Prime Minister's Office
PM interacts with beneficiaries of Viksit Bharat Sankalp Yatra
“More than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle in a short time”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra focuses on saturating government benefits, making sure they reach citizens across India”
“People have faith that ‘Modi Ki Guarantee’ means the guarantee of fulfillment”
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”
“Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the fathers and mothers”
“Every poor, woman, youth and farmer is VIP for me”
“Be it Nari Shakti, Yuva Shakti, farmers or the poor, their support towards Viksit Bharat Sankalp Yatra is remarkable”
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of the Viksit Bharat Sankalp Yatra (VBSY) via video conferencing today. Viksit Bharat Sankalp Yatra is being undertaken across the country to attain saturation of flagship schemes of the government by ensuring that the benefits of these schemes reach all targeted beneficiaries in a time-bound manner.
Addressing the gathering, the Prime Minister noted the remarkable enthusiasm being witnessed by the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle car in every village. Recalling his interaction with the beneficiaries a short while ago, the Prime Minister informed that more than 1.5 lakh beneficiaries have recorded their experiences during this journey. He mentioned the benefits of a permanent house, tapped water connection, toilet, free treatment, free ration, gas connection, electricity connection, bank account being opened, benefits under PM Kisan Samman Nidhi, PM Fasal Bima Yojna, PM Swanidhi Yojana, and PM Swamitva property cards among others. He noted that crores of families in villages across the country have received the benefit of some scheme of the government without having to visit any government office again and again. He underlined that the government identified the beneficiaries and then took steps to extend the benefits to them. “That is why people say, Modi Ki Guarantee means the guarantee of fulfillment”, he added.
“Viksit Bharat Sankalp Yatra has become a great medium to reach the people who have not been able to connect with the government schemes till now”, the Prime Minister remarked. He informed that the journey of VBSY has reached more than 40 thousand village panchayats and many cities in less than a month where more than 1.25 crore people have connected with ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. He acknowledged the gratitude of the people for welcoming the ‘Modi ki Guarantee’ vehicle. Prime Minister Modi also noted the several activities taking place before the commencement of the program and mentioned cleanliness drives being conducted, Prabhat Pheris being taken out to create awareness, children discussing developed India during prayer meetings in schools, rangolis being made, and lamps being lit at the door of every house. Shri Modi expressed happiness that the Panchayats have formed special committees and taken up the important role of welcoming VBSY. He also lauded the participation of school children as well as the elderly and expressed contentment that VBSY is reaching every corner of the country. The Prime Minister noticed that the Yatra is being welcomed with traditional tribal dance at various places in Odisha and mentioned the program at Rambrai in West Khasi Hill where the local people organized a cultural program and dance. He also touched upon the cultural programs being held in Andaman and Nicobar Islands, Lakshadweep, and Kargil where more than 4,000 people were present to welcome VBSY. The Prime Minister suggested preparing a manual where the tasks can be listed and the progress before and after the arrival of the VBSY can be gauged. “This will also help the people of those areas where this guaranteed vehicle is yet to reach”, he added.
The Prime Minister underlined the government’s endeavor to ensure that every person in the village must reach the ‘Modi Ki Guarantee’ vehicle when it arrives so that the resolution of saturation of government schemes can be fulfilled. Observing that the impact of the government’s efforts can be witnessed in every village, Shri Modi informed that nearly 1 lakh new beneficiaries have applied for free gas connections under the Ujjwala scheme, more than 35 lakh Ayushman cards have also been given on the spot, health checkup of lakhs of people is being carried out, and a large number of people are now heading to Ayushman Arogya temples and for various tests.
“We have established a direct relationship, an emotional bond between the central government and the people of the country”, Shri Modi remarked. “Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the father and mothers”, he continued, “Modi's VIPs are those who are poor, deprived and for whom even the doors of government offices were closed.” He emphasized that every poor person in the country is considered a VIP for him. “Every mother, sister and daughter of the country is VIP to me. Every farmer of the country is VIP to me. Every youth of the country is VIP to me”, PM Modi exclaimed.
Reflecting on the recently concluded Assembly Elections, the Prime Minister said that the election results have given a clear indication of the validity of Modi's Guarantee. He also expressed his gratitude to all the voters who entrusted Modi's Guarantee.
Pondering on the distrust of the citizens towards those standing against the government, the Prime Minister highlighted their propensity to make false claims. He stated that elections have to be won not on social media, but by reaching out to the people. “Before winning elections, it is necessary to win the hearts of the people”, the Prime Minister remarked underlining their proclivity to underestimate the public conscience. He noted that if opposition parties had kept the spirit of service paramount instead of political interest, a large section of the country's population would not have remained in poverty, and Modi’s Guarantees of today would have been fulfilled 50 years ago.
Touching upon the focus of women-led development, the Prime Minister noted that a large number of NariShakti are participating in the Sankalp Yatra of Viksit Bharat. He mentioned that there are 70 percent women beneficiaries out of 4 crore houses made under PM Awas Scheme. 7 out of 10 Mudra beneficiaries are women and about 10 crore women are part of self-help groups. 2 crore women are being turned into Lakhpati Didis through Skill Development and 15 thousand self-help groups are getting drones underNamo Drone Didi Abhiyan.
Prime Minister Modi commended the support of the women power, youth power, farmers and the poor towards the Viksit Bharat Sankalp Yatra. He expressed satisfaction that more than one lakh athletes have been rewarded during this journey which will further encourage young players. The Prime Minister noted the tremendous enthusiasm of the youth in registering themselves as ‘My Bharat Volunteer’ and said that it strengthens the resolve for a developed India. “All these volunteers will now move forward taking the mantra of Fit India”, the Prime Minister said as he urged them to prioritize four things, namely water, nutrition, exercise or fitness and lastly adequate sleep. “These four are very essential for a healthy body. If we pay attention to these four, our youth will be healthy and when our youth are healthy then the country will be healthy”, the Prime Minister exclaimed.
The Prime Minister emphasized that the oaths taken during this Viksit Bharat Sankalp Yatra should become life mantras. “Be it government employees, public representatives or citizens, everyone has to unite with full devotion. India will develop only with Sabka Prayas”, Shri Modi concluded.
Background
Thousands of Viksit Bharat Sankalp Yatra beneficiaries from across the country virtually joined the program. More than 2,000 VBSY vans, thousands of Krishi Vigyan Kendras (KVKs) and Common Service Centres (CSCs) from across the country were also connected during the program. A large number of Union Ministers, MPs, MLAs and local-level representatives also joined the programme.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
“ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਵਾ ਕਰੋੜ (1.25 crore) ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ (‘Modi ki Guarantee’ vehicle) ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ”
“ਲੋਕ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ (Modi ki Guarantee) ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ”
“ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜ ਪਾਏ ਹਨ”
“ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਮਾਈ-ਬਾਪ ਸਰਕਾਰ (Mai-Baap Sarkar) ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਮਾਂ-ਬਾਪ (fathers and mothers) ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰੀ ਹੈ”
“ਹਰੇਕ ਗ਼ਰੀਬ, ਮਹਿਲਾ, ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਹੈ”
“ਚਾਹੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ ਹੋਵੇ ( Nari Shakti, Yuva Shakti), ਕਿਸਾਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ”
09 DEC 2023 3:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (ਵੀਬੀਐੱਸਵਾਈ)( Viksit Bharat Sankalp Yatra -VBSY) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਸਾਰੇ ਲਕਸ਼ਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਤੱਕ ਸਮਾਂ-ਬੱਧ (time-bound) ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚੇ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ ਕਾਰ (‘Modi Ki Guarantee’ vehicle car) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਖੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਾ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਦਰਜ ਕਰਵਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ, ਨਲ ਜਲ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਪਖਾਨਾ, ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ, ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (a permanent house, tapped water connection, toilet, free treatment, free ration, gas connection, electricity connection), ਬੈਂਕ ਖਾਤਾ ਖੁੱਲਵਾਉਣ, ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ (PM Kisan Samman Nidhi) ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (PM Fasal Bima Yojna), ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ (PM Swanidhi Yojana), ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਾਮਿਤਵ ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ (PM Swamitva property cards) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਲਾਭ ਆਦਿ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਚੱਕਰ ਲਗਾਏ ਬਿਨਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਲਈ ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦਾ ਮਤਲਬ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।”(“That is why people say, Modi Ki Guarantee means the guarantee of fulfillment”)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਜੁੜ ਪਾਏ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ 1.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ (‘Modi ki Guarantee’ vehicle) ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ (‘Modi ki Guarantee’ vehicle) ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ –ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੱਢੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀਆਂ(Prabhat Pheris), ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ‘ਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਚਰਚਾ, ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਰੰਗੋਲੀਆਂ (rangolis) ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਘਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਜਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਦੀਵਿਆਂ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਪੰਚਾਇਤਾਂ (Panchayats) ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਕਬਾਇਲੀ ਨ੍ਰਿਤ ਦੇ ਨਾਲ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮ ਖਾਸੀ ਹਿੱਲ ਦੇ ਰਾਮਬਰਾਈ (Rambrai in West Khasi Hill) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਭੀ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਦੇ ਲਈ 4,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇੱਕ ਪੁਸਤਿਕਾ(ਮੈਨੂਅਲ- manual) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ (can be gauged)। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਵਾਹਨ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚ ਪਾਇਆ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ‘ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ’ ਵਾਹਨ (‘Modi Ki Guarantee’ vehicle) ਆਉਣ ‘ਤੇ ਪਿੰਡ ਦਾ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਉਸ ਤੱਕ ਜ਼ਰੂਰ ਪਹੁੰਚੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲਗਭਗ 1 ਲੱਖ ਨਵੇਂ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ (new beneficiaries) ਨੇ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ (Ujjwala scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ, 35 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ (Ayushman cards) ਭੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੈਲਥ ਚੈਕਅੱਪ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਹੁਣ ਕਈ ਟੈਸਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਕੈਂਪਸ (Ayushman Arogya temples) ਤੱਕ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ, ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਜੁੜਾਅ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਮਾਈ-ਬਾਪ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ।”(“Our government is not a Mai-Baap Sarkar, rather it is the serving government for the father and mothers”) ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੋਦੀ ਦੇ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਹਨ, ਵੰਚਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਭੀ ਬੰਦ ਸਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰੇਕ ਨਿਰਧਨ (ਗ਼ਰੀਬ) ਵਿਅਕਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰੇਕ ਮਾਂ, ਭੈਣ ਅਤੇ ਬੇਟੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਯੁਵਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਵੀਆਈਪੀ (VIP) ਹੈ।׏
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਕੀ ਗਰੰਟੀ ਦੀ ਵੈਧਤਾ (validity of Modi's Guarantee) ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਗਰੰਟੀ ਸੌਂਪਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਵੋਟਰਾਂ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੇ ਜਿੱਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਵੇਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਸਮਝਣ ਦੀ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਜਿੱਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਜਿੱਤਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਵਿਰੋਧੀ ਦਲਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਹਿਤ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ ਹੁੰਦਾ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਨਿਰਧਨਤਾ(ਗ਼ਰੀਬੀ) ਵਿੱਚ ਨਾ ਰਹਿੰਦਾ ਅਤੇ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਗਰੰਟੀਆਂ (Modi’s Guarantees of today) 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪੂਰੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ।
ਮਹਿਲਾ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ (NariShakti) ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Sankalp Yatra of Viksit Bharat) ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (PM Awas Scheme) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ 4 ਕਰੋੜ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ। 10 ਮੁਦਰਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 7 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 2 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ (Lakhpati Didis) ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ (Namo Drone Didi Abhiyan) ਦੇ ਤਹਿਤ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਨੂੰ ਡ੍ਰੋਨ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਮਾਈ ਭਾਰਤ ਵਲੰਟੀਅਰ’ (My Bharat Volunteer) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਉਤਸ਼ਾਹ ‘ਤੇ ਗੌਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ (developed India) ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਲੰਟੀਅਰ ਹੁਣ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਮੰਤਰ(the mantra of Fit India) ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ (ਵਲੰਟੀਅਰਾਂ ਨੂੰ) ਚਾਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਰਥਾਤ ਪਾਣੀ, ਪੋਸ਼ਣ, ਕਸਰਤ ਜਾਂ ਫਿਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਨੀਂਦ (water, nutrition, exercise or fitness and lastly adequate sleep) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਸਰੀਰ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਚਾਰੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਈਏ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਯੁਵਾ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਣਗੇ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੁੱਕੀ ਗਈ ਸਹੁੰ ਜੀਵਨ ਮੰਤਰ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਪਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਚਾਹੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹੋਣ, ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ (Sabka Prayas) ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਪਿਛੋਕੜ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ (Viksit Bharat Sankalp Yatra) ਲਾਭਾਰਥੀ ਵਰਚੁਅਲੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ 2,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਸੰਕਲਪ ਯਾਤਰਾ ਵੈਨਾਂ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (KVKs) ਅਤੇ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰਸ (CSCs) ਭੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਨ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।