தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் சபத யாத்திரையில் பங்கேற்றவர்களின் எண்ணிக்கை 1 கோடியைக் கடந்தது
08 DEC 2023 3:51PM by PIB Chennai
ஜார்கண்ட் மாநிலம் குந்தியில் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி நவம்பர் 15-ம் தேதி தொடங்கி வைத்த வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் சபத யாத்திரை, நாடு முழுவதும் உள்ள மக்களுடன் தொடர்புகளை ஏற்படுத்தும் ஒரு பயணமாக உருவெடுத்துள்ளது.
2023 டிசம்பர் 7 வரை, 36,000-க்கும் மேற்பட்ட கிராம பஞ்சாயத்துகளில் யாத்திரை நடைபெற்றுள்ளது. இதன் மூலம் 1 கோடிக்கும் அதிகமான மக்கள் பங்கேற்றுள்ளனர். நாட்டில் அதிக மக்கள் தொகை கொண்ட மாநிலமான உத்தரபிரதேசத்தில் 37 லட்சத்துக்கும் அதிகமான மக்கள் இந்த யாத்திரையில் பங்கேற்றுள்ளனர். இரண்டாவதாக மகாராஷ்டிர மாநிலத்தில் 12.07 லட்சம் பேரும், குஜராத் மாநிலத்தில் 11.58 லட்சம் பேரும் பங்கேற்றுள்ளனர். ஜம்மு காஷ்மீரிலும் இந்த யாத்திரைக்கு உற்சாக வரவேற்பு கிடைத்துள்ளது.
நாடு முழுவதும் சபத யாத்திரையின் முதல் வாரத்தில் 5,00,000 மக்களும், கடந்த 10 நாட்களில், 77 லட்சத்துக்கும் அதிகமான மக்களும் பங்கேற்றனர். குறுகிய காலத்திற்குள் இந்த யாத்திரை 700-க்கும் அதிகமான நகர்ப்புறங்களை அடைந்துள்ளது. மொத்தம் 79 லட்சம் பேர் 2047- ஆண்டுக்குள் இந்தியாவை ஒரு வளர்ச்சியடைந்த நாடாக மாற்றுவதற்கு பாடுபட உறுதிமொழி எடுத்துள்ளனர்.
3600+-க்கும் அதிகமான நகர்ப்புற உள்ளாட்சி அமைப்புகளுக்கு தகவல், கல்வி மற்றும் தொடர்பு (ஐ.இ.சி) வேன்கள் மூலம் இந்த யாத்திரை பயணித்தது.
மகளிரை மையமாகக் கொண்ட திட்டங்கள் குறித்த விழிப்புணர்வு இதன் மூலம் ஏற்படுத்தப்படுகிறது. 46,000-க்கும் அதிகமான பயனாளிகள் பிரதமர் இலவச எரிவாயு (உஜ்வாலா) திட்டத்தில் இணைந்துள்ளனர். சுகாதார முகாம்கள் மூலம் 22 லட்சம் நபர்கள் பரிசோதிக்கப்பட்டுள்ளனர்.
வளர்ச்சியடைந்த பாரதம் சபத யாத்திரையின் ஒரு பகுதியாக விவசாயிகளுக்கான ட்ரோன் செயல்விளக்கம் பெரும் ஆர்வத்தை ஏற்படுத்தியுள்ளது. 'ட்ரோன் மகளிர் திட்டம்' தொடங்கப்பட்டதன் மூலம், 15,000 மகளிர் சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு ட்ரோன்கள் வழங்கப்படும், மேலும் இரண்டு பெண்களுக்கு தேவையான பயிற்சியும் வழங்கப்படும். சுய உதவிக் குழுக்கள் ட்ரோன் சேவைகளை ஒரு கட்டணத்திற்கு வாடகைக்கு விட வேண்டும், இது சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்களுக்கு மற்றொரு வருவாயாக இருக்கும்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1983993

Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra surpasses 1 crore participants
08 DEC 2023 3:51PM by PIB Delhi
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra, inaugurated by Prime Minister Narendra Modi on November 15 from Khunti, Jharkhand, has emerged as a transformative expedition fostering connections with citizens nationwide.
As of December 7, 2023, the Yatra has reached over 36,000 Gram Panchayats and witnessed participation of over 1 crore citizens, as per the data captured on the customized portal developed by MEITY. India’s most populous state Uttar Pradesh leads with over 37 lakh people participating, followed by Maharashtra 12.07 lakhs and Gujarat 11.58 lakhs. The Yatra has received encouraging reception in Jammu & Kashmir as well, with over 9 lakh people participating till date.
The people’s participation has gathered further momentum with each passing day. While the first week of the Sankalp Yatra saw participation of 500,000 citizens, over 77 lakh people across the country, participated in the Yatra during the last 10 days. Within a short span, the urban segment of the Yatra has reached over 700 locations and total of 79 lakh individuals have taken the Pledge to strive to make India a developed nation by 2047.
In an unprecedented outreach effort, the Yatra strives to cover over 2.60 Gram Panchayats and 3600+ urban local bodies using Information, Education, and Communication (IEC) vans that call upon people to utilise government schemes for their benefit.
A focal point of the Yatra has been raising awareness about women-centric schemes, leading to over 46,000 beneficiaries enrolling for the PM Ujjwala scheme. Health Camps have also proved to be a big draw and till date 22 lakh individuals have been screened.
Drone demonstration for farmers showcased as part of the Vikasit Bharat Sankalp Yatra hasattracted great curiosity. With the launch of ‘Drone Didi Scheme’ under which 15,000 Women’s Self Help Groups will be provided with Drones, along with necessary training for two members of the women, a large number of women are also coming forward to witness the drone flights. The SHGs shall rent out the drone services for a fee, which will serve as another stream of revenue for the Self Help Group members.
Viksit Bharat Sankalp Yatra Gains Momentum In State - The Hills Times
Viksit Bharat Sankalp Yatra reaches Panchayat Chak Avtara in Jammu - Mercury Times
More details and images at www.viksitbharatsankalp.gov.in