Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“More than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle in a short time”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra focuses on saturating government benefits, making sure they reach citizens across India”
“People have faith that ‘Modi Ki Guarantee’ means the guarantee of fulfillment”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”
“Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the fathers and mothers”
“Every poor, woman, youth and farmer is VIP for me”
“Be it Nari Shakti, Yuva Shakti, farmers or the poor, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is remarkable”
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) via video conferencing today. Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the remarkable enthusiasm being witnessed by the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle car in every village. Recalling his interaction with the beneficiaries a short while ago, the Prime Minister informed that more than 1.5 lakh beneficiaries have recorded their experiences during this journey. He mentioned the benefits of a permanent house, tapped water connection, toilet, free treatment, free ration, gas connection, electricity connection, bank account being opened, benefits under PM Kisan Samman Nidhi, PM Fasal Bima Yojna, PM Swanidhi Yojana, and PM Swamitva property cards among others. He noted that crores of families in villages across the country have received the benefit of some scheme of the government without having to visit any government office again and again. He underlined that the government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. “That is why people say, Modi Ki Guarantee means the guarantee of fulfillment”, he added.
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”, the Prime Minister remarked. He informed that the journey of VBSY has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities in less than a month where more than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. He acknowledged the gratitude of the people for welcoming the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. Prime Minister Modi also noted the several activities taking place before the commencement of the program and mentioned cleanliness drives being conducted, Prabhat Pheris being taken out to create awareness, children discussing developed India during prayer meetings in schools, rangolis being made, and lamps being lit at the door of every house. Shri Modi expressed happiness that the Panchayats have formed special committees and taken up the important role of welcoming VBSY. He also lauded the participation of school children as well as the elderly and expressed contentment that VBSY is reaching every corner of the country. The Prime Minister noticed that the Yatra is being welcomed with traditional tribal dance at various places in Odisha and mentioned the program at Rambrai in West Khasi Hill where the local people organized a cultural program and dance. He also touched upon the cultural programs being held in Andaman and Nicobar Islands, Lakshadweep, and Kargil where more than 4,000 people were present to welcome VBSY. The Prime Minister suggested preparing a manual where the tasks can be listed and the progress before and after the arrival of the VBSY can be gauged. “This will also help the people of those areas where this guaranteed vehicle is yet to reach”, he added.
The Prime Minister underlined the government’s endeavor to ensure that every person in the village must reach the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle when it arrives so that the resolution of saturation of government schemes can be fulfilled. Observing that the impact of the government’s efforts can be witnessed in every village, Shri Modi informed that nearly 1 lakh new beneficiaries have applied for free gas connections under the Ujjwala scheme, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot, health checkup of lakhs of people is being carried out, and a large number of people are now heading to Ayushman Arogya temples and for various tests.
“We have established a direct relationship, an emotional bond between the central government and the people of the country”, Shri Modi remarked. “Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the father and mothers”, he continued, “Modi's VIPs are those who are poor, deprived and for whom even the doors of government offices were closed.” He emphasized that every poor person in the country is considered a VIP for him. “Every mother, sister and daughter of the country is VIP to me. Every farmer of the country is VIP to me. Every youth of the country is VIP to me”, PM Modi exclaimed.
Reflecting on the recently concluded Assembly Elections, the Prime Minister said that the election results have given a clear indication of the validity of Modi's Guarantee. He also expressed his gratitude to all the voters who entrusted Modi's Guarantee.
Pondering on the distrust of the citizens towards those standing against the government, the Prime Minister highlighted their propensity to make false claims. He stated that elections have to be won not on social media, but by reaching out to the people. “Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people”, the Prime Minister remarked underlining their proclivity to underestimate the public conscience. He noted that if opposition parties had kept the spirit of service paramount instead of political interest, a large section of the country's population would not have remained in poverty, and Modi’s Guarantees of today would have been fulfilled 50 years ago.
Touching upon the focus of women-led development, the Prime Minister noted that a large number of NariShakti are participating in the Sankalp Yatra of Viksit Bharat. He mentioned that there are 70 percent women beneficiaries out of 4 crore houses made under PM Awas Scheme. 7 out of 10 Mudra beneficiaries are women and about 10 crore women are part of self-help groups. 2 crore women are being turned into Lakhpati Didis through Skill Development and 15 thousand self-help groups are getting drones underNamo Drone Didi Abhiyan.
Prime Minister Modi commended the support of the women power, youth power, farmers and the poor towards the Viksit Bharat Sankalp Yatra. He expressed satisfaction that more than one lakh athletes have been rewarded during this journey which will further encourage young players. The Prime Minister noted the tremendous enthusiasm of the youth in registering themselves as ‘My Bharat Volunteer’ and said that it strengthens the resolve for a developed India. “All these volunteers will now move forward taking the mantra of Fit India”, the Prime Minister said as he urged them to prioritize four things, namely water, nutrition, exercise or fitness and lastly adequate sleep. “These four are very essential for a healthy body. If we pay attention to these four, our youth will be healthy and when our youth are healthy then the country will be healthy”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister emphasized that the oaths taken during this Viksit Bharat Sankalp Yatra should become life mantras. “Be it government employees, public representatives or citizens, everyone has to unite with full devotion. India will develop only with Sabka Prayas”, Shri Modi concluded.
Background
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country virtually joined the program. More than 2,000 VBSY vans, thousands of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and Common Service Centres (CSCs) from across the country were also connected during the program. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the programme.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
విక‌సిత భార‌తం సంకల్ప యాత్ర లబ్ధిదారులతో ప్రధాని సంభాషణ
‘‘స్వల్ప కాలంలోనే 1.25కోట్ల మందికిపైగా ప్రజలు ‘మోదీ హామీ రథం’తో మమేకం’’;
‘‘ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు సంతృప్త స్థాయిలో
ప్రజలకు చేరడంపై ఈ యాత్ర దృష్టి సారిస్తుంది’’;
‘‘మోదీ హామీ అంటే- అది నెరవేరే వాగ్దానమన్నది ప్రజల నమ్మకం’’;
‘‘ఇప్పటికీ ప్రభుత్వ పథకాలు అందని ప్రజలతో మమేకం కావడంలో
వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర గొప్ప మాధ్యమంగా మారింది’’;
‘‘ఇది మా బాబు సర్కారు కాదు... దేశంలోని
తల్లులు-తండ్రులకు సేవలందించే ప్రభుత్వం’’;
‘‘నిరుపేద.. మహిళ.. యువత.. రైతు- ప్రతి ఒక్కరూ నాకు ‘వీఐపీలే’’;
‘‘వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రకు నారీశక్తి.. యువశక్తి.. రైతులు..
పేదలు సహా ప్రతి ఒక్కరినుంచీ అద్భుతమైన మద్దతు లభిస్తోంది’’
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఇవాళ వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర (విబిఎస్‌వై) లబ్ధిదారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్స్ సదుపాయం ద్వారా సంభాషించారు. ప్రభుత్వ పథకాల అమలులో సంతృప్త స్థాయి సాధనతోపాటు ప్రజలందరికీ సకాలంలో ప్రయోజనం అందించే లక్ష్యంతో దేశవ్యాప్తంగా వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర చేపట్టబడింది.
ఈ సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి లబ్ధిదారులనుద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ- ప్రతి గ్రామంలోనూ ప్రజలు ఎంతో ఉత్సాహంతో ‘మోదీ హామీ రథాన్ని’ స్వాగతించడంపై హర్షం వ్యక్తం చేశారు. ఈ మేరకు లబ్ధిదారులతో తన సంభాషణను గుర్తుచేస్తూ, ఈ యాత్రపై 1.5 లక్షల మందికిపైగా లబ్ధిదారులు తమ అనుభవాలను పొందుపరిచారని వెల్లడించారు. పక్కా ఇల్లు, కొళాయి కనెక్షన్, మరుగుదొడ్డి, ఉచిత చికిత్స, ఉచిత రేషన్, వంటగ్యాస్ కనెక్షన్, విద్యుత్ కనెక్షన్, బ్యాంకు ఖాతా ప్రారంభం సహా పీఎం కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి, పీఎం ఫసల్ బీమా యోజన, పీఎం స్వానిధి యోజన, పీఎం స్వామిత్వ ఆస్తి కార్డుల జారీ వంటి పథకాల ద్వారా పొందిన ప్రయోజనాల గురించి వారు వివరించారని పేర్కొన్నారు. దీనివల్ల దేశవ్యాప్తంగా కోట్లాది గ్రామీణ కుటుంబాలు ప్రభుత్వ కార్యాలయాల చుట్టూ ప్రదక్షిణలు చేయాల్సిన అవసరం లేకుండా తమకు అవసరమైన ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధి పొందినట్లు వివరించారు. ప్రభుత్వం లబ్ధిదారులను గుర్తించి ఆ తర్వాత వారికి లబ్ధి చేకూర్చేలా చర్యలు చేపట్టిందన్నారు. ‘‘అందుకే ప్రజలు మోదీ హామీ అంటే- కచ్చితంగా నెరవేరే వాగ్దానంగా పరిగణిస్తున్నారు’’ అని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
‘‘దేశంలో ఇప్పటికీ ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలు అందని ప్రజలతో మమేకం కావడంలో వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర గొప్ప మాధ్యమంగా మారింది’’ అని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. ‘విబిఎస్‌వై’ నెలకన్నా తక్కువ వ్యవధిలోనే పలు నగరాలతోపాటు 40 వేలకుపైగా పంచాయతీలకు చేరిందని చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా 1.25 కోట్ల మందికిపైగా ప్రజలు ‘మోదీ హామీ రథం’తో మమేకమయ్యారని తెలిపారు. ప్రతి గ్రామంలోనూ ‘విబిఎస్‌వై’ రథాన్ని ఎంతో ఉత్సాహంతో స్వాగతిస్తున్న ప్రజలు ప్రభుత్వానికి కృతజ్ఞతలు తెలుపుతుండటంపై ఆయన హర్షం వ్యక్తం చేశారు. కార్యక్రమం ప్రారంభానికి ముందు ప్రతిచోటా వివిధ కార్యకలాపాలు చేపడుతున్నట్లు ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఇందులో భాగంగా పరిశుభ్రత కార్యక్రమం కింద ప్రభాత భేరి పేరిట అవగాహన కల్పన, పాఠశాలల్లో ప్రభాత ప్రార్థనల సందర్భంగా వికసిత భారతం కార్యక్రమంపై విద్యార్థుల నడుమ చర్చ, ప్రతి వాకిటా ముగ్గులు వేయడం, దీపాలు వెలిగించడం వంటి కార్యకలాపాల ద్వారా ప్రజా చైతన్యం మెరుగుకు కృషి చేస్తున్నట్లు తెలిపారు.
ప్రతి పంచాయతీలోనూ ‘విబిఎస్‌వై’కి స్వాగతం పలికడం కోసం ప్రత్యేక కమిటీల ఏర్పాటుపై ప్రధాని హర్షం వెలిబుచ్చారు. పాఠశాల విద్యార్థులతో పాటు వృద్ధులు కూడా పాల్గొనడం అభినందనీయమని, మొత్తంమీద ఈ సంకల్ప యాత్రం దేశం నలుమూలలకూ చేరుతున్నదని సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. కాగా, ఒడిషాలోని వివిధ ప్రదేశాల్లో గిరిజన సంప్రదాయ నృత్యంతో యాత్రను స్వాగతిస్తున్న తీరును ప్రధాని ప్రశంసించారు. ఈ మేరకు పశ్చిమ ఖాసీ హిల్‌ పరిధిలోని రాంబ్రాయ్‌లో స్థానికులు నృత్యగానాలతో సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు ఏర్పాటు చేశారని పేర్కొన్నారు. అలాగే అండమాన్- నికోబార్, లక్షద్వీప్ దీవులుసహా కార్గిల్‌లలోనూ ‘విబిఎస్‌వై’కి స్వాగతం పలికే కార్యక్రమాల్లో 4,000 మందికిపైగా ప్రజలు పాల్గొనడాన్ని కూడా ఆయన ఉదాహరించారు. ‘విబిఎస్‌వై’ రాకకు ముందు- తర్వాత పురోగతిని అంచనావేసే విధంగా కార్యకలాపాల జాబితా తయారీ కోసం కరదీపికను రూపొందించాలని ప్రధాని సూచించారు. తద్వారా ‘‘ఈ హామీ రథం వెళ్లాల్సిన ప్రాంతాల ప్రజలకు కూడా సమాచారం అందుతుంది’’ అని ఆయన అన్నారు.
గ్రామంలోకి ‘మోదీ హామీ రథం’ రాగానే ప్రతి వ్యక్తి అక్కడికి వచ్చి, ప్రభుత్వ పథకాల సంతృప్త స్థాయి సాధన సంకల్పం నెరవేరడంలో తమవంతు పాత్ర పోషించేలా ప్రభుత్వ చేస్తున్న కృషిని ప్రధానమంత్రి గుర్తుచేశారు. ఈ కృషి ప్రభావం ఇప్పుడు ప్రతి గ్రామంలోనూ కనిపిస్తున్నదని, ఉజ్వల పథకం కింద ఉచితంగా వంటగ్యాస్ కోసం కొత్తగా లక్షమంది నమోదు చేసుకోవడాన్ని శ్రీ మోదీ ఉదాహరించారు. అలాగే 35 లక్షలకుపైగా ఆయుష్మాన్ కార్డులు కూడా అక్కడికక్కడే జారీ చేయబడ్డాయని, లక్షలాది మందికి ఆరోగ్య పరీక్షలు నిర్వహిస్తున్నారని తెలిపారు. మరోవైపు వివిధ రోగ నిర్ధారణ పరీక్షల కోసం పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్యాలయాలకు వెళుతున్నారని చెప్పారు.
‘‘దేశ ప్రజలతో కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రత్యక్ష సంబంధం, భావోద్వేగ బంధాన్ని మేం ఏర్పరిచాం’’ అని శ్రీ మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. ఆ మేరకు ‘‘ఇది మా బాబు సర్కారు కాదు... దేశంలోని తల్లులు-తండ్రులందరికీ సేవలందించే ప్రభుత్వం’’ అని ఆయన అభివర్ణించారు. ‘‘మోదీకి నిరుపేదలు, అణగారిన వర్గాలు, ప్రభుత్వ కార్యాలయాల తలుపులు మూసివేయబడినవారు నాకు వీఐపీలే’’ అన్నారు. దేశంలోని ప్రతి పేదవాడినీ తాను అత్యంత ముఖ్యమైన వ్యక్తిగా పరిగణిస్తానని ఉద్ఘాటించారు. ఈ మేరకు ‘‘దేశంలోని ప్రతి తల్లి, సోదరి, కుమార్తె నాకు వీఐపీలే... ప్రతి రైతు, యువకుడు కూడా నాకు ‘వీఐపీ’యే’’ అని ప్రధాని మోదీ వ్యాఖ్యానించారు. ఇటీవల వివిధ రాష్ట్రాల్లో ముగిసిన శాసనసభల ఎన్నికల ఫలితాలను ప్రస్తావిస్తూ- ‘మోదీ హామీ’కి లభించిన సుస్పష్ట ప్రజామోదానికి ఇవి నిదర్శనమని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. ఈ మేరకు తనపై అపార నమ్మకం ప్రకటించిన ఓటర్లందరికీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
ప్రభుత్వంపై అవాస్తవ ఆరోపణలు చేసేవారికి అదొక ప్రవృత్తి మాత్రమేనని, అందుకే వారిని విశ్వసించబోమని పౌరులు తమ తీర్పుతో స్పష్టం చేశారని ప్రధాని పేర్కొన్నారు. సామాజిక మాధ్యమాల ద్వారా కాకుండా ప్రజలకు చేరువ కావడం ద్వారా మాత్రమే ఎన్నికల్లో గెలుపు సాధ్యమని వ్యాఖ్యానించారు. ‘‘ఎన్నికలలో విజయానికన్నా ముందు జనం హృదయాలను చూరగొనడం అత్యంత ప్రధానం’’ అన్నారు. ప్రజా చైతన్యంపై అంచనాలో వారు బోల్తాపడటంపై తన సానుభూతి ప్రకటిస్తున్నానని అన్నారు. ప్రతిపక్ష పార్టీలు రాజకీయ ప్రయోజనాలకు కాకుండా సేవా స్ఫూర్తికి ప్రాధాన్యం ఇచ్చి ఉంటే, దేశంలోని అధికశాతం జనాభా నేడు పేదరికంలో ఉండేది కాదన్నారు. ఇవాళ మోదీ నెరవేరుస్తున్న వాగ్దానాలు 50 ఏళ్ల కిందటే నెరవేరి ఉండేవని ప్రధాని వ్యాఖ్యానించారు.
దేశంలో మహిళా చోదక అభివృద్ధి గురించి ప్రస్తావిస్తూ- వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రలో మహిళలు పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొనడాన్ని ప్రధానమంత్రి ఉదాహరించారు. పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన 4 కోట్ల పక్కా ఇళ్లలో 70 శాతం లబ్ధిదారులు మహిళలేనని ఆయన గుర్తుచేశారు. అలాగే ప్రతి 10 మంది ముద్ర లబ్ధిదారులలో 8 మంది మహిళలే ఉన్నారని, ఇక మహిళా స్వయం సహాయ సంఘాల్లో 10 కోట్ల మంది సభ్యులుగా ఉన్నారని ఉటంకించారు. మరోవైపు నైపుణ్యాభివృద్ధి కార్యక్రమం ద్వారా 2 కోట్ల మంది మహిళలు లక్షాధికారి సోదరీమణులుగా మారారని తెలిపారు. దేశంలోని 15 వేల స్వయం సహాయ సంఘాల్లోని మహిళలకు ‘నమో డ్రోన్ సోదరీమణి కార్యక్రమం’ కింద డ్రోన్లను పంపిణీ చేస్తున్నట్లు వెల్లడించారు.
వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రకు నారీశక్తి, యువశక్తి, రైతులు, పేదలు విశేషంగా మద్దతివ్వడాన్ని ప్రధాని మోదీ ప్రశంసించారు. యువ క్రీడాకారులను మరింత ప్రోత్సహించే ఈ యాత్రలో భాగంగా లక్ష మందికిపైగా వర్ధమాన క్రీడాకారులకు బహుమతులు అందించడం తనకెంతో సంతృప్తినిచ్చిందని ఆయన చెప్పారు. అలాగే ‘మై భారత్ వాలంటీర్’గా నమోదు చేసుకోవడంలో యువత అపార ఉత్సాహం చూపుతున్నదని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు. తద్వారా వికసిత భారతం సంకల్పం మరింత బలోపేతం కాగలదన్నారు. ‘‘ఈ స్వచ్ఛంద కార్యకర్తలందరూ ఇప్పుడు ‘సుదృఢ భారతం’ మంత్రాన్ని అనుసరిస్తూ ముందడుగు వేస్తారు’’ అని పేర్కొన్నారు. తగినంత నీరు, పోషకాహారం, కసరత్తు లేదా ఏదైనా వ్యాయామంతోపాటు చాలినంత నిద్ర కూడా అత్యావశ్యకమని ఈ సందర్భంగా ఆయన యువతకు సూచించారు. ‘‘ఆరోగ్యకర శరీరానికి ఈ నాలుగూ చాలా అవసరం. వీటిపై మనం శ్రద్ధ వహిస్తే యువతరం ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది. వారు ఆరోగ్యవంతులుగా ఉంటేనే దేశం కూడా ఆరోగ్యంగా ఉంటుంది’’ అని ప్రధానమంత్రి ఉద్బోధించారు.
ఈ వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్రలో చేసే ప్రమాణాలు జీవన మంత్రాలుగా మారాలని ప్రధాని ఉద్ఘాటించారు. ‘‘ప్రభుత్వ ఉద్యోగులైనా, ప్రజాప్రతినిధులైనా, పౌరులైనా ప్రతి ఒక్కరూ పూర్తి అంకితభావంతో ఏకం కావాలి. మనందరి సమష్టి కృషితోనే భారతదేశం అభివృద్ధి చెందుతుంది’’ అని శ్రీ మోదీ తన ప్రసంగం ముగించారు.
నేపథ్యం
దేశవ్యాప్తంగాగల వికసిత భారతం సంకల్ప యాత్ర లబ్ధిదారులు వేలాదిగా వాస్తవిక సాదృశ మాధ్యమం ద్వారా ఈ కార్యక్రమంలో పాలుపంచుకున్నారు. కేంద్రమంత్రులు, ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు, స్థానిక ప్రజాప్రతినిధులు కూడా పెద్ద సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు. అలాగే 2,000కుపైగా ‘విబిఎస్‌వై’ రథాలు, వేలాది వ్యవసాయ విజ్ఞాన కేంద్రాలు (కెవికె), సార్వత్రిక సేవా కేంద్రాలు (సిఎస్‌సి) కూడా ఈ కార్యక్రమంతో అనుసంధానితమయ్యాయి.