિકોનો અવિશ્વાસ પર વિચાર કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ખોટા દાવા કરવાની તેમની વૃત્તિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ચૂંટણી સોશિયલ મીડિયા પર નહીં, પરંતુ લોકો સુધી પહોંચીને જીતવી પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ચૂંટણી જીતતા અગાઉ લોકોનાં દિલ જીતવા જરૂરી છે." પ્રધાનમંત્રીએ જાહેર જનતાનાં અંતરાત્માને ઓછો આંકવાની તેમની સક્રિયતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જો વિરોધ પક્ષોએ રાજકીય હિતને બદલે સેવાની ભાવનાને સર્વોપરી રાખી હોત, તો દેશની વસ્તીનો મોટો વર્ગ ગરીબીમાં ન રહ્યો હોત, અને મોદીની આજની બાંયધરીઓ 50 વર્ષ પહેલાં પૂર્ણ થઈ ગઈ હોત.
મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, મોટી સંખ્યામાં નારીશક્તિ વિક્સિત ભારતની સંકલ્પ યાત્રામાં સહભાગી થઈ રહી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના અંતર્ગત બનાવવામાં આવેલા 4 કરોડ મકાનોમાંથી 70 ટકા મહિલા લાભાર્થીઓ છે. મુદ્રા લાભાર્થીઓમાંથી 7 મહિલાઓ છે અને આશરે 10 કરોડ મહિલાઓ સ્વસહાય જૂથોનો ભાગ છે. કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા 2 કરોડ મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનાવવામાં આવી રહી છે અને 15 હજાર સ્વયંસહાય જૂથોને નમો ડ્રોન દીદી અભિયાન હેઠળ ડ્રોન મળી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા માટે મહિલા શક્તિ, યુવા શક્તિ, ખેડૂતો અને ગરીબોના સહયોગની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ યાત્રા દરમિયાન એક લાખથી વધારે રમતવીરોને ઇનામ મળ્યું છે, જે યુવા ખેલાડીઓને વધારે પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનોને 'માય ભારત વોલન્ટિયર' તરીકે પોતાની નોંધણી કરાવવામાં ભારે ઉત્સાહની નોંધ લીધી હતી અને કહ્યું હતું કે, આ વિકસિત ભારતનો સંકલ્પ મજબૂત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ તમામ સ્વયંસેવકો હવે ફિટ ઇન્ડિયાનાં મંત્રને આગળ વધારીને આગળ વધશે." તેમણે તેમને પાણી, પોષણ, કસરત કે તંદુરસ્તી અને છેલ્લે પર્યાપ્ત ઊંઘ એમ ચાર બાબતોને પ્રાથમિકતા આપવા અપીલ કરી હતી. "આ ચાર તંદુરસ્ત શરીર માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. જો આપણે આ ચાર બાબતો પર ધ્યાન આપીશું, તો આપણી યુવા પેઢી તંદુરસ્ત રહેશે અને જ્યારે આપણા યુવાનો તંદુરસ્ત હશે, ત્યારે દેશ સ્વસ્થ રહેશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રા દરમિયાન લેવાયેલા શપથ જીવન મંત્રો બનવા જોઈએ. "સરકારી કર્મચારીઓ હોય, જનપ્રતિનિધિઓ હોય કે નાગરિકો હોય, દરેકે સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે એક થવું પડશે. ભારત માત્ર સબ કા પ્રયાસ સાથે જ વિકાસ કરશે."
પાર્શ્વ ભાગ
દેશભરના હજારો વિકસિત ભારત સંકલ્પ યાત્રાના લાભાર્થીઓ વર્ચ્યુઅલ રીતે આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન દેશભરમાંથી 2,000થી વધારે વીબીએસવાય વાન, હજારો કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો (કેવીકે) અને કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (સીએસસી) પણ જોડવામાં આવ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં મોટી સંખ્યામાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને સ્થાનિક સ્તરના પ્રતિનિધિઓ પણ જોડાયા હતા.

Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“More than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle in a short time”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra focuses on saturating government benefits, making sure they reach citizens across India”
“People have faith that ‘Modi Ki Guarantee’ means the guarantee of fulfillment”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”
“Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the fathers and mothers”
“Every poor, woman, youth and farmer is VIP for me”
“Be it Nari Shakti, Yuva Shakti, farmers or the poor, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is remarkable”
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) via video conferencing today. Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the remarkable enthusiasm being witnessed by the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle car in every village. Recalling his interaction with the beneficiaries a short while ago, the Prime Minister informed that more than 1.5 lakh beneficiaries have recorded their experiences during this journey. He mentioned the benefits of a permanent house, tapped water connection, toilet, free treatment, free ration, gas connection, electricity connection, bank account being opened, benefits under PM Kisan Samman Nidhi, PM Fasal Bima Yojna, PM Swanidhi Yojana, and PM Swamitva property cards among others. He noted that crores of families in villages across the country have received the benefit of some scheme of the government without having to visit any government office again and again. He underlined that the government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. “That is why people say, Modi Ki Guarantee means the guarantee of fulfillment”, he added.
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”, the Prime Minister remarked. He informed that the journey of VBSY has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities in less than a month where more than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. He acknowledged the gratitude of the people for welcoming the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. Prime Minister Modi also noted the several activities taking place before the commencement of the program and mentioned cleanliness drives being conducted, Prabhat Pheris being taken out to create awareness, children discussing developed India during prayer meetings in schools, rangolis being made, and lamps being lit at the door of every house. Shri Modi expressed happiness that the Panchayats have formed special committees and taken up the important role of welcoming VBSY. He also lauded the participation of school children as well as the elderly and expressed contentment that VBSY is reaching every corner of the country. The Prime Minister noticed that the Yatra is being welcomed with traditional tribal dance at various places in Odisha and mentioned the program at Rambrai in West Khasi Hill where the local people organized a cultural program and dance. He also touched upon the cultural programs being held in Andaman and Nicobar Islands, Lakshadweep, and Kargil where more than 4,000 people were present to welcome VBSY. The Prime Minister suggested preparing a manual where the tasks can be listed and the progress before and after the arrival of the VBSY can be gauged. “This will also help the people of those areas where this guaranteed vehicle is yet to reach”, he added.
The Prime Minister underlined the government’s endeavor to ensure that every person in the village must reach the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle when it arrives so that the resolution of saturation of government schemes can be fulfilled. Observing that the impact of the government’s efforts can be witnessed in every village, Shri Modi informed that nearly 1 lakh new beneficiaries have applied for free gas connections under the Ujjwala scheme, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot, health checkup of lakhs of people is being carried out, and a large number of people are now heading to Ayushman Arogya temples and for various tests.
“We have established a direct relationship, an emotional bond between the central government and the people of the country”, Shri Modi remarked. “Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the father and mothers”, he continued, “Modi's VIPs are those who are poor, deprived and for whom even the doors of government offices were closed.” He emphasized that every poor person in the country is considered a VIP for him. “Every mother, sister and daughter of the country is VIP to me. Every farmer of the country is VIP to me. Every youth of the country is VIP to me”, PM Modi exclaimed.
Reflecting on the recently concluded Assembly Elections, the Prime Minister said that the election results have given a clear indication of the validity of Modi's Guarantee. He also expressed his gratitude to all the voters who entrusted Modi's Guarantee.
Pondering on the distrust of the citizens towards those standing against the government, the Prime Minister highlighted their propensity to make false claims. He stated that elections have to be won not on social media, but by reaching out to the people. “Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people”, the Prime Minister remarked underlining their proclivity to underestimate the public conscience. He noted that if opposition parties had kept the spirit of service paramount instead of political interest, a large section of the country's population would not have remained in poverty, and Modi’s Guarantees of today would have been fulfilled 50 years ago.
Touching upon the focus of women-led development, the Prime Minister noted that a large number of NariShakti are participating in the Sankalp Yatra of Viksit Bharat. He mentioned that there are 70 percent women beneficiaries out of 4 crore houses made under PM Awas Scheme. 7 out of 10 Mudra beneficiaries are women and about 10 crore women are part of self-help groups. 2 crore women are being turned into Lakhpati Didis through Skill Development and 15 thousand self-help groups are getting drones underNamo Drone Didi Abhiyan.
Prime Minister Modi commended the support of the women power, youth power, farmers and the poor towards the Viksit Bharat Sankalp Yatra. He expressed satisfaction that more than one lakh athletes have been rewarded during this journey which will further encourage young players. The Prime Minister noted the tremendous enthusiasm of the youth in registering themselves as ‘My Bharat Volunteer’ and said that it strengthens the resolve for a developed India. “All these volunteers will now move forward taking the mantra of Fit India”, the Prime Minister said as he urged them to prioritize four things, namely water, nutrition, exercise or fitness and lastly adequate sleep. “These four are very essential for a healthy body. If we pay attention to these four, our youth will be healthy and when our youth are healthy then the country will be healthy”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister emphasized that the oaths taken during this Viksit Bharat Sankalp Yatra should become life mantras. “Be it government employees, public representatives or citizens, everyone has to unite with full devotion. India will develop only with Sabka Prayas”, Shri Modi concluded.
Background
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country virtually joined the program. More than 2,000 VBSY vans, thousands of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and Common Service Centres (CSCs) from across the country were also connected during the program. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the programme.