సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
ఢిల్లీలో విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర రీ సఫ్దర్‌జంగ్ ఎన్‌క్లేవ్ సమీపంలోని హుమాయుపూర్‌లో లబ్ధిదారులతో మాట్లాడిన సమాచార, ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర
06 DEC 2023 4:17PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తున్న వివిధ సంక్షేమ పథకాలపై ప్రజలకు అవగాహన కల్పించి, అర్హులైన వారికి పథకాల ప్రయోజనాలు అందేలా చూసేందుకు విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ఢిల్లీలో వివిధ ప్రదేశాలతో సహా వివిధ నగరాల్లో జరిగింది. ఇప్పటి వరకు వికాసిత్ భారత్ ఐఈసి వ్యాన్‌లు ఢిల్లీలోని వివిధ జిల్లాల్లో 85 ప్రాంతాల్లో జరిగింది.అవగాహన కార్యక్రమంలో భాగంగా పీఎం స్వానిధి, ముద్ర రుణాలు , స్టాండ్ అప్ ఇండియా, స్టార్ట్ అప్ ఇండియా, డిజిటల్ చెల్లింపులు, , పీఎం ఈ బస్ సేవ, ఆయుష్మాన్ భారత్, పీఎం ఆవాస్ (అర్బన్) ప్రధానమంత్రి ఉజ్వల యోజన వంటి సంక్షేమ పథకాల గురించి అవగాహన కల్పించారు.
కేంద్ర సమాచార , ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అపూర్వ చంద్ర ఈరోజు దక్షిణ ఢిల్లీలోని సఫ్దర్‌జంగ్ ఎన్‌క్లేవ్‌లోని హుమాయుపూర్‌లో విక్షిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్రలో భాగంగా ఏర్పాటు చేసిన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులతో ఆయన విక్షిత్ భారత్ ప్రతిజ్ఞ చేయించారు. కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను ప్రజలకు చేరవేయడం యాత్ర లక్ష్యమని కార్యదర్శి తెలిపారు. జనవరి నెలాఖరు నాటికి 2.60 లక్షల గ్రామ పంచాయతీలు, 3,600 పట్టణ స్థానిక సంస్థల పరిధిలో ప్రచార కార్యక్రమాలు జరుగుతాయన్నారు. దేశవ్యాప్తంగా రెండు వేలకు పైగా వ్యాన్‌లు పనిచేస్తున్నాయని ఆయన చెప్పారు.
ప్రచారంలో భాగంగా ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన 5 ఐఈసి (ఇన్ఫర్మేషన్, ఎడ్యుకేషన్, కమ్యూనికేషన్) వ్యాన్‌లు ఢిల్లీలోని 11 జిల్లాల్లో తీరుతున్నాయి. 600 కి పైగా ప్రాంతాలలో కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు.
కార్యక్రమంలో భాగంగా తక్షణ సేవలు అందించేందుకు కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి. పీఎం స్వనిధి ,ఆరోగ్య , ఆయుష్మాన్ కార్డ్, ఆధార్ అప్‌డేషన్ క్యాంప్, పీఎం ఉజ్వల వంటి సేవలు కార్యక్రమం జరుగుతున్న ప్రాంతంలో అందిస్తున్నారు. సేవలు పొందేందుకు పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు, ముఖ్యంగా మహిళలు ఈ శిబిరాలను సందర్శిస్తున్నారు.
నవంబర్ 15న జార్ఖండ్‌లోని ఖుంటిలో జనజాతీయ గౌరవ్ దివస్ సందర్భంగా వికాసిత్ భారత్ సంకల్ప్ యాత్ర ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. నవంబర్ 28న లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ నీకే సక్సేనా ఢిల్లీ పట్టణ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించారు.

Ministry of Information & Broadcasting
Vikasit Bharat Sankalp Yatra activities in Delhi
I &B Secretary Apurva Chandra interacts with beneficiaries at Humayupur near Safdarjung Enclave
06 DEC 2023 4:17PM by PIB Delhi
Vikasit Bharat Sankalp Yatra urban campaigns are being held at various places in Delhi and other cities to raise awareness through outreach activities and achieve saturation of various welfare programs launched by the Centre. Till date the Vikasit Bharat IEC Vans have visited 85 places across various districts of Delhi spreading awareness about welfare schemes such as PM SVANidhi, Mudra Loans, Stand Up India and Start Up India, Digital Payments revolution, PM eBus Sewa, Ayushman Bharat, PM Awas (Urban) PM Ujjwala Yojana among others.
Secretary, Ministry of Information & Broadcasting Shri Apurva Chandra today participated at a programme organised as part of Viksit Bharat Sankalp Yatra at Humayupur, Safdarjung Enclave of South Delhi. He administered pledge of Viksit Bharat and interacted with beneficiaries of various schemes on the occasion. The Secretary said the aim of the yatra is to provide benefits of central government schemes to people by reaching to their doorsteps. He said over two thousand vans are operating throughout the country as part of the campaign to cover over 2.60 lakh Gram Panchayats and 3,600 urban local bodies by January end.
As part of this campaign 5 specially designed IEC (Information, Education, Communication) vans are travelling across 11 districts of Delhi eventually covering more than 600 locations.
On spot services like PM SVANidhi Camp, Health Camp, Ayushman Card camp, Aadhar updation camp, PM Ujjwala camp are organized at the Vikasit Bharat event sites. Large number of people, especially women are visiting these camps to avail of on spot services.
The Vikasit Bharat Sankalp Yatra was flagged off by Prime Minister Narendra Modi on November 15th on the occasion of Janjatiya Gaurav Divas in Khunti, Jharkhand. The urban campaign of Delhi was launched by Lt Governor V K Saxena on 28th November.