माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
विकसित भारत संकल्प यात्रेने ओलांडला 1 कोटी सहभागींचा टप्पा
08 DEC 2023 5:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 डिसेंबर 2023
झारखंडमधील खुंटी येथून 15 नोव्हेंबर रोजी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते उद्घाटन करण्यात आलेली विकसित भारत संकल्प यात्रा ही देशभरातील नागरिकांशी संपर्क वाढवणारी एक परिवर्तनकारी मोहीम म्हणून उदयास आली आहे.
इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाने विकसित केलेल्या सानुकूलित पोर्टलवर प्राप्त डेटानुसार, 7 डिसेंबर 2023 पर्यंत, 36,000 ग्रामपंचायतींमध्ये ही यात्रा पोहोचली आणि 1 कोटीहून अधिक नागरिकांचा त्यात सहभाग होता. भारतातील सर्वाधिक लोकसंख्येचे राज्य उत्तर प्रदेश 37 लाखांहून अधिक लोकांच्या सहभागाने आघाडीवर आहे, त्याखालोखाल महाराष्ट्रात 12.07 लाख आणि त्यापाठोपाठ गुजरातमध्ये 11.58 लाख लोकसहभाग होता. जम्मू आणि काश्मीरमध्येही या यात्रेचे उत्साहवर्धक स्वागत झाले असून, आजमितीस 9 लाखांहून अधिक लोक सहभागी झाले आहेत.
दिवसेंदिवस लोकसहभागाने अधिकाधिक वेग घेतला आहे. संकल्प यात्रेच्या पहिल्या आठवड्यात 500,000 नागरिकांचा सहभाग होता, तर गेल्या 10 दिवसांत देशभरातील 77 लाखांहून अधिक लोक यात्रेत सहभागी झाले होते. शहरी भागातली यात्रा अल्पावधीत, 700 हून अधिक ठिकाणी पोहोचली आहे आणि 2047 पर्यंत भारताला एक विकसित राष्ट्र बनविण्याचा प्रयत्न करण्याची शपथ 79 लाख व्यक्तींनी घेतली आहे.
लोकांनी सरकारी योजनांचा त्यांच्या फायद्यासाठी अंगीकार करावा या आवाहनासाठी माहिती, शिक्षण आणि दळणवळण (आयइसी) व्हॅन वापरून ही यात्रा 2.60 हून अधिक ग्रामपंचायती आणि 3600 हून अधिक शहरी स्थानिक संस्थांपर्यंत पोहोचण्याचा अभूतपूर्व प्रयत्न करत आहे.
यात्रेचा केंद्रबिंदू महिला-केंद्रित योजनांबद्दल जागरुकता वाढवत आहे, ज्यामुळे 46,000 हून अधिक लाभार्थींनी पीएम उज्ज्वला योजनेसाठी नोंदणी केली आहे. आरोग्य शिबिरे देखील एक मोठी मोहीम ठरली आहेत आणि आजपर्यंत 22 लाख लोकांची तपासणी करण्यात आली आहे.
विकसित भारत संकल्प यात्रेचा एक भाग म्हणून दाखवण्यात आलेल्या शेतकऱ्यांसाठीच्या ड्रोन प्रात्यक्षिकाने उत्सुकता शिगेला पोहोचली आहे. ‘ड्रोन दीदी योजने’ अंतर्गत 15,000 महिला बचत गटांना ड्रोन देण्याबरोबरच गटातील दोन सदस्यांना आवश्यक प्रशिक्षण दिले जाणार असल्याने, या ड्रोन उड्डाणांचे साक्षीदार होण्यासाठी महिला मोठ्या संख्येने पुढे येत आहेत. स्वयंसहायता बचत गट ही ड्रोन सेवा शुल्क आकारून भाड्याने देतील, जो बचत गटाच्या सदस्यांसाठी कमाईचा आणखी एक स्रोत ठरेल.
अधिक माहिती आणि छायाचित्रे www.viksitbharatsankalp.gov.in वर उपलब्ध

Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra surpasses 1 crore participants
08 DEC 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra, inaugurated by Prime Minister Narendra Modi on November 15 from Khunti, Jharkhand, has emerged as a transformative expedition fostering connections with citizens nationwide.
As of December 7, 2023, the Yatra has reached over 36,000 Gram Panchayats and witnessed participation of over 1 crore citizens, as per the data captured on the customized portal developed by MEITY. India’s most populous state Uttar Pradesh leads with over 37 lakh people participating, followed by Maharashtra 12.07 lakhs and Gujarat 11.58 lakhs. The Yatra has received encouraging reception in Jammu & Kashmir as well, with over 9 lakh people participating till date.
The people’s participation has gathered further momentum with each passing day. While the first week of the Sankalp Yatra saw participation of 500,000 citizens, over 77 lakh people across the country, participated in the Yatra during the last 10 days. Within a short span, the urban segment of the Yatra has reached over 700 locations and total of 79 lakh individuals have taken the Pledge to strive to make India a developed nation by 2047.
In an unprecedented outreach effort, the Yatra strives to cover over 2.60 Gram Panchayats and 3600+ urban local bodies using Information, Education, and Communication (IEC) vans that call upon people to utilise government schemes for their benefit.
A focal point of the Yatra has been raising awareness about women-centric schemes, leading to over 46,000 beneficiaries enrolling for the PM Ujjwala scheme. Health Camps have also proved to be a big draw and till date 22 lakh individuals have been screened.
Drone demonstration for farmers showcased as part of the Vikasit Bharat Sankalp Yatra hasattracted great curiosity. With the launch of ‘Drone Didi Scheme’ under which 15,000 Women’s Self Help Groups will be provided with Drones, along with necessary training for two members of the women, a large number of women are also coming forward to witness the drone flights. The SHGs shall rent out the drone services for a fee, which will serve as another stream of revenue for the Self Help Group members.
Viksit Bharat Sankalp Yatra Gains Momentum In State - The Hills Times
Viksit Bharat Sankalp Yatra reaches Panchayat Chak Avtara in Jammu - Mercury Times
More details and images at www.viksitbharatsankalp.gov.in